Cách Làm Hủ Tiếu Xào Trứng: Ngon, Thơm, Bùi, Hấp dẫn
Hủ tiếu xào trứng là món ăn cực kỳ tiện lợi mà bất cứ ai cũng có thể làm được. Chỉ với vài phút đứng bếp, bạn đã có ngay bữa chính mới lạ và đầy sự độc đáo. Nguyên liệu có khi chỉ cần những thứ đã có sẵn trong tủ lạnh. Với những người thường xuyên “cháy túi” vào cuối tháng thì đây là món ăn vô cùng hợp lý. Vừa giúp xua tan cơn đói, vừa cung cấp dưỡng chất mà chi phí lại rất “hạt dẻ”.
1. Hủ tiếu xào trứng – món ngon cho bữa sáng tiện lợi
Bạn có thể hoàn thiện món ăn này với những nguyên liệu dân dã, luôn có sẵn trong tủ lạnh. Sự kết hợp đơn giản giữa sợi hủ tíu dai dai và trứng tại sao lại có sức hút đến vậy? Trứng luôn là món dễ ăn, phù hợp với mọi lứa tuổi từ già đến trẻ. Chúng không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất mà còn rất có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ.
Do đó, đôi khi bạn chỉ cần xào “chay” phở với trứng, vậy là đủ năng lượng cho ngày mới. Có nhiều người kết hợp thêm các loại rau xanh hoặc củ, quả khác. Điều đó khiến món ăn không những đẹp mắt hơn mà còn tăng thêm phần dinh dưỡng.
Thật sự thì chẳng mấy ai có thể từ chối được món ăn hấp dẫn này. Đặc biệt là khi trứng được đảo tơi và hơi có chút lòng đào. Hương vị béo ngậy ấy chắc chắn sẽ khiến bạn “chén sạch” đĩa chỉ trong chốc lát. Trung bình, 1 suất hủ tíu xào trứng chỉ chứa khoảng 200 – 250 calo. Vì vậy, những ai đang thực hiện chế độ giảm cân vẫn có thể thêm món này vào thực đơn. Để cẩn thận hơn, bạn có thể dùng hủ tíu gạo lứt và chỉ nấu lòng trắng trứng.
✔✔✔ THAM KHẢO THÊM: Hủ tiếu mực
2. Hướng dẫn cách làm hủ tiếu xào trứng tại nhà chỉ trong 15 phút
Nếu chỉ dùng hủ tiếu với trứng, bạn có thể làm món này chỉ trong 3’’. Thời gian còn nhanh hơn điều kiện cho 1 tô mì úp được nấu chín bằng nước sôi. Tuy nhiên, hướng dẫn dưới đây có điểm thêm chút “màu mè” để món ăn thêm phần hấp dẫn. Bạn tiến hành thực hiện theo các bước để làm ra thành phẩm có thể chụp hình “sống ảo” nhé!
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Hủ tiếu khô, trứng
- Hành tây, hành lá, hẹ, ớt chuông đỏ/xanh
- Dầu hào, hành khô, gia vị thông dụng
Nên dùng loại trứng nào để món ăn không bị tanh và giàu dinh dưỡng?
Theo nghiên cứu khoa học, dưỡng chất mà trứng cung cấp phụ thuộc rất nhiều vào quá trình chăn nuôi. Vì vậy, nếu mẹ phát triển trong môi trường lành mạnh, đạt chuẩn thì trứng cũng chất lượng.
Không quan trọng bạn mua trứng gà ta, gà so, hay trứng vịt. Hãy mua tại cơ sở uy tín, có mô hình chăn thả gia cầm theo dây chuyền đúng quy định. Nếu xét về dinh dưỡng thì trứng vịt bổ sung nhiều hơn trứng gà. Tuy nhiên, xét về vị thì trứng vịt lại kén người ăn vì có phần khô và cứng hơn. Vì thế, tùy vào sở thích, bạn có thể chọn loại phù hợp.
Mỗi loại trứng của gia cầm khác nhau sẽ có tiêu chuẩn đánh giá riêng. Hãy tham khảo kỹ thông tin trước khi mua và sử dụng. Hoặc đơn giản hơn mà không cần tốn công suy nghĩ, đó là “có gì dùng nấy”.
2.2 Các bước chế biến
Ngoài những loại thành phần phụ được gợi ý bên trên, bạn có thể biến tấu, sáng tạo tùy ý. Miễn là vẫn giữ nguyên các kỹ thuật và tránh kết hợp nguyên liệu kỵ nhau là được nhé!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trụng hủ tíu với nước sôi (khoảng 30s) sau đó cho vào âu nước đá. Vớt ra ngoài ngay và để ráo nước. Thêm 1-2 thìa dầu ăn để các sợi không bị dính chùm. Hoặc có thể ngâm với nước ấm khoảng 5-10’’ tới khi sợi chuyển màu trắng đục.
- Đánh tan 1-2 quả trứng với 1 chút nước mắm (không cho quá đậm vị).
Bước 2: Xào rau củ
- Cho hành tây vào đầu tiên, kế đến là ớt chuông, thêm chút hạt nêm và đảo khoảng 2’’.
- Cho hủ tíu, dầu hào vào đảo đều và nhanh tay thêm 1’’.
Bước 3: Xào trứng
- Dùng đũa gom nguyên liệu về 1 nửa của chảo. Quét dầu ăn lên nửa còn lại và cho trứng vào.
- Dùng đũa đánh tan trứng khoảng 30s-1’’ tới khi trứng sệt lại. Đây chính là kỹ thuật “xào tơi trứng”. Sau đó, bạn đảo đều các nguyên liệu thêm 1-2’’.
Bước 4: Hoàn thiện món ăn
- Cho hành lá, hẹ sau cùng. Tắt bếp, tiếp tục đảo đều hủ tiếu.
- Bày món ăn ra đĩa, Rắc thêm chút hạt tiêu và thêm vài lát ớt tươi (nếu ăn được cay). Rau thơm hợp nhất để ăn cùng món này là húng quế hoặc húng lủi. Bạn có thể mua thêm nếu thích.
3. Bí quyết nấu hủ tiếu xào trứng ăn không biết chán
Thành phẩm đạt được yêu cầu phải có màu nâu của sốt dầu hào. Trứng được đánh tơi thành sợi và quyện vào hủ tiếu, tạo nên món ăn ngậy, thơm. Sợi hủ tíu giữ được độ dai, ngon mà không bị nát. Nếu đã thành công thì xin được chúc mừng bạn. Còn nếu chưa thì thêm ngay các “bí quyết” dưới đây cho những lần sau nhé! Đảm bảo ăn mỗi ngày cũng không bao giờ chán.
3.1 Cho thêm rau củ
Bên cạnh 1 số rau, củ thông dụng nói trên, bạn còn có thể bổ sung nhiều loại khác. Có người thích xào cùng đậu bắp, ngô non, cà rốt,… Một số khác lại muốn ăn nấm, bí ngòi, rau cải,… “Sang chảnh” hơn thì dùng măng tây, nhân sâm, cần tây,… Muốn độc đáo thì dùng mướp đắng, củ cải, súp lơ,… Bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng ra món ăn yêu thích sẽ gồm những gì đúng không? Đừng gò bó trong khuôn khổ mà cứ thoải mái sáng tạo.
3.2 Sử dụng ít dầu ăn
Cho nhiều dầu ăn khiến thành phẩm có vẻ bóng bẩy và đẹp mắt hơn. Thế nhưng, chúng lại làm món bị ngấy và quá béo, mất đi sự thanh đạm ban đầu. Chỉ nên cho 1 lượng vừa phải, đủ để các nguyên liệu quyện vào nhau. Thay vào đó, bạn có thể dùng nước lọc để món xào không bị khô. Tuy nhiên, hãy cân đối lượng nước, tránh làm cho hủ tíu bị nát.
3.3 Xào trứng quyện với hủ tiếu
Đánh tơi trứng là kỹ thuật khá dễ nhưng là dễ… mắc lỗi. Hơi quá tay chút là bạn sẽ khiến trứng bị chín và bị rời ra khỏi kết cấu món ăn. Khi đó, nhìn không khác gì trứng rang hủ tíu. Vì vậy, hãy thực hiện các bước thật nhanh tay. Đổ trứng vào chảo là tiến hành đảo theo vòng tròn khoảng 30s. Sau đó mix tất cả các nguyên liệu lại và tắt bếp. Vậy là món ăn sẽ có được hương vị tuyệt hảo!
4. Lưu ý giúp xào hủ tiếu chín tới không bị nát
Tại những quán ăn lớn, họ phải phục vụ hàng trăm thực khách trong ngày. Vì vậy, số lượng rau và hủ tíu cần trụng rất nhiều. Do đó, nồi nấu hủ tiếu được tin tưởng sẽ giúp chín nguyên liệu nhanh chóng. Ta thấy hủ tiếu xào tại các quán thường dai, ngon hơn chính là nhờ thiết bị này. Vậy ở nhà không có công cụ công nghiệp đó thì phải làm thế nào?
- Trụng vừa chín tới (không chín hẳn). Khi xào, các sợi chín đều là vừa ngon.
- Dùng chảo chống dính để chế biến món ăn. Chảo thường khiến bạn phải sử dụng nhiều dầu ăn mới có thể giữ hủ tíu không nát.
- Gạn bớt nước rau, củ (nếu có) trước khi cho hủ tíu vào chảo.
- Khi cho hủ tíu vào, bạn không nên “đổ ụp” mà hãy gắp thành nhiều lần. Làm vậy sẽ khiến các sợi tơi hơn.
Hủ tiếu xào trứng sẽ làm phong phú cho bữa ăn gia đình hơn rất nhiều. Đảm bảo khi bạn chế biến món này thì ai ai cũng sẽ “mê tít”. Không tin thì bắt tay làm thử và xem phản ứng của mọi người ra sao nhé!