Cách làm giò sống bằng máy xay sinh tố: Thơm, Ngon
Giò sống thường được dùng để làm nên nhiều món ăn hấp dẫn như: chả lụa, bún mọc, canh nhồi,…. Và nếu mê mẩn những món ngon trên, bạn hãy tham khảo cách làm giò sống bằng máy xay sinh tố trong bài viết sau! Với công thức siêu đơn giản này, chúng ta sẽ tạo ra những mẻ giò cực chất lượng và chế biến món nào cũng ngon “nhức nách”.
1. Dùng máy xay sinh tố làm giò sống có được không?
Hiện có 3 thiết bị thường được sử dụng trong quy trình làm giò sống, đó là:
- Máy làm giò chả công nghiệp
- Máy xay thịt chuyên dụng
- Máy xay sinh tố
Theo đó, máy xay sinh tố là sản phẩm có tính phổ biến cao nhất và gia đình nào cũng sở hữu. Không chỉ vậy, công suất máy lại cao và ổn định, tích hợp hệ dao xé phay cực sắc bén. Ngoài việc xay sinh tố, bạn có thể chế biến thịt, cá từ thiết bị này.
➤➤➤ ĐỌC THÊM: Cách làm chả lụa Huế
2. Cách làm giò sống bằng máy xay sinh tố chuẩn, đơn giản tại nhà
Giò sống là loại thực phẩm có tính ứng dụng rất cao. Bạn có thể gói giò sống để làm chả lụa hoặc viên lại để chiên, làm nhân các món nước… Ngặt nỗi nếu mua ở ngoài, bạn không thể biết nguyên liệu gồm những gì, có đảm bảo an toàn hay không. Do đó, việc tự tay làm giò sống là là gợi ý không tồi chút nào.
2.1 Nguyên liệu
- Thịt nạc vai
- Mỡ heo
- Tinh bột ngô
- Hạt nêm
- Nước mắm cốt
- Đường kính
- Dầu ăn
- Đá viên
2.2 Các bước thực hiện
2.2.1.Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt nạc vai đem cắt khúc quân cờ, sau đó ngâm vào nước muối trong 15’. Cuối cùng vớt ra, xả lại bằng nước mát rồi để ráo
- Mỡ heo loại bỏ phần bì bên ngoài, đem cắt miếng rồi rửa sạch trên vòi nước chảy
- Đá viên bó lại vào miếng vải cotton sạch, dùng chày hoặc cán dao lớn đập dập thành dạng đá bào (thao tác ngay trước khi xay lần 3)
2.2.2. Bước 2: Xay lần 1
- Cho thịt nạc và mỡ heo đã ráo nước vào máy xay và khởi động thiết bị. Lần đầu tiên xay trong 10 giây ở chế độ cao. Sau đó ngắt và chuyển về chế độ trung bình, xay trong 10 giây nữa.
- Sau khi xay, thịt sẽ được phân cắt nhỏ thành những hạt, viên có đường kính khoảng 1-2mm. Lúc này, bạn hãy cho toàn bộ thịt vào trong màng nilon, gói gọn lại. Bọc bên ngoài bằng một túi zip và đưa vào tủ đông trong 1-2 giờ.
2.2.3. Bước 3: Xay lần 2
- Mở tủ, check độ đông cứng của nguyên liệu. Nếu đã đảm bảo yêu cầu thì đem ra để xay lần 2
- Để làm nhỏ phần thịt xay đã đông, bạn có thể dùng dao cắt nhỏ hoặc bẻ. Cho thịt vào trong máy, Dùng thìa canh để thêm đường kính, nước mắm và hạt nêm theo tỉ lệ 2 : 3 : 1 rồi khởi động thiết bị.
- Ở công đoạn này, nên đặt máy ở chế độ cao để làm tăng độ nhuyễn của thành phẩm. Không xay mà ngắt làm nhiều quãng nhỏ trong trong tổng thời gian là 3’. Mỗi quãng kéo dài 25-30 giây, nghỉ 5 giây để đảo nguyên liệu rồi lại xay tiếp cho đến khi hết thời gian yêu cầu.
2.2.3. Bước 4: Xay lần 3
- Cho vào máy xay lượng đá bào vừa giã nhuyễn, dùng thìa đảo đều
- Tiếp tục thêm 2 thìa tinh bột ngô hoặc tinh bột khoai tây (nếu có cả hai, bạn chia đều tỉ lệ 1 : 1, giữ nguyên tổng lượng gia giảm)
- Nêm chút mỡ heo lạnh (nếu có) hoặc 4 thìa canh dầu thực vật.
- Dùng đũa trộn toàn bộ nguyên liệu một lần nữa, sau đó bật máy ở mức cao nhất. Thời gian khoảng 5’ nhưng không làm liên tục mà ngắt quãng thành 5-6 lượt. Khoảng cách giữa 2 lượt liên tiếp là 5-10 giây. Đừng quên dùng đũa hoặc muôi đảo giò trong thời gian nghỉ giữa các lượt nhé!.
2.3 Thành phẩm
- Thành phẩm cực nhuyễn mịn, có màu hồng kem, bề mặt óng ánh trông vô cùng hấp dẫn. Mặc dù chưa được làm chín nhưng giò sống vẫn rất đưa hương, sờ rất mềm và bông, sánh quyện. Dùng để chế biến chả lụa, nấu bún bò hay chiên giòn thì “đỉnh của chóp”
- Sau khi xay, nên để giò nghỉ trong vòng 15’, sau đó có thể chế biến ngay. Trong trường hợp muốn sử dụng dài ngày, hãy cho giò sống vào từng túi nhỏ vừa ăn. Sau đó, bao thêm 1 lớp túi zip rồi cất trữ trong ngăn đá của tủ lạnh. Khi cần, hãy đem giò xuống ngăn mát từ đêm hôm trước, giò sẽ rã đông từ từ.
➽➽➽ ĐỌC THÊM: Máy xay giò chả 1kg
3. Một vài lưu ý khi làm giò sống bằng máy xay sinh tố
Để làm giò sống có chất lượng ổn như ngoài tiệm, chúng ta cần lưu ý đến những điểm sau đây:
3.1 Đảm bảo nhiệt độ lạnh cho thịt
Nếu tinh ý, chúng ta sẽ nhận thấy có 3 công đoạn khi chế biến giúp đảm bảo nền nhiệt cho thịt xay, đó là:
- Sau lần xay thứ 1, thịt được đưa vào tủ đông để cất trữ trong 1-2 tiếng
- Ở lần xay cuối cùng, cho thêm đá bào vào nguyên liệu
- Quá trình không làm liên tục mà ngắt làm nhiều nhịp
Tất cả những điều trên sẽ giúp giò sống duy trì nền nhiệt < 8 độ C. Không bị làm nóng và chín một phần dưới ảnh hưởng của hoạt động máy. Như vậy thành phẩm tạo ra sẽ rất dẻo quạnh và nhuyễn mịn, không bị bở hay rời rạc sau khi làm chín.
Ngoài việc làm giò bằng máy xay sinh tố, để duy trì và gia tăng hiệu quả làm lạnh, người ta thường sử dụng máy làm giò chả 2 lớp bao đá. Với lựa chọn này, không cần phải cho thêm nhiều đá bào vào cối. Bạn cũng không cần ngắt nhịp liên tục mà thành phẩm vẫn rất tươi ngon, đảm bảo chất lượng.
3.2 Chia nhỏ để xay
Nếu xay với số lượng lớn, lưỡi dao phần đáy khối khó có thể tiếp xúc với tất cả các nguyên liệu nằm phía trên. Do đó, hiệu quả làm nhuyễn thịt sẽ không cao, thịt sẽ không ngấm đều gia vị và ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng thành phẩm. Đó là chưa kể với lượng nguyên liệu quá nhiều, lưỡi dao bị kẹt và dễ gây cháy máy.
Chính vì thế, nên chia nhỏ lượng thịt và xay làm nhiều mẻ, tuyệt đối không ôm đồm, rút ngắn thời gian.
3.3 Tiến hành nhiều lần
Trong cách làm giò bằng máy xay sinh tố mà chúng tôi vừa chia sẻ, có thể thấy thịt đã được xay đi xay lại tới 3 lần. Lần thứ 1 mục đích là làm nhỏ bước đầu. Lần thứ 2 để thịt ngấm đều gia vị cơ bản. Lần thứ 3 là để tối ưu hóa độ nhuyễn của thành phẩm, đồng thời giúp thịt sánh mịn, giòn và dậy mùi hơn.
Ngoài ra, việc trải qua quãng nghỉ để hạ nhiệt sẽ tránh làm chín cục bộ và gây hỏng giò. Như vậy, xay lặp lại nhiều lần sẽ tạo ra những mẻ giò sống có chất lượng cao hơn hẳn. Bên cạnh đó, thao tác này còn làm giảm áp lực lên thiết bị, giúp máy xay sinh tố hoạt động ổn định và bền bỉ hơn.
Cách làm giò sống bằng máy xay sinh tố vô cùng đơn giản phải không ạ? Nguyên liệu rất dễ kiếm, thiết bị lại sẵn có, quy trình thực hiện không hề đánh đố. Đặc biệt là thành phẩm tạo ra hợp vệ sinh và thơm ngon đúng chuẩn. Vậy thì còn chần chờ gì mà chưa thử?