Skip to main content

Cách Làm Chả Chiên Nước Mắm: Ngon, Đậm vị, Tốn cơm

251 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (2 bình chọn)

Muốn ăn chả chiên nước mắm ngon thì đừng bỏ lỡ công thức dưới đây. Thêm 1 món vào menu sẽ giúp bữa cơm gia đình trở nên phong phú hơn. Không chỉ vậy, đây còn là nguyên liệu dễ dàng kết hợp với nhiều thực phẩm khác nhau. Cùng tìm hiểu cách chế biến và nấu 1 bữa thật ngon nhé!

1. Chả chiên mắm có khiến bạn “mê đắm”?

Món ăn là sự kết hợp đơn giản giữa giò lụa và nước mắm truyền thống. Tuy gia vị không có gì đặc biệt nhưng lại hấp dẫn vô cùng. Hương vị ẩm thực dân dã này như đã thể hiện được phần nào cái chất mộc mạc của người Việt.

1.1 Hương thơm đặc trưng của mắm

Có thể nói, nước mắm là 1 trong những nguyên liệu mà chỉ Việt Nam mới có. Đặc biệt là loại làm từ cốt cá cơm với mùi thơm nồng, sánh quyện.

Chả chiên nước mắm thơm

Mỗi thương hiệu đều mang đến 1 dư vị khác nhau với ấn tượng đặc biệt. Muốn chọn mắm ngon, bạn cần ưu tiên độ đạm và màu sắc. Tuy nhiên, không nên mua những dòng có đạm cao, ảnh hưởng đến sức khỏe. Con số dao động từ 24-43 độ là đảm bảo chất lượng nhất. 

1.2 Sự giòn dai béo ngậy từ chả

Hầu hết các đơn vị bán hàng đều dùng máy xay giò chả. Do đó, thành phẩm lúc nào cũng có bề mặt láng mịn. Thêm vào đó là các nguyên liệu được mix với nhau 1 cách hoàn hảo. Chả lụa có thành phần chính từ thịt lợn nên có độ ngọt, ngậy tự nhiên. Thậm chí, càng nhai kỹ lại càng cảm nhận được từng mùi bị đọng lại nơi cuống họng. 

1.3 Vị đậm đà hòa quyện trong gia vị nêm nếm

Ngoài mắm, khi nấu còn phải thêm đường, tiêu đen,… và 1 số gia vị yêu thích khác. Thực tế, món ăn này có thể biến tấu đa dạng, phụ thuộc sáng tạo của mỗi người. Yêu cầu thành phẩm luôn cần các nguyên liệu phải ngấm đều. Vị đậm đà, hao cơm như vậy chắc chắn không phải món lý tưởng cho việc giảm cân. Theo tính toán, bạn chỉ nên ăn/nấu món này 2-3 bữa mỗi tuần, mỗi bữa không vượt quá 300gr giò chả.

Chả chiên nước mắm ngon

➤➤➤ XEM TIẾP: Cách làm giò dăm bông

2. Cách làm chả chiên nước mắm chuẩn vị ngon tốn cơm

Chính cái tên đã ngầm thông báo cho bạn cách chế biến và nguyên liệu cần chuẩn bị. Chỉ cần thực hiện vài bước cơ bản là đã có ngay món ăn mang hơi thở miền quê độc đáo. 

2.1 Nguyên liệu

  • Giò chả: Có thể dùng giò bò, giò lụa, chả lụa.
  • Nước mắm
  • Hành tím, hạt tiêu, đường, ớt tươi,…
  • Hành lá

Hiện nay, mua giò ngoài thị trường sợ nhất là mua phải sản phẩm chứa nhiều phụ gia và hàn the. Do đó, nếu có thể tự làm tại nhà thì nên ưu tiên, dù hơi mất thời gian. Còn vãn quyết định mua hàng thì lưu ý những điều dưới đây.

Nguyên liệu làm chả chiên nước mắm

  • Ngửi mùi: Giò cần có mùi thơm nồng đặc trưng của mỗi loại. Đặc biệt là có mùi thoang thoảng của lá chuối dùng để gói. Không mua đồ đã hết HSD, ôi thiu, sale cuối ngày. 
  • Nhìn bên ngoài: Cây giò khi cắt ra không bị chảy nước. Mặt cắt còn ẩm và không bị bở, màu sắc tự nhiên. Bề mặt có lỗ khí chứ không quá mịn và trơn láng.  
  • Ăn thử: Kết cấu chắc chắn, giòn, dai, không quá nạc. Hương vị ngọt đọng lại sau khi nuốt, không bị lợ vị mì chính. 

2.2 Các bước chế biến

Các bước hướng dẫn dưới đây, dù là người mới vẫn có thể thực hiện dễ dàng. Bắt tay vào làm theo quy trình sau nhé. 

B1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cắt giò thành hình con chì, to bằng 2 ngón tay là vừa. Hoặc xắt thành hình tam giác. Không nên tạo hình quá nhỏ, nếu đem chiên sẽ bị mất độ ngọt.

Thái chả lụa

B2: Chiên sơ giò chả

  • Đun sôi chảo dầu, cho chả lụa vào, rán vàng 2 mặt.
  • Không chiên quá lâu sẽ làm chả bị mất nước, trở nên khô, cứng. Ngay khi cả 2 mặt đã vàng thì vớt ra ngay, để ráo dầu.

B3: Hoàn thiện món ăn

  • Đặt chảo lên bếp, thêm 2 thìa dầu ăn, xào thơm hành băm.
  • Sau đó, cho nước mắm, đường vào đảo đều, theo tỷ lệ: 4 thìa nước mắm : 1 thìa đường. Dựa vào lượng chả mà bạn đun lượng phù hợp.
  • Sau khi hỗn hợp sôi lên thì cho giò chiên vào, đảo đều tay
  • Lập tức cho hành lá vào, rắc hạt tiêu và cho ra đĩa. 

2.3 Thành phẩm

Món này ăn ngay khi nóng là ngon nhất, không nên để qua đêm. Yêu cầu thành phẩm đơn giản:

  • Màu sắc vàng nâu đều đặn, phủ đều khắp các miếng giò.

Chả chiên nước mắm thành phẩm

  • Có mùi thơm của hành, cay nhẹ của tiêu. Muốn ăn cay hơn thì cắt thêm ớt tươi khi nấu.
  • Từng miếng chả thấm đều gia bị, không bị ngấy dầu. Mặn, ngọt vừa đủ để ăn kèm với các món khác.
  • Muốn sáng tạo hơn thì bạn chiên chả cùng trứng cút. Có thể chiên sơ trứng hoặc để trắng như sau khi luộc và đảo cùng giò trước khi nêm gia vị. 
  • Bạn nào ăn được nhiều gia giảm thì phi hành tỏi chung, thay vì dùng 1 trong 2 loại. 

✦✦✦ XEM THÊM: Chả lụa chay bao nhiêu calo

3. Thưởng thức chả chiên nước mắm với gì ngon?

Giò chả là món ăn cung cấp trung bình 150 Calo/100gr. Do đó, bạn nên cân đối thực đơn sao cho vừa đủ lượng dinh dưỡng. Kiểu chế biến này được liệt vào món mặn, nên ăn kèm với các thực phẩm sau.  

3.1 Cơm nóng

Chỉ cần 1 đĩa chả chiên mâm cũng đủ ăn hết mấy tô cơm. Kết hợp thêm rau luộc là vừa đủ dinh dưỡng. Vừa có đạm lại vừa có rau xanh cân bằng.

Cơm nóng ăn chả chiên mắm

Nếu đang trong chế độ ăn kiêng, bạn nên thay gạo tẻ bằng gạo lứt hoặc loại bỏ tinh bột khỏi thực đơn. Tuy nhiên, không nên bỏ cơm trắng 100% mà chỉ sử dụng với tần suất thấp.

3.2 Bún tươi

Dùng chả mặn cùng bún rối hay bún bát đều mang đến hương vị thơm ngon. Bạn cuốn theo kiểu bánh tráng, ghém cùng xà lách, mùi ta, dứa,… và chấm thêm chút mắm chua ngọt.

Bún ăn chả chiên mắm

Cách ăn này khá phổ biến và phù hợp cho bữa nào lười biếng. Sáng tạo hơn thì có thể dùng thêm thịt luộc, thịt bò, trứng rán,… Ăn cùng thịt nướng và bún rối cũng là lựa chọn tuyệt vời cho ngày nóng nực.

3.3 Bánh cuốn chay

Do được làm từ bột gạo nên ăn kèm bánh cuốn cũng rất hòa hợp. Thêm chút hành khô cùng vài nhánh rau thơm là tạo được hương vị hoàn chỉnh. Dùng kèm mắm nhạt hay không thì tùy sở thích, bởi chả chiên đã có vị mặn nhất định. Khi ăn nên ốp la thêm vài quả trứng lòng đào sẽ khiến món ăn béo ngậy hơn.

Bánh cuốn chay ăn chả chiên mắm

Chả chiên nước mắm thường thấy sau mỗi dịp Tết, khi gia đình đã chán khoanh giò cắt thông thường. Cách chế biến tuy đơn thuần nhưng làm nổi bật lên món ăn truyền thống từ gia vị đặc trưng. Nếu bí bách quá không biết nấu gì hôm nay thì hãy thử công thức này xem sao nhé! 

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan