Skip to main content

Cách Nấu Phở Gà Hà Nội: Tuyệt ngon, Chuẩn vị, Đậm đà

140 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Có thể nói PHỞ chính là một trong những niềm tự hào của người dân thủ đô. Cách nấu phở gà Hà Nội mang nét gì đó rất khác lạ, rất đặc biệt mà bao đời nay vẫn không hề thay đổi. Cho dù bạn có thưởng thức bao nhiêu quán đi nữa thì cái hương vị đó cũng không thể lẫn đi đâu được. Khám phá nét riêng biệt cũng như công thức nấu chuẩn nhất qua bài viết này nhé!

1. Những nét khác biệt của phở gà Hà Nội xưa

Cái ngon của Phở Hà Thành không chỉ được diễn tả bằng lời mà còn được các nhà thơ, nhà văn đưa cả vào trang sách như để thể hiện lòng yêu mến và niềm tự hào về ẩm thực dân tộc. 

Món ăn này không quá đặc biệt nhưng nó có những dấu ấn rất riêng. Nếu đã có dịp ăn thử bạn sẽ cảm nhận được vị nước dùng thanh mát, ngọt nhẹ cảm giác như đang được uống một loại nước “cao lương mĩ vị” vậy.

Bánh phở sợi to, ăn rất mềm và không hề nát, trong mỗi bát đều có thịt ức gà, đùi gà thái nhỏ ăn kèm cùng bánh. Tuy lượng thịt không quá nhiều nhưng cũng đủ làm cho người ăn ấn tượng bởi độ ngọt thơm, dai chắc của từng thớ thịt.

pho-ga-ha-noi-xua

Bát phở gà Hà Thành không chỉ ngon phần vị mà đẹp cả phần nhìn, cả 2 kết hợp với nhau đã tạo ra một món ăn độc nhất vô nhị mà ai ai cũng ngợi ca. Không chỉ người dân trong nước mà rất nhiều khách du lịch khi đến Việt Nam đều muốn tìm đến những quán phở chính gốc xưa để ăn thử.

Tuy nhiên, do cuộc sống ngày càng phát triển kéo theo nhiều đổi thay mà những nét đẹp truyền thống ngày càng bị mai một. Những quán bán phở Hà Nội đúng vị ngày càng ít đi và thay vào đó là nhiều món ăn mới mẻ khác. Để giữ được hương vị phở gà cổ xưa bạn có thể tự học công thức và chế biến ngay tại nhà nhé. 

2. Cách nấu phở gà hà nội ngon chuẩn vị tại nhà

nấu phở gà tại nhà

Để có thể nấu nước một bát phở gà đúng Hà Nội bạn cần tỉ mỉ, cẩn thận ngay từ khi đi chọn mua nguyên liệu. Chọn được đồ ngon thì chất lượng món ăn cũng ngon hơn và mới giữ được đúng cái giá trị cổ truyền bao đời nay tạo dựng.  

2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gà ta: 1 con (1,5-1,8kg).
  • Phở: 800g
  • Hành khô: 6 củ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ (40g)
  • Nghệ tươi: 1 nhánh nhỏ
  • Hạt mùi: 2 thìa
  • Hành, lá chanh…
  • Gia vị: mắm, hạt nêm, mì chính, tiêu, ớt , chanh,….

xương gà hầm

Lưu ý khi mua nguyên liệu:

  • Để nước lèo được ngọt, thanh hơn thì bạn nên mua thêm bộ xương gà về hầm. Con gà ở trên chủ yếu là luộc lọc thịt nên độ ngọt ra nước không quá nhiều. 
  • Nếu không có hạt mùi bạn có thể tăng số lượng mùi tươi lên cũng được nhé.

2.2 Các bước chế biến

Phở Hà Nội ngon cũng chính nhờ một phần từ sự đơn giản trong khâu chế biến. Việc không sử dụng nhiều gia vị làm sẵn giúp nồi phở khi nấu giữ nguyên được mùi vị tự nhiên, tạo ra ấn tượng khác biệt. 

Bước 1: Sơ chế gà:

sơ chế gà

  • Đầu tiên, khi gà mua về bạn làm sạch da bằng hỗn hợp chanh và muối trắng để loại bỏ hết mùi tanh, chất nhầy
  • Tiếp đến bạn dùng nghệ tươi giã ra lấy nước, dùng phần nước đó bồi đều một lượt lên da để khi luộc gà vàng bóng, hấp dẫn.
  • Xương gà bạn mua thêm cũng mang rửa lại với nước muối loãng và để vào nồi nấu nước dùng. Có thể trần qua phần xương này với gừng và muối để khi nấu nước leo được trong hơn, không có váng mỡ. 

Bước 2: Sơ chế phở và rau

trụng phở

  • Bánh phở tươi mua về có thể ăn ngay, tuy nhiên khi nấu bạn nên trần qua nước nóng để phở tách sợi, mềm và khi chan nước dùng được nóng đều. Cho phở vào giỏ trụng nhúng trong nồi nước nóng khoảng 5 giây, sau đó vớt ra rổ để ráo, không trụng lâu sẽ gây nát.
  • Hành tây: Bóc lớp vỏ nâu bên ngoài, bổ ra thành 4 phần, không cần bổ quá nhỏ khi ninh cùng nước lèo sẽ dễ bị nát. Nước lèo có hành tây tạo hương thơm và ngọt tự nhiên. 
  • Hành lá, rau mùi: nhặt bỏ gốc, thái nhỏ để sẵn khi ăn sẽ cho vào ăn kèm với phở.
  • Ớt: thái lát mỏng để ra đĩa

Bước 3: Luộc gà 

luộc gà

Luộc gà nấu phở sẽ khác với luộc gà ăn ngay, bạn cần nấu làm sao để gà giòn da nhưng thịt vẫn mềm mới là chuẩn nhất. Bí quyết chính là ở cách làm sau: 

  • Luộc với nước lạnh ngay từ lúc ban đầu:Đặt gà vừa nồi, thêm nước lạnh cùng vài miếng gừng lát cho thơm rồi đặt lên bếp.
  • Luộc ở nhiệt độ cao cho đến khi nước sôi thì chỉnh về mức nhỏ, nấu thêm 15″ cho gà chín phần thịt bên trong. 
  • Vớt ra đĩa ngay sau khi luộc, tránh việc ngâm trong nước nóng sẽ làm thịt bị nát, khi chặt miếng thịt sẽ không đều đẹp. 

Bước 4: Nấu nước dùng

  • Bạn cho xương vào luộc, thêm túi vải gia vị đun đến khi sôi thì hạ thấp nhiệt độ, đun liu riu khoảng 30″. Mở nắp nồi, thêm 2 thìa nước mắm, 3 thìa hạt nêm để nước đậm đà hơn (gia vị tương ứng cho 3 lít nước dùng).
  • Bạn đun thêm 15 phút nữa là được nhé

Bước 5: Lọc thịt

lọc thịt gà

  • Gà luộc nên để nguội khi lọc thịt róc và dễ làm hơn. 
  • Để đơn giản bạn lọc theo từng bộ phận, giữ được nguyên miếng thịt to sẽ càng tốt.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Bát phở có hấp dẫn hay không thì khâu trình bày đóng vai trò khá quan trọng. 

  • Bạn nên chuẩn bị các bát tô lớn, sau đó cho phở vào, mỗi bát khoảng 150-200g bánh phở. Số lượng này điều chỉnh theo sức ăn mỗi người mà không cần nhất thiết phải theo một mức cụ thể. 
  • Tiếp đến cho thịt gà đã thái lên mặt phở, cho đủ tất cả các phần thịt đùi, ức, cánh để khi ăn cảm nhận được cả độ giòn của da và ngọt của thịt. 
  • Sau cùng cho hành lá thái nhỏ và đầu hành chẻ lên trên, chan nước dùng nóng trong nồi vào bát.
  • Như vậy bạn đã hoàn thành xong một bát phở gà chuẩn Hà Nội rồi nha. Khi ăn thêm các gia vị chanh, tỏi, ớt và nhớ ăn nóng để thưởng trọn vị ngon.

3. Một số lưu ý khi nấu phở gà Hà Nội

lưu ý khi nấu phở gà Hà Nội

Để có thể nấu được phở gà đúng vị Hà Nội bạn chỉ cần khéo léo để ý một chút, thêm một vào gia vị khi chế biến và nhớ một vài lưu ý sau đây:

  • Dùng xương gà ninh nước lèo, bởi xương lợn và xương bò cũng ngọt tuy nhiên vị của nó lại là ngọt đậm khác với vị ngọt thanh mà chỉ xương gà mới có được.
  • Thêm vào nước dùng các hương liệu tự nhiên như: hoa hồi, quế khô, đầu hành và không dùng các gói gia vị đóng sẵn.
  • Thịt gà ngon nhất nên dùng gà mái tơ, da dày và lượng mỡ vừa phải đảm bảo ngọt mà không ngấy. 
  • Thêm rau mùi thái nhỏ ăn cùng phở sẽ có vị ngon thơm hơn khi chỉ dùng hành lá.  

4. Cải thiện năng suất chế biến với nồi phở công nghiệp

Trong xã hội hiện nay, khi mà mọi thứ đều đang dần thay đổi để thích nghi với lối sống hiện đại thì việc sử dụng nồi nấu phở bằng gas, hay bếp than kiểu cũ lại trở thành lạc hậu. Bởi thiết bị không đáp ứng được nhu cầu sử dụng cũng như có rất nhiều bất cập cho người dùng, đặc biệt là ở các quán bán phở có lượng đun nấu lớn. 

nồi nấu phở điện quang huy

Chính vì lý do trên mà nồi nấu phở điện công nghiệp đã ra đời. Chỉ trong một thời gian ngắn sản phẩm đã chứng minh được lợi ích cũng như những điểm thế mạnh của mình, cụ thể như:

  • Thiết kế nồi kiểu dáng hiện đại, tuy nhỏ gọn nhưng công suất lại cực lớn
  • Nồi được sản xuất theo nhiều dung tích khác nhau (20-200 lít), hướng đến nhu cầu sử dụng cho mọi đối tượng khách hàng. 
  • Gia nhiệt trực tiếp từ nguồn điện thông qua các thanh nhiệt, tạo ra nhiệt độ cao cao, đun nấu nhanh. 
  • Cùng một lượng nước hay lượng đồ ăn như nhau thì khi dùng nồi điện bạn sẽ rút ngắn được gần 1 nửa thời gian so với các nồi thông thường. 
  • Ngoài mục đích chính là nấu nước phở bạn cũng có thể đun nấu đa năng nhiều món khác, đảm bảo chất lượng ngon không khác gì nồi chuyên nghiệp.
  • Nồi dễ mua, dễ sử dụng, hơn nữa khi mua nồi tại Quang Huy bạn sẽ được hưởng mọi chính sách khuyến mãi, bảo hành hấp dẫn.

Như quý vị đã thấy, Cách nấu phở gà Hà Nội không quá phức tạp nhưng cần sự tỉ mỉ. Tin rằng, nội dụng trên đây đã phần nào giúp bạn có thể những kiến thức quý báu. 

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan