Cách Nấu Phở Bò Miền Nam: Ngon, Đậm đà, Hấp dẫn nhất
Trước đây, phở vốn là một đặc sản nổi tiếng của miền Bắc, nhưng sau đó món ăn đã du nhập rộng ra khắp các vùng trong cả nước. Tuy nhiên, để phù hợp với khẩu vị từng nơi, người chế biến đã điều chỉnh đôi chút về gia vị và nước dùng. Vậy cách nấu phở bò miền nam có gì đặc biệt, hãy cùng xem trong bài viết sau.
1. 2 điểm khác biệt của phở bò miền Nam so với phở bò miền Bắc
Do tập tính sinh sống, sở thích người dân mỗi vùng có sự các biệt nên cách chế biến món ăn cũng vì thế mà khác nhau. Để có cái nhìn chi tiết nhất, Quang Huy sẽ so sánh phở 2 miền qua một số tiêu chí cụ thể cho các bạn tiện theo dõi.
1.1 Nước dùng
Chắc chắn rồi, nước lèo yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến 60% độ ngon của bát phở. Nước dùng giữa hai miền có sự khác nhau rất rõ rệt.
- Phở miền Bắc: Một bát phở được coi là ngon thì phần nước phải trong văt, không có váng mỡ, khi ăn sẽ thấy vị ngọt thanh nhẹ nhàng lan từ từ xuống cổ họng. Để làm được điều đó người chế biến cần lọc xương rất kĩ, thêm chút hoa hồi, thảo quả, hành tây khi nấu tạo mùi hương, vị ngọt tự nhiên.
- Phở miền Nam: Cái ngon của nước dùng là độ béo ngậy, nước hơi đục màu xương tủy hầm kĩ và khi ăn ngọt đậm. Ngay cả khi bạn đã uống hết nước rồi mà hương vị như vẫn còn lưu giữ trong cổ họng vậy.
1.2 Đồ ăn kèm
Những nguyên liệu ăn kèm sẽ tạo độ ngon, kích thích vị giác, giảm ngấy, giảm cay nóng…Đây chính là điểm khác biệt mà bạn dễ nhận ra nhất nếu đã có dịp ăn thử phở ở cả hai nơi.
- Phở miền bắc ăn cùng với nước mắm, chanh ớt, dấm, măng tỏi, tương ớt, hành lá, thịt tái, nạm, gầu, bắp thêm thêm chút quẩy là trọn trọn vị ngon.
- Phở miền nam thì lại được ăn với nước mắm, tương đen ngọt, hành tây, thịt bò viên và thêm thật nhiều rau sống.
✔✔✔ XEM THÊM VỀ: Phở Lý Quốc Sư
2. Cách nấu phở bò miền nam ngon đậm đà tại nhà
Nếu bạn đã quá quen với món phở Hà Nội và muốn đổi vị thì hãy học ngay cách nấu phở miền Nam sau của Quang Huy, đảm bảo sẽ mang đến cho bạn một hương vị mới cực kỳ khác lạ đó.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Các nguyên liệu không thể thiếu cho phở miền nam ( suất ăn cho 6 người):
- Bánh phở: 1 kg
- Xương ống hầm nước: 1,2 kg
- Thịt bắp bò: 600g
- Gầu bò: 300g
- Bò viên: 500g
- Gừng tươi: 100g
- Hành tây: 1 củ to
- Hành tím 3 củ nhỏ
- Bột nấu phở: 50g
- Gói gia vị khô nấu phở : hoa hồi, húng khô, hạt mùi, quế…
- Gia vị: bột canh, hạt nêm, tương ớt, tương đen, chanh, ớt….
- Rau ăn kèm: các loại rau sống
2.2 Chế biến món ăn
Công việc nấu phở sẽ hết khoảng 2 – 2,5h, bởi lẽ bạn cần thời gian để ninh xương nếu muốn ngọt nước. Do đó, bạn có thể ninh xương trước từ sáng cho bữa trưa và từ ngày hôm trước cho bữa sáng. Chi tiết các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế thịt và xương bò
- Xương bò rửa sạch, cho lên bếp luộc qua với chanh gừng trong 6 phút. Tác dụng loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn bám lên thịt trong quá trình trình bán hàng, khử đi hết mùi hôi đặc trưng của xương bò.
- Lấy xương ra rửa lại với nước sạch, chặt đôi làm hai phần và dập nát đầu xương. Mục đích để khi hầm sẽ lấy được hết chất dinh dưỡng, độ ngọt từ tủy, tạo độ béo đậm đà cho nước phở.
- Thịt gầu, thịt bắp bạn cũng rửa sạch, dùng gừng giã xát vào miếng thịt khi luộc sẽ rất thơm. Cho cả 2 loại thịt vào cùng một nồi nước và đặt lên bếp luộc với lửa lớn. Bạn hãy để mức lửa cao nhất cho đến khi nước sôi đều thì vặn về mức lửa vừa. Khi thịt săn lại, không bị ra nước đỏ nữa là đã chín.
➤➤➤AI CŨNG ĐỌC: Cách nấu phở bò không cần xương
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Tất cả các loại rau sống bạn nhặt bỏ gốc, lá úa, giữ giữ lại phần xanh non. Cho rau vào chậu đã xả sẵn nước (để tránh lực mạnh của nước lúc xả làm nát rau). Rửa nhẹ nhàng khoảng 3 lần và lần cuối cùng thì ngâm với nước muối khoảng 3 phút. Với rau ra rổ, vẩy ráo nước và để lên bàn sạch sẽ.
- Hành tây, hành tím cho lên bếp nướng sơ để có mùi thơm, bóc vỏ và cắt thành các miếng dài nhỏ để ăn kèm phở.
- Hành lá: làm sạch, thái nhỏ phần lá và chẻ sợi phần củ.
Bước 3: Nấu nước lèo
- Bạn cho xương ống, gừng tươi, bột nấu phở, gia vị khô vào nồi. Thêm ngập nước và ước lượng đủ cho phần nước cho 6 suất ăn.
- Bạn đóng kín vung nồi và cho lên bếp ninh trong thời gian 1-1,5h. Lưu ý trong khi nấu nên để lửa vừa tránh cạn nước, kiểm tra lượng nước liên tục đề phòng bị cạn.
- Sau khi xương đã hầm đủ thời gian cần thiết thì bạn nêm các gia vị như hạt nêm, nước mắn….vào nồi. Nếm thử để đạt chuẩn hương vị và vừa vặn khẩu vi.
Bước 4: Chế biến thịt ăn kèm
- Bò viên đã được làm chín nên chỉ cần trần qua nước sôi cho nóng lại
- Thịt bắp và gầu thái lát vừa, miếng đều nhau không nên thái dày khi ăn cũng phở sẽ khó cắn.
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức
- Bạn cần chuẩn bị 6 bát loa to, trần bánh phở nóng và cho vào các bát.
- Thịt bắp, bò viên, gầu lên trên bánh phở
- Cuối cùng thêm hành lá, hành củ, rau mùi lên trên cùng
- Chan nước phở nóng vẫn đang được đun sôi trên nồi vào bát phở. Lấy cả phần nước mỡ ở trên và phần nước trong phía dưới.
- Khi ăn bạn sẽ cho rau nhúng tái vào bát, thêm tương ớt đen, giấm tỏi và thưởng thức.
3. Những lưu ý để cách nấu phở bò miền Nam được chuẩn bài
- Nên sử dụng nồi phở điện, nồi áp suất để ninh xương sẽ giúp bạn tiết kiệm 1/2 thời gian nấu so với các loại nồi bình thường.
- Chú ý đến cách hầm xương để nước lèo được đậm màu và đậm đà
- Thêm các gia vị tạo độ ngọt như hành tây, có thể thêm một chút đường vị món ăn sẽ thanh ngọt nhẹ
- Trụng phở vào nồi nước đun riêng, tránh trụng ngay vào nồi nước lèo sẽ khiến bánh phở không còn màu trắng, nhìn kém hấp dẫn.
4. Nấu phở bò miền nam bằng nồi phở điện chuyên nghiệp
Không phải ngẫu nhiên mà nồi phở điện lại ra đời và được các chủ nhà hàng, quán ăn ưa chuộng đến thế. Nếu bạn cũng đang định mở quán kinh doanh phở thì hãy mua ngay chiếc nồi này nhé, những lợi ích mà sản phẩm mang lại cho người dùng phải kể đến là:
- Đun nấu nhanh chóng, tiết kiệm điện, thời gian, công sức
- Nấu nước dùng trong, không bị cặn hay làm xương vụn ra nước
- Thiết kế nồi nhỏ nên dễ dàng sắp xếp chỗ để, làm đẹp cho căn bếp
- Sử dụng an toàn không sợ bị các sự cố cháy nổ
- ….
Với cách nấu phở bò miền nam trên đây bạn hãy vào bếp và nấu cho gia đình mình một bữa ngon đổi vị nhé. Bạn có thể tăng thêm nguyên liệu hay các loại thịt bò khác để bát phở hấp dẫn hơn.