Skip to main content

Cách Làm Hủ Tiếu Trứng Cuộn: Ngon, Đơn giản, Hấp dẫn

629 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Hủ tiếu trứng cuộn gây ấn tượng cực mạnh với những tín đồ ăn uống. Món ăn này rất nổi tiếng ở miền Nam nhưng miền Bắc thì ít ai biết tới. Muốn thưởng thức được hương vị đó bạn có thể tự làm tại nhà. Cách chế biến hơi cầu kỳ một chút nhưng cứ làm theo công thức thì chắc chắn sẽ thành công.

1. Điểm đặc biệt của món hủ tiếu trứng cuộn

Cũng là một dạng điểm tâm nhưng hủ tíu trứng cuộn lại trở nên được vô cùng yêu thích hiện nay, vậy những yếu tố giúp cho món ăn này được mọi người săn đón?

Hủ tiếu trứng cuộn ngon

1.1 Nước dùng đậm đà

Món hủ tiếu trứng cuộn đặc biệt ở đây không chỉ qua cái tên mà là nhờ vào hương vị. Phần khiến cho hương vị trở nên hấp dẫn nhất chính là phần nước lèo thanh sắc ngọt dịu, bởi sự kết hợp của nước hầm xương. Từng thớ thịt, tôm, củ cải tạo nên một phần mới lạ thúc đẩy vị giác của người dùng.

1.2 Trứng cuộn độc đáo

Phần khiến cho món ăn này trở nên độc lạ và vang danh chính là món trứng cuộn có 1 0 2. Cảm giác thật tuyệt vời khi đưa vào miệng một phần trứng cuộn dai dai, mềm mềm nhưng không bở mà ngược lại còn tạo được độ giòn của trứng. Nghe hơi khó tin nhưng một khi đã thử thì chắc chắn bạn sẽ ứng. Dù có kén ăn đến mấy cũng khó cưỡng lại được sự tuyệt hảo này.

trứng cuộn độc đáo

1.3 Ăn cùng thịt xá xíu lạ miệng

Thịt xá xíu không chỉ đẹp mắt mà từng miếng thịt đều thơm ngon với phần nước sốt thấm đậm gia vị. Cùng với từng sợi hủ tiếu hay mì dai dai mềm mềm tạo cảm giác vừa lạ miệng vừa tạo thêm kích thích cho người ăn.

➤➤➤ NÊN ĐỌC: 10 Tiệm Hủ tiếu Quận 2: Ngon, Chất lượng nhất

2. Cách làm hủ tiếu trứng cuộn đúng chuẩn công thức gốc

Muốn có một phần ăn ngon thì chúng ta phải có một công thức đúng chuẩn, vậy thì dưới đây là công thức cho người muốn biết đây:

2.1 Nguyên liệu cần có

  • 10 quả trứng gà
  • 150 gam ruột heo
  • Dây để buộc, ½ chai nhựa giữ nắp
  • Muối, tiêu, hạt nêm, bột agar, bột bắp, đường hoặc mật ong

Nguyên liệu và dụng cụ làm trứng cuộn

Để làm nước dùng cần có:

  • 300g xương
  • 500g thịt
  • 1 khô mực
  • 50g tôm khô, bột nêm, bột ngọt, đường, muối
  • 1 củ cải trắng,1 củ cải đỏ, 1 củ tỏi 
  • 30g đường hoặc đường phèn

Nếu bạn muốn làm nước sốt thì cần:

  • 100ml hắc xì dầu 
  • 200ml dầu hào 
  • 200ml nước 
  • 250g đường 
  • 100ml nước tương 
  • 50g tỏi 
  • 50g hành 
  • 1 chén dầu ăn 
  • 2 thìa bột ngọt

Gia vị làm nước sốt hủ tiếu trứng cuộn

2.2 Các bước nấu hủ tiếu

  • Bước 1: Nấu nước dùng

Làm sạch xương, thịt: rửa sạch vài lần với nước lạnh. Sau đó, chà xát miếng chanh vào thịt để làm giảm vị tanh rồi rửa thật sạch với nước.

Luộc thịt bằng nước lạnh,thêm hành, gừng vào chung rồi vớt bỏ các bọt, váng khi xuất hiện. Sau đó để vào đá lạnh để giữ độ giòn cho thịt và xương.

Gọt vỏ củ cải đỏ và củ cải trắng, rửa sạch cắt thành 3 phần bằng nhau. Có thể tạo kiểu hình bông, sợi tùy thích bằng củ cải trắng và củ cải đỏ để phần ăn nhìn trông ngon mắt hơn. Đập tỏi, bỏ vỏ, đập thật dập để sang một bên, nướng khô mực đến khi thơm rửa sạch để cho vào nồi nước lèo.

nước dùng hủ tiếu trứng cuộn

Đổ khoảng 2-3 lít nước vào một chiếc nồi 5 lít. Thả tôm khô, thịt, xương đã ngâm vào nồi hủ tiếu

Phi tỏi vừa đập với dầu đến khi vàng đều thì cho vào nồi nước dùng nấu trong vòng 10”. Lúc này nồi nước lèo sẽ thơm ngon hơn. Có thể thêm 3 thìa muối vào nồi nước sẽ giúp cho thịt không bị đỏ và ngon hơn, nấu tất cả trong vòng 10 phút. 

Sau đó cho củ cải trắng, củ cải đỏ vào cùng đường, bột ngọt và bột nêm. Thử lại và điều chỉnh sao cho vừa với khẩu vị ăn của mình.

  • Bước 2: Làm phần trứng cuộn

Ruột heo rửa sạch rồi lấy đũa xiên vào trong để loại sạch những phần dịch còn sót lại bên trong, rửa lại với nước. Tiếp tục đổ giấm và muối vào, bóp đều trong 5 phút nữa và rửa lại là có thể dùng được.

Làm trứng cuộn

Đập tất cả trứng vào tô, cho lần lượt gia vị vào gồm: mật ong, muối, bột bắp pha với nước cho dễ tan hơn, hạt nêm, bột agar, tiêu, khuấy đều tất cả lên. Sau khi mọi thứ đã hòa tan, lọc trứng qua khay cho mịn hơn.  

Luồn phần ruột heo qua cổ chai sau đó kéo hết nước trong ruột ra. Đổ trứng từ từ vào ruột thông qua đầu chai còn lại. Sau khi đổ xong chừa phần đầu ruột khoảng 2-3cm rồi cột lại để tránh bị bung ra khi luộc

Bắc một nồi nước sôi, nước vừa đủ không quá nhiều sấp sấp với ruột. Đợi lúc nước có độ nóng vừa thì cho phần trứng khi nãy làm vào. Không đợi sôi mới cho vào vì khi đó trứng sẽ rất dễ bị bể. Sau 10-15 phút kiểm tra bằng cách lấy tăm đâm vào phần trứng.

Sau khi trứng chín, lấy ra cắt lát bỏ vào nước lèo đến khi xoắn lại thế là đã có món trứng cuộn hấp dẫn.

  • Bước 3: Công thức làm nước sốt

Cho tỏi vào nồi phi đến khi cả tỏi và hành đều vàng đều và có mùi thơm. Cho nước và các gia vị còn lại vào lần lượt là dầu hào, hắc xì dầu, nước tương, bột ngọt, đường thốt nốt, khuấy đều với lửa nhỏ.

Nước sốt hủ tiếu trứng cuộn

Đun lửa nhỏ trong vòng 10p, ngoài ra để giữ màu đẹp có thể cho vào một muỗng tương ớt. Sau đó, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của bản thân. Tắt bếp lọc lại qua khay để bỏ tỏi và hành trong nước sốt. Không nên để tỏi và hành trong nước sốt quá lâu vì như thế nước sốt sẽ dễ bị hư. Sau khi lọc xong thì cho vào 2 muỗng tỏi phi đã phi sẵn, để nguội rồi mới cho vào hủ tíu.

  • Bước 4: Trụng hủ tíu 

Hủ tíu cắt nhỏ, ngâm nước lạnh rồi trụng sơ qua trong 20-30 giây để đảm bảo độ dai ngon

  • Bước 5 : Bày trí 

Xếp phần trứng cuộn lên hủ tíu kèm theo thịt, một ít xương, hành phi, tỏi phi và một ít rau sống. Ngoài ra, không thể thiếu 1 tô nước lèo có hành và củ cải để ăn thêm.

Hủ tiếu trứng cuộn lạ miệng

3. Mẹo giúp bạn thưởng thức hủ tiếu trứng cuộn tròn vị

Để có thể thưởng thức món ăn đúng nghĩa thì bắt buộc không thể thiếu những gia vị cũng như các loại rau kèm theo để tăng hương vị

3.1 Thêm gia vị ăn kèm

Để có được một tô hủ tiếu đậm đà tuyệt hảo thì không thể thiếu một ít tỏi phi thơm thơm giòn giòn, một chút ớt xay nhuyễn kích thích sự thèm ăn. Bên cạnh đó, cũng nên cho thêm một ít nước tương để tăng vị giác.

3.2 Ăn cùng rau

Trộn tô hủ tíu nóng bừng, thêm lên mặt tô một ít giá, hẹ, hành đã trụng sơ và rau cải cúc, vừa giòn vừa tươi ăn đã miệng. Nhanh tay vắt một miếng chanh chua chua cùng với nước dùng mặn mặn thì trên cả tuyệt, vừa thơm lại vừa cuốn.

rau ăn kèm hủ tiếu trứng cuộn

3.3 Chấm trứng với xì dầu

Nhiêu đây thôi cũng đã đủ làm phải lòng bao nhiêu người cuồng ăn rồi.  Động lòng nhất chính là lúc chấm miếng trứng cuộn vào xì dầu đưa vào trong miệng. Cảm giác như bùng nổ vậy, vừa dai vừa mềm, hương vị đậm đà cùng với sự mặn mà của xì dầu ăn bao nhiêu cũng không cho là đủ.

Đã là một tín đồ ẩm thực thì hãy nhanh chân lên chạy đến quán để order ngay một tô hủ tiếu trứng cuộn, vừa bổ mắt lẫn bổ tinh thần. Nhìn tô hủ tiếu nóng hổi khi ăn vào cũng khiến lòng mình nóng theo. 

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan