Cách Làm Hủ Tiếu Khô Chay: Ngon, Hấp dẫn, Lạ miệng
Hủ tiếu khô chay là một món ăn ít calo và đang tạo nên cơn sốt trong cộng đồng hội những người đang ăn eat clean, bởi tính tiện dụng và khả năng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng của nó.
1. Ăn hủ tiếu khô chay có lợi như thế nào?
Hủ tíu khô chay là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, cụ thể là các vùng nông thôn ở các vùng phía Bắc. Ban đầu các nguyên liệu ăn kèm đều không phải thuần chay. Tuy nhiên, vì nhu cầu ăn chay và eat clean của nhiều người càng cao nên đầu bếp đã được biến tấu, thay thế những nguyên liệu chính thành đồ chay.
Chính vì vậy, mới cho ra đời món hủ tiếu khô vô cùng nổi tiếng như bây giờ. Đây được xem là món ăn chính trong các bữa đều được. Bởi chúng có khả năng cung cấp một lượng tinh bột lớn đảm bảo no lâu và các chất vitamin, chất xơ giúp dễ tiêu mà không lo bị đầy hơi nhé.
Món này không những dễ ăn, dễ nấu mà còn có nhiều lợi ích nữa. Cùng xem qua một vài ưu điểm nổi bật để biết tại sao món ăn này lại làm mưa làm gió trong thời gian vừa qua nhé.
1.1 Hỗ trợ tiêu hóa
Một ưu điểm đáng kể của món ăn này là khả năng hỗ trợ tiêu hóa. Đa số các nguyên liệu chay đều không có chất béo động bật. Chính vì vậy nó có thể giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa và không bị đầy bụng. Ngoài ra, còn giúp tăng khả năng tuần hoàn, thanh lọc cơ thể và phòng chống các bệnh lý tim mạch. Các chất xơ, vitamin trong rau củ cũng giúp cơ thể tiêu hóa dễ dàng và hấp thụ nhanh chóng hơn.
1.2 Ít dầu mỡ, ít calo
Một ưu điểm tiếp theo làm cho món ăn này được yêu thích nữa là bởi vì nó chứa ít dầu mỡ, ít calo. Lượng dầu mỡ của món ăn này chủ yếu đến từ thực vật nên không chứa quá nhiều calo. Chủ yếu là các chất dinh dưỡng quan trọng, chất đạm, chất xơ. Chính vì vậy, được nhiều người đang tập gym yêu thích và đưa vào khẩu phần ăn từng ngày. Các chất này chủ yếu làm cho cơ bắp săn chắc, hạn chế tích tụ mỡ, lượng calo cần thiết và bổ sung nhiều chất xơ rất tốt cho sức khỏe.
1.3 Chứa nhiều vitamin và dinh dưỡng
Một ưu điểm nữa cho món này chính là một món ăn chứa nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe. Chính khả năng kết hợp hài hòa giữa các loại rau củ đem đến hương vị tươi ngon, bổ sung rất nhiều chất xơ cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, hạn chế các vấn đề về tim mạch và các chứng bệnh máu nhiễm mỡ cao. Các loại thịt chay cung cấp lượng đạm giúp cơ thể phát triển và không bị thiếu chất dẫn đến còi cọc. Chính vì vậy, nhiều người dần chuyển qua sử dụng các món chay để cải thiện sức đề kháng.
➤➤➤ NÊN ĐỌC THÊM VỀ: Nồi hủ tiếu 2 ngăn
2. Cách làm hủ tiếu khô chay ngon, đơn giản nhất
Ăn chay là hình thức đang được phổ biến rộng rãi ở Việt Nam bởi vì khả năng nâng cao sức khỏe và tâm trạng cực kỳ tốt. Nhưng liệu bạn đã biết đến món hủ tíu khô chay vô cùng ngon này chưa.
2.1 Nguyên liệu
- Hủ tiếu: 1 bì
- Nước cốt dừa
- Thịt bò chay: ½ kg
- Đậu hũ: 1 miếng
- Cải thìa ngọt: ¼ kg
- Nấm mèo: ½ kg
- Nấm nấm đùi gà: ½ kg
- Hành lá, hành tím, tỏi, ớt,..
- Hành phi
- Các loại gia vị chay
- …
2.2 Các bước thực hiện
Bước 1: Rửa nguyên liệu
- Đầu tiên, đậu cần rửa sơ với nước và cắt thành từng miếng theo tùy sở thích gia đình.
- Cà rốt cần phải gọt vỏ, rửa sạch, đem cắt khúc hoặc nếu thích thì bào sợi cũng được. Cà rốt nên lựa những củ trống trơn láng một chút, cầm vào nặng tay. Đừng chọn củ quá héo hoặc sần sùi như vậy sẽ không ngon và không có độ ngọt.
- Thịt bò chay cho ngâm nước lạnh trong 30”, sau đó rửa sạch bụi bẩn và vắt thật kỹ
- Nấm mèo cũng cho vào nước để ngâm cho mềm, sau đó dùng dao thái từng sợi mỏng. Nấm mèo ngon là loại nấm mèo có một bên sẫm và một bên sáng hơn, loại này khi ăn sẽ giòn và ngon hơn nhiều nhé.
- Nấm đông cô, nấm đùi gà rửa sạch và sắt lát vừa ăn nhé. Chú ý lựa những cây nấm có bề ngoài tươi sáng, không bị đốm sâu, cuống chắc chắn. Những loại này khi ăn sẽ mọng nước và ngọt hơn nhiều nhé.
- Cải thìa ngọt bỏ rễ, cắt khúc cỡ 4cm, sau đó rửa sạch và để ráo.
- Đậu phộng đem rang trên bếp cùng với một ít muối cho thơm. Khi nào chúng hơi cháy xém thì tắt bếp, đơi nguội rồi bóc vỏ. Đem phần đậu phộng đã bóc vỏ đem đi giã hoặc xay nhuyễn nhé.
Bước 2: Trụng hủ tiếu
- Đem hủ tíu mới mua về đem trụng trong một nồi nước sôi. Nên trụng tầm 30s thôi nhé, tránh để sợi hủ tiếu bị bở, nát ăn không ngon. Lưu ý đối với món ăn này nên lựa cọng nhỏ nhé, khi ăn sẽ ngon hơn nhiều nè.
Bước 3: Xào nguyên liệu
- Cho thịt bò chay vào xào đến khi chín thì lần lượt cho cà rốt, cải thìa và các loại nấm vào xào cùng. Xào cho nguyên liệu săn lại và vừa chín tới thì nêm vào một ít hạt nêm chay và tắt bếp nhé.
- Tương tự, bắt một chiếc chảo nóng lên để chiên đậu hủ nhé. Chiên cả hai mặt cho vàng giòn, sau đó nêm nếm lại bằng các gia vị chay và cho thêm nước cốt dừa vào cho ngon. Đợi 2’’ để đậu mềm và thấm vị thì tắt bếp.
Bước 4: Làm nước sốt
- Để làm cho món ăn này ngon hơn không thể thiếu nước sốt thần thánh này được. Để làm được chén nước sốt cho 2 người ăn bạn sử dụng: 3 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh đường, mè rang, vắt 1 quả tắc nữa và trộn đều. Như vậy là bạn đã có ngay một chén nước sốt siêu ngon để ăn cùng rồi.
Bước 5: Trình bày
- Cho hủ tiếu vào bát, lần lượt cho các nguyên liệu lên, cho phần đậu hũ chiên vào trước. Sau đó cho phần nguyên liệu xào vào và chan thêm 2 thìa nước sốt. Thêm bên trên một ít hành phi và đậu phộng rang, trộn đều và bạn đã có thể ăn rồi.
3.3 Thành phẩm
Thành phẩm làm ra là một món ăn hấp dẫn và đậm đà, sợi hủ tíu dai mềm thấm đẫm sốt. Rau củ tươi xanh, đậu hũ mềm mềm, các hương vị hòa quyện vào nhau kích thích vị giác vô cùng đã. Ngoài ra, với món này bạn có thể ăn kèm với rau sống hoặc các bánh phồng tôm chay đều ngon nhé.
➤➤➤ ĐIỂM DANH: 10 Quán hủ tiếu ngon quận 3 – Ai cũng nên ăn thử
4. Làm hủ tiếu khô chay vừa nhanh vừa dễ với các tip sau đây
Hủ tiếu khô chay là một món ăn rất dễ thực hiện, chỉ vài bước đơn giản bạn đã có ngay một bát hủ tíu siêu ngon rồi. Nhưng để làm cho món này ngon nhất, liệu bạn đã nắm rõ một vài tips dưới đây chưa, cùng theo dõi để có thể nấu dễ dàng và ngon hơn nhé.
4.1 Kết hợp các topping hài hòa
Một ưu điểm của món ăn này chính là khả năng kết hợp các loại rau củ và các topping ăn kèm. Nhưng để ngon nhất thì bạn cần kết hợp chúng sao để được hài hòa nhất nhé. Có loại khi kết hợp lại sẽ rất ngon nhưng có loại sẽ đem đến mùi vị kì lạ. Chẳng hạn các loại rau cải thìa, cà rốt có thể xào với nấm mèo nhé. Đừng xào với khoai tây hay khoai môn, các loại củ này đều khó chín.
4.2 Hủ tiếu dai ngon với nồi trụng chuyên dụng
Để cho hủ tiếu dai và ngon nhất bạn nên sử dụng các nồi trụng chuyên dụng. Các nồi này sẽ giúp cho sợi hủ tiếu trở nên mềm dai hơn mà không bị vón hay nát, kết dính lại với nhau. Từ đó giúp cho món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn đó.
Hủ tiếu khô chay vốn là một món ăn quen thuộc của nhiều tín đồ yêu thích các món ăn chay. Tuy nhiên để có thể làm tại nhà ngon nhất, bạn nên nắm vững các tips trên để thành công nhé.