Skip to main content

Cách Nấu Bún Bò Huế Chay: Ngon, Thơm, Đơn giản nhất

301 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Bún bò huế món ăn trứ danh của xứ Huế. Nay được nhiều người phá cách chế biến thành món bún bò Huế chay, hương vị hấp dẫn, mê ly không kém. Khiến ai một khi đã thưởng thức thì quên ngay lối về. Với công thức gia truyền dưới đây, bạn hoàn toàn có thể xắn tay áo lên làm để chiêu đãi gia đình trong những bữa ăn. 

1. Bún bò Huế chay – món mới đổi vị mỗi ngày

Không còn như ngày xưa món chay lúc nào cũng “nhạt nhẽo” kém hấp dẫn. Hiện nay, nền ẩm thực thanh đảm đã lên một tầm cao mới. Nếu đã chán ngấy với thịt cá được chế biến đầy dầu mỡ, hãy đổi gió chuyển sang thưởng thức tô bún chay xem nào. Món ăn sẽ khiến bạn không khỏi bất ngờ bởi những điểm đặc sắc sau đây:

Bún bò huế chay

1.1 Tô bún hấp dẫn

Thoạt mới nhìn qua có lẽ ít ai có thể phân biệt được tô bún bò huế chay khác gì so với các loại bún bò mặn thông thường. Bởi phần topping siêu nhiều đầy hết cả một tô. Phần nước dùng vô cùng bắt mắt với lớp dầu sa tế vàng óng ánh trên bề mặt. Điểm thêm một chút màu xanh lá của phần rau ăn kèm. Vừa nhìn vào ai cũng phải thèm thuồng. 

1.2 Nước dùng ngọt thanh

Bún bò huế chay đơn giản, dễ làm tại nhà lại vô cùng bổ dưỡng. Đặc biệt, phần nước dùng ngọt thanh từ các loại rau củ và nấm. Khi ăn, muỗng đầu tiên sẽ cảm nhận được sự thanh đạm, nhưng vô cùng đậm đà. Sau khi nuốt mùi vị vẫn còn được lưu giữ ở phần cuống họng.

1.3 Topping phong phú

Các món chay bây giờ đã được chế biến cực kỳ công phu và tỉ mỹ. Không hề đơn điệu khi chỉ có rau, tàu hủ như cách nấu lúc xưa.

Topping phong phú

Khi thưởng thức một tô bún thanh đạm bạn sẽ thấy được đồ ngon về chất lượng lẫn hình thức. Topping đa dạng gồm: rau củ, đậu hũ, nấm các loại, củ đậu, chả chay,…Vì thế người ăn sẽ không cảm thấy ngán khi dùng bữa. Mà ngược lại sẽ thích mê với sự mới lạ này cho xem.

1.4 Hàm lượng calo thấp

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong một tô bún chay chỉ có khoảng 570 calo, tương đương với hoạt động chạy 300m. Thế nên nếu đang ăn kiêng có thể chọn món ăn này bữa chính.

Mặc khác, thực khách cũng không cần lo về dinh dưỡng vì trong tô bún có chứa đầy đủ các chất. Bao gồm:

  • Chất đạm có trong tàu hủ
  • Tinh bột có trong bún
  • Chất xơ có trong rau xanh

✖✖✖ NÊN XEM: Cách nấu bún hải sản ngon

2. Cách nấu bún bò Huế chay thuần đơn giản, thơm ngon khó cưỡng

Bún bò huế chay thơm ngon, hương vị “lôi cuốn” không thua kém gì bún bò huế truyền thống. Cách chế biến không quá cầu kỳ, hoàn toàn có thể tự làm tại nhà, vừa hợp khẩu vị lại an toàn vệ sinh.

Cách nấu bún bò huế chay

2.1 Nguyên liệu

  • Đậu hũ: 4 miếng
  • Bún: 600g
  • Chả chay: 3 miếng
  • Hành tây: 2 củ
  • Củ cải: 1 củ
  • Bắp: 1 trái 
  • Củ đậu (củ sắn): 1 củ 
  • Nấm rơm: 200g (Có thể thay thế bằng loại khác)
  • Tàu hũ ky: 2 miếng
  • Khóm: 1 quả
  • Giá/ đỗ: 100gram
  • Rau muống: 200gr
  • Sả cây: 2 tép
  • Tỏi: 2 củ
  • Ớt tươi: 4 trái
  • Rau sống: Hành lá, ngò rí,…

Nguyên liệu

2.2 Các bước làm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Hành tây đem đi lột vỏ, bổ múi cau, ngâm qua nước muối khoảng 10’ rồi rửa lại với nước sạch. 
  • Nấm rơm rửa sạch, đem cắt thành đôi. Có thể dùng nấm hương, nấm đùi gà hoặc bất kỳ loại nấm nào mà bạn thích.
  • Thơm gọt bỏ các mắt, cắt nhỏ vừa ăn.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Chiên đậu hũ, xào các nguyên liệu

  • Tàu hũ ki đem chiên phồng, vớt ra để lên trên giấy thấm dầu cho thật ráo.
  • Đun dầu sôi, cho tỏi, sả băm nhuyễn vào phi cho thơm. Tiếp đến, lần lượt cho nấm rơm và nấm hương vào xào. Nêm thêm một ít gia vị chay và nêm nếm lại cho vừa ăn. Xào khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Làm gia vị sa tế để nấu nước dùng

Để nước dùng có màu sắc bắt mắt, quyến rũ người thưởng thức thì phần chuẩn bị sa tế là công đoạn không thể thiếu.

Đầu tiên, cho vào chảo dầu khoảng 4 thìa dầu điều. Cho tỏi và sả băm nhuyễn khi nãy vào phi cho thơm hạ lửa nhỏ xào thêm 1-2 phút để có màu vàng đẹp mắt. Nêm thêm 1/2 muối, bột ngọt, hạt nêm chay, thơm ớt băm nhuyễn vào đảo cho hỗn hợp đều.

Làm sate

Bước 4: Nấu nước dùng

Cho một ít dầu vào nồi, đổ thơm và hành tây vào xào đều. Tùy thuộc vào khẩu phần ăn trong gia đình mà bạn ước lượng cho lượng nước vừa đủ. Đối với 4 người ăn thì 1,5l nước là vừa đủ. 

Sau đó, cho lần lượt các nguyên liệu bắp mỹ, củ cải trắng, củ sắn vào nồi đem hầm để cho nước dùng được ngọt tự nhiên. Hầm trong vòng 30”. Lưu ý rằng trong quá trình nấu thường xuyên vớt bọt, kiểm tra nắp nồi để nước không bị tràn ra bên ngoài. 

Cho nấm vừa xào chín vừa rồi, đậu hũ chiên, chả chay vào phần nước dùng. Đun đến nước dùng sôi lùng bùng bỏ thêm phần xả được đập dập cho nước dùng dậy mùi thơm. 

nấu nước dùng

Tiếp đến, cho phần sa tế vào nồi và đảo đều lúc này nồi nước lèo đã trở nên rất đẹp mắt, ai nhìn vào cũng phải phát thèm. Lưu ý rằng tùy vào khẩu vị ăn cay nhiều hay ít của các thành viên mà bạn nên gia giảm cho vừa phải.

Sau cùng bạn chỉ cần nêm nếm gia vị lại sao cho vừa khẩu vị của mình nhất là được.

2.3 Thành phẩm

Cho phần bún vào tô, chan thêm phần nước dùng nóng hổi kèm đầy đủ phần topping đầy ụ. Đừng quên ăn kèm với phần rau sống, nếu như bạn muốn mùi vị được đậm đà hơn thì có thể nêm thêm một ít nước mắm, vắt thêm một ít chanh. Lúc này, húp một muỗng nước lèo đậm đà, ấm nóng, vị giác như đang bùng nổ khiến ai cũng phải xuýt xoa không ngừng. 

☛☛☛ NÊN ĐỌC: Cách nấu bún thập cẩm

3. Chia sẻ 3 mẹo làm bún bò Huế chay nhanh, chuẩn vị để bán

3.1 Sơ chế nấm nhanh, không bụi bẩn

Nấm khi mua về thường phải vệ sinh thật cẩn thận để có thể loại bỏ hết các đất cát trong nấm. Có một mẹo nhỏ để nấm được sơ chế vừa nhanh và sạch là nên đem ngâm với nước ấm hoặc nước nóng khoảng 30’.

Chiên đậu giòn

3.2 Chiên đậu hũ giòn rụm

Để miếng đậu hũ khi chiên lên được vàng đều các mặt và giòn rụm, vậy thì bạn đừng quên bỏ túi những bí quyết dưới đây: 

  • Lúc này đậu sẽ không bị dính vào chảo và lớp vỏ đậu sẽ có màu vàng đẹp mắt.
  • Tuyệt đối không cho đậu vào lúc dầu quá sôi, nếu không đậu hũ sẽ bị cháy.
  • Trong lúc chiên đợi miếng đậu vàng hết một mặt rồi mới lật sang mặt tiếp theo. Nếu lật sớm thì miếng đậu sẽ bị nát không còn đẹp. 
  • Nếu đậu bị dính chảo đừng vội lấy ra ngày, hãy tắt bếp, sau đó miếng đậu sẽ lấy ra một cách dễ dàng.

3.3 Nấu nước dùng bằng nồi bún điện

Là một người bận rộn nhưng bạn vẫn muốn nấu được một nồi nước dùng thơm ngon cho cả gia đình. Việc sở hữu một chiếc nồi nấu bún điện là giải pháp lý tưởng lúc bấy giờ. Nồi bún điện với công năng đa nhiệm, tiện lợi.

Nồi nấu bún điện

Giúp cho người dùng tiết kiệm được được thời gian, công sức khi quá trình đun nấu diễn ra nhanh hơn. Bên cạnh đó nồi còn có nhiều dung tích khác nhau từ 5l, 20l, 40l, 80l, 100l,… Với những ai đang có ý định kinh doanh nhà hàng bún phở thì đừng quên tham khảo ngay dòng sản phẩm này.

Với những chia sẻ về công thức bún bò Huế chay trên đây. Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ nấu được thành công ngay tại nhà, cũng đừng quên chia sẻ thành quả với chúng tôi nhé. 

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan