Cách bảo quản chả giò lụa trong tủ lạnh: Không lo Thiu, Mốc
Hiện nay, chả lụa thường được làm theo mẻ lớn, gói thành nhiều cây với trọng lượng 500g hoặc 1kg. Chính vì thế, chúng ta không thể dùng hết cả mẻ hoặc nguyên cây cho mỗi lần sử dụng. Vậy đâu là cách bảo quản chả lụa đơn giản và hiệu quả mà bạn nên tham khảo?
1. Cách bảo quản chả lụa đơn giản, hiệu quả
Chả lụa có thể thưởng thức vào nhiều thời điểm trong ngày, ăn kèm bánh mì, xôi, cơm,… đều rất thơm ngon. Vậy làm thế nào để bảo quản giò lụa hiệu quả?
1.1 Đối với chả sống
Chả sống là thành phẩm được tạo ra sau khi hỗn hợp nguyên liệu đã được xay nhuyễn lần 2 nhưng chưa qua khâu đóng gói, hấp luộc. Chính vì vậy, việc bảo quản chả sống thường khó hơn, thời gian bảo quản cũng ngắn hơn so với khi đã nấu chín.
Theo đó, với chả sống, bạn nên chia thành những phần vừa đủ ăn, cho vào từng túi zip kín. Nếu muốn sử dụng trong vòng 10-15 ngày, bạn cho vào tủ đông hoặc ngăn đá của tủ lạnh. Nếu chỉ cần giữ trong 4-5 ngày, bạn hãy đưa vào ngăn mát.
Đặc biệt, khi chế biến bạn nên sử dụng máy làm giò chả. Vì sản phẩm có thiết kế thông minh với khoang đá bao quanh cối xay, giúp ngăn chặn nguy cơ biến tính thành phẩm do sức nóng từ quá trình vận hành hệ lưỡi dao. Điều này sẽ ngăn ngừa tình trạng giò “dở sống, dở chín”. Nhờ vậy mà kéo dài thời gian sử dụng của giò chả sau khi hoàn thiện.
1.2 Đối với chả sau khi hấp, đã sử dụng
Chả sau khi hấp có thể giữ theo 4 cách sau đây:
- Cho vào ngăn đá tủ lạnh: luôn bọc bên ngoài chả lụa bằng túi zip trước khi cất trữ. Sau đó đặt chúng ở ngăn dành riêng cho đồ đã nấu chín. Với cách này, chả chín có thể để được từ 10-20 ngày.
- Cho vào ngăn mát: Nếu muốn sử dụng trong 1 tuần, bạn nên bọc kín rồi để vào ngăn mát, đặt ở phần trung tâm (không nhét góc dễ đóng đá, cũng không để sát cửa tủ vì vị trí này thường xuyên đóng mở, nền nhiệt không ổn định nên dễ gây hư hỏng thành phẩm)
- Sử dụng đá kết hợp dụng cụ cách nhiệt: Nếu không có tủ lạnh hoặc mất điện có thể giữ chả lụa trong 2-4 ngày bằng thùng giữ nhiệt. Hoặc đơn giản hơn là thùng xốp, bạn bọc kín giò lụa, cho vào một âu, đặt chính giữa thùng. Đậy âu lại sau đó xếp xung quanh là đá tảng, đá viên, cuối cùng là đậy khít nắp thùng)
- Loại bỏ bớt nước và treo nơi thoáng mát: đây là cách bảo quản ngắn hạn, chỉ có hiệu quả trong vòng 1 ngày. Để thực hiện, bạn hãy ép chả bằng dụng cụ có sức nặng để loại bỏ bớt nước trong thành phẩm, nhằm hạn chế sự phát triển của vi sinh vật. Sau đó, treo giò chả nơi mát mẻ, tránh ánh sáng để tránh bị ôi thiu, hư hỏng
Lưu ý: Ngoài cách cất trữ thông dụng bằng túi zip, còn có một cách hiệu quả hơn là cho vào túi hút chân không chuyên dụng. Với phương pháp này, bạn có thể để thành phẩm được cả tháng trong tủ đá, 7-10 ngày trong ngăn mát. Tuy nhiên, mẹo này không thể áp dụng được với chả sống.
➤➤➤ NÊN XEM: Cách làm chả lụa chay từ bột mì
2. Lưu ý cần nhớ khi bảo quản giò lụa lâu không ôi thiu
Để chả giữ được độ tươi ngon trong nhiều ngày, bạn cần chú ý đến những điều sau:
2.1 Khi ở ngoài môi trường
- Không bọc quá kỹ vì môi trường thiếu oxy sẽ là điều kiện thuận lợi cho nấm mốc và vi khuẩn sinh sôi, phát triển, khiến chả nhanh bị ôi thiu
- Với giò chả chín, đợi nguội hẳn mới cho vào túi để tránh tình trạng hấp hơi
- Đặt hoặc treo giò chả nơi khô ráo, tránh nền nhiệt cao, tránh nơi ẩm ướt. Vì đây là 2 điều kiện vàng để vi sinh vật gây hại lên thành phẩm
- Nếu đang dùng dở thì bọc mặt cắt bằng màng bọc. Ở lần dùng tiếp theo, loại bỏ lớp chả ngoài cùng (tương ứng với mặt cắt), cắt miếng vừa ăn rồi thay thế bằng lớp màng bọc mới
2.2 Khi bảo quản trong tủ lạnh
- Muốn cất trữ lâu thì cho vào ngăn đá, muốn bảo quản trong thời gian ngắn thì cho vào ngăn mát
- Luôn cho vào túi hoặc hộp đậy kín trước khi đưa vào tủ lạnh
- Với ngăn đá, nên phân thành các phần nhỏ để mỗi khi dùng không phải rã đông toàn bộ
- Trong ngăn mát, không đặt chả lụa ở vị trí cửa tủ bởi vị trí này có nền nhiệt thất thường, hiệu quả giữ lạnh không đảm bảo
- Không ôm đồm cất trữ một lượng thực phẩm quá lớn trong tủ lạnh. Điều này sẽ làm giảm hiệu quả bảo quản, rút ngắn hạn sử dụng của chả lụa
✔✔✔ XEM NGAY VỀ: Máy làm giò chả gia đình
3. 2 điều có thể bạn chưa biết khi bảo quản chả lụa
3.1 Thời hạn bảo quản tốt nhất
“Hạn sử dụng bao lâu’ và “Sử dụng vào khoảng thời gian nào là tốt nhất” – là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Thế nhưng, lại dễ gây nhầm lẫn với nhiều người. HSD là khái niệm thiên về yếu tố thời gian (thời gian tối đa), còn khoảng thời gian sử dụng tốt nhất thì lại thiên về yếu tố chất lượng (chất lượng tối ưu).
Vậy thời hạn bảo quản giò lụa là bao lâu?
- Với chả lụa sống, thời hạn bảo quản tối đa trong ngăn mát là 1-2 ngày; ngăn đá là 4-5 ngày.
- Với giò lụa chín, thời gian lý tưởng để cất trữ trong ngăn mát là 3-4 ngày, ngăn đá là 7-10 ngày. Nếu để trong thùng cách nhiệt, thời gian tối ưu là 1-2 ngày. Trong trường hợp chỉ treo nơi thoáng mát thì thực phẩm chỉ giữ được độ tươi ngon trong 12 tiếng
3.2 Phương pháp được chuyên gia khuyên dùng
Bạn có biết trong các phương pháp nói trên, đâu là cách được các chuyên gia khuyên dùng?
Các chuyên gia cho rằng việc mua/chế biến chả giò với số lượng ít và bảo quản trong ngăn mát từ 3-5 ngày là lựa chọn an toàn, có lợi nhất cho sức khỏe.
Bạn không nên mua hoặc làm quá nhiều giò lụa, sau đó cất trữ lâu ngày trong tủ đông. Về lâu dài tuy lựa chọn này vẫn đảm bảo vệ sinh nhưng độ ngon của thành phẩm sẽ giảm đi đáng kể. Ngược lại, cũng không nên kéo dài HSD theo cách truyền thống (treo, ủ đá). Vì hiệu quả bảo quản thường không cao, lại rất lỉnh kỉnh, tốn nhiều công.
Nếu bạn muốn thưởng thức chả lụa 2-3 lần/tuần thì hãy thử áp dụng những cách bảo quản chả lụa sau đây nhé!. Sau cùng, chúc bạn tìm được phương pháp phù hợp để cất trữ món ngon này.