Skip to main content

Cách làm giò lụa chay từ đậu xanh: Ngon, Thơm, Thanh đạm

922 Lượt xem
0 Bình luận
Đánh giá

Cách làm giò lụa chay từ đậu xanh được thực hiện phổ biến vào những ngày quan trọng của đạo Phật. Món ăn nhẹ bụng, đủ chất với các thành phần từ thực vật như đậu xanh, nấm, đậu hũ… Đảm bảo ăn chay đúng chuẩn, tăng cường sức khỏe vẫn lạ miệng mỗi ngày.

1. Giò lụa chay đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng

Giò lụa chay được phân thành2  loại chính:

  • Loại đóng gói sẵn bán trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi: chứa hương liệu tạo vị giống chả giò mặn và chất bảo quản. Ngoài ra, còn có các thành phần khác như bột mì, gia vị chay…
  • Giò lụa handmade: được làm tại nhà từ các loại đậu, mì căn tạo độ dai, nấm… Thành quả thơm mùi đậu đặc trưng và không chứa chất bảo quản…

Giò chay làm từ đậu xanh

Trong cách hướng dẫn này, Quang Huy sẽ tập trung nói về giò lụa chay làm tại nhà.

1.1 Màu sắc hấp dẫn

Để dậy mùi các thành phần có trong giò, người đầu bếp sẽ gói hỗn hợp sau khi trộn bằng lá chuối thay vì màng nilon. Với cách làm này, vỏ ngoài của chả lụa sẽ có màu xanh nhạt bắt mắt và bên trong trắng đục. Điểm xuyến màu sắc của nấm, tiêu và các nguyên vật liệu thêm vào, trông rất cuốn hút.

1.2 Hương vị thanh đạm, ngon lành

Các nguyên liệu và gia vị góp phần nâng tầm món đều được làm từ thực vật như nấm, tiêu, váng đậu, đậu tương… Từ đó, tạo cảm giác thanh thanh đầu lưỡi, trung vị mềm nhẹ, kết thúc bằng mùi thơm hài hòa từ các nguyên liệu tươi ngon. Vị ngon của chả lụa chay cuốn trên từng miếng nhỏ, là bữa ăn đổi vị mà mọi gia đình nên thử.

1.3 Bổ sung lượng dinh dưỡng cao

Nhiều người cho rằng ăn chay sẽ thiếu chất vì các bữa ăn đều chế biến chủ yếu từ thực vật.

Đậu xanh dinh dưỡng

Tuy nhiên, chả giò chay handmade là sự kết hợp hài hòa của chất béo, chất đạm, chất xơ… đến từ đậu hũ, đậu xanh… có hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao. Bảng thành phần này không chỉ giúp bạn no lâu mà còn cung cấp năng lượng đầy đủ cho 1 ngày hoạt động.

➤➤➤ PHẢI ĐỌC: Cách làm chả lụa chay từ bột mì

2. Cách làm giò lụa chay từ đậu xanh đơn giản tại nhà

Nếu đã nắm hết những ưu điểm về món chả lụa chay, hãy cùng Quang Huy bắt tay vào chuẩn bị và thực hiện nhé!

2.1 Nguyên liệu 

Đầu tiên là chuẩn bị các nguyên vật liệu cần thiết cho món ăn. Bạn nên chọn rau tươi ngon, tránh dập hoặc sắp hư để kéo dài thời gian bảo quản chả lụa. 

  • Đậu xanh tách vỏ: 500gr.
  • Nấm hương khô: 450gr.
  • Lá mơ: 45gr.
  • Mì căn: 1 bìa (có thể thay thế bằng bột năng)
  • Dầu dầu thực vật làm từ đậu nành
  • Lá chuối tươi và dây lạc dùng để buộc và định hình chả giò.
  • Gia vị: hạt nêm chay, muối…

Nguyên liệu làm giò lụa chay đậu xanh

Khối lượng này dành cho 1 – 2 cây chả giò, tùy kích thước bạn làm lớn hoặc nhỏ.

2.2 Các bước tiến hành

Bước 1: Công đoạn sơ chế. 

Chúng ta cần làm sạch và chế biến sơ các nguyên vật liệu đã mua trước khi gói.

  • Đậu xanh đem đi rửa cho sạch bụi và lọc lại hạt sâu một lần nữa. Sau đó, ngâm tất cả với nước ấm từ 2-3 giờ. Tiếp đến, cho vào nồi ninh mềm với tỷ lệ đậu và nước là 1:4 cùng một nhúm muối nhỏ. Liên tục khuấy hỗn hợp cho đến khi cạn nước thì tán đều bằng cối hoặc xay nhuyễn bằng máy. 
  • Nấm hương khô đem ngâm mềm trong nước ấm khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra, vắt ráo nước và cắt nhuyễn. 
  • Lá chuối lau sạch bằng khăn mềm, phơi nắng để tạo sự dẻo dai giúp quá trình gói dễ dàng hơn. Còn dây lạt ngâm với nước đến khi gần sử dụng vớt ra và để ráo.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Trộn hỗn hợp và gói.

  • Cho tất cả các nguyên liệu: đậu xanh tán nhuyễn, lá mơ, nấm hương, mì căn cắt nhỏ, gia vị 1 cái âu rồi trộn đều.
  • Phết một lớp dầu ăn lên lá chuối và lấy 1 lượng nguyên liệu vừa đủ vừa trộn lên lá, buộc chặt tay bằng lạt. Cách định hình tương tự như gói bánh tét.

Nếu không khéo tay hoặc mới làm lần đầu, bạn nên dùng khuôn để tạo hình chả được đẹp mắt hơn.

Bước 3: Luộc hoặc hấp chả lụa chay.

Sau khi gói xong, bạn cho vào một nồi nước lớn và đun sôi trong khoảng 1 – 2h. Tuy nhiên, thành phẩm sẽ ngon hơn khi hấp chín.

Luộc chả lụa chay đậu xanh

2.3 Thành phẩm

Giò lụa chay được làm từ đậu xanh khi chín sẽ phảng phất hương thơm từ lá chuối, hòa quyện mùi đậu thanh nhẹ cùng các gia vị đặc trưng. Thành phẩm có màu trắng đục và ấn vào chả sẽ có độ đàn hồi nhẹ.

➽➽➽ ĐỌC NGAY: Mẹo bảo quản chả lụa khi không có tủ lạnh

3. Mẹo tăng năng suất làm giò lụa chay đậu xanh hiệu quả

Giò lụa chay làm ra chỉ dùng cho gia đình sẽ rất đơn giản. Thế nhưng tại các cơ sở cung cấp sản phẩm giò lụa chay handmade phải đáp ứng số lượng lớn mỗi ngày sẽ rất khó để thực hiện. Tuy nhiên, vấn đề này sớm có thể giải quyết bằng 2 mẹo này của Quang Huy:

3.1 Xay bằng máy làm giò chả 

Công đoạn trộn hỗn hợp sao cho đều được xem là chiếm phần lớn thời gian và công sức của người làm giò lụa. Nếu dùng đến máy xay giò có công suất nghiền nát lớn công đoạn này sẽ trở nên dễ dàng hơn. Lúc này, bạn chỉ cần cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị theo tỷ lệ chuẩn vào máy xay là xong.

máy xay giò chả lụa đậu xanh

3.2 Hấp giò bằng tủ chuyên dụng

Ở bước làm chín chả giò lụa, Quang Huy nói rằng: “Hấp giò lụa sẽ ngon hơn luộc”. Tuy nhiên, các dòng nồi hấp hiện nay chỉ hấp khoảng 10 – 15 khúc giò lụa một lần. Vì vậy, lựa chọn tốt nhất là hãy mua ngay tủ hấp chuyên dụng hoạt động bằng điện. Với tủ hấp 50kg đã có ngay 10 khay hấp, ít nhất hấp khoảng 40 khúc chả giò cùng lúc. Khi chín sẽ có nút báo tự động và người sử dụng có thể cài đặt chế độ & giờ hấp theo nhu cầu.

Tủ hấp giò lụa chay hiện nay đã có mặt và phân phối tại các cửa hàng của Quang Huy. Để biết thêm thông tin chi tiết về dòng thiết bị nhà bếp tiên tiến này, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 037 9377 888

Cuối cùng, hy vọng cách làm giò lụa chay từ đậu xanh sẽ phần nào tạo nên sự phong phú cho mâm cơm chay nhà bạn. Ngoài ra, giò cũng rất dễ bảo quản, có thể sử dụng đến hơn 1 tháng nếu lưu trữ trong tủ lạnh. Vì vậy, mỗi lần thực hiện bạn nên làm số lượng nhiều và ăn dần để tiết kiệm thời gian.

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan