Skip to main content

Cách Nấu Phở Gà Miền Bắc: Ngon Chuẩn Vị, Ăn Là Nghiện

793 Lượt xem
0 Bình luận
3.5/5 - (2 bình chọn)

Một nét ẩm thực rất đặc trưng không thua kém gì phở bò – món ăn đã làm mưa làm gió trên các kênh truyền thông thế giới chính là phở gà vị Bắc. Cách nấu phở gà miền Bắc cũng có đôi nét tương tự như nấu phở bò, tuy nhiên sự khác nhau ở nguyên liệu cho ra 2 mùi vị thơm ngon nhưng lại hoàn toàn khác nhau. 

1. Phở gà – nét ẩm thực nổi tiếng không thua gì phở bò

Bạn đã từng nghe danh phở gà Dakao, phở gà Stock, phở Hùng,… một loạt các nhà hàng nổi tiếng với món phở gà được đặt trên đất Mỹ. Điều đó chứng tỏ sức hút và độ phủ sóng của phở gà cũng không thua kém gì phở bò. Phở gà nổi lên với hương vị rất riêng, đó là sự kết hợp của một chút nhẹ nhàng, béo ngầy ngậy của mỡ gà nhưng lại cho người ăn cảm giác vô cùng thanh đạm, bình dị.  

Phở đùi gà

Phở gà đã xuất hiện từ rất lâu ở Việt Nam, cụ thể vào những năm đầu thế kỉ 20 tại Hà Nội, Nam Định liên tục mở ra các tiệm chuyên chan nước dùng phở ăn kèm với thịt gà.

Từ đó đến nay phở gà cũng không được biến tấu khác quá nhiều, phong vị vẫn được giữ nguyên vẹn như những ngày xưa. Nếu một ngày bạn thèm món nước có hương vị thanh đạm, nhẹ nhàng hãy thử làm một bát phở gà đảm bảo bạn sẽ thích.

✔✔✔ XEM NGAY: 14 Quán phở gà Hà Nội: Thơm, Ngon, Nổi tiếng, Phải thử 1 lần trong đời

2. Đặc trưng hương vị phở gà kiểu Bắc

Người Hà Thành thanh lịch tinh tế, món ăn họ làm ra cũng mang hương vị đậm đà giản dị. Sự kết hợp hài hòa của những hương liệu ăn kèm với rau thơm dậy vị là một món ăn vừa tinh tế vừa nhã nhặn thanh cao.

2.1 Vị nước dùng

Nước chan phở gà được hầm trực tiếp từ xương, có độ ngọt dịu từ tủy xương nhưng vẫn giữ được độ trong veo thanh khiết. Đa phần các quán phở Hà Nội đều sử dụng xương bò, xương heo để hầm nước dùng vì những loại xương này thường lớn, nhiều tủy khi hầm cho ra vị nước dùng ngọt đậm chứ không ngọt lợ vị mì chính. 

Ở một số nơi, người ta nấu nước dùng bằng chính nước luộc gà nên nước thường có ánh mỡ vàng óng, thơm mùi thịt gà. Khi ăn có vị beo béo, kết hợp cùng bánh phở dẹt mềm tạo nên sự kết hợp hoàn hảo, vừa hài hòa lại tận dụng được hoàn toàn sự béo ngậy, ngọt thơm của thịt và xương gà. 

Hương vị phở gà

2.2 Thịt gà mềm 

Nếu nước dùng làm nên 50% giá trị của bát phở thì độ ngon tới của thịt gà quyết định 50% còn lại. Linh hồn của phở gà chính là phần thịt. Người ta hay chọn thịt gà mái ta để nấu phở, phần thịt ngon nhất là thịt đùi, chỗ này cho thịt ẩm, mọng, mềm và màu hơi hồng hồng rất thích mắt. Ngoài ra phần lườn và phần da cũng rất được lòng thực khách khi thịt mềm, trắng, không bị bã, phần da không quá dày, có độ giòn vừa tới, không bị mỡ. 

Một bát phở thịt gà ngon chỉ cần nhìn qua có thể đánh giá được ngay. Những miếng gà ngon thường có phần da đi kèm, được thái/xé không quá dày rải đều trên bát phở, vẫn còn nóng hổi, không bị khô.

2.3 Đồ ăn kèm với phở

Để cho món phở thêm phần hấp dẫn, các quán xá bây giờ thường hay ăn kèm phở với một đĩa rau thơm với đầy đủ các loại: húng quế, ngò gai, mùi, húng lủi, tía tô thêm một chút giá đỗ tươi giòn sẽ khiến bát phở của bạn thơm ngon hơn rất nhiều. Hương vị của từng loại rau thơm đều rất đặc trưng,  hòa quyện cùng nước phở ngọt thơm luôn gây kích thích vị giác theo nhiều cách khác nhau. 

Phở gà

Ngoài ra quẩy cũng là một món ăn rất hợp khi ăn với phở. Quẩy giòn màu cánh gián khi nhúng vào nước phở nóng hổi sẽ trở nên dẻo, dai dai ăn rất hợp. Bạn cũng có thể kết hợp vắt thêm chút chanh, bỏ vài lát ớt sừng, chút giấm tỏi và ớt say giúp gia tăng hương vị rất tốt, làm cho nước dùng thêm đậm đà đúng kiểu ăn của người Hà Nội.

3. Chi tiết cách nấu phở gà Miền Bắc chuẩn vị

Sau đây chúng tôi sẽ bày cho bạn cách nấu phở gà chuẩn vị miền Bắc, đây là cách nấu rất truyền thống nên vô cùng dễ làm mà lại cho ra thành phẩm ngon chẳng kém gì các nhà hàng.

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Phần nguyên liệu sau đây đủ làm phần ăn cho 8 người, mọi người có thể tự ước lượng gia giảm sao cho phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình mình. 

  • Gà mái ta: 1 con 2kg
  • Xương ống: 2kg
  • Bánh phở: 1kg 
  • Hành tây: 500 gram
  • Hành tím: 100 gram
  • Bột ngò
  • Gừng, hành lá, rau mùi, ớt, lá chanh
  • Hành tây: 500gr
  • Hành tím: 100gr
  • Bột nghệ
  • Các gia vị nêm nếm: hạt nêm, tiêu, mì chính,…

Gia vị phở

3.2 Chi tiết cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xương ống bò mua về chặt khúc vừa phải cho dễ ninh sau đó vệ sinh với nước và tráng qua một lớp rượu trắng để giảm bớt vị gây. Có thể ngâm cùng nước muối pha loãng trước khi nấu từ tiếng rưỡi đến 2h để giảm bớt mùi hôi.
  • Sau 1 – 2 tiếng vớt xương ra và tiến hành lọc mỡ, điều này giúp cho nước dùng trong, thanh không bị ngấy mỡ. Trần qua nước sôi 1-2 phút để loại bỏ chất bẩn bám trên xương.
  • Gà đem đi thịt, rửa sạch, chặt bỏ phần đầu và chân.
  • Gừng và hành tây rửa xong đem nướng trực tiếp trên than đến khi vỏ xém, có mùi thơm đặc trưng thì lột vỏ, gừng đập dập, hành tây thái miếng dài.
  • Hành lá, rau ngò, rau húng, giá đỗ rửa với nước lạnh, vẩy khô xếp vào rổ, hành lá thái khúc để riêng.

Bước 2: Nấu nước lèo chan phở

  • Xếp xương ngay ngắn vào nồi áp suất hoặc nồi điện nấu phở. Đổ nước dùng sao cho ngập xương, thêm gừng, đậy nắp và đun ở mức nhiệt cao nhất. Từ lúc nước sôi đến khi xương nhừ bạn phải chú ý liên tục vớt váng thì nước dùng mới đạt độ trong chuẩn vị. 
  • Sau 1 tiếng rưỡi nước sôi bạn tiến hành hạ nhiệt độ bếp lửa, đồng thời thả túi hương liệu vào hầm chung với xương.

Nước chan phở

Bước 3: Luộc gà

  • Gà sau khi rửa sạch thì cho vào nồi luộc với lửa vừa phải.
  • Đối với những ai muốn nấu phở gà nguyên chất dùng nước luộc gà làm nước dùng thì nên bỏ hương liệu cùng lúc với luộc gà.

Bước 4: Chặt/xé gà

  • Gà chín vớt ra luôn, để nguội, chặt miếng để dễ xé.
  • Khi xé thịt gà đù cần xé theo thớ thịt, xé theo một chiều. Đừng xé quá nát hay quá mỏng sẽ làm mất đi độ mọng của miếng thịt.
  • Phần lườn có thể đem thái miếng vừa ăn. Khi thái phần da trên lườn gà vẫn được giữ nguyên tăng độ ngon cho bát phở.

Bước 5: Chuẩn bị các món ăn kèm

  • Bốc rau sống mỗi loại một ít và xếp ngay ngắn ra đĩa.
  • Đối với giá, hoa chuối và hành tây có thể ăn nhúng vào nước phở hoặc trụng tuỳ theo cách ăn của mỗi người.
  • Chanh thái làm 4, lá chanh thái dài, mỏng để tạo được độ thơm 
  • Xếp quẩy ra đĩa (nếu có).

Rau ăn kèm

Bước 6: Trần bánh

  • Bánh phở dai dẻo cho nên không trần quá lâu, chỉ cần trụng qua nước sôi là có thể sử dụng được.
  • Không trụng quá lâu để tránh bị nát.
  • Không trần bánh bằng nồi nước xương để đảm bảo giữ nguyên hương vị ngon ngọt của nước lèo.

Bước 7: Bày ra bát và thưởng thức

  • Xếp bánh phở ra bát, rắc thêm chút hành lá xanh, xếp thịt gà lên.
  • Nồi nước dùng đã sẵn sàng, bỏ túi hương liệu ra và chan nước dùng phở thôi.

3.3 Một số lưu ý trong quá trình nấu phở gà

  • Các loại rau ăn kèm cần tươi, ngon, không bị úa vàng, không quá già, đặc biệt là phần giá đỗ phải tươi, ngon.
  • Phần thịt nên chọn gà mái ta, béo chắc thịt chứ không béo da, béo mỡ.
  • Nên chọn dùng hạt nêm để cho nước thêm ngọt.
  • Gà luộc phải để ý lửa luôn ở mức nhiệt vừa phải. Tránh luộc quá lửa phần da sẽ bị bục và quắt lại còn phần thịt lườn sẽ bị khô.
  • Trong lúc luộc phải lưu ý hớt bọt liên tục, thịt gà ít bọt hơn thịt bò rất nhiều nên vớt vô cùng đơn giản nhanh chóng.

4. Mách bạn bí kíp nấu phở gà siêu nhanh – siêu dễ

Ngoài cách nấu truyền thống, hiện nay cũng có rất nhiều công cụ hỗ trợ việc nấu phở gà. Nếu bạn là người không giỏi nấu ăn hoặc là người yêu thích sự tối giản, không muốn bày vẽ nhiều mà vẫn muốn có thành phẩm ưng ý hãy để chúng tôi chỉ cho bạn.

Phở gà

4.1 Dùng gói gia vị chuyên dụng

Để thuận tiện cho việc nấu nướng, rất nhiều công ty đã cho sản xuất các loại gia vị có sẵn với nhiều mẫu mã đa dạng, đóng gói nhỏ gọn tiện lợi rất thu hút người dùng. 

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và mua các loại gia vị chuyên nấu phở ở các tiệm tạp hóa, siêu thị, chợ,… Với mức giá rất hợp lý chỉ từ 10.000 – 30.000 VNĐ bạn có thể thay thế các hương liệu tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

4.2 Nấu nước lèo bằng nồi phở điện

Hiện nay, các hàng quán đa phần sử dụng nồi phở điện để gia tăng năng suất chế biến. Qua kiểm chứng, nồi phở cho ra những thành phẩm không hề thua kém cách nấu tại gia, thậm chí còn có phần nhỉnh hơn. Vừa đáp ứng được mục tiêu năng suất mà chất lượng cũng rất tuyệt vời. 

Với đa dạng công năng đun nấu (trụng, trần, nấu nước lèo) và kích thước phong phú từ 20 – 200 lít phù hợp với mọi mô hình kinh doanh, đây sẽ là trợ thủ đắc lực trong quá trình nấu phở. 

Bộ nồi nấu phở điện

Ngoài ra sự nhỏ gọn, tiện lợi và cấu tạo bên trọng hiện đại còn làm tăng tính thẩm mỹ và độ chuyên nghiệp cho quán ăn của bạn. Để chọn mua nồi nấu phở uy tín bền đẹp hãy lựa chọn cơ sở phân phối uy tín. Tham khảo TẠI ĐÂY

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách nấu phở gà miền bắc truyền thống, mong bài viết này sẽ hữu ích trong quá trình nấu nướng. Nếu vẫn còn thắc mắc cần giải đáp hãy để lại bình luận hoặc nhắn tin cho chúng tôi để được giải đáp sớm nhất nhé!

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan