Cách Làm Chả Lụa Huế Tại Nhà: Ngon, Dai, Hấp dẫn
Cách làm chả lụa Huế không khó nhưng khả năng thành công lại khá thấp. Để biết tại sao lại như vậy thì cần xem ngay bài viết sau. 1 vài lưu ý đặc biệt sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hơn. Nếu chưa từng làm thành công thì công thức dưới đây chắc chắn sẽ giúp được bạn.
1. Chả lụa Huế khiến nhiều thực khách lưu luyến
Bạn nào tín đồ món bún bò Huế hẳn đã được thưởng thức miếng chả lụa lấm tấm đen. Với sự kết hợp của nhiều gia vị, chả Huế trở thành nét sáng tạo mang hương vị độc đáo. Chính sự biến tấu ấy khiến nhiều người say mê và không ngừng nhớ về dư vị.
1.1 Hương đậm đà đặc trưng
Khác với giò lụa ngoài Bắc, nguyên liệu làm món ăn này bao gồm tiêu, tỏi, hành tím,… Vị cay nhẹ, thơm nức mũi, hòa quyện cùng cái ngọt mềm của thịt nạc,… Kết cấu chắc chắn càng làm tăng thêm sự hứng thú thưởng thức.
1.2 Vị giòn dai thuận miệng
Ngay từ miếng đầu tiên, ta sẽ cảm nhận được sự mềm, mọng của giò lụa Huế. Mỗi lát cắt đều dai dai, giòn sật,… mang đầy đủ các nguyên liệu cấu thành khác. Dù được làm từ nhiều gia vị nhưng mọi thứ đều rất hòa hợp. Thêm vào đó là cách gói truyền thống. Thật may vì đã lưu truyền đến ngày nay, khiến món thấm đượm hương lá chuối.
1.3 Chứa nhiều dinh dưỡng
Tương tự với giò lụa thông thường, trung bình 100gr chả Huế cung cấp khoảng 250 Calo. Nếu chỉ sử dụng món này cho bữa chính, ta sẽ đủ năng lượng hoạt động.
Tuy nhiên lại thiếu chất xơ vì giò giàu đạm, chất béo,… Ngoài ra còn có nhiều nguyên tố vi lượng khác hữu ích đối với sức khỏe. Hãy cân đối với thực đơn mỗi ngày và tập luyện nếu muốn ăn mà không tăng cân.
➽➽➽ XEM THÊM: Giò sống chiên
2. Cách làm chả lụa Huế ngon, chuẩn hương vị tại nhà
Nếu đã từng thử làm các món giò chả trước đây thì món ăn này sẽ không quá khó. Chưa từng làm thì cũng đừng lo, vì các bước sau đây triển khai khá dễ dàng. Nguyên liệu cần mua cũng không quá nhiều.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt heo xay
- Mỡ heo (chỉ mỡ, không bì)
- Hành tím, tỏi, tiêu đen
- Bột năng (hoặc bột bắp), bột nở
- Lá chuối tươi: Dùng để gói bánh.
2.2 Các bước chế biến
Dụng cụ cần có bao gồm cối xay thịt, nồi hấp, dây lạt,… Chuẩn bị đồ dùng đầy đủ thì tiến hành theo các bước dưới đây.
Bước 1: Sơ chế thịt heo
- Cho thịt đã xay sẵn vào ngăn đá khoảng 45-60″.
- Pha bột năng, bột nở với nước lạnh, tạo hỗn hợp loãng.
Bước 2: Mix nguyên liệu
- Cho hỗn hợp vào máy xay, cứ 15-20s lại dừng 1 lần và thêm nước lạnh vào. Lặp lại liên tục các bước tới khi hỗn hợp mịn, nhuyễn và có độ dẻo.
- Đặc biệt cho nhiều tiêu, tỏi (theo đúng sở thích).
Bước 3: Gói giò
- Lá chuối đem rửa sạch và chần với nước sôi cho mềm, sau đó lau khô. Hoặc để ráo nước tự nhiên.
- Trải lá ra mặt phẳng, lấy giò sống cho vào giữa. Gập 2 mép lại và gói thành dạng dẹp.
- Gói thêm 1 chiếc tương tự. Sau đó ghép 2 chiếc lại với nhau, dùng lạt buộc chặt 2 đầu, tạo thành 1 cặp.
- Lưu ý không gói quá chắc tay, bột trong sẽ bị nở và bục, ảnh hưởng đến thành phẩm.
Bước 4: Hấp chín
- Dùng nồi hấp cách thủy, đun nước sôi sau đó xếp lần lượt các thanh giò lên trên.
- Tùy kích thước mà hấp trong khoảng 15-20″ mỗi mẻ. Ăn nóng sẽ ngon, ngọt hơn. Để nguội trong nhiệt độ phòng.
2.3 Thành phẩm
Chả được luộc chín, khi bóc ra tỏa hương thơm lừng. Kích thước mỗi chiếc khoảng 15cm, độ rộng bằng 2 ngón tay là vừa đủ. Khi gập cong miếng chả không hề bị đứt hay bục nước. Kết cấu dai, giòn vừa phải, không quá cứng (do nhiều bột năng), hay quá mềm (nhiều thịt).
➤➤➤ ĐỌC THÊM: Máy xay giò chả gia đình
3. Một số lưu ý khi làm và thưởng thức giò chả lụa Huế đúng điệu
Nhìn chung thì cách làm cũng đơn giản đúng không nào? Vậy mới thấy được sự vi diệu của nấu nướng. Chỉ cần biến tấu, tăng giảm nguyên liệu là ta đã có ngay món mới. Không chỉ mới lạ về mặt hương vị mà còn tạo nên sự thân quen khó chối từ. Để khả năng thành công được củng cố thêm, cần chú ý vài điều cơ bản.
3.1 Lưu ý khi chế biến
Bạn có thể gói giò lại bằng nhiều cách khác nhau cho thuận tiện. Thế nhưng, chỉ có lá chuối mới mang lại hương vị chuẩn chỉnh nhất. Khâu chuẩn bị nguyên liệu vô cùng quan trọng.
- Mua thịt lợn: Để tỷ lệ phù hợp, nên mua riêng phần thăn heo và mỡ. Thịt thăn sẽ cho ra kết cấu bền chắc và ngọt hơn, sau đó là nạc vai. Quan trọng nhất là phải mua được thịt tươi, không có mùi hôi lạ hay bị chảy nhớt. Thịt có màu hồng tươi và độ đàn hồi nhất định khi ấn tay là đạt yêu cầu.
- Sơ chế lá chuối: Không nên để lá tươi nguyên vì gói rất dễ bị rách. Bạn hơ qua lửa để lá được mềm hơn mà vẫn giữ được màu. Tuy nhiên, cách này hơi mất công và tốn thời gian. Để đẩy nhanh tiến độ thì nên để lá chuối vào ngăn đá. Khi nào cần dùng hãy lấy ra và rã đông, lá mềm hơn mới có thể sử dụng như thường.
- Khi xay nguyên liệu: Giò sống gặp nhiệt độ cao rất nhanh chín. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến món ăn thất bại. Muốn khắc phục thì cần thêm nước đá lạnh mỗi lần mix, thay vì cho nước thường. Các đơn vị kinh doanh đều dùng máy xay giò chả, tiện lợi hơn rất nhiều. Do thiết bị có khoang chứa đá riêng, tỷ lệ chết giò chỉ còn 0,1%.
3.2 Cách thưởng thức
Giò lụa Huế ngon nhất là ăn khi nóng và được kết hợp với bún bò. Bảo quản món ăn theo các cách sau đây:
- Để nguội nhiệt độ thường, sau đó cho vào ngăn mát, dùng trong 3-5 ngày.
- Giò chín nên dùng dao khô để cắt và ăn hết trong 1 lần. Nếu còn thừa chỉ để tủ lạnh 4-8h.
- Giò sống chưa gói thì cấp đông, để trong 7-10 ngày buộc phải lấy ra dùng.
- Không để hở mặt cắt của miếng chả ra bên ngoài, bọc thật kỹ và bảo quản lạnh.
Mong rằng cách làm chả lụa Huế trên đầy đủ chi tiết và không làm khó bạn. Nấu nướng chưa bao giờ là công việc dễ dàng, dù món ăn có đơn giản đến đâu. Biết đâu bạn sẽ làm được nhiều món khác mang hơi thở xứ Huế cho mâm cơm gia đình. Hãy kiên trì và thật bình tĩnh khi chế biến, hoàn thiện thành phẩm nhé!