Skip to main content

Nồi Nấu Bánh Chưng Bằng Củi: Giá rẻ, Đa năng, Tiện lợi

15 Lượt xem
0 Bình luận
4/5 - (1 bình chọn)

Nồi nấu bánh chưng bằng củi đã có thời gian tồn tại hàng trăm năm. Từ lúc bánh chưng xuất hiện, hình thức chế biến này đã song hành và tồn tại đến ngày nay. Nếu thay đổi đôi chút sẽ khiến người dùng cảm nhận hương vị bánh khác ngay. 

1. Nồi nấu bánh chưng bằng củi có thiết kế ra sao?

Nồi dùng để nấu bánh thường được gia công bằng nhôm, hợp kim sắt, gang,… Kích thước tùy nhu cầu mỗi người sử dụng. Có những chiếc dung tích lớn hàng trăm lít, dung tích nhỏ cũng không hề hiếm.

thiết kế nồi nấu bánh chưng bằng củi

Thiết kế vẻ ngoài cũng đơn giản:

  • Thân nồi: Tráng nhôm, inox,… tùy yêu cầu người mua. Thế nhưng, khi đun rất dễ bám muội than, khiến điểm thẩm mỹ tụt dốc nghiêm trọng. 
  • Quai cầm: Được làm từ chất liệu tương tự, không có tính năng cách nhiệt. Cần kê miếng lót nếu muốn di chuyển khi đang đun, nấu. 
  • Nắp đậy: Dạng tròn, có quai cầm nằm ngay trung tâm. Chất liệu tạo thành đồng nhất với toàn bộ chiếc nồi.

Thông thường, nếu muốn dùng nồi này thì gia chủ cần xây bếp trước đó. Với những nơi dùng tạm, bán thời vụ thì chỉ xếp gạch nung đơn giản. Ngoài ra, phải lắp thêm hệ thống thông khói để dẫn khói ra bên ngoài (nếu không đun ngoài trời). 

2. Nồi luộc bánh chưng củi V.S Nồi nấu bánh chưng điện

Nồi củi và nồi điện đã từng xảy ra nhiều “trận chiến” ngầm khi nồi điện mới được sản xuất. Thế nhưng, phần thắng dần nghiêng về những chiếc nồi đa dụng, dùng điện để chế biến.

so sánh nồi bánh chưng củi vs điện

Cùng làm rõ kết quả này với bảng so sánh 2 sản phẩm chi tiết sau đây. 

Tiêu chí

Nồi củi

Nồi điện

Chất liệu

Nhôm, sắt,…

Inox 304 chống gỉ

Kết cấu

Giống như 1 chiếc nồi thuần túy, gồm thân, quai và nắp đậy

Thành nồi, nắp đậy, quai cầm,… đều tạo thành từ inox, có khả năng cách nhiệt.

Bảng điều khiển + đèn báo hiệu đặt bên ngoài, dễ tùy chỉnh.

Thanh nhiệt lắp bên trong, dưới đáy nồi, dẫn truyền nhiệt đều đặn. Giúp nước sôi nhanh, đẩy hiệu suất lên tối đa.

Sự tiện dụng

Mỗi lần đun, phải mồi bếp lửa. Căn thời gian để chỉnh lửa cho phù hợp. 

Cần những người có kinh nghiệm lâu năm, biết cách đun bếp bằng củi.

Mỗi lần vệ sinh lại phải cọ rửa khá vất vả, với nồi to hay nhỏ cũng không có ngoại lệ. 

Chỉ cần cấp nguồn điện, thiết bị sẽ vận hành tự động. Tới thời điểm, chỉ cần set các nút vặn để chỉnh nhiệt theo ý muốn. 

Bất cứ ai (kể cả người mới) đều có thể thao tác, sử dụng. 

Không phải bê vác hay cọ rửa quá nhiều. Đặc biệt, đáy nồi không bao giờ bị muội đen, tạo cái nhìn thiện cảm hơn.

Năng suất

8-10h/mẻ

Do nhiệt không được bảo toàn bên trong. Rất dễ thất thoát (do chất liệu tạo thành) hoặc nắp đậy không kín kẽ. 

4-5h/mẻ

Nhiệt độ được bảo toàn, giúp bánh được chín đều xuyên suốt. Không bị mất nhiệt thất thường. 

Chi phí đầu tư

Từ 300K

Từ 2-4 triệu đồng

Tuổi thọ

2-3 năm

10-15 năm

✖✖✖ ĐỌC THÊM: Nồi nấu bánh chưng 150L

3. Mua nồi nấu rượu bằng củi có phải là lựa chọn tốt nhất?

Với những phân tích trên, quý khách hẳn đã có câu trả lời của riêng mình. Đặt vào tình trạng môi trường, tần suất sử dụng như hiện nay, nồi củi không phải phương án tốt. Điểm qua 1 vài nhược điểm có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến thực trạng kinh doanh. 

nên sử dụng nồi củi nấu bánh chưng không

  • Khói bụi: Nếu muốn nấu trong thành phố thì khói bụi là vấn đề rất lớn. Đun củi chắc chắn sẽ sinh khói đặc (vào giai đoạn đầu). Vừa tác động đến chính bạn lại còn gây khó chịu cho những người xung quanh. 
  • Tốn thời gian: Đun nồi củi hiệu suất kém hơn nhiều so với nồi điện. Củi ngày nay không còn dễ kiếm như trước đây, khả năng phải tìm nguồn mua củi là rất cao. 
  • Thành phẩm không đảm bảo: Rất khó điều chỉnh nhiệt lượng theo ý muốn khi dùng củi để đun. Nếu kinh doanh thì uy tín cũng sớm mất, khách hay doanh thu cũng chẳng còn. 
  • Tiềm ẩn nguy hiểm: Đun củi dễ gây bỏng, cháy,… nếu không khí hanh, khô lại không chắn gió đầy đủ

4. Nồi luộc bánh chưng bằng điện: MUA 1 LỜI 10

Quý khách không phải đi đâu tìm giải pháp, vì trong bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin. Hoàn hảo nhất để thay cho nồi củi chính là nồi luộc bánh chưng bằng điện. Chi phí đầu tư ban đầu không hề đắt nhưng lại sử dụng được lâu bền. Không ít đơn vị đã vận hành được thiết bị trên 10 năm, cùng tạo ra thu nhập tịnh tiến. Bên cạnh đó, thiết bị này còn mang đến nhiều lợi ích rất đáng mua. 

mua nồi nấu bánh chưng điện

  • Không sinh khói bụi: Nhiên liệu chạy bằng điện, không dùng chất đốt nên chẳng có khí nào thoát ra. 
  • Tiết kiệm mọi mặt: Thời gian đun nấu mỗi mẻ được giảm x2, x3 lần so với đun bằng củi. Không còn tốn nhiều công sức trông coi, thêm/bớt củi như trước đây. 100% thiết bị đều được tích hợp cơ chế tiết kiệm điện nên càng được ưa chuộng hơn. 
  • Thành phẩm chất lượng: Nhiệt độ bên trong khoang nấu được bảo toàn, đúng theo điều chỉnh bên ngoài. Người nấu chỉ việc căn thời gian hợp lý, gói bánh đồng đều là xong.
  • An toàn, bền bỉ: Sản phẩm sử dụng điện áp dân dụng, cùng với aptomat nên rất an toàn. Sử dụng được lâu năm nếu bảo dưỡng theo đúng định kỳ. 

Phải công nhận nồi nấu bánh chưng bằng củi đã từng là phương pháp phổ biến trên toàn quốc. Thế nhưng, đặt vào khung cảnh đâu đâu cũng là phố xá thì hình thức đó không còn phù hợp. 

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan