Skip to main content

Cách Nấu Hủ Tiếu Xí Quách: Ngon, Thơm, Lạ miệng nhất

242 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Hủ tiếu xí quách ăn hoài không chán” là câu cửa miệng của đa số các thực khách miền Nam. Họ có thể ăn vào bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hay thích lúc nào là ăn lúc đó. Bởi vậy bạn đừng quá ngạc nhiên khi bắt gặp các quán, xe hủ tíu ở khắp các nẻo đường Sài Gòn. Cùng tìm hiểu bí quyết truyền thống tạo nên hương vị độc đáo của món ăn này nhé!

1. Hủ tiếu xí quách và những điểm lạ độc đáo

Thế giới hủ tíu quả thật rất đa dạng, dù có là người miền Nam chính gốc thì bạn cũng chưa chắc đã kể tên được hết đâu. Nào là hủ tiếu sườn, gà, sa tế, Nam Vang,… nhưng có lẽ cái tên gây “thương nhớ” nhất vẫn là hủ tíu xí quách.

hủ tiếu xí quách ngon

  • 1.1 Tên gọi đặc biệt

Từ “xí quách” ở đây có nghĩa là xương được hầm, ninh mềm nhừ. Có thể là xương bò, xương gà nhưng phổ biến nhất vẫn là xương heo. Món ăn này không chỉ nức tiếng bởi tên gọi độc đáo mà hương vị còn say đắm lòng người.

  • 1.2 Thịt nhiều hơn cả hủ tiếu

Nếu là lần đầu tiên thưởng thức ở Sài Gòn hẳn bạn sẽ rất kinh ngạc. Một phần gồm một tô hủ tíu, một tô xí quách to “chà bá lửa” – điểm đặc biệt nhất là đây và phần rau ăn kèm. Gọi là xí quách nhưng phần xương này rất nhiều thịt được hầm mềm, thấm đẫm gia vị, đảm bảo ăn một lần khó quên.

hủ tiếu nhiều thịt

  • 1.3 Cách thưởng thức mới mẻ 

Thường có 2 cách ăn đó là hủ tíu nước và khô. Mỗi thực khách lại có một cách thưởng thức riêng tuỳ theo sở thích. Có người thích thú nhấm nháp hết phần xương với thịt mềm nhừ rồi mới ăn tới hủ tiếu. Lại có người thích tách riêng phần thịt bao quanh miếng xương hầm rồi ăn chung với hủ tíu. Và không thể thiếu chén nước chấm với bí quyết riêng của mỗi quán càng làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

1.4 Không lo tăng cân

Nguyên liệu chính để làm thành sợi hủ tiếu là bột gạo, tuy nhiên qua quá trình chế biến thì hàm lượng calo trong nguyên liệu này khá thấp

Phần xương được hầm để lấy vị ngọt cho nước dùng nên không quá béo và nhiều năng lượng. Bởi vậy món ăn này sẽ không dễ dàng làm tăng cân hay béo phì.

2. Hướng dẫn cách nấu hủ tiếu xí quách mềm, béo, ngọt

Nghe qua thì có vẻ dễ dàng nhưng để nấu được 1 món ăn ngon chuẩn vị truyền thống thì cần có bí quyết.

nấu hủ tiếu xí quách ngon

2.1 Nguyên liệu cần có

  • 2kg xương ống
  • Củ cải trắng: 2-3 củ tầm 500gr
  • Tôm khô: 30gr
  • Mực khô: 30gr – thường dùng loại mực ghim câu mini
  • Hành tây: 1 củ
  • Rau gia vị: hành lá, ngò rí hay rau mùi
  • Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, đường, giấm cái, nước mắm
  • Sợi hủ tíu tươi: 500gr

2.2 Các bước chế biến

Để chuẩn bị và hoàn thành cần tầm 2-3 tiếng. Nếu bạn muốn chuẩn bị món ăn này cho bữa sáng của gia đình thì nên nấu nước dùng từ hôm trước để đỡ mất nhiều thời gian.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

sơ chế xương ống

  • Xương ống mua về rửa sạch rồi trụng trong nồi nước sôi với 1 chút muối, giấm ăn để khử mùi hôi khoảng vài phút. Vớt ra, rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • Các loại rau còn lại rửa sạch để ráo nước. Hành lá xắt nhỏ, để riêng phần gốc màu trắng.

Bước 2: Nấu nước lèo – Hầm xí quách

  • Với 2kg xương ống bạn nấu với khoảng 5l nước, sau khoảng 30p thì bỏ thêm tôm và mực khô, củ cải, hành tây, gốc hành lá và rau mùi vào .

Lưu ý: Để nước dùng thêm thơm ngọt, bí quyết chính là ở tôm và mực khô. Ngoài ra củ cải giúp có vị ngọt thanh. Hành tây, hành lá và rau mùi làm dậy mùi hương hấp dẫn. Bí quyết để hầm xương ngọt thanh mà thịt lại mềm chính là sử dụng nồi nấu nước lèo bằng điện đa năng, hoàn toàn tự động, thành phẩm ngoài sự mong đợi.

  • Hầm trong khoảng 1 tiếng rưỡi, bạn nên vớt hành tây, gốc hành lá và rau mùi ra để tránh làm đục nước dùng.
  • Sau đó, bắt đầu nêm nếm gia vị muối, đường, bột ngọt theo tỷ lệ 1:2:2:2:1.

Bước 3: Trụng hủ tíu

  • Sợi hủ tíu tươi thường khá dai. Tuỳ theo khẩu vị bạn có thể trụng mềm trong khoảng 15p hoặc trụng dai vừa tới trong khoảng 10” với nước sôi khoảng 80 độ C.

trụng hủ tiếu

Bước 4: Trình bày

  • Xếp hủ tiếu vào các tô vừa ăn.
  • Rắc hành lá, hành phi, một chút tiêu lên bề mặt và múc từng muỗng nước dùng nóng hổi. 
  • Phần xương với thịt được hầm nhừ có thể bỏ cùng tô hoặc để riêng tuỳ vào thói quen của gia đình.

Yêu cầu thành phẩm: Sợi hủ tiếu thấm vị ngọt thanh từ nước dùng và dậy mùi thơm hấp dẫn với hành lá và hành phi. Phần thịt từ xương  được hầm nhừ nhưng không bị khô quá mà béo mềm, đậm vị. Bạn có thể chuẩn bị thêm một chén nước mắm với vài lát ớt tươi để ăn kèm.

3. Mẹo chọn nguyên liệu nấu hủ tiếu xí quách cho nhà hàng

Lượng nguyên liệu sử dụng để chế biến trong các nhà hàng thường rất lớn. Bởi vậy, để nấu chuẩn vị thì họ cần phải có những tips lựa chọn nguyên liệu riêng.

3.1 Chọn mua xương

Đây là nguyên liệu chính và cũng là nét đặc trưng hấp dẫn của món ăn này. Loại xương thường được dùng để nấu xí quách thường là xương ống, có độ to trung bình và phải đảm bảo có thịt bám ở bề mặt. Xương phải còn tươi mới, không có mùi hôi, đặc biệt không sử dụng xương đông lạnh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của món ăn.

xương heo ngon

3.2 Chọn hủ tíu

Mẹo lựa chọn hủ tíu tươi là có màu trắng ngà, không bị khô cứng mà vẫn mềm. Tuy nhiên cần lưu ý bảo quản nguyên liệu này đúng cách. Bởi ở nhiệt độ thường nóng ẩm sẽ dễ bị hư, làm mất vị đặc trưng khi chế biến thành món ăn.

3.3 Chọn rau hành ăn kèm

Thực khách sẽ dễ bị thu hút bởi một đĩa rau tươi ngon, xanh mướt và được nhặt sạch sẽ. Không nên xem nhẹ việc chuẩn bị các loại rau ăn kèm mà tập trung vào món ăn chính. Bởi những loại rau này là một trong các yếu tố làm nên hương vị đặc trưng của hủ tíu xí quách. 

4. Sử dụng nồi hủ tiếu điện, bí quyết bán hàng siêu giàu

“Thời gian là vàng” nhưng đối với các nhà hàng kinh doanh buôn bán thời gian còn được ví với kim cương, châu báu là khác. Thấu hiểu tâm lý chung này, cơ sở sản xuất Quang Huy đã mang đến dòng sản phẩm nồi nấu hủ tiếu bằng điện vô cùng tiện lợi:

nồi hủ tiếu điện quang huy

  • Thao tác giản đơn với chế độ hoàn toàn tự động hoá.
  • Tiết kiệm điện và các chi phí phát sinh so với sử dụng than, củi, gas như cách thức truyền thống.

Giờ đây, bạn đã biết bí quyết làm thế nào mà chỉ với xe hủ tiếu xí quách vẫn sở hữu vài căn nhà lầu ở Sài Gòn rồi phải không? Không có gì là bất khả thi nếu bạn nắm trong tay tuyệt chiêu công thức và áp dụng công nghệ hiện đại vào quy trình làm việc.

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan