Cách Làm Giò Sống Chiên Sả: Thơm, Ngon, Nức mũi
Nếu đang tìm kiếm 1 món ăn vặt đậm chất đường phố, hương vị thơm ngon thì giò sống chiên sả sẽ ứng của viên sáng giá. Món này mặt trên khắp các vùng miền với đa dạng các cách thưởng thức, được đông đảo các bạn trẻ yêu thích.
1. Giò sống chiên sả, món ăn đường phố hấp dẫn giới trẻ
Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt heo xay tẩm ướp thêm các loại gia vị đặc trưng quấn với xả và nướng xém trên than hoa. Thử tưởng tượng mỗi chiều tan học, ngửi thấy mùi chả giò nướng sả thơm phức, cùng chút nước chấm tê cay, chỉ nghĩ thôi đã thấy thèm. Đó là cách món ăn này xuất hiện, và dần dần khắc sâu cái hương thơm đặc trưng vào trong tâm trí mọi người.
Thu hút không chỉ bởi mùi vị, món chả còn có hình thức cực kì bắt mắt, khác hoàn toàn với những loại xiên que phổ thông khác. Thay vì được xiên lại, miếng chả giò được quấn quanh thân cây xả. Khi nướng xém trên than, phần giò ngoài sẽ chín vàng mềm, bên trong vẫn rất mướt, rất đưa miệng. Một bữa quà chiều lý tưởng mà cứ thèm là phải ăn bằng được.
✖✖✖ CHIA SẺ: Cách làm chả lụa chiên
2. Đặc điểm nổi bật của món giò sống chiên sả khiến ai ăn cũng mê mẩn
2.1 Hương vị thơm ngon
Hương vị từ món ăn này đến từ sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt dai có sẵn trong thịt heo xay, mùi thơm của nước cốt sả. Để làm ra được mùi vị này, những người đầu bếp luôn luôn phải giữ riêng cho mình một công thức nêm nếm bất bại, điều chỉnh gia vị mặn nhạt vừa phải. Biết kết hợp nhuần nhuyễn ưu điểm của từng loại gia vị để: không làm mất đi vị thơm ngon của thịt, tăng thêm độ béo ngậy, giảm độ cay nồng của sả
2.2 Có nhiều cách ăn độc đáo
Cùng là 1 món ăn nhưng giò sống chiên chả ở Hà Nội sẽ khác biệt với cách ăn trong Huế, Nha Trang, Sài Gòn. Mỗi cách thưởng thức lại cho ra một hương vị mới khó có thể so sánh được. Ví dụ như khi ngồi quán vỉa hè Hà Nội, gọi 1 suất giò sống chiên sả sẽ ngửi thấy mùi thơm phưng phức của từng thớ thịt được nướng trên than nóng hổi. Phần nước cốt sả chảy ra làm thịt bên trong ẩm mềm, bên ngoài hơi xém xém vương chút bụi than, ăn kèm nước chấm mắm tỏi ớt chua ngọt mới đúng vị.
Còn ở Sài Gòn, người ta hay thêm ớt bột tiêu xay vào thịt giò. Khi nướng/chiên sẽ ngửi được mùi thơm của tiêu xen lẫn chút nồng của đầu sả đập dập. Lúc ăn chấm sốt ớt sền sệt cay tê thêm miếng dưa chua thanh thanh cũng cực kì hợp lý.
Tóm lại, đây là một món ăn đa năng có thể “cân” được khẩu vị của hầu hết người Việt. Từ cách biến tấu đến những món ăn kèm đều khiến cho món ăn đặc biệt hơn ở từng vùng miền, càng khiến vị giác bao người xuyến xao chỉ bằng cách ngửi mùi hương.
2.3 Mang nét đẹp của thuần túy của món Việt
Người Việt có một đặc điểm đó là ăn đâu ngon là cứ mãi trung thành ở đó. Đặc biệt là những sạp ăn nhỏ lâu đời không gian chật chội nhưng chẳng bao giờ vắng khách. Giò sống chiên sả cũng là một trong những món ăn đường phố có sức ảnh hưởng mạnh mẽ. Bởi nó bao hàm được rất nhiều yếu tố tượng trưng thích hợp với những con dân đất Việt.
Đó là những thớ giò xay chắc nịch tươi rói bọc sả thơm lừng, là những lần đi học ngửi mùi là lại dắt nhau đến quán quen,… Tất cả đã làm nên sự thuần túy rất tự nhiên chẳng phải truyền thống nhưng lại rất Việt Nam.
☛☛☛ XEM THÊM VỀ: Chả chiên nước mắm
3. Cách làm giò sống chiên sả vừa ngon vừa dễ tại nhà
Thắc mắc về bí kíp làm nên thương hiệu của bao quán ăn bán giò sống chiên sả nổi tiếng lâu đời? Ngay bây giờ, hãy để Quang Huy chỉ bạn cách làm món ăn đường phố vừa ngon vừa dễ ai ai cũng thích nhé!
3.1 Nguyên liệu
Làm giò:
- Giò sống
- Thịt ba chỉ heo
- Sả
- Tỏi
- Hành tím
- Bột năng
- Gia vị
Làm sốt chấm:
- Dầu hào
- Tương ớt
- Tỏi
- Đường
- Hạt tiêu
- Mật ong (nếu có)
- Quất: 2 – 3 quả
3.2 Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Giò sống tươi có thể mua sẵn hoặc tự xay ở nhà bằng máy xay giò chả chuyên dụng.
- 200 gram thịt heo ba chỉ đem rửa sạch với nước. Ngâm trong nước muối loãng 2 – 3 phút vớt ra và rửa sạch cho khử mùi hôi. Dùng một con dao sắc loại bỏ phần bì heo chỉ để lại thịt nạc và mỡ. Cắt thịt thành những miếng nhỏ dài từ 3 – 4cm để dễ xay.
- Bạn dùng 1 con dao bản to đập dập đầu sả (không đập nát). Làm như vậy khi quấn thịt sẽ không bị rời, nước cốt dễ ngấm vào thịt.
Bước 2: Ướp thịt
- Sử dụng máy xay giò chả để xay phần thịt heo vừa thái ở trên. Khởi động máy, cho từ từ đến hết cả nạc cả mỡ của thịt vào, điều chỉnh mức độ xay theo sở thích của bạn (ví dụ muốn nhuyễn thì xay 2 lần ở mức cao).
- Bạn chuẩn bị 1 cái tô lớn, cho vào đó 300 gram giò sống đã chuẩn bị. Thêm vào đó, 200 gram thịt lợn vừa xay ở trên, dùng muôi trộn đều cho thịt và giò kết thành 1 khối.
- Nêm vào tô: 2 thìa mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa tiêu xay, hành tỏi băm nhuyễn, 1 chút dầu ăn và trộn đều cho ngấm gia vị. Bọc kín và để trong tủ lạnh 20″
Bước 3: Bọc thịt vào sả
- Lấy phần thịt vừa ướp ra, trộn thêm 1 lần nữa cho đều. Sử dụng găng tay nilong để bọc thịt. Lấy 1 lượng thịt giò vừa đủ bọc quanh thân sả.
- Làm tương tự cho đến hết 10 (15) cây. Bày ngăn nắp ra đĩa rồi tiến hành đem đi chiên.
Bước 4: Chiên giò
- Bạn có thể làm chín món ăn này bằng cách nướng trên than (thường thấy nhất), sử dụng nồi chiên không dầu hoặc chiên bằng chảo thường. Để dễ dàng và thuận tiện nhất, nên sử dụng dầu ăn và chảo chống dính để chiên nhé.
- Luôn giữ lửa cố định và lật đều các mặt cho thật vàng. Lúc này, bạn đã ngửi thấy mùi thơm từ nước sả và thịt quyện với nhau.
- Chiên lần lượt đến hết phần giò đã làm, để ráo dầu sau đó bày ra đĩa.
Bước 5: Làm sốt chấm
- Vẫn chiếc chảo đó, phi thơm tỏi băm nhuyễn. Thêm 2 thìa dầu hào, 1 thìa tương ớt, 1 thìa đường, 1/2 thìa mật ong (không có bỏ qua). Rắc thêm chút tiêu và khuấy đều đến khi được một hỗn hợp sánh sệt thì tắt bếp.
- Đổ ra bát, vắt thêm trái quất là hoàn thành xong sốt chấm chả cực thơm.
- Thưởng thức món ăn kèm sốt chấm (có thể ăn kèm rau sống để làm món ăn vặt, hoặc ăn với cơm như một món mặn)
4. Mẹo làm giò sống chiên sả ngon, thơm không bị dai
Sau đây là một số tip làm cho món ăn của bạn thêm hoàn hảo chuẩn vị:
4.1 Chọn nguyên liệu
Một món ăn ngon đến từ các nguyên liệu chất lượng, chọn nguyên liệu nấu là một khâu khá quan trọng mà tất cả mọi người nên lưu tâm:
- Mua giò sống: Nếu mua giò ở chợ, bạn nên tìm mua những loại giò tươi, xay mịn, có màu hồng nhạt, kết cấu đặc nhưng không bị cấn.
- Mua thịt heo: Nên chọn thịt ba chỉ thay vì những loại khác vì khi xay có cả nạc cả mỡ sẽ không bị khô. Phần mỡ cũng khiến cho kết cấu được kết dính, chắc chắn hơn.
4.2 Giò nhuyễn hơn với máy xay giò chả chuyên dụng
Để giò ngon mịn, đảm bảo vệ sinh thì vẫn nên tự làm và xay ở nhà. Đó là lý do bạn nên sắm cho căn bếp nhà mình một chiếc máy xay giò chả chuyên dụng để có dịp trổ tài nấu nướng. Chiếc máy này có ưu điểm là xay thịt nhanh chưa tới 5s, có nhiều mức độ, hệ thống chống rung, chống ồn hiện đại.
4.3 Dùng nồi chiên không dầu
Nếu thuộc team không thích dầu mỡ chiên rán, bạn vẫn có thể ăn giò sống chiên sả một cách healthy bằng việc chiên với nồi chiên không dầu. Khi đó, lượng mỡ trong thịt sẽ tự tiết ra khiến cho thành phẩm vẫn giữ được kết cấu ẩm trong giòn ngoài. Ăn kèm thêm với các loại rau sống như dưa muối, xà lách cũng rất ngon và bổ dưỡng đấy!
➤➤➤ PHẢI XEM: Giá máy xay giò chả gia đình
5. Quang Huy, đơn vị chuyên sản xuất phân phối các loại thiết bị bếp chuyên dụng số 1 thị trường
Là đối tác của hơn trăm nghìn khách hàng trên toàn quốc, Quang Huy tự hào là đơn vị phân phối các loại thiết bị bếp số một thị trường. Phục vụ đầy đủ mọi quy mô, hình thức kinh doanh của khách hàng. Bạn có thể ghé showrooms , chiêm ngưỡng và sử dụng thử các sản phẩm công nghiệp tiện ích như: máy xay giò chả, nồi nấu phở điện, tủ cơm, nồi nấu cháo,… Quang Huy cam kết chỉ bán các sản phẩm chính hãng, có tem nhãn hiệu rõ ràng với mức giá phải chăng, phù hợp với tất cả các đối tượng khách hàng.
Nếu có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm cũng như muốn kinh doanh mà không biết phải đầu các thiết bị như nào hãy nhấc máy gọi đến hotline: 037.9377.888.
Qua bài viết trên, bạn đã nắm được bí kíp làm món giò sống chiên sả chuẩn vị nhất chưa? Hãy để lại comment và đánh giá 5 sao cho Quang Huy biết nhé. Đừng quên share để biết thêm nhiều công thức nấu ăn độc lạ hơn nữa.