Skip to main content

Cách Nấu Phở Gà: Ngon, Đơn giản, Đậm đà nhất tại nhà

197 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Bạn có bao giờ tò mò muốn biết xem cách nấu phở gà của quán hàng như thế nào không? Liệu họ có các bí quyết hay các mẹo hay gì không? Đọc ngay bài viết dưới đây của Quang Huy để được bật bí cách chế biến món ăn này thơm ngon tại nhà nhé. 

nấu phở gà

1. Phở gà – món ruột của người sành ăn Hà Nội

Nhiều người thường nghĩ để thẩm được đúng vị phở Hà Nội thì nhất định phải chọn phở bò mới chuẩn. Nhưng không, đây là một quan niệm sai lầm đó nhé, bởi phở bò có những vị ngon riêng mà phở gà cũng vậy. Hơn nữa, phở gà còn được lọt Top những món hấp dẫn, nhất định phải thử khi đến Hà Nội nữa đó. 

Người Hà Nội ăn phở quanh năm, có thể ăn ngày 3 bữa sáng, trưa, tối mà không hề chán. Bánh phở dai mềm, thêm miếng thịt gà trắng ngần ngọt vị da thì giòn mà thịt thì thơm thì đố ai cưỡng lại cho được.

Từ khi sáng sớm, trên các con phố, con ngõ đã tỏa ra làn khói nghi ngút từ những quán ăn sáng. Theo thói quen, mọi người thường sẽ bắt đầu buổi sáng bằng việc ăn một bát phở gà như thế, vừa tiện, vừa no lại dư năng lượng làm việc cho cả buổi. 

phở gà hà nội

Phở gà Hà Nội không chỉ được người ăn nhận xét ngon mà nó còn đưa cả vào những trang sách, câu văn, câu thơ để mà ngợi ca. Nổi bật nhất đó chính là trong tùy bút “ Quà Hà Nội – Thạch Lam”, và sau đó là Nguyễn Tuân, Vũ Bằng…Phở dưới ngòi bút mỗi nhà văn đều được lột tả một nét đẹp riêng. Nhưng chung quy lại đó đều là những điều đáng tự hào của con dân Hà Nội nói chung và người dân cả nước ta nói riêng. 

2. Cách nấu phở gà Ngon, Đơn giản nhất tại nhà

Các quán bán phở gà ngon thì không ít, tuy nhiên đôi khi do bận bịu hoặc do thời tiết nắng mưa thất thường sẽ làm bạn không có thời gian mà ra quán thưởng thức được. Vì thế, biết cách tự nấu phở tại nhà sẽ là một lợi thế rất lớn giúp ích cho bạn rất nhiều đó. Chúng ta sẽ chuẩn bị một vài nguyên liệu và bắt tay vào thực hiện luôn nào. 

nguyên liệu

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Xương hầm nước phở: 1,2 kg
  • Gà: 1,5kg 
  • Bánh phở: 800g
  • Hành lá: 100g
  • Hành tây nấu nước: 2 củ
  • Gia vị phở gà: 1 gói 
  • Gia vị nêm phở: Mắm, hạt nêm, muối
  • Rau sống ăn kèm: chanh, ngò, mùi, húng,ớt…
  • Gia vị ăn phở: tiêu, ớt xào, măng chua….

2.2 Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế gà và các nguyên liệu

  • Xương gà: Bạn mua nguyên cả bộ xương đã lọc sẵn ở siêu thị về rửa sạch và cho lên luộc qua. Sau đó, đổ bỏ phần nước luộc và rửa lại để sạch để loại bỏ hết bọt bẩn bám vào. Vì xương nhỏ và dễ bị vụn nên bạn không cần chặt ra mà cứ để nguyên cả bộ để nấu nhé. 
  • Thịt gà: bạn dùng một nắm muối trắng xát xung quanh da để loại bỏ hết lớp nhờn, Bỏ phần lưỡi, phao câu, lớp da chân.
  • Hành, rau: Nhặt bỏ gốc rễ, rửa bằng nước muối loãng phòng trường hợp những người bị bụng dạ kém ăn cũng yên tâm hơn. 

Bước 2: Luộc gà 

luộc gà

Bạn cho gà và xương hầm vào cùng một nồi, cho ngập nước rồi luộc khoảng 25″. Lưu ý luộc với lửa nhỏ vì gà rất dễ bị rách da.  Nếu để lửa quá lớn sẽ làm phần thịt ngoài nát mà bên trong vẫn bị đỏ. Khi gà chín bạn cho gà ra đĩa để cho nguội, có thể ngâm vào nước đá giúp phần da ăn dai giòn hơn.

Bước 3: Nấu nước dùng chan phở

Vẫn là nồi luộc gà đó, bạn cho thêm nước lọc, hành tây và gói gia vị vào. Nấu như vậy trong 30 phút rồi bắt đầu nêm gia vị cho nước dùng. Cho vào nồi nước: 1 thìa mắm, 3 thìa hạt nêm và điều chỉnh số lượng cho vừa khẩu vị ăn. Vì một số gói gia vị phở đã có gia vị muối sẵn rồi nên bạn cũng lưu ý vấn đề này để tránh cho quá tay.

Bước 4: Chặt hoặc xé gà

Có 2 cách để chế biến thịt gà đó là xé tay hoặc thái sợi, xé tay sẽ cầu kì hơn nhưng nhiều người lại cho rằng đây mới là cách ăn chuẩn và ngon nhất. Còn khi chế biến tại gia, bạn cứ làm theo cách nào tiện nhất là được rồi. 

xé thịt gà ăn phở

Đầu tiên bạn phải lọc gà ra khỏi xương, sử dụng dao nhỏ, mũi nhọn lọc thịt ra cho dễ. Tiếp đến, bạn thái hoặc xé thành miếng dài, mỏng vừa ăn và để ra đĩa.

Bước 5: Chuẩn bị món ăn kèm

  • Cắt chanh
  • Ớt tươi thái lát mỏng
  • Hành lá thái ngắn, hành củ chẻ đôi
  • Cho rau sống ra đĩa hoặc rổ 
  • Trụng phở qua vào nước nóng các bát ăn

Bước 6: Trang trí

  • Bạn cho thịt gà lên trên phở, mỗi bát nên có đầy đủ cả thịt đùi, ức, cánh ăn vừa ngon vừa không bị ngấy. 
  • Trên cùng để hành, rau, giá lên và chan nước vào bát 
  • Khi thưởng thức bạn cho thêm tiêu, ớt xào, chanh…giúp món ăn dậy vị, đậm đà hơn.

hoàn thiện bát phở

3. Lưu ý để có bát phở gà ngon đúng vị

Sau đây là 3 lưu ý cực kỳ quan trọng góp phần làm tăng hương vị và độ ngon cho món ăn mà ai cũng nên biết:

3.1 Chọn mua gà

Nếu ở quê bạn mua được gà ta thì càng ngon, còn nếu không có thì dùng gà công nghiệp cũng vẫn được. Cách chọn:

  • Gà ta: Con tròn mình. lườn chắc, da căng bóng, vết cắt tiết còn mới nhìn thấy được độ tươi ngon. Mua gà đã vặt lông sẵn để tiện cho quá trình chế biến và tiết kiệm thời gian nấu. 
  • Gà công nghiệp: Ngon nhất là thịt đùi và ức, 2 phần này nhiều thịt và ăn không bị bở. Loại gà này đa phần là đã thịt sẵn từ hôm trước nhưng chỉ cần không bị ra nước và còn nhiều hạn sử dụng là vẫn ok nhé. 

3.2 Thêm xương khi hầm nước lèo

Phở gà thường được nấu từ nước luộc thịt gà luôn nhưng nếu chỉ có vậy thì nước không đủ độ ngọt được, đặc biệt là khi bạn nấu phở số lượng lớn. Do đó, bạn hãy mua thêm xương để hầm nước nhé. Phần xương này được nấu từ khi bắt đầu đến tận lúc chan vào phở nên chắc chắn sẽ làm món ăn của bạn đậm đà, rõ vị hơn. 

xương hầm nước lèo

3.3 Bí quyết trong khi nấu

Cái gì muốn đạt đến độ ngon hoàn hảo thì đều cần bí quyết cả, và đây chính là tip để nấu phở gà ngon: 

  • Muốn nước ngọt thì thời gian hầm xương phải từ 1 tiếng trở lên 
  • Cho thêm rau củ vào nồi nước để lấy vị ngọt tự nhiên, khi này bạn không cần dùng tới mì chính mà nước vẫn thơm ngọt.
  • Gà ăn phở không cần luộc quá kĩ, chín như khi ăn luộc
  • Cho gà vào tủ lạnh hoặc ngâm đá để có da giòn sần sật
  • Hớt bọt và mỡ trong khi nấu nước sẽ giúp nước lèo được trong hơn.

4. Dùng nồi điện nấu phở – Bí kíp kinh doanh thành công của các hàng quán

Việc nấu phở tại nhà khá đơn giản bởi bạn có thể dùng bất kỳ chiếc nồi nào đều cũng được. Tuy nhiên, khi nấu số lượng lớn, chế biến cho quán phở, nhà hàng thì lúc này lại cần đến những chiếc nồi công nghiệp. Những chiếc nồi điện nấu phở dần trở thành một thiết bị cần thiết và nên dùng vì: 

dùng nồi điện nấu phở gà

  • Một lần chế biến có thể cho ra từ 50- 300 suất ăn
  • Thời gian nấu được rút ngắn, chủ cửa hàng có thêm thời gian để làm các việc khác
  • Thao tác sử dụng nồi đơn giản, chỉ mất khoảng 1-2 phút 
  • Nồi dùng được cho mọi không gian nhà bếp khác nhau
  • Đun nấu an toàn, cọ rửa nhanh chóng
  • ….

Với các ưu điểm trên thì đây xứng đáng là thiết bị bếp ruột cho mọi căn bếp hiện đại. Bạn có thể tham khảo cách nấu phở gà trên đây và biến tấu thêm cho món ăn hấp dẫn, đúng gu nhé.

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan