Cách Nấu Bún Bò Huế Để Bán: Đơn giản, Hấp dẫn nhất
Cách nấu bún bò Huế để bán cho năng suất đảm bảo được nhiều hộ kinh doanh quan tâm. Dù nguyên liệu vẫn vậy nhưng công đoạn chế biến cần phải rút ngắn lại. Bí quyết của các thương hiệu lớn là gì, tại sao họ bán được hàng trăm suất mỗi ngày? Trước tiên, cùng tìm hiểu nguồn gốc món ăn, cách tiến hành và các mẹo vặt nhé!
1. Bún bò Huế – đặc sản TRỨ DANH xứ cố đô khiến thực khách mê đổ
Bún bò Huế hiện đã phổ biến trên cả nước và vượt ra phạm vị lãnh thổ của Việt Nam. Món ăn mang theo hương vị ẩm thực của người miền Trung chân chất. Đến với cố đô thân yêu, cầm trên tay tô bún nóng hổi mà lòng bồi hồi, ngây ngất.
1.1 Nguồn gốc
Chuyện xưa truyền miệng lại rằng món ăn do cô Bún – người làng Cổ Tháp sáng tạo. Tuy nhiên, kể từ khi cô gái ấy làm bún, dân làng bị mất mùa liên miên. Bị đổ oan mang vận rủi, cô Bún rời khỏi làng nhưng trong lòng vẫn thầm nuôi mộng ước. Vậy là món ăn với nước dùng thơm ngọt, thịt bò mềm, mọng được sinh ra tại làng Vân Cù. Ai ai cũng yêu thích hương vị mà ẩm thực mới lạ này mang lại. Từ đó, cô Bún phát triển được thêm các công thức mới và làng nghề vẫn còn đến ngày nay.
Ở Huế, bún được làm tại làng Vân Cù vẫn luôn dai, trắng và ngon hơn cả. Với gia vị dân dã, đặc trưng, bún bò Huế đã trở thành linh hồn của người dân Thừa Thiên.
1.2 Hương vị món
Bún Huế chuẩn vị sẽ có vị hơi cay nhẹ của sa tế. Thậm chí, có nơi còn làm cay hẳn, chỉ dành cho những ai ăn được vị cay. Thêm vào đó là mùi hương phảng phất của mắm ruốc, hành, sả,… Móng được hầm trong nhiều giờ liền nên có lớp da bóng mượt, róc xương ngay khi cắn miếng đầu.
Ngoài ra, nước dùng còn có màu cam sáng tuyệt đẹp và vô cùng hấp dẫn. Ăn kèm rau chuối, giá đỗ càng làm tăng thêm phần thanh mát. Sợi bún to, dai dai kéo sợi, khi nhai tạo cảm giác thích thú vô cùng.
1.3 Giá bán 1 tô bún bò Huế
1 tô bún bò được đánh giá cao về cả chất và lượng. Trung bình, cứ 1 bát đầy đủ sẽ chứa khoảng 630 Calo, vừa đủ con số tiêu chuẩn cho 1 bữa. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn phải kể đến chất béo và các dinh dưỡng khác. Vì thế, món ăn này khiến nhiều người tập chế độ phải “thèm muốn”. Tùy từng nơi mà chúng sẽ được bán với giá khác nhau.
Tại các tỉnh hoặc quán vỉa hè, giá thường rẻ hơn, trung bình 20K. Tuy nhiên, các thương hiệu lớn, cửa hàng bán tại thành phố lại có giá từ 30K trở lên. Có những nơi chỉ bán tô 50K và tất nhiên size mỗi tô cũng sẽ khác.
2. Học cách nấu bún bò Huế ngon để bán cực đắt khách
Thông thường, nấu cho gia đình ăn sẽ khác với việc nấu để bán. Vì chủ quán cần phải đưa ra công thức sao cho hương vị đảm bảo. Chất lượng thì cần cân bằng nhưng vẫn phải sinh lãi, có vậy mới là kinh doanh. Sau khi tham khảo từ nhiều người bán có kinh nghiệm, chúng tôi đã tổng hợp được công thức sau.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Chân giò: Ưu tiên chân trước vì có gân nhiều, thịt mềm. Chân sau ít hoạt động nên khá nhiều mỡ, rất ngấy. Mua cả phần móng và đùi trên.
- Thịt bò nạm: Mua loại có màu đỏ tự nhiên. Gân và thịt phân bổ đều đặn, gân mỏng và thịt không bị dính mỡ. Nên chọn thịt tươi vào sáng sớm thay vì đã để ngoài nhiều giờ.
- Xương đuôi bò: Ngoài ra có thể chọn xương ống, xương cục. Tuy nhiên, để món ăn chuẩn vị và thêm phần bổ dưỡng thì nên chọn xương đuôi.
- Bún rối: Mua loại sợi to, dai và có màu trắng tự nhiên. Bún thơm mùi gạo mà không bị chua hay ngả vàng. Mua tại các cơ sở uy tín, có thương hiệu lâu năm.
- Giò lụa/giò bò: Nếu tự làm được thì sẽ tốt hơn nhưng các cửa hàng thường ưu tiên nhập sẵn để bán. Chọn giò có mùi thơm của thịt và nguyên liệu, mặt cắt nhìn rõ lỗ khi, có độ mịn vừa đủ và không bị bở.
- Chả cua: Có thể tự làm hoặc mua tại các nguồn có sẵn.
- Mía cây, hành tây, sả, chanh, ớt, gừng, bột ớt,…
- Mắm ruốc: Mua đúng mắm ruốc Huế.
- Bắp chuối, giá đỗ, húng quế, hành tím, hành hoa,…
2.2 Các bước làm
Để món ăn được thơm, ngon, bạn cần tiến hành lần lượt các bước, không lược bỏ hay nhảy cóc. Trước khi bắt đầu mở quán nên nấu để test trước và đưa ra phương án bán hàng phù hợp.
B1: Sơ chế các nguyên liệu
- Móng giò cạo sạch lông, bỏ móng ngoài và chà xát bằng muối hạt + chanh để khử mùi. Luộc sơ với nước và chặt nhỏ thành các khúc khoảng 3-4cm.
- Phần đùi heo thì lóc xương và dùng dây buộc lại thành dạng tròn. Thực hiện tương tự với nạm bò, khử mùi bằng gừng và muối.
- Tiết luộc chín và cắt thành các khối vuông.
- Giò cắt mỏng thành hình bán nguyệt hoặc sao cho vừa ăn là được.
- Xương đuôi heo phải ngâm hỗn hợp muối + gừng + sả khoảng 2-3h.
- Sau đó chần sơ và đổ bỏ lượt nước đầu.
- Bắp chuối thái thành sợi nhỏ, Rửa sạch các loại rau thơm và đem ngâm muối loãng.
B2: Luộc nguyên liệu, hầm xương
- Nướng mía chảy mật rồi cho vào nồi đun nước. Sau khi nước sôi thì thả các loại thịt và xương vào và tiếp tục đun chín, giảm ½ nhiệt.
- Sau khi thịt chín thì vớt ra ngoài và ngâm vào nước lạnh rồi để ráo nước. Tiếp tục hầm xương và móng giò với lửa liu riu.
- Chờ các nguyên liệu chín nhừ, cho các gia giảm sau: Sả cây đập dập, hành tây cắt đôi, gừng miếng, bột điều, ớt tươi.
- Tiếp tục đun thêm 30″ thì cho mắm ruốc và nêm gia vị nước mắm, hạt nêm,…
- Sử dụng 1 lượng dầu ăn nhỏ để xào thơm hành, tỏi sau đó cho vào nồi nước lèo. Đun thêm 30″ là hoàn thiện phần nước dùng.
B3: Làm sa tế ăn kèm bún
- Phi hành, tỏi trên chảo nóng. Tiếp đến là hành lá, mùi ta.
- Xay nhuyễn hành, tỏi, sả, ớt rồi cho vào chảo. Thêm chút hạt nêm và tắt bếp.
B4: Hoàn thiện món ăn
- Thái thịt thành các miếng mỏng vừa miệng.
- Trụng bún, vớt chân giò bày biện sao cho đẹp mắt, mỗi tô chỉ cần 1 miếng. Tiếp đến là chả cua, giò lụa, hành, mùi,…
- Chan nước dùng vừa đủ. Khi ăn dùng kèm với sa tế và các loại rau thơm thái rối.
2.3 Thành phẩm
Yêu cầu món ăn có màu sắc hài hòa hương vị không quá nồng vị mắm.
- Sợi bún không bị bở, bục mà có độ dai vừa phải
- Nước dùng thơm, đậm đà, cay nhẹ và có màu vàng sáng, không bị váng mỡ nhiều.
- Chân giò hầm nhừ, mềm, dễ ăn mà không thấy bị khô, cứng dai. Bò nạm thái miếng mỏng vừa, luộc chín tới.
3. Đầu tư ngay nồi nấu bún điện nâng cao lợi thế kinh doanh bún bò Huế
Bạn thấy công thức trên đơn giản, dễ chế biến chứ? Tuy nhiên, trên đây chỉ là cách làm chung cho tất cả mọi người. Còn nét đặc trưng, mỗi chủ quán sẽ tích lũy được kinh nghiệm riêng và biến tấu về sau này. Thế nhưng, bí quyết nấu năng suất cao tại các cửa hàng lại không nằm ở kỹ thuật.
Vì điều đó còn phụ thuộc rất nhiều vào công cụ hỗ trợ. Cụ thể chính là nồi nấu bún bằng điện với các tính năng ưu việt.
- Tiết kiệm điện: Với công suất lớn nên nồi nấu bún bò huế sẽ sôi nhanh. Sau đó là cơ chế giữ ấm, bảo toàn nhiệt độ. Nhờ vậy, chi phí điện không bị tăng thêm khi sử dụng.
- Năng suất cao: Tùy dung tích mỗi mẫu mà năng suất đạt được có thể lên tới hơn 300 suất/ ngày.
Chỉ từ 2.5 triệu đồng, bạn đã đủ vốn để đầu tư trang thiết bị hiện địa cho việc mở quán. Ngoài ra, Quang Huy còn phân phối máy xay giò chả, tiện cho ai muốn làm chả cua, giò lụa. Và còn vô vàn sản phẩm đi kèm với ưu đãi, CTKM cực lớn.
Thực tế, cách nấu bún bò Huế để bán không khó. Thế nhưng, cùng 1 công thức vẫn có người nấu kiểu này, kiểu kia. Vì vậy, muốn thu hút khách hàng hãy chăm chút thật kỹ lưỡng cho tay nghề và chất lượng thực phẩm. Vì thứ giữ được chân khách hàng lâu nhất chính là hương vị thơm ngon của món ăn.