Cách Bảo Quản Bánh Kem: Đúng cách, Hiệu quả, Để lâu
Khi học được cách bảo quản bánh kem sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng món. Từ đó, tránh được thiệt hại không đáng có và có thể hỗ trợ tích cực vào công việc kinh doanh.
1. Giải mã: Bánh kem bảo quản được bao lâu?
Bánh kem được chế biến từ các nguyên liệu đã được làm lạnh để tạo hình. Do đó việc bảo quản không chỉ nhằm kéo dài thời gian sử dụng mà còn giúp “hóa băng” form bánh.
1.1 Bánh mới làm
Bánh mới làm thì thời gian sử dụng thường dài hơn hẳn so với mặt hàng đã bóc do kết cấu còn nguyên đai nguyên kiện. Hoàn toàn không bị nhiễm bẩn từ các tác nhân bên ngoài. Tuy nhiên thời gian cụ thể cho từng trường hợp không phải là giá trị fix cứng mà lệ thuộc vào việc có hay không có công cụ hỗ trợ. Theo đó, bạn có thể để sản phẩm trong 10 ngày, thậm chí là 1 tháng đối với hàng còn mới zin.
1.2 Bánh đã qua sử dụng
Với bánh đã qua sử dụng, có 2 vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng/thời gian. Đó là nguy cơ xâm hại của vi khuẩn qua mặt cắt và sự tiếp cận, sờ mó hoặc nếm thử của người thưởng thức. Vậy nên, thời gian bảo quản thường ngắn, chỉ dao động từ 1-3 ngày, bất chấp việc bạn cất trữ theo hình thức nào.
➤ ➤ ➤ KHÁM PHÁ CÁC MẪU: Tủ bánh kem mini
2. 3 Cách bảo quản bánh kem mềm xốp, ngon lâu, đơn giản
2.1 Bằng tủ lạnh tại gia
Đây là cách cất trữ bánh kem cực phổ biến của các gia đình vì thiết bị hỗ trợ luôn sẵn có. Chỉ cần sắp xếp chút không gian là có thể đưa bánh vào bảo quản ngay. Có 2 cách để bạn cất trữ bánh kem bằng công cụ này, đó là cho vào ngăn đá hoặc để trong ngăn mát. Nguyên tắc chung là trước khi đem cất là đóng hộp bánh kem để hạn chế sự mất nước trên bề mặt bánh. Đồng thời ngăn chặn ảnh hưởng tiêu cực của các thực phẩm được bảo quản cùng lúc với bánh kem.
Và cũng chính vì phải “nhốt chung” với nhiều đồ ăn khác nên hiệu quả cất trữ thành phẩm theo cách này thường không cao. Nếu cho vào ngăn lạnh, nên dùng trong 1-2 ngày dù chúng còn mới nguyên hay đã qua sử dụng. Nếu trong ngăn đá, tốt nhất là sử dụng trong vòng 15 ngày vì qua thời gian này bánh không còn hương vị đặc trưng nữa.
2.3 Bằng tủ bánh kem tại tiệm
Khi trải nghiệm tủ trưng bày bánh kem chuyên dụng tại các cửa tiệm, bạn sẽ thấy sự khác biệt về đẳng cấp so với tủ lạnh thông thường. Quá trình setup nhiệt được kiểm soát chặt chẽ bởi bảng điều khiển liền thân nên nền nhiệt trong khoang luôn duy trì ở mức 0-6 độ C. Đây là thông số cực lý tưởng để cất trữ bánh kem trong suốt 10 ngày mà vẫn thơm ngon như vừa ra lò.
Thêm nữa, do đã tính toán chính xác về số lượng bánh cho vào thiết bị nên không có chuyện nền nhiệt khoang chứa không đáp ứng được nhu cầu. Chẳng những vậy, thiết bị này còn có nhiều phiên bản về kiểu dáng, kích cỡ để KH lựa chọn theo nhu cầu riêng.
2.3 Bằng phương pháp thông thường
Trong điều kiện thường, nếu không có sự hỗ trợ của thiết bị điện lạnh thì có thể bảo quản bánh kem được không? Câu trả lời là CÓ. Nhưng thời gian sẽ ngắn hơn, chỉ có thể duy trì trong vòng 12h, không hơn.
Nếu là hàng mới nguyên, bạn chỉ cần đặt nơi thoáng mát, che chắn bằng lồng bàn là đủ. Nếu đã qua sử dụng, nên hạn chế tác động xâm hại của vi khuẩn bằng cách dùng những miếng bánh mì có kích thước tương đồng để che đi mặt cắt
Theo cách truyền thống, không ít người cho rằng nên bọc kín bằng túi đựng thực phẩm hoặc hộp chứa. Tuy nhiên, cách làm này là sai. Bạn nên nhớ sinh vật hoại sinh (sống không cần oxi) có mặt ở mọi nơi. Nếu đậy kín thì đó là cơ hội lý tưởng để chúng sinh sôi, gây hại thực phẩm.
3. Cần chú ý 3 điều khi thực hiện bảo quản bánh kem
3.1 Không nên bảo quản bánh kem đã hỏng
Nên nhớ khi bánh hỏng có nghĩa bên trong nó là ổ những vi sinh vật hoại sinh (vi khuẩn, vi nấm, mốc…). Việc bảo quản không đem lại ích lợi gì mà còn làm lây nhiễm sang các sản phẩm lân cận, khiến cả mẻ bánh “đi tong”. Không những vậy, bạn còn phải “tiêu độc khử trùng” cả thiết bị hỗ trợ nếu muốn dùng tiếp.
3.2 Chọn phương thức phù hợp
Để biết đâu là phương thức bảo quản bánh kem phù hợp, bạn cần phải làm rõ mục đích của mình và nhu cầu thực tế. Cụ thể là cất trữ trong bao lâu và với số lượng bao nhiêu.
Nếu muốn sử dụng trong vài giờ thì chỉ nên để ở nhiệt độ phòng, che đậy để ngăn ruồi muỗi là được. Khi nhà sẵn tủ lạnh thì hãy cho vào ngăn mát. Nếu chỉ dùng bánh trong vài ngày, nhét tủ đông nếu muốn sử dụng trong vài tuần. Đối với các cơ sở kinh doanh, chẳng gì phù hợp hơn là việc chốt đơn tủ mát. Thiết bị này không chỉ đảm nhiệm tốt vai trò kéo dài tuổi thọ bánh, chúng còn đem đến hiệu quả trưng bày cực ấn tượng vì tính thẩm mỹ cao.
3.3 Nướng lại bánh nếu bảo quản đông
Bạn nghĩ rằng khi nướng bánh kem sẽ tan ra và chẳng còn dùng được nữa? Không đâu nhé. Nếu đưa vào lò vi sóng, set 140 độ C trong 1 phút thì nhiệt tạo ra chỉ đủ để rã đông chứ không thể làm biến dạng thành phẩm. Cách làm này không chỉ giúp rút ngắn thời gian chờ đợi để thưởng thức mà còn giúp diệt khuẩn bề mặt cực hiệu quả.
Có thể thấy nguyên lý cơ bản trong mọi cách bảo quản bánh kem chính là deal nền nhiệt ở mức thấp để giữ nguyên phom bánh, ngăn chặn sự xâm nhập của tác nhân gây hại. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà hãy sử dụng thiết bị hỗ trợ phù hợp để tối ưu mục đích của mình nhé!