Skip to main content

Cách Nấu Hủ Tiếu Sườn Heo: Ngon, Thơm, Bổ dưỡng nhất

681 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Với người dân miền Tây Nam Bộ, hủ tiếu sườn heo như một món ăn thông dụng hàng ngày. Vì thế mà ai ai cũng biết cách chế biến. Vậy địa phương khác thì sao? Bạn đã biết công thức chế biến món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này chưa?

1. Hủ tiếu sườn heo – Món ăn đậm chất miền Nam

Nhắc tới hủ tiếu sườn heo, hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến miền Nam, đặc biệt là những vùng kênh rạch. Nước dùng tạo nên từ vị ngọt thanh của xương hầm, tôm khô và các gia vị đặc trưng khác. Mọi thứ đều được kết hợp một cách hài hòa nhưng lại tạo nên nét riêng của vùng miền.

Hủ tiếu sườn heo ngon

Ai không biết thì rất hay nhầm hủ tíu và sợi bún ngoài Bắc. Tuy nhiên, sợi hủ tíu nhỏ hơn, khi trụng lên vẫn giữ được sự dai ngon. Món ăn này thực chất xuất phát từ Trung Hoa. Tuy nhiên, người Việt Nam đã biến tấu bằng cách sử dụng sợi khô để làm giảm lượng tinh bột.

Thông thường, 1 tô hủ tíu sẽ cung cấp 650Kcal. Chừng đó là đủ năng lượng để bạn hoạt động vào mỗi buổi sáng. Sức khỏe cũng được cải thiện nhờ thành phần giàu chất dinh dưỡng từ sườn heo, rau của quả. Thế nhưng, bạn rất dễ bị béo phì nếu ăn món này hàng ngày. Chú ý cân đối thực đơn để tránh bị tăng cân nhé!

2. Cách nấu hủ tiếu sườn heo Ngon, Đơn giản nhất

Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng mà nấu hủ tíu sườn heo cực dễ dàng và đơn giản. Tuy nhiên, bạn phải mất khá nhiều thời gian cho việc ninh nấu xương. Như vậy mới đảm bảo có được nồi nước lèo thơm ngon, đậm đà. Không nhất thiết phải khéo nhưng bạn cần phải tập trung, tỉ mỉ khi nấu nướng.

2.1 Nguyên liệu 

Nguyên liệu làm hủ tiếu sườn heo

  • Sườn heo tươi, tôm tươi
  • Tôm khô/mực khô (có hoặc không đều được)
  • Củ cải, cà rốt, hành tây, nấm đùi gà
  • Hành tỏi phi, gia vị các loại
  • Hủ tíu sợi khô
  • Rau thơm: Hành lá, hẹ, giã đỗ, cần tây

2.2 Các bước thực hiện 

B1:  Sơ chế nguyên liệu chính

  • Sườn heo: Chặt sườn cắt khúc, rửa với nước ấm, ngâm trong nước muối chanh 15-20’’. Cuối cùng, bạn trụng sơ với nước sôi và vớt ra ngoài, để ráo. 
  • Tôm tươi: Vệ sinh sạch, xay nhuyễn hoặc để nguyên con ướp với hành tím, hạt nêm, hạt tiêu. Sau đó, rang chín (không thêm nhiều gia vị).
  • Tôm khô: Rửa sạch và ngâm nước ấm khoảng 15’’ cho ra hết chất bẩn. Nếu dùng mực khô thì nướng lên và cắt thành miếng vuông nhỏ, để riêng.

Sơ chế tôm sườn heo

B2: Sơ chế rau, củ, quả

  • Củ cải trắng: Nạo sạch vỏ và cắt thành các khúc tròn.
  • Cà rốt: Làm tương tự như củ cải, có thể tỉa thành hình bông hoa và cắt mỏng hơn. 
  • Hành tây: Nướng thơm, lột bỏ vỏ cháy và khía theo đường chữ thập ở phần gốc.

B3: Nấu nước dùng

  • Phi thơm hành, tỏi, cho sườn vào xào sơ, đổ ngập nước (tùy khẩu vị), hớt bọt, để nhỏ lửa khi nước sôi.
  • Thả hành tây và củ cải vào hầm cùng sườn. Tiếp đến là tôm khô/vỏ tôm/mực khô, cà rốt và nấm. 
  • Đun liu riu khoảng 45-60’’ cho các nguyên liệu chín nhừ. Điều chỉnh gia vị vừa miệng và tắt bếp. 
  • Nếu có thời gian thì hãy hầm sườn lâu hơn để tủy ra hết chất ngọt. Vớt hết vỏ tôm ra ngoài sau khi nước lèo hoàn thành.

Nước dùng hủ tiếu sườn heo

B4: Trụng hủ tiếu, trang trí

  • Hủ tiếu ngâm với nước khoảng 10’’ rồi vớt ra và trụng với nước sôi. Chao hủ tiếu qua âu nước đá để các sợi không bị bở, cuối cùng mới cho ra tô.
  • Xếp tôm rang lên trên, vớt sườn, cà rốt, củ cải,…vào bát. Rải hành lá, rau thơm và chan nước lèo. Cuối cùng, rắc hành, tỏi phi lên bề mặt là món ăn đã hoàn thành.
  • Vắt chanh, thêm ớt chưng và thưởng thức. 

B5: Thành phẩm

Tô hủ tíu ngon yêu cầu sườn phải được ninh mềm nhừ. Nước dùng có độ trong, không dính cặn bẩn. Màu sắc hài hòa và cân bằng giữa lượng tinh bột với rau, thịt. Bên cạnh đó, sợi hủ tíu phải chín vừa, không bị cứng nhưng cũng không quá bở.

Tô hủ tiếu sườn heo

 

3. Một số mẹo nấu hủ tiếu sườn heo thơm ngon tròn vị 

Người đầu bếp kinh nghiệm lúc nào cũng có những mẹo nhỏ để món ăn được thơm ngon. Chính vì vậy, họ mới có thể đúc kết lên bí quyết, cẩm nang chế biến thực phẩm. Note ngay lại một số tips sau đây để món hủ tiếu sườn heo của bạn đạt sự hoàn mỹ. 

3.1 Mua sườn và tôm ngon

  • Cách chọn sườn ngon: Ưu tiên chọn phần sườn non, mềm, có sụn. Tránh chọn những miếng dính nhiều mỡ hay có mùi ôi, thiu. Nên chọn những loại xương dẹt, thịt dày và tủy xương không bị thâm đen. Có thể yêu cầu người bán chặt ra trực tiếp để kiểm tra chất lượng.
  • Cách chọn tôm tươi ngon: Phần thân hơi cong nhẹ, vỏ bóng và có độ trong nhất định. Đặc biệt không mua những con có phần đầu lỏng lẻo vì đó thường là tôm ươn. 
  • Tôm khô ngon: Có màu cam sáng, phần bụng trắng, mùi thơm, không bị mốc xanh đen hay dính quá nhiều đất cát.

Chọn sườn và tôm ngon

3.2 Sơ chế nguyên liệu không bị hôi, tanh 

Các loại nguyên liệu dùng để nấu nước lèo đều có mùi gây đặc trưng. Vì vậy, bạn cần sơ chế thật cẩn thận. Nếu không mùi hôi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Thêm một số tips sơ chế sau đây nếu cách trên chưa hiệu quả:

  • Sườn heo: Ngâm sườn với nước muối loãng khoảng 60’’. Sau đó, luộc với nước sôi 2-3’’ và rửa sạch với nhiều lần nước.
  • Tôm tươi: Ngâm với hỗn hợp mix từ đường và rượu khoảng 10-15’’,Rửa sạch và để ráo nước.

3.3 Tip để có nồi nước dùng ngon ngọt

Bài viết đã đề cập tới những nguyên liệu cần có để tạo vị ngọt tự nhiên cho nước dùng. Bạn có thể chọn 1 trong các loại, không nên dùng cả tôm khô, khô mực, vỏ tôm,… Như vậy hương vị sẽ bị lẫn vào nhau, không còn sự đặc trưng vốn có. Lưu ý: Không thể thiếu củ cải trong bước nấu nước lèo.

Nồi hủ tiếu điện

Bên cạnh đó, để rút ngắn thời gian chế biến, bạn có thể tận dụng công suất của nồi hủ tiếu điện. Không cần phải trông coi hay túc trực nhưng vẫn đạt được thành quả như ý.  

3.4 Mẹo trụng mì dai ngon

Khi đun nước sôi thì thêm 1 thìa dầu ăn và thả mì vào trụng. Nên chần cho từng tô, không thả quá nhiều cùng 1 lúc. Khi thấy các sợi hủ tíu nổi lên thì bạn vớt ra và cho vào tô đá, ngâm 30-60s thôi nhé! Cuối cùng là để ráo nước và đổ vào tô. 

Vậy là đã xong tất tần tật các bước để có món hủ tiếu sườn heo thơm ngon tròn vị. Hãy bắt tay vào làm ngay kẻo lại hối tiếc vì đã không biết đến mỹ vị này sớm hơn. Hủ tíu có ngon đến mấy thì cũng nên ăn hạn chế thôi nhé! Chúc bạn thành công với công thức cực kỳ đơn giản này.

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan