Skip to main content

Cách Nấu Hủ Tiếu Bò Viên Người Hoa: Thơm, Ngon, Hấp dẫn

2.917 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (2 bình chọn)

Hủ tíu Việt Nam chắc hẳn đã quá quen thuộc với nhiều người, nhưng bạn đã bao giờ được nếm thử món hủ tiếu bò viên người Hoa chưa? Đây chính là một nét văn hóa đặc trưng lâu đời chỉ có ở con phố người Hoa nức tiếng đất Sài Thành. Hôm nay hãy cùng Quang Huy vào bếp và tìm hiểu những nét đặc sắc có trong món ăn này nhé!

1. Món hủ tiếu bò viên có nguồn gốc từ đâu?

Hủ tiếu với sợi mì nhỏ dai làm từ bột gạo ngay từ khi ra đời đã nhanh chóng phổ biến ở Trung Quốc, quanh khu vực Đông Nam Á và cả Việt Nam. Phát triển mạnh nhất vào những năm 50 tại Sài Gòn, do có một cộng đồng người Hoa di cư về phương Nam và an tọa tại con phố đặt tên là Phố người Hoa.

Hủ tiếu bò viên có nguồn gốc từ đâu

Cách ăn thịt bò viên cũng là từ người Hoa mà ra. Khác với phương Tây ăn thịt bò tảng, người Trung Hoa ăn uống rất chậm rãi và nhẹ nhàng. Họ luôn nghĩ ra các cách chế biến mới lạ nhưng vẫn giữ nguyên được hương vị vốn có của nguyên liệu. Ngày xưa thịt bò viên được trộn thêm các hương liệu, các loại nấm và địa y đặc trưng của phương Đông. Còn ngày nay viên thịt bò tròn chĩnh đặc ruột mới chính là topping có trong các món ăn. 

Sự kết hợp giữa sợi hủ tíu dai ngon và thịt bò viên thơm mềm đã tạo nên món hủ tiếu bò viên chứ danh mà chỉ người Hoa nấu mới chuẩn vị. 

2. Điều đặc biệt có trong bát hủ tiếu bò viên người Hoa

Qua nhiều giai đoạn của lịch sử, món ăn vẫn gần như được giữ nguyên vẹn cách nấu cũng như hương vị từ thuở sơ khai. Tuy nhiên, bò viên mỗi vùng lại được làm theo từng công thức riêng tạo nên sự đa dạng hương vị của món ăn. Khác nhau về topping nhưng điểm chung của tất các các bát hủ tíu đều gói trọn những đặc trưng rất riêng:

2.1 Sự sánh quyện của nước dùng

Để nấu nước dùng, người ta vẫn sử dụng các nguyên liệu gần giống như nấu phở. Tuy nhiên, tùy theo loại nguyên liệu ăn kèm mà mỗi bát nước dùng lại sánh đặc theo một cách khác nhau. Với hủ tíu bò viên nước lèo chắc chắn được ninh trực tiếp từ xương bò có phần tủy ngọt, thỉnh thoảng có thêm phần gân ăn giòn ngon vô cùng. Thịt bò viên, nạm đầu tiết ra chất béo quyện với sợi hủ tiếu gạo tạo nên sự kết hợp hoàn hảo về hương vị, tạo hiệu ứng cân bằng vị giác khiến cho người ta chỉ cần thưởng thức một lần là nhớ mãi.  

Nước dùng

2.2 Sợi hủ tiếu dai ngon

Sợi hủ tiếu cũng là yếu tố làm nên thành công của món ăn này. Từ xa xưa khi người Hoa mới chuộng hủ tiếu họ cũng đã thử qua rất nhiều cách tráng, cắt, phơi để làm sao cho ra thành phẩm sợi vừa dai, vừa dày ăn có độ mềm dẻo nhất định. Thử nhiều là vậy nhưng ai ai cũng phải công nhận một điều rằng sợi nguyên bản có hình trụ, tròn nhỏ màu trắng ngà mới là chuẩn nhất. 

Sợi này khi trụng rất nhanh chín, dẻo dai, tính đàn hồi cao và đặc biết rất quyện nước dùng nên ăn có vị thơm béo.

Sợi hủ tiếu dai ngon

2.3 Thịt bò được chế biến tỉ mỉ

Trước đây bò viên của người Hoa được chế biến vô cùng tỷ mỉ với hàng chục các loại hương liệu. Ngoài ra, trong viên bò còn có thể có thêm các loại nấm hương, mộc nhĩ,… giàu chất sơ và bổ dưỡng. Ngày nay, do đã là món ăn quen thuộc và phổ biến nên các bước làm bò viên được tối giản hóa nhưung vẫn giữ nguyên được hương vị thơm ngon của thịt 

Để có được những viên bò núng nính tròn chịa trong bát, người đầu bếp đã phải trải qua cả một quá trình chiêm nghiệm, tìm tòi. Đồng thời, thử nghiệm các công thức nêm gia vị khác nhau mới có thể cho ra viên bò mới chất lượng và đậm đà. 

Bò viên

3. Cách nấu món hủ tiếu bò viên chuẩn vị người Hoa

Qua 2 phần trên cũng đủ để thấy được sự hấp dẫn tinh tế của món ăn này rồi phải không nào. Nếu đã lướt đến đây chắc chắn đây là thông điệp dành cho bạn: “Lăn ngay vào bếp nấu cho gia đình nồi hủ tiếu bò viên đậm chất người Hoa”! Đừng lo lắng với thành phẩm vì Quang Huy sẽ luôn đồng hành cùng bạn. 

3.1 Nguyên liệu

  • Sợi hủ tíu: 600 gr
  • Xương ống: 800 gr 
  • Thịt vai bò: 450 gr
  • Củ cải trắng: 2 củ
  • Hành tím: 4 củ
  • Giá đỗ: 150 gr
  • Hẹ: 70 gr
  • Hành tím phi 
  • Nước cốt chanh
  • Gia vị thông dụng 

Nguyên liệu nấu

3.2 Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xương ống và thịt bò là hai nguyên liệu tươi sống trực tiếp tạo nên hương vị của món ăn. Chính vì vậy, bạn phải sơ chế và khử thật sạch mùi gây, hôi của thịt bò. Đổ 1 – 2 chén rượu trắng lên phần thịt thăn bò, ma sát đều sau đó đem thịt đi rửa lại với nước. Kế đến bạn chuẩn bị 1 thau nước muối pha loãng, ngâm thịt trong 10″, vớt ra thấm khô bằng giấy. 
  • Xương ống bò cũng khử mùi bằng rượu và ngâm nước muối như thịt bò. Tuy nhiên, để làm sạch hoàn toàn các bụi bẩn trong khe kẽ của xương thì bạn phải bắc nồi nước sôi để trụng qua. Nước sôi thì bỏ xương vào luộc, vớt hết bọt xương, rửa lại với nước sạch. 
  • Cà rốt và củ cải sẽ làm nước dùng của bạn ngọt vị hơn, lấy dao nạo sạch phần vỏ, rửa 2 lần nước và cắt thành khúc vừa đủ (độ dày từ 1 – 1,5cm). 
  • Hành lá, giá đỗ, lá hẹ là các loại rau sống ăn kèm, làm cho món ăn của bạn vô cùng dậy vị. Hành lá và hẹ cắt gốc, rửa sạch, loại bỏ những lá úa, sau đó thái khúc dài khoảng 1 – 3cm tùy theo sở thích của mỗi người

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Sử dụng nồi nấu hủ tiếu điện có chế độ hầm, cho vào đó khoảng 1,5 – 2 lít nước (có thể gia giảm theo khẩu phần ăn). Đổ toàn bộ số xương ống đã sơ chế ở bước 1 vào nồi, thêm vào cà rốt, củ cải, 1 củ rưỡi hành tây, nêm mắm, đậy chặt nắp. Vặn chế độ hầm xương (một số nồi sẽ là chế độ nấu canh) ninh trong khoảng 40 phút. 

Bước 3: Làm bò viên

  • Thịt bò thăn thái đều thành những miếng mỏng, chuẩn bị máy xay để tiến hành xay thịt.
  • Cho lần lượt các nguyên liệu: thịt bò, giò sống vào máy xay theo tỉ lệ 2:1. Sau đó, tiến hành nêm gia vị: 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu xay, 1/4 ớt bột, hành tím và tỏi băm đã chuẩn bị. 
  • Đảo cho các gia vị ngấm đều và bật công tắc để máy chạy. Giữ chặt nắp máy và xay ngắt quãng để có thể điều chỉnh được kết cấu bò viên của mình, tránh xay quá nát hoặc xay không đều thịt. 
  • Chuẩn bị 1 bát dầu ăn và 1 khay có lót giấy nến để nặn bò viên. Lấy 1 ít dầu ăn thoa ra tay, dùng thìa múc một lượng hỗn hợp thịt xay vừa đủ, vo đều tay làm sao để cho ra thành phẩm viên bò tròn chịa nhất. Cứ nặn như thế đến khi hết thịt. 
  • Lấy 1 nồi nước to, đun sôi rồi cho toàn bộ số bò viên vừa nặn vào luộc (bạn cũng có thể hấp bằng hơi). Để bò viên không bị nát, hãy thả từ từ từng viên 1 vào nồi đến khi hết, tránh cho cùng 1 lúc có thể bò sẽ bị dính vào nhau. 
  • Để sôi đến khi các viên bò nổi lên trên bề mặt nước, dùng muôi thủng vớt ra bát nước đá để thịt giữ được độ dai giòn căng bóng. 

Làm bò viên

Bước 4: Trụng hủ tíu

  • Cho hủ tíu vào và trụng cho đến khi các sợi chín đều, mềm, có độ trơn mướt nhất định thì vớt ra. Tránh để quá lâu sẽ gây nát, đứt gãy các sợi hủ tiếu. 
  • Bò viên vớt ra, có thể trần qua nước trụng cho nóng hoặc trực tiếp bỏ vào bát cùng các topping khác.  

Bước 5: Chan nước dùng

  • Mở vung nồi nước xương đã ninh ở bước 3, chan trực tiếp nước dùng nóng hổi vào bát vừa trụng. 
  • Thêm vài lát ớt sừng và chút nước cốt chanh là món ăn đã sẵn sàng. 

Chan nước dùng và thưởng thức thành phẩm

4. Hủ tiếu bò viên như thế nào mới đạt yêu cầu?

Muốn biết bát hủ tiếu bò viên của mình đã đạt yêu cầu hay chưa, hãy xem thành phẩm của mình có đáp ứng những yêu cầu dưới đây không nhé!

  • Về nước dùng: Nước phải trong, có vị ngọt từ xương và củ quả, thêm một chút vân mỡ béo ngậy vô cùng bắt mắt. Vị nước dùng phải thanh nhưng không quá mặn, rõ vị thơm của hành tây và xương bò. 
  • Về sợi hủ tíu: Sợi tròn, giữ nguyên được độ dài bạn đầu, không bị nát hay đứt gãy. Khi gắp bằng đũa có độ trơn nhất định, căn vào dai dai, cớ sự đàn hồi trong miệng, đặc biệt phải ngấm đẫm sự béo ngậy nước dùng. 
  • Về thịt bò viên: Viên thịt tròn, nhẵn, kích thước vừa phải, có màu nâu sẫm khi cắn thấy dai dai, rõ vị bò và mùi thơm của tiêu cay.
  • Về hình thức: Thành phẩm trông phải đẹp mắt, không chan quá nhiều hoặc quá ít nước dùng, sợi hủ tíu vừa phải các topping màu sắc hài hòa, ăn vừa chín tới. 

Thành phẩm đạt yêu cầu

5. [Típ nấu ăn] – Cách để có nồi hủ tiếu bò viên tròn vị?

Lưu ngay 3 típ chọn nguyên liệu và chế biến dưới đây để có thành phẩm hoàn hảo nhất nhé. 

5.1 Chọn nguyên liệu tươi

Xương bò và thịt bò đều phải lựa chọn những loại còn tươi mới, thịt bò phải đỏ tươi, không có mùi ôi, thái dễ dàng không bị dai. Xương có màu trắng ngà, máu trên xương đỏ thẫm, xương phải nguyên vẹn không bị vụn, mất tủy hay có mùi hôi. Nên mua trong siêu thị để đảm bảo vệ sinh nhất.

5.2 Cách làm bò viên dai ngon

Như cách chúng tôi đã hướng dẫn ở trên, các bạn nên xay thịt cũng giò sống theo tỷ lệ 2 thịt 1 giò để cho ra thành phẩm bò viên đặc, dai và đẹp mắt nhất. Giò sẽ giúp thịt bò kết dính trong quá trình xay làm cho hỗn hợp quyện gia vị, không bị rời rạc hay bị bung khi luộc. 

Bò viên dai ngon

5.3 Nấu nước dùng bằng gói gia vị sẵn có

Nếu bạn e ngại việc phải nêm nếm gia vị hoặc không biết căn chỉnh thế nào cho phù hợp với khẩu phân ăn hãy sử dụng gói gia vị có sẵn vô cùng dễ tìm tại các siêu thị và cửa hàng. Trên bao bì gói đã có sẵn tỉ lệ cho bạn nêm nếm và đảm bảo cho thành phẩm ngon không kém gì ngoài tiệm! 

Mong rằng qua công thức nấu hủ tiếu bò viên người Hoa mà chúng tôi giới thiệu ở trên các bà nội trợ đã có đủ tự tin nấu món ăn đậm chất văn hóa này cho gia đình của mình! 

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan