3 Cách Làm Chả Lụa Chiên: Ngon, Giòn, Không bị ngấy
Chả lụa chiên chắc hẳn là món ăn quá đỗi thân quen trên mâm cơm của người Việt. Từng miếng chả áo bên ngoài một màu vàng bắt mắt, tẩm ướp thật đậm đà, ăn đến đâu xuýt xoa đến đấy. Cách làm món ăn này nói khó không khó nhưng để nói dễ thì nhất định cần phải có một vài bí quyết đấy nhé!
1. Chả lụa chiên có tuyệt vời như lời đồn?
1.1 Màu sắc bề ngoài hấp dẫn
Dù đã từng ăn qua hay lần đầu nhìn thấy thì cũng phải công nhận rằng chả lụa chiên có màu sắc vô cùng hấp dẫn. So với người anh em của mình là giò lụa thì món ăn này có vẻ ngoài hút mắt hơn hẳn.
Từng miếng chả nổi bần bật với với lớp da bên ngoài màu vàng cánh gián được chiên sơ qua dầu. Phần bên trong vẫn giữ được độ ẩm và có màu trắng hơi ngả sang sắc hồng nhạt tương phản với lớp vỏ ngoài.
Miếng chả thường được cắt hình quạt hoặc hình con thoi xếp ngay ngắn trên đĩa để trang trí. Sự hài hòa giữa màu sắc và hình thức trình bày khiến thực khách say như điếu đổ ngay từ cái nhìn đầu tiên.
1.2 Hương vị đậm đà, thơm ngon
Chả lụa được làm từ phần giò sống xay nhuyễn kết hợp thêm đủ loại gia vị gần gũi như: muối, nước mắm, mì chính, hạt nêm, tiêu xay cho hương vị thêm đậm đà. Từng miếng được đem đi chiên sơ trong dầu cho săn lại. Chưa kể còn có thể thêm trứng, mắm hay các loại sốt cay giúp món ăn thêm đậm vị hơn.
Từ từ cắn từng miếng chả, thực khách say mê tận hưởng vị dai của lớp vỏ được chiên vàng. Cắn đến lớp bên trong, phần thịt xay được tẩm ướp vừa tới, giã đều tay nên ăn dai dai, ngọt ngọt và đượm mùi tiêu xay. Món này để thêm ngon thì ăn chung với xôi, cơm trắng thêm tương ớt là chuẩn không cần chỉnh.
Hương vị của món chả lụa chiên hẳn đã in sâu trong tâm trí của nhiều người con Việt Nam, dù xa quê nhưng vẫn chẳng thể nào quên. Để rồi hương vị ấy vươn ra tận nước ngoài. Còn đối với du khách quốc tế, vị đặc trưng và khác biệt của miếng chả chiên ăn vừa ngon lại kích thích vị giác khiến họ thêm mến nét tinh hoa của ẩm thực Việt.
1.3 Mang giá trị dinh dưỡng cao
Nhiều người thường cho rằng món ăn có nhiều loại gia vị lại được chiên qua dầu mỡ thì có khả năng gây ra căn bệnh béo phì và khó tiêu. Tuy nhiên thực tế nghiên cứu chỉ ra rằng trong 100g chả chiên chỉ chứa khoảng 136 kcal nên không hề khiến bạn bị thừa cân.
Khi thưởng thức món ăn này, thường có thêm các loại rau sống, dưa leo, đồ chua, cơm, bún ăn kèm nên không sợ bị ngán. Đồ ăn kèm còn bổ sung thêm tinh bột, vitamin, chất khoáng giúp bạn no bụng mà lại dễ tiêu hóa.
➤➤➤ ĐỌC TIẾP VỀ: Giò giăm bông
2. 3 Cách làm món chả lụa chiên ngon cả nhà đều mê
Chả lụa chiên tưởng chừng cầu kỳ nhưng hóa ra chế biến lại khá đơn giản. Với sự trợ giúp của các thiết bị làm bếp thông minh kết hợp với một số bí quyết mà bạn đã có ngay một món ăn cực ngon cho gia đình. Bạn cũng có thể thỏa sức biến tấu với các món như chiên xù, chiên với trứng hay sốt cay đều rất hợp.
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết 3 cách làm chả chiên ngon tuyệt với nguyên liệu dễ kiếm, công thức giản đơn mà ai cũng có thể thực hiện được. Bạn hãy nhanh tay ghi lại để áp dụng nhé!
2.1 Chả lụa chiên trứng
Chả lụa chiên với trứng là món ăn lạ miệng lại rất dễ làm. Bạn có thể chiên chung chả lụa với trứng ốp la, trứng đánh hay kho chung với trứng luộc cũng rất đưa cơm. Trong số này thì chả lụa trứng ốp la có lẽ làm nhanh gọn lẹ nhất mà hương vị lại thơm ngon.
Nguyên liệu
- Chả lụa
- Trứng gà hoặc trứng vịt
- Các loại gia vị thông dụng
- Tương ớt
- Đồ ăn kèm: Bánh mì/ Rau sống
Các bước thực hiện
- Chả lụa chọn mua loại ngon, không sử dụng phụ gia, hàn the, cắt miếng vừa ăn. Để cho đẹp mắt bạn có thể cắt hình con thoi hoặc hình quạt.
- Đun sôi dầu, thả chả vào chiên vàng, vớt ra ngoài
- Phần trứng có thể đánh tan cùng một chút gia vị hoặc nhanh hơn là chiên ốp la cùng 1 chút muối và tiêu.
- Đối với trứng đánh: Cho một chút dầu vào chảo rồi cho chả lụa mới vừa chiên lên trên sao cho trứng áo đều xung quanh chả là được. Tiếp tục chiên cho vàng đều thì gắp ra đĩa.
- Đối với trứng ốp la: Bắc chảo lên bếp và thêm một chút dầu ăn. Dầu sôi thì tiến hành ốp la trứng. Tiếp tục đặt từng miếng chả lên mặt của trứng ốp la cho đều rồi đợi chừng 1 phút thì tắt bếp và dọn ra đĩa.
- Bạn chuẩn bị một chiếc đĩa hình tròn hoặc elip có trang trí thêm dưa leo, rau sống. Tiến hành đặt phần chả và trứng lên trên đĩa.
- Dọn cùng một chén tương ớt, cơm trắng hoặc bánh mì để thưởng thức kèm.
Thành phẩm:
Món ăn thành công thì màu sắc phải thật sự hài hòa, chiên không bị cháy khét. Phần chả bên ngoài dai, bên trong vẫn có được độ ẩm. Trứng ốp la vừa chín tới còn phần trứng đánh áo bên ngoài lớp chả mềm, ăn đậm vị.
2.2 Chả lụa chiên mắm
Chả lụa đem chiên cùng với nước mắt mới nghe thôi là đã dậy mùi và đậm đà rồi phải không nào. Món này ăn cùng với bún, rau sống hay cơm trắng thì phải nói ngon hết sẩy.
Nguyên liệu
- Chả lụa
- Tỏi, ớt
- Gia vị:
Các bước thực hiện
- Chia từng khoanh chả thành 4 phần bằng nhau hình quạt.
- Chuẩn bị 1 cái chén, cho vào bên trong khoảng 3 thìa nước mắm, 2 thìa tương ớt, 2 thìa đường, 1/6 thìa mì chính. Chú ý khuấy đều tay để đánh tan hỗn hợp trên.
- Sau khi hòa tan thì cho tiếp ớt, 1/2 phần tỏi vào khuấy đều.
- Bạn đem chiên sơ qua phần chả lụa đã cắt sẵn với dầu ngập sâm sấp. Chú ý bạn phải đợi dầu thật nóng thì mới cho chả vào chiên.
- Bạn tận dụng chảo cũ để nấu chung với nước sốt. Lưu ý lấy bớt một phần dầu trong chảo ra ngoài để món ăn không bị ngán.
- Tỏi vàng đều thì đổ nước sốt vào, khuấy đều tay cho phần nước sốt sôi lên.
- Tiếp tục cho chả vào đảo đều để ngấm nước sốt. Đảo chừng 5 phút cho đến khi phần nước sốt sánh lại là xong.
- Chuẩn bị một chiếc đĩa có sẵn dưa leo, rau sống và mức phần chả chiên nước mắm lên trên. Bạn cũng có thể rắc lên phía trên cùng một chút mè cho thơm.
- Dọn thêm cơm trắng, xôi, bún để ăn kèm.
Thành phẩm
Thành phẩm đạt chuẩn phải dậy được mùi thơm của nước mắm và tỏi ớt. Phần nước sốt sền sệt và bám đều. Khi ăn miếng chả cảm nhận được vị mặn, ngọt, cay hòa quyện.
2.3 Chả lụa chiên sốt cay
Chả lụa sốt cay là một sự biến tấu đem đến trải nghiệm vị giác độc đáo cho người thưởng thức. Chỉ mất khoảng 30 phút là bạn đã có một món ăn mới lạ thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong nhà.
Nguyên liệu
- Chả lụa
- Cà rốt
- Hành tây
- Hành lá
- Tỏi, hành tím
- Gia vị: tương ớt chua ngọt, bột ớt Hàn Quốc, dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay
Các bước thực hiện
- Chả lụa cắt khoanh tròn rồi tiếp tục thái hình con chì bản dày.
- Cà rốt bào vỏ, rửa sạch với nước rồi đem cắt lát theo chiều dọc dạng sợi có độ dày vừa phải.
- Chiên ngập phần chả lụa đã được cắt miếng trong dầu sôi
- Khi miếng chả đã chín vàng đều các mặt thì đem vớt ra ngoài.
- Lấy bớt phần dầu thừa trong chảo chiên chả, chỉ để lại chừng 2 thìa là đủ.
- Phi hành tím và tỏi vàng thì cho cà rốt vào xào trước. Sau chừng 3 phút, cho phần hành tây thái lát nhỏ vào xào cùng. Tiếp tục đảo qua đảo lại khoảng 2 – 3 phút nữa thì được.
- Bạn tiếp tục cho phần chả lụa vào xào chung với rau củ. Lúc này bạn nhớ giảm cho lửa nhỏ lại một chút.
- Cho các loại gia vị như tương ớt, bột ớt, hạt nêm, tiêu, một chút nước lọc vào chảo.
- Bạn đảo thật đều tay cho phần gia vị ngấm vào chả và rau củ. Khi nước sốt bắt đầu sệt lại thì cho hết hành lá vào. Sau khi đảo thêm một vài lần thì dừng và tắt bếp.
- Múc phần chả và rau củ ra đĩa, rưới phần nước sốt còn lại trong chảo lên trên rồi thêm chút tiêu, mè, ngò rí cho sinh động.
Thành phẩm
Món ăn thật sự đạt yêu cầu khi màu sắc hút mắt. Phần sốt cay có độ sánh vừa phải, áo đều phần chả lụa và rau củ, vị đậm đà và cay vừa. Chả dai dai, đậm vị, rau củ chín vừa tới không bị mềm nhũn.
✘✘✘ ĐỌC NGAY: Máy xay giò chả 3kg giá bao nhiêu
3. Muốn có được chả lụa chiên ngon nhất không thể thiếu 3 bí kíp
Để món ăn ngon thì nhất định bạn không được quên 3 mẹo hay bên dưới:
3.1 Chọn nguyên liệu
Món ăn ngon thì khâu lựa chọn nguyên liệu quyết định tới 50%. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị, cơ sở chuyên bán các mặt hàng chả lụa đã được chế biến sẵn rất tiện lợi. Tuy vậy nó cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro về ATVSTP khi bạn không thể kiểm soát được nguyên liệu đầu vào và quy trình chế biến.
Vấn đề sử dụng chất phụ gia và hàn the khi làm giò chả gây tổn hại tới sức khỏe. Vì thế bạn cần tìm mua sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, NSX và HSD rõ ràng cũng như chọn mua tại các địa chỉ uy tín đã được kiểm định chất lượng. Tuyệt đối không mua hàng có mùi khó chịu, màu sắc khác lạ và bề mặt phẳng lì, không có các vết rỗ.
Một giải pháp khác an toàn và đảm bảo VSATTP hơn là tự mua nguyên liệu, chế biến chả lụa ngay tại nhà. Việc này sẽ tốn của bạn một khoảng thời gian nhưng bù lại sản phẩm rất ngon và hợp vệ sinh. Các nguyên liệu làm chả nhất là thịt lợn bạn cũng chú ý nên chọn đồ tươi sống, có nguồn gốc xuất xứ, được kiểm định bởi các cơ quan chức năng.
3.2 Dùng máy xay giò chả chuyên dụng
Sau khi mua xong nguyên liệu thì công đoạn xay cũng rất quan trọng. Thuở xưa, các cụ thường giã tay bằng cối đá để thịt được nhuyễn. Thời nay, khoa học hiện đại các dòng máy xay giò chả chuyên dụng ra đời giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian lẫn sức lực. Vì vậy hãy sử dụng thiết bị ưu việt này để có món chả lụa nhanh gọn lại ngon chuẩn vị xưa.
3.3 Chú ý thứ tự nguyên liệu cho vào chiên
Khi chế biến chả lụa cùng các nguyên liệu khác như chiên với trứng, sốt mắm hay sốt cay thì cần chú ý thứ tự nguyên liệu. Mỗi loại thực phẩm sẽ có thời gian chín khác nhau nên, nếu cho vào chung 1 lượt hay nhầm thứ tự thì món ăn sẽ mất đi hoàn toàn hương vị vốn có.
Bạn hãy chú ý chiên sơ qua chả lụa trước để khi nấu chung không bị nát. Khi phi hành tím và tỏi phi thì tỏi trước hành tím sau. Trong quá trình xào rau củ thì cũng cần nhớ thứ tự cà rốt trước hành tây sau để giữ được độ tươi ngon của từng loại.
Chả lụa chiên là món ăn đưa cơm bậc nhất với vẻ ngoài quyến rũ và hương vị mê hoặc. Chỉ cần vài bước đơn giản cộng thêm chút tỉ mỉ khi kết hợp nguyên liệu là bạn đã có ngay một món ăn ngon tuyệt cú mèo.