Cách Làm Hủ Tiếu Xào Bò: Ngon, Đơn giản, Hấp dẫn tại nhà
Hủ tiếu xào bò tuy chỉ là món ăn bình dân nhưng nó lại có sức hấp dẫn cực kỳ lớn. Ngày nay, món ăn này không chỉ một loại thực phẩm nữa mà nó đã trở thành một nét đẹp. Một điều gì đó thân thương gắn liền với cuộc sống của con người. Vậy đâu là điều đã tạo nên cái sức hấp dẫn thần kỳ đó?
1. Hủ tiếu xào bò ngon như thế nào?
Cái ngon của món ăn này không chỉ dùng dăm ba câu chữ mà nói hết được. Nó ngon đến độ từng sợi phở, từng miếng thịt đều đậm đà và khi ăn cùng nhau thì đúng là tuyệt đỉnh.
1.1 Sợi hủ tiếu dai mềm
Hủ tíu được làm từ bột gạo, sau đó tạo sợi và phơi khô rồi đóng thành túi. Khi ăn bạn sẽ luộc hủ tíu lên sau đó mới mang đi xào lúc này hủ tíu vừa có độ mềm dai nhất định. Đặc biệt lại không hề cứng và cũng không sợ bị nhũn như khi ăn món nước. Kể cả khi bạn để nguội thì món ăn vẫn rất ngon nên nhiều người đã xào hủ tíu với bò để mang đi ăn bữa trưa, đi picnic
1.2 Thịt bò đậm đà
Thịt trước khi xào sẽ được tẩm ướp trước để gia vị ngấm đều, nếu không sẽ bị nhạt còn nước xào lại thành mặn. Vì thế bò xào cùng hủ tíu lúc nào cũng rất ngon ngọt, vừa miệng ăn miếng nào đã miếng đó. Kể ra đĩa hủ tíu mà có nhiều thịt bò hơn gấp 2, 3 lần thì vẫn cứ hết.
1.3 Nước xào phở ngọt nhẹ
Đặc điểm của hủ tíu xào là sẽ có 1 chút nước chứ không xào khô. Nước sốt này sẽ được pha trước rồi khi nấu chỉ cần đổ vào rồi trộn đều là được. Vì người trong Nam thường thích ăn ngọt nên nước sốt chuẩn cũng sẽ có vị đặc trưng. Tuy nhiên, vị này rất vừa phải chứ không bị gắt quá, bạn có thể yên tâm là ai cũng sẽ thưởng thức được nhé. Bạn có thể học công thức pha nước sốt để ăn bún, phở hay chấm bánh mì, bánh bao chay đều ok nha.
➽➽➽ XEM THÊM: 11 Tiệm Hủ tiếu Đà Lạt: Nổi tiếng, Lâu năm, Đông khách nhất
2. Cách nấu hủ tiếu xào bò ngon ý như quán hàng cực dễ
Để có thể biết món ăn này ngon như thế nào thì chỉ có một cách đơn giản nhất là bạn tự tay vào bếp làm, thưởng thức rồi cảm nhận là sẽ biết được rõ nhất hương vị. Vậy còn chần chừ gì chúng ta cùng vào bếp luôn thôi nhỉ.
2.1 Nguyên liệu
- Hủ tíu: 400g
- Thịt bò: 300g
- Cà chua: 1 quả
- Rau cải: 400g
- Gia vị:
2.2 Các bước nấu
Bước 1: Sơ chế bò
- Công đoạn sơ chế thịt bò rất nhanh nhưng cần làm kĩ. Bạn sẽ mang thịt đi rửa với nước, dùng gừng tươi xát lên mặt ngoài thịt để dậy mùi thơm.
- Tiếp đến, bạn thái thịt bò thành các miếng nhỏ, tỷ lệ mỗi miếng phải đều nhau chứ không nên miếng to miếng bé.
- Mang thịt đi ướp cùng 1 chút dầu hào, hạt nêm, tiêu, gừng băm trong 20″
Bước 2: Sơ chế hủ tiếu
Có 2 cách để sơ chế hủ tíu:
- Cách 1: Ngâm hủ tíu vào nước cho sợi mềm ra, thời gian sẽ hơi lâu nhưng đổi lại sẽ không bao giờ bị nát
- Cách 2: Bạn nhúng hủ tíu trực tiếp vào nồi nước sôi, chỉ khoảng 10 giây là đã xong rồi. Tuy nhiên khó căn chỉnh được độ rắn, mềm của sợi hủ tíu như ý.
➽➽➽ XEM THÊM VỀ: Nồi trụng hủ tiếu
Bước 3: Sơ chế rau
Rau cải bạn nhặt bỏ gốc và cắt thành các đoạn dài, rửa 2-3 lần nước. Vảy rau cho khô ráo hết nước để khi xào không làm ảnh hưởng đến chất lượng hủ tíu.
Bước 4: Pha nước xào
Nước xào có tác dụng mang lại sự vừa vặn, chọn vị cho món ăn, giúp từng sợi hủ tiếu đều có màu đẹp. Bạn pha nước trước khi nấu theo các tỷ lệ gia vị như sau: Dầu ăn: 1/2 thìa, nước xì dầu: 2 thìa, dầu hào chinsu: 3 thìa, tương ớt cay vừa: 1 thìa, thêm tỏi băm và nước lọc rồi trộn đều tất cả với nhau. Thành phẩm đạt được có màu nâu nhẹ, hơi sánh chứ không loãng, không đặc.
Bước 5: Xào hủ tiếu bò
- Bạn cho bò lên chảo xào đầu tiên đến khi chín tái, thịt hết đỏ, miếng thịt nhìn cong lên là ok.
- Cho tiếp rau cải vào xào cùng bò, để lửa to cho rau được xanh
- Tiếp đến, đổ hủ tíu đã sơ chế vào chảo để xào luôn. Sau 15″ cho thêm nước xốt vào và xào đến khi mềm là đạt yêu cầu.
Bước 6: Hoàn thiện món ăn
Đổ thành phẩm ra đĩa, ăn kèm cùng coca, nước cam hay một loại nước giải khát nào đó mà bạn yêu thích.
✦✦✦ ĐỌC THÊM: Hủ tíu xào thịt heo
3. Tips giúp món hủ tiếu xào bò ăn không bị ngán
Đa số các món xào ăn rất nhanh ngấy là vì chúng được làm chín bằng dầu và sử dụng nguyên liệu chưa phù hợp. Do đó, bạn chỉ cần nắm được một vài mẹo dưới đây và áp dụng vào các bước làm là sẽ có thành phẩm như ý.
3.1 Khi mua nguyên liệu
Nhiều người nghĩ rằng càng kết hợp nhiều nguyên liệu thì món xào sẽ càng ngon. Nhưng không hẳn là như vậy. Nếu mix quá lonh tinh đôi khi còn làm món ăn bị tạp nham, ăn không có vị đặc trưng và cũng dễ bị chán. Để việc chuẩn bị được tốt nhất thì bạn nên mua nguyên liệu theo gợi ý sau:
- Mua rau cải chíp hoặc cải ngồng xào sẽ có nhiều lá. Không cần mua cà rốt, giá đỗ hay hành tây nữa, hoặc nếu thích bạn có thể chọn sử dụng một trong những loại rau này và thay cho cải.
- Thịt bò chọn phần nhiều nạc màu đỏ, ít các đường mỡ trắng. Lúc sơ chế bạn có thể lọc bớt những phần mỡ đi để đỡ đỡ béo
- …
3.2 Khi chế biến
Kỹ thuật nấu cũng góp phần rất lớn đến sự thành công hoặc thất bại của các món xào. Có nguyên liệu ngon mà nấu dở thì cũng bằng không. Một số lời khuyên cho bạn chính là:
- Luôn xào với lửa to để tránh dầu ăn ngấm vào thức ăn
- Sử dụng 1 chảo xào, cho 1 dầu duy nhất
- …
3.3 Khi thưởng thức
Nấu đã ngon rồi nhưng nếu biết thêm kỹ năng thưởng thức nữa thì món ăn càng hoàn hảo. Hãy thử làm theo cách này xem, đảm bảo sẽ không thất vọng.
- Cho thêm chút chanh tươi vào hủ tíu, trộn đều và bắt đầu ăn
- Ăn số lượng ít mỗi lần, miếng nên kèm theo cả thịt và rau
- Chuẩn bị đồ ăn kèm như: rau sống, nước uống, ớt tươi,…
- Ăn từ từ không nên vội vàng để cảm nhận hương vị
- ….
Qua những chia sẻ trên đây, bạn đã biết cách nấu hủ tiếu xào bò như thế nào rồi đó. Hãy lưu lại để tiện cho mỗi lần cần dùng nhé. Chúc các bạn nấu được nhiều món ăn ngon cho cuộc sống luôn khỏe mạnh.