Cách Nấu Phở Bò Sốt Vang Miền Bắc: Thơm, Ngon bất bại
Nếu là người đam mê và có niềm yêu thích đặc biệt với phở chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì món phở bò sốt vang. Món ăn rất được lòng thực khách bởi hương vị có chút châu Âu nhưng vẫn giữ nguyên được nét truyền thống của người Việt. Vậy cách nấu phở bò sốt vang miền Bắc như thế nào? Tham khảo ngay công thức chi tiết và hoàn chỉnh trong bài viết này.
1. Phở bò sốt vang – Món ngon đặc trưng của người miền Bắc
Ẩm thực Việt Nam nổi tiếng không chỉ trong nước mà nó còn được báo chí thế giới ngợi ca. Mỗi vùng miền mang một đặc trưng riêng và có những món ăn bất hủ. Chẳng hạn như ở khu vực miền Bắc – phở bò sốt vang là món ăn xuất sắc mà chắc chắn ai cũng đã từng thử qua một lần.
Thông thường phở mềm sẽ ăn cùng thịt bò gân, nạm, gầu hay đuôi thì đã rất ngon rồi. Nhưng ai mà nghĩ được khi phở ăn cùng sốt vang – món ăn được tẩm ướp đậm đà và ninh mềm lại hợp đến thế. Miếng thịt thơm ngậy vị ngũ vị hương, hoa hồi, bột quế, khi ăn như tan ra ngay trong miệng, làm xuyến xao tâm hồn những con người đam mê ẩm thực.
Món này được bán quanh năm, nhưng có lẽ để thưởng thức trọn vị nhất phải là vào mùa đông. Khi mà tiết trời lành lạnh, ăn bát phở nóng hổi, thịt mềm đậm đà thì còn gì mà phải nghĩ.
2. Cách nấu phở bò sốt vang miền bắc chi tiết nhất
Với các bà nội trợ thì việc tự nấu phở bò sốt vang có lẽ là việc dễ như trở bàn tay. Tuy nhiên, với những ai chưa nấu bao giờ và muốn thử sức thì có lẽ còn đang bỡ ngỡ. Đừng lo lắng, Quang Huy sẽ chia sẻ cho bạn một cách nấu cực đơn giản mà ai cũng có thể làm được ngay khi lần đầu vào bếp. Cùng theo dõi nhé!
2.1 Cần chuẩn bị những nguyên liệu gì?
Việc chọn nguyên liệu chiếm đến 60% chất lượng món sốt vang, bởi nếu thiếu bất kì nguyên liệu nào cũng đều làm món ăn không chọn vị. Vì thế, bạn nên cẩn thận ,tỉ mỉ từ bước này và chọn những thực phẩm, tươi ngon nhất nhé.
- Thịt bò: 1kg
- Phở: 1kg
- Gừng, tỏi, hành khô: 200g
- Thuốc bắc: 1 gói
- Ngũ vị hương: 1 gói 5g
- Rượu nấu ăn: 1 thìa cà phê
- Gia vị : dầu hào, bột canh, nước mắm, mì chính
- Rau thơm: xà lách, hành lá, mùi…
Mẹo hay:
- Bạn có thể chọn mua thịt vai, mông, bắp đều được. Tuy nhiên, do món ăn có thời gian ninh khá lâu nên nếu mua các phần thịt nhiều gân khi nấu thịt sẽ mềm, ăn giòn giòn, không bị khô.
- Gia vị thuốc bắc bạn có thể mua tại cửa hàng tạp hóa, chợ hay nhà thuốc đông y.
- Vì là nấu thịt ăn cùng phở do đó bạn đừng cho cà chua, khoai tây hay các loại củ như khi nấu sốt vang ăn với cơm. Hãy nấu thịt bò riêng để nó được nguyên vị khi chan vào bát phở.
2.2 Các bước thực hiện
Theo nhiều công thức chia sẻ về cách nấu phở trên mạng, bạn thấy có những người nấu đơn giản chỉ có 3 bước,có người lại nấu đến tận 7, 8 bước mới hoàn thành. Vậy đâu là công thức chuẩn nhất, hãy để Quang Huy chỉ cho bạn.
Bước 1: Sơ chế thịt và rau củ
- Thịt: Rửa thịt bò với muối và gừng để khử mùi, sau đó trần sơ với nước nóng (cho một thìa rượu trắng vào nồi khơi dậy vị đậm đà cho thịt). Tiếp đến bạn để thịt lên thớt và thái thành những miếng vuông cho vào bát và chờ ướp gia vị.
- Tỏi, gừng, hành: cạo sạch vỏ, nhặt bỏ lá úa và thái nhỏ hành, dập nhỏ gừng và tỏi
Bước 2: Ướp thịt
- Bạn ướp 1kg theo công thức: 2 thìa dầu hào, 5g ngũ vị hương, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa bột nghệ, gừng dập. Trộn đều tất cả hỗn hợp và để ngấm trong khoảng 40 phút.
Bước 3: Xào thịt bò
- Việc xào thịt có thể thực hiện ngay trong nồi bạn dùng hầm bò hoặc trên một chiếc chảo khác, miễn sao bạn thấy tiện nhất là được.
- Cho dầu ăn sôi đều, bạn đổ hành tỏi vào phi thơm, cho tiếp thịt bò vào và xào khoảng 2″ để gia vị ngấm đều. Không cần xào chín vì thịt sẽ được nấu thêm ở bước tiếp theo.
Bước 4: Hầm thịt
- Khi thịt đã xào đạt yêu cầu, bạn cho nước ngập thịt và đậy kín vung nồi. Thời gian cần đủ cho món thịt mềm từ 1 đến 2 giờ, nó còn phụ thuộc vào loại nồi điện hầm xương sử dụng.
- Bạn có thể thêm nước vào để đủ dùng khi chan cùng bún phở, nhớ nêm thêm gia vị để món ăn không bị nhạt nhé
Bước 5: Hoàn thiện món ăn
Nếu là bánh phở mới mua và còn nóng thì bạn có thể ăn ngay mà không cần trụng. Còn nếu bánh bạn mua từ sáng nhưng đến tối mới dùng thì hãy trần qua để phở tơi và không có mùi chua.
Bạn cho phở ra các bát, múc thịt bò sốt vang lên trên, chan nước và ăn kèm các loại rau ăn phở theo sở thích. Thêm chanh, ớt, tỏi khi ăn sẽ ngon hơn rất nhiều đó.
3. 6 địa điểm ăn phở bò sốt vang ngon “quên lối về” ở Hà Nội
Ở Hà Nôi, để liệt kê ra các quán phở bò sốt vang ngon nhất là điều tưởng chừng không đơn giản. Mỗi người sẽ có một nhìn nhận, đánh giá và vị giác khác nhau. Quang Huy xin tổng hợp và gợi ý cho bạn 10 địa chỉ dưới đây, từ quán bình dân vỉa hè đến cả nhưng tên tuổi lớn. Hy vọng bạn tìm được quán ăn tủ cho mình.
3.1 Phở Lý Béo
- Địa chỉ: 4 Hàng Nón, Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Mức giá từ: 20.000 – 50.000 vnđ/bát
- Giờ bán hàng: 18:00 – 23:30
Trên phố cổ, nằm ở đoạn giao giữa hàng nón và và hàng Hòm bạn sẽ bắt gặp quán phở Lý Béo, một cái tên mà bất kỳ người sành ăn Hà Nội nào cũng biết đến. Phở ở đây có đến 5, 7 loại khác nhau, nhưng phở bò sốt vang vẫn cứ là đỉnh nhất. Nước phở đậm đà có vị ngọt tự nhiên cùng miếng thịt thái to ăn cực đã miệng.
3.3 Phở Thật
- Địa chỉ: 48 Trần Nhật Duật, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Mức giá : 35.000 vnđ/bát
- Giờ bán hàng: 18:00 – 5:00
Nghe đến phở Thật người ta sẽ nhớ đến một quán ăn nhìn thì bình dân mà chất lượng lại không hề tầm thường. Một bát phở to đựng trong tô sứ mà giá cũng chỉ 35.000 đồng, chỉ cần một bát vậy thôi bạn đã đủ no nên cả buổi. Nước dùng nấu theo công thức gia truyền có mùi vị rất riêng, uống một ngụm mà hương thơm vẫn lan đầy trong miệng, bảo sao quán có thể tồn tại lâu năm như thế.
3.2. Phở Gánh Hàng Chiếu
- Địa chỉ: 4 Hàng Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Mức giá: 40.000 vnđ – 50.000 vnđ/bát
- Giờ bán hàng: 3:00 PM – 6:00 AM
Phở gánh, cái tên quan thuộc của hội những người ăn đêm Hà Nội. Cửa hàng bán vào sáng tinh mơ, khi nhiều người vẫn còn đang say giấc, không có quán cụ thể mà đây chỉ là một gánh phở bán rong cùng vài ba bộ bàn ghế. Thế nhưng, nó lại được rất nhiều ngươi yêu thích, có hôm bán chưa đến giờ nghỉ đã hết hàng.
3.3 Phở Hằng
- Địa chỉ: 58 Yên Phụ, Ba Đình, Hà Nội
- Mức giá : 20.000 vnđ – 40.000 vnđ/bát
- Giờ bán hàng: 16:00 – 00:00
Nếu đi qua Yên Phụ, quán ăn nào đông nhất, tấp nập nhất thì đó chắc chắn là phở Hằng. Phở mang đậm hương vị truyền thống, phần bánh không mềm quá mà hơi dai dẻo rất đặc biệt. Thịt bò cắt không quá to nhưng đậm đà rõ mùi bột nghệ thơm nức mũi.
3.4 Phở Huấn
- Địa chỉ: 57 Hàm Long, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Mức giá: 30.000 vnđ/bát
- Giờ bán hàng: 6:00 đến 23:00
Phở Huấn Trần Hưng Đạo và Hàm Long là một các bạn nhé. Quán đã chuyển địa chỉ nhưng mọi thứ vẫn được giữ nguyên từ hương vị đến giá bán. Cùng với phở sốt vang, Cửa hàng còn có các loại phở bò kho, phở trộn ăn cũng ngon không hề kém cạnh. Thời gian mở của cả ngày nên bạn có thể tiện qua bất cứ khi nào rảnh nhé.
3.5 Phở Thúy Thái
- Địa chỉ: 34 Trần Nhật Duật, Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Mức giá: 35.000 vnđ – 50.000 vnđ/bát
- Giờ bán hàng: 18:00 – 23:00
Tọa lạc ở trung tâm thành phố, ngay trên quận Hoàn Kiếm mà giá cho một bát phở sốt vang Thúy Thái chỉ từ 35.000 vnđ, một mức giá không thể rẻ hơn. Nằm nép trên con phố nhộn nhịp quán mang một nét gì đó rất cổ kính, hoài niệm mà khách hàng ghé qua đều cảm thấy sao xuyến. Thay vì có độ sền sệt thì nước dùng của quán loãng hơn nhưng không hề bị nhạt nhòa, vẫn cưc kỳ hấp dẫn.
3.6 Phở bò Đường Tàu
- Địa chỉ: 3 Trần Phú, Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Mức giá: 30.000 – 50.000 vnđ/ bát
- Giờ bán hàng: 18:00 – 4:00
Mang một phong cách đường phố, giống các quán ăn nhanh ở tàu quán đã tạo được nét riêng rất mới lạ. Phở ở đây sợi mỏng, mềm nhưng không hề bị nhũn, chỉ cần ngửi thôi mà mùi thơm đã ngào ngạt ấm nức lòng.
Với các thông tin chia sẻ trên đây, Quang Huy hy vọng bạn đã biết cách nấu phở bò sốt vang miền bắc chuẩn vị nhất. Nếu có cơ hội hãy ghé qua các địa chỉ trên để thưởng thức nhé, chắc chắn bạn sẽ không hối hận.