Cách Nấu Nước Dùng Phở Gà: Thơm, Ngon, Đậm vị nhất
Cách nấu nước dùng phở gà là nhân tố cắm chốt quyết định khả năng “ăn nên làm ra” của cửa tiệm nào đó. Và hãy thử tối ưu phương diện này mà xem, bạn sẽ thấy việc kinh doanh của hàng quán sẽ thăng hoa đến mức nào.
1. Nước dùng phở gà – nhân tố quan trọng tô vị món ngon
Trong món phở gà, nước dùng chính là nhân tố quyết định sự thành bại của hương vị món. Ngon hay dở, đậm đà hay nhạt nhẽo đều do thành phần này mà ra. Vậy nên, khoan hãy bàn đến chất lượng topping. Nếu sở hữu công thức chế nước dùng chuẩn đét thì bạn đã nắm chắc 70% cơ hội thành công rồi.
1.1 Hương thơm lan tỏa
Hương thơm của nước dùng gà không cần phải ghé sát mũi mới có thể cảm nhận thấy. Sau khi hoàn thiện, đảm bảo có cách xa vài chục mét bạn cũng ngất ngây vì độ dậy mùi của thành phẩm. Đó là mùi thơm rất ấm áp, ngửi qua cũng đủ biết cơ số gia vị trứ danh làm nên món.
Đáng kể nhất chính là gừng, hành nướng và bộ thảo dược nấu phở siêu xịn sò. Ngoài ra độ dậy mùi của gà luộc, xương heo ninh nhừ cũng rất ra gì và này nọ. Đảm bảo chỉ chút hương đưa đẩy, bạn đã muốn ngồi lại đánh chén ngay và luôn.
1.2 Màu sắc trong veo
Cái hay của nước lèo phở gà là cho dù dùng đến “9981” nguyên liệu và loại gia vị khác nhau nhưng thành phẩm lại hết sức trong trẻo. Sắc hơi ngả màu vàng kem nhưng vẫn có thể nhìn xuyên thấu xuống lớp đáy. Điều này là do trong quá trình chế biến, khâu xử lý bọt váng và cặn vụn được thực hiện cực triệt để. Ngoài ra, tạo hình món cũng chuyên nghiệp và đẹp mắt hơn nhiều với sự hiện diện của phần nước dùng trong veo.
1.3 Vị ngọt thanh thanh
Nói vị ngọt của nước dùng phở gà là vị ngọt “hái ra tiền” quả không sai. Vì ai nếm qua hẳn cũng đổ liểng xiểng vì hương vị siêu hấp dẫn này. Đó là kết quả hợp thành của các dưỡng chất thôi ra từ gà luộc, xương hầm và sự góp mặt của hàng loạt các gia vị hấp dẫn. Vậy nên, thành phẩm vừa đậm đà lại vừa dịu ngọt, thanh thanh. Và chính nhờ mùi vị dễ gây nghiện mà hầu như ai cũng có thể trở thành fan ruột của món ăn quốc dân này.
➤ ➤ ➤ CLICK XEM: 15+ Tiệm phở gà phố cổ: Siêu ngon, Lâu đời, Giá mềm
2. Cách nấu nước dùng phở gà thơm ngon, dễ làm tại nhà
Việc làm nước dùng phở gà tại nhà là chuyện dễ ợt. Bởi các bước thực hiện khá đơn giản, nguyên liệu thì chỉ cần dạo quanh chợ 1 vòng là có thể setup đủ đầy. Và nếu đang có nhã hứng với món ngon này thì bạn có thể tham khảo qua hướng dẫn chi tiết dưới đây:
2.1 Nguyên liệu
- Gà ri: 1 con (cỡ 1,2kg, ưu tiên gà tơ cho ngọt thịt)
- Xương cục heo: 2kg
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Gừng tươi: 1 nhánh to
- Hành tím: 4-5 củ
- Bộ gia vị phở: 1
- Rễ mùi già: 10-20 gam (nếu không có có thể thay thế bằng hạt mùi khô)
- Gia vị cơ bản: mắm, hạt nêm, bột canh…vv
2.2 Các bước làm
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Gà sau khi sơ chế thì đem trộn muối, chanh và chút rượu trắng theo tỉ lệ 1:1:1. Thoa nhẹ nhàng “từ đầu đến chân” để làm sạch bề mặt và khử mùi. Sau đó đem rửa lại trên vòi nước mạnh rồi để ráo
- Xương cục heo đem rửa qua, chần với nước sôi già 5′ và để ráo
- Các loại củ nhặt sạch, cạo hoặc bóc vỏ, để nguyên rồi đem nướng trên than hoa cho đến khi bề mặt hơi xém lại, cạo lớp cháy ngoài, cho vào túi vải cột chặt.
- Bộ gia vị phở rang vàng, sau đó để riêng, tận dụng chảo đó rang qua hạt ngò/rễ mùi cho thơm. Cuối cùng là cho tất thảy vào một túi vải rồi buộc kín miệng túi.
2.2.2 Ninh xương
- Chuẩn bị 1 xoong inox lớn, đổ 4l nước và thêm xương cùng bộ gia vị phở vào. Sau đó đem nấu trên lửa to cho đến khi sôi thì “deal” bớt lửa. Lúc này bắt đầu hạ nhiệt và vớt bọt vàng để nước dùng được trong trẻo.
- Tiếp tục đun nhỏ lửa trong 1,5 -2h rồi vớt xương cùng bộ gia vị ra, nêm muối mắm cho vừa miệng là xong
2.2.3 Luộc gà và hoàn thiện
- Cho gà vào nước lạnh cùng túi đựng các loại củ đã nướng thơm. Để lửa vừa ở giai đoạn nước chưa sôi và hạ lửa nhỏ liu riu khi nước sôi lăn tăn. Sau đó luộc gà trong 25′ rồi tắt bếp ủ 15′ trước khi lấy gà và bộ gia vị ra.
- Dồn chung nước ninh xương và nước luộc gà, đun sôi chừng 10′ rồi gia giảm gia vị là hoàn thiện.
2.3 Thành phẩm
- Nước dùng phở có màu vàng trong, phía trên hơi óng ánh chút mỡ gà trông cực hấp dẫn. Mùi thơm của thành phẩm cứ gọi là sực nức. Khi chan vào bát topping và thưởng thức, bạn sẽ thấy cực đã miệng với hương vị vừa ngọt ngào, vừa thanh nhẹ của chúng. Và với phần nước lèo xuất sắc này thì đảm bảo món phở gà tạo ra sẽ có chất lượng 10/10, ai nếm thử cũng “mê” đến già cho mà xem.
3. Bí quyết nấu nước phở gà ngon để bán từ các quán phở nổi tiếng
Công thức chế nước dùng phở về cơ bản là same same nhau. Tuy nhiên chất lượng thành phẩm ở những cửa tiệm khác nhau lại có nhiều sai lệch. Vậy đâu là nhân tố quyết định vấn đề này?
Nồi phở điện có thiết kế rất linh động với dung tích biến thiên từ vài chục lít tới vài trăm lít. Chính vì vậy, dù quy mô kinh doanh như thế nào thì bạn vẫn tìm ra sản phẩm vừa zin với nhu cầu của mình. Đặc biệt hơn, tốc độ đun nấu của thiết bị lại nhanh gấp 3 lần nồi thủ công. Điều này cũng có nghĩa là bạn có thể X3 doanh số với sự giúp sức của chúng.
Ngoài ra, nhờ setup chuẩn xác các thông số nhiệt cho từng giai đoạn chế biến nên thành phẩm tạo ra có chất lượng cực ổn áp, đều chằn chặn. Giúp nâng tầm hàng quán lên cấp độ thượng đẳng và chuyên nghiệp hơn hẳn so với các đối thủ. Sau cùng, phương tiện này còn rất đa năng. Ngoài nấu phở, bạn có thể hoàn thiện mọi món nước khác hoặc luộc, nấu canh, ninh cháo với sự giúp sức của chúng.
Như vậy cách nấu nước dùng phở gà không chỉ đơn thuần là việc chuẩn bị nguyên liệu và quy trình thực hiện. Nó còn bao hàm cả việc bạn sử dụng công cụ nào để hỗ trợ chế biến. Mong rằng với cẩm nang cực toàn diện mà Quang Huy vừa chia sẻ thì bạn sẽ không mất thời gian để chinh phục món ngon này!