Skip to main content

Cách Nấu Bún Thập Cẩm: Ngon, Thơm, Nhanh chóng tại nhà

614 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Món bún thập cẩm với rất nhiều biến tấu lạ miệng đang là “chìa khoá” kinh doanh thành công của rất nhiều nhà hàng. Nhưng bạn có muốn biết điều gì mới thực sự là bí quyết giúp việc kinh doanh món ăn này mang về lợi nhuận lớn?

1. Giải mã sức hấp dẫn của món bún thập cẩm

Bún thập cẩm là món ngon dẫn dã có ở khắp các vùng miền. Tuy nhiên, tuỳ từng địa phương và nguồn nguyên liệu mà món ăn này có rất nhiều biến tấu ngon, lạ, dễ ăn. Thành phần của món ăn được mở rộng hơn, sử dụng nhiều nguyên liệu hơn, tạo ra nhiều tầng hương vị. Từ đó, mang đến những trải nghiệm ẩm thực không thể quên với thực khách.

Bún thập cẩm thơm ngon

Đi dọc từ Bắc vào Nam, thực khách có thể được thưởng thức nhiều cách ăn bún trộn thập cẩm theo những phong cách khác nhau. Chẳng hạn, bạn có thể thưởng thức món bún trộn với hương vị chua ngọt dễ ăn tại Hà Nội,  bún trộn với vị ngọt cay đặc trưng của xứ Huế, bún trộn hải sản tươi ngon tại Đà Nẵng… Thậm chí, các chủ quán có gu ẩm thực đặc biệt còn có thể sáng tạo nên những phiên bản độc đáo chỉ có tại quán mình.

✔✔✔ NÊN XEM: 1 tô bún riêu bao nhiêu calo

2. Cách nấu bún thập cẩm đơn giản tại nhà

Có rất nhiều cách nấu bún khác nhau, tuỳ theo vùng miền và nguyên liệu. Tuy nhiên, để có thể làm dễ dàng tại nhà và hương vị phù hợp khẩu vị người Việt nhất thì sẽ là món bún canh thập cẩm

Bạn đọc có thể áp dụng 100% công thức để tận hưởng món ăn nguyên bản, hoặc có những biến tấu cho phù hợp hơn với khẩu vị gia đình.

Cách làm bún thập cẩm

2.1 Nguyên liệu nấu bún thập cẩm

  • 1kg xương lợn hoặc xương bò, 150gr tim lợn, 200gr thịt xay
  • 150gr thịt xá xíu ngon
  • Tôm tươi từ 10 – 15 con (có thể không sử dụng)
  • Bún tươi hoặc bún khô
  • Gia vị: hạt nêm, mắm, muối, đường phèn, màu điều/màu gạch tôm, hành tỏi bằm
  • Giá, chanh, ớt tươi, rau thơm ăn kèm, gừng, cà rốt, củ cải…

Nguyên liệu nấu bún thập cẩm

2.2 Cách chế biến

Bước 1: Nấu nước dùng

  • Cho xương heo vào nồi đun sôi trong khoảng 2h.
  • Cho toàn bộ phần cà rốt và củ cải đã sơ chế vào nồi hầm chung với xương. Lưu ý, vớt sạch bọt để nồi nước dùng thêm trong, ngọt.
  • Khi xương hầm gần chín, rửa tim heo với muối và rượu rồi cho vào nồi hầm đến khi chín nhừ thì vớt ra để nguội.
  • Sau khi đã hầm hết chất ngọt trong xương và rau củ, lọc bỏ cái, lấy phần nước dùng trong. 
  • Nêm vào nồi nước dùng: muối, đường phèn, hạt nêm. Nếu gia đình thích ăn vị đậm đà thì có thể sử dụng nước mắm. Tuy nhiên, cách này sẽ tạo ra sự thay đổi nhỏ trong hương vị, bởi nước mắm sẽ khiến màu nước dùng ngả vàng và hậu vị hơi chua nhẹ.

Nấu nước dùng bún thập cẩm

Bước 2: Chế biến các nguyên liệu còn lại

  • Thịt xay xào thơm cùng hành tỏi băm nhuyễn
  • Tim heo (đã luộc chín mềm) thái lát mỏng vừa ăn
  • Tôm tươi làm sạch chỉ đất, hấp chín tới
  • Bún khô rửa sơ với nước lạnh, trần qua nước sôi cho sợi mềm. Nếu bún tươi thì chỉ cần trần qua với nước sôi là được
  • Rau ăn kèm rửa sạch bày lên đĩa, chanh ớt cắt nhỏ.
  • Đến đây là đã đủ các thành phần cơ bản cho món bún thập cẩm thơm ngon dành cho gia đình.

Chế biến nguyên liệu nấu bún thập cẩm

Bước 3: Thưởng thức

  • Cho bún vào trong các tô vừa ăn, xếp phần nhân đã chuẩn bị: tim, thịt, xá xíu, tôm, trứng… lên cho đẹp mắt.
  • Gia giảm lại gia vị cho nồi nước dùng, sau đó chan vào bát. Cuối cùng thêm hành lá để giúp món ăn ngon mắt và có màu sắc đẹp hơn. Món bún ngon nhất là khi ăn nóng, thêm một chút chanh ớt để điều vị.
  • Ngoài các loại nhân truyền thống, tuỳ vào nguyên liệu sẵn có, các bà nội trợ có thể chế biến thêm: mực tươi hấp, sườn non, bắp bò nhúng tái… để hương vị món ăn thêm phong phú.

thưởng thức bún thập cẩm

➤➤➤ THAM KHẢO KINH NGHIỆM: Mở quán bún riêu

3. Bí quyết kinh doanh bún bội thu bằng nồi bún điện

Không chỉ là món ngon cho gia đình, các món ăn từ bún còn là chiêu bài kinh doanh của rất nhiều quán ăn, hệ thống nhà hàng từ Nam ra Bắc. Trên thực tế, bán bún thập cẩm mang về nguồn lợi nhuận to lớn cho các nhà hàng nhờ nhiều lý do như:

  • Thị trường rộng mở, nguồn khách đầy đủ
  • Nguyên liệu dễ kiếm, chi phí nguyên liệu thấp
  • Dễ dàng biến tấu để tạo nên món ăn độc nhất hoặc làm đa dạng menu cho quán ăn
  • Vị thơm ngon, dễ ăn, phù hợp cho mọi độ tuổi

Ngoài ra, để có thể kinh doanh thành công món ăn này, thu được lợi nhuận cao như mong muốn, bạn cần có trong tay bí quyết then chốt: nồi nấu bún điện.

Một chiếc nồi tốt sẽ là trợ thủ đắc lực cho các nhà hàng bán món bún thập cẩm. Bởi chiếc nồi này có rất nhiều ưu điểm, giúp giảm nhân công và tiết kiệm nhiều chi phí.

Dung tích lớn

Nếu sử dụng nồi thông thường, quán chỉ bán được khoảng 20 bát là hết nước dùng. Vì vậy, nếu muốn kinh doanh nhà hàng, bạn sẽ phải sử dụng từ 3-5 nồi nấu bình thường. Điều này đồng nghĩa với việc gia tăng chi phí nguyên liệu, chi phí nhân công và công sức, thời gian cho việc cọ rửa.

Nồi nấu bún thập cẩm bằng điện

Thay vì vậy, sử dụng nồi nấu bún điện sẽ là chân ái. Sản phẩm được thiết kế để chuyên nấu bún, có dung tích cực lớn (đạt tới 400L hoặc khách có thể đặt kích thước lớn hơn). Do vậy, bạn có thể chọn được chiếc nồi phù hợp với doanh số bán hàng của quán.

Nồi đa năng, chế biến được nhiều nguyên liệu cùng lúc

Lòng nồi điện nấu bún tương đối lớn, có thể hầm nhiều xương cùng 1 lúc. Khách hàng cũng có thể đặt thêm các ngăn nhỏ để xử lý các nguyên liệu khác: ngăn trần bún, ngăn luộc tim, ngăn nấu tôm hoặc xử lý các phần nguyên liệu khác…

Các ngăn nhỏ này hoàn toàn độc lập nên không hề ảnh hưởng đến chất lượng hay hương vị của xương hầm. Như vậy, chỉ cần 1 công nấu duy nhất, bạn đã có thể xử lý gần như toàn bộ các nguyên liệu tạo nên tô bún thập cẩm

➤➤➤ CHIA SẺ: Cách làm bún hải sản ngon nhất

Phân bổ nhiệt ổn định, tiết kiệm điện ưu việt

Mối bận tâm lớn nhất của các chủ nhà hàng khi sử dụng nồi là khả năng tiêu thụ điện. Thực tế, nồi nấu bún điện không hề tiêu hao nhiều điện năng như bạn vẫn nghĩ. Chủ quán hoàn toàn có thể tuỳ chỉnh công suất hoạt động của nồi để khống chế lượng điện. Hoặc chỉ chọn chế độ nấu cao nhất đến khi nồi hầm xương đã sôi. Sau đó, chuyển qua chế độ ủ để giữ nước dùng ấm nóng cả ngày mà không tiêu hao nhiều điện năng.

Ngoài ra, thanh nhiệt được đặt ở dưới đáy nồi, giúp làm nóng nhanh và trực tiếp. Theo tính toán, việc sử dụng nồi điện có thể tiết kiệm từ 20-30% nhiên liệu so với dùng gas hoặc dùng than.

Như vậy, nếu có dự tính khởi nghiệp với món bún thập cẩm, đừng quên chọn ngay những chiếc nồi điện cao cấp cho cửa hàng mình bạn nhé.

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan