Cách Luộc Gầu Bò Ăn Phở: Thơm, Giòn, Ngon nhất tại nhà
Luộc gầu bò thì ai cũng có thể làm được, nhưng cách luộc gẩu bò ngon thì bạn đã biết chưa? Nghe đơn giản vậy thôi chứ thực ra nó cũng cần có bí quyết cả đấy. Tham khảo ngay bài viết sau để biết các mẹo luộc cực đỉnh, chất lượng ngon chẳng kém gì đi ăn hàng. Cùng Quang Huy trở thành đầu bếp tài ba cho gia đình mình nhé.
1. Cách luộc gầu bò thơm, ngon nhất
Gầu chính là khu vực trải dài từ ngực đến cổ của con bò, nằm cạnh phần ức. Đặc điểm của loại nguyên liệu này có cả nạc và mỡ lẫn nhau, đặc biệt nhiều cơ nên khi ăn không hề ngấy. Do nó được tác động nhiều trong quá trình nhai của bò nên phần thịt này rất chắc, khi luộc nên ăn vừa mềm vừa giòn, rất thơm cực đưa miệng.
Nếu như thịt gà và thịt lợn luộc càng lâu càng mềm thì riêng thịt bò nếu bạn luộc thời gian dài sẽ bị dai rất khó ăn. Vì thế nắm được bí quyết luộc sau đây sẽ giúp món ăn mềm, đậm đà và giữ nguyên vị tươi ngọt của thịt.
1.1 Chọn mua nguyên liệu
Muốn có một đĩa gầu bò ngon, bạn cần chỉnh chu, tỉ mỉ ngay từ khi chọn nguyên liệu. Những nguyên liệu cần có:
- Thịt gầu bò: 600g
- Gừng tươi: 200g
- Sả: 5 nhánh
- Nước mắm: 200ml
- Muối: 1 thìa
- Đường: 1 thìa
- Hạt tiêu: ½ thìa
- Mì chính: ½ thìa
- Chanh tươi: 1 quả
- Ớt: 2 trái
- Tỏi: 1 củ
Mẹo chọn nguyên liệu ngon:
- Gầu tươi có phần nạc đỏ, mỡ trắng ngà, màu đậm rõ không nhờ nhờ, ngửi có mùi thơm hoặc mùi thịt mới, tránh mua các loại thịt có mùi lạ. Tỷ lệ nạc mỡ của miếng thịt hài hòa, ngon nhất khi có 3 phần nạc, 1 phần mỡ. Nếu nạc quá sẽ rất khô, không có vị ngọt béo, còn nhiều mỡ ăn rất nhanh chán.
- Bởi đây là món luộc nên nếu mua gầu bò Mỹ bạn nên chọn loại tươi không nên mua thịt đông lạnh. Thịt đông lạnh cũng rất ngon nhưng nó chỉ phù hợp khi nướng, ăn lẩu, xào. Lưu ý giá loại thịt này sẽ có phần đắt hơn giá thịt bò ta.
- Một vài địa chỉ để bạn đến mua thịt là: các cửa hàng thực phẩm sống, siêu thị, chợ lớn có nguồn gốc hàng có thể tin tưởng và đảm bảo vệ sinh.
1.2 Sơ chế nguyên liệu
Trước khi mang gầu bò đi luộc bạn nên sơ chế qua, đây chính là bước làm sạch và tạo vị cho món ăn:
- Bạn rửa sạch gừng khỏi đất bụi, có thể cạo vỏ hoặc không rồi thái một ít ra các lát mỏng để ngâm cùng thịt, chỗ còn lại băm nhuyễn.
- Sả bóc bỏ lớp vỏ già, cắt ngắn, đập dập nhẹ phần thân để khi luộc mùi thơm của sả có thể ngấm ra nước.
- Rửa thịt với nước sạch, ngâm trong nước gừng và muối 15″ khử mùi hôi
- Ướp thịt cùng các gia vị hạt nêm, mắm, đường, tiêu đã chuẩn bị sẵn ở trên. Tiếp đến cuộn tròn thịt lại, dùng dây quấn quanh để khi luộc sẽ chắc không bị rời ra.
1.3 Tiến hành chế biến thịt luộc
Bước 1: Đặt nồi lên bếp, cho nước ước lượng ngập già nửa phần thịt. Cho thêm 200ml nước mắm, 1 nửa thìa đường, gừng đã băm nhuyễn, sả đã dập, bật bếp và đun sôi. Dùng muôi khuấy đều nồi nước giúp nước luộc ngấm gia vị, đậm đà.
Bước 2: Khi nước sôi thì cho thịt đã ướp gia vị vào rồi luộc tiếp với lửa nhỏ trong khoảng 30″. Có thể kiểm tra thịt đã chín chưa bằng cách chọc thử chiếc dĩa vào thịt, nếu không bị ra nước đỏ nữa là đã đạt yêu cầu.
Bước 3: Trong lúc chờ cho thịt nguội, chúng ta sẽ đi pha phần nước chấm. Thường thịt bò hay chấm cùng tương nhưng nếu không thích bạn có thể chuyển sang chấm nước mắm cũng vấn hợp nha.
- Tương: Rất đơn giản bạn chỉ cần chắt tương ra bát, cho thêm gừng, chanh, ớt khuấy đều. Vì tương có vị riêng,bạn không nên pha chế quá nhiều làm mất đi mùi vị đó.
- Nước mắm: Cho vào bát 2 thìa lớn nước sôi, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa mì chính khuấy đều. Cho tiếp 1 thìa nước mắm, gừng băm, tỏi, ớt, vắt chanh và trộn đều. Như vậy, bạn đã chế xong bát nước chấm ngon đúng vị nhà hàng vẫn làm rồi đó.
Bước 4: Làm săn thịt luộc: Cho thịt đã nguội vào tủ lạnh trong 20″ rồi lấy gỡ dây buộc và thái ra đĩa.
Bước 5: Thái gầu bò: Bạn cần có một con dao thật sắc khi thái lát cắt dứt khoát không làm thịt bị vụn. Chú ý độ dày miếng thịt thái khoảng 0,15mm nhìn sẽ ngon và đẹp mắt hơn khi trình bày.
✸✸✸ CLICK ĐỌC: Giá nồi hầm xương bằng điện
2. Lưu ý cần nhớ để gầu bò giòn ngon
Ở bước hướng dẫn phía trên, Quang Huy đang đưa ra thời gian luộc cụ thể cho 600g thịt. Tuy nhiên khi bạn luộc nhiều hoặc ít hơn thì cần biết cách căn chỉnh giờ và lưu ý một vài điều sau:
- Không thái thịt ngay khi còn nóng để tránh bị vỡ miếng cũng như giảm nguy cơ bị bỏng khi cầm thái.
- Nên cho thịt vào tủ lạnh để việc cắt, thái dễ hơn cũng như giúp miếng thịt ăn giòn sần sật.
3. Bí quyết luộc gầu bò số lượng lớn bằng nồi phở điện
Cách luộc bằng bếp từ, bếp lửa chỉ có thể áp dụng khi bạn nấu cơm cho gia đình, với số lượng ít. Còn nếu bạn có nhu cầu nấu chín số lượng lớn mỗi ngày để phục vụ quán ăn, khách hàng thì nên sử dụng thiết bị chuyên nghiệp hơn.
Nồi phở điện công nghiệp chính là một sản phẩm như thế, nó đáp ứng đầy đủ tiêu chí hiện đại, nhanh chóng là cánh tay đắc lực cho những đầu bếp tài ba. Một vài lý do cực kỳ thuyết phục khiến bạn không thể “ngó lơ” thiết bị này:
- Nồi sử dụng điện để đun nấu nên không sản sinh ra khói bụi, khí cacbon độc hại, bảo vệ sức khỏe người dùng và an toàn cho chất lượng thực phẩm.
- Tiết kiệm khá nhiều thời gian đun nấu nhờ mâm nhiệt gia công suất lớn, có thể cảm biến nhiệt tự động để can chỉnh thời gian.
- Vỏ inox cách nhiệt hoàn toàn, kể cả khi đang nấu thì lớp vỏ ngoài vẫn giữ nhiệt độ bình thường, không bị bỏng khi chạm vào. Giữ an toàn cho mọi người trong khi đun nấu.
- …
Trên đây, Quang Huy đã cung cấp các thông tin chi tiết từng công đoạn để bạn biết cách luộc gầu bò “chuẩn bài”. Chúc mọi người áp dụng thành công và có bữa ăn vui vẻ!