Skip to main content

Cách Nấu Phở Bắp Bò: Ngon, Ngọt, Thơm, Đơn giản tại nhà

817 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Phở bắp bò thì chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua hoặc đã ra hàng ăn ít nhất một lần. Tuy nhiên, cách chế biến thì không phải 100% mọi người đều biết làm. Vì thế, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách thực hiện cũng như những bí quyết để có thể nấu được một bát phở thơm ngon ngay tại nhà nhé. 

1. Phở bắp bò có nguồn gốc từ đâu

Nếu như trước kia chỉ có các loại phở quen thuộc như gà, bò thì ngày nay các món phở đã phong phú, đa dạng hơn rất nhiều. Và phở bắp bò cũng chính là một kết quả của sự sáng tạo ẩm thực đó.

phở bắp bò truyền thống

Chúng ta không thể biết chính xác là quán ăn nào, tỉnh thành nào đã làm ra bát phở bắp đầu tiên. Thế nhưng, giờ đây hầu như đâu đâu cũng có, nhất là những quán phở chuyên bò. Bắp bò khi được luộc, làm gỏi, nộm, hầm thì đã rất ngon, ấy vậy mà khi ăn cùng với phở nó càng ngon hơn nữa. Miếng thịt bắp chắc nịch, có chút gân giòn ăn dai dai thêm miếng phở mềm thật đúng là hết ý. 

➤➤➤ ĐỌC THÊM VỀ: Cách làm phở bò viên

2. Phở bắp bò có điểm gì đặc biệt 

Có thể nói phở bắp bò đã được kế thừa những gì tinh túy nhất từ nhất từ những món phở “anh chị” đi trước. Cùng với sự độc đáo của nguyên liệu, cách chế biến mà món ăn đã được rất nhiều người yêu thích, một vài điểm đặc sắc nhất phải kể đến là: 

2.1 Nước dùng đậm đà

nước phở đậm đà

Nước dùng phở bắp bò không quá trong, màu hơi đục có lẽ là kết quả của hành động luộc thịt. Về hình thức thì có nhiều ý kiến trái chiều tuy nhiên về chất lượng thì hầu như ai cũng rất thích. Nước ngọt đậm đà hơn, rõ mùi bò nhưng không hề bị hôi, uống miếng nước đến tận cổ họng rồi vẫn thấy được mùi thơm. 

2.2 Thịt bắp bò ngon lạ miệng

Phần thịt bắp của bò hoạt động nhiều vì thế mà có cả cơ, mỡ, nạc, các thớ đỏ trắng đan xen cực kỳ hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm được một cái sự vừa mềm vừa giòn rất lạ miệng.  

thịt bắp bò

2.3 Món ăn kèm đa dạng

Phở bắp được ăn kèm cùng rất nhiều loại topping:

  • Rau sống: xà lách, húng, giá đỗ,..
  • Gia vị: tương ớt, măng chua, chanh, quất, ớt tươi
  • Quẩy giòn

Tùy theo từng khẩu vị mà bạn thêm cay, chua, ngọt theo ý thích.

3. Cách nấu món phở bắp bò ngon tuyệt cú mèo

Khi nấu phở có hai công đoạn chính là mua nguyên liệu và chế biến. Các bước thực hiện lần lượt như sau:

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu nấu phở bò có phần khác với phở gà hay vịt. Bạn cần chú ý mua đủ để món ăn có đúng hương vị và được thơm ngon nhất nhé.

nguyên liệu nấu phở bấp bò

Các đồ cần mua bao gồm:

  • Xương lợn: 1,2 kg
  • Thịt bắp bò: 700g
  • Phở đã cắt sợi: 500g
  • Hành các loại: hành tây, hành tím, hành lá
  • Gia vị tạo mùi hương: quế, hoa hồi, thảo quả
  • Gia vị tạo vị: nước mắm, hạt nêm, bột canh
  • Đồ ăn kèm: rau ( mùi, xà lách, húng, ngổ, giá đỗ), chanh, tỏi, ớt….

Trên đây là nguyên liệu nấu phở gia đình cho suất ăn từ 4 người. Bạn có thể điều chỉnh nếu nấu nhiều hơn hoặc ít hơn hơn theo tỷ lệ tương ứng nhé.

3.2 Các bước chế biến 

Bước 1:Sơ chế xương hầm và thịt

Đây là 2 nguyên liệu chính của phở bắp bò nên cần sơ chế thật kỹ nếu không khi nấu sẽ để lại mùi hôi và làm hỏng món ăn của bạn.

luộc xương bò

Làm sạch xương và thịt bằng cách: 

  • Rửa lần một với nước sạch
  • Cho tất cả vào nồi nước, thêm vào đó gừng thái lát, hành lá cả củ luộc sơ qua trong 2″
  • Vớt thịt và xương đã luộc ra chậu, đổ bỏ nước. Rửa sạch từng miếng xương khỏi bọt bám bên ngoài cho đến khi nước trong và không còn màu đục nữa là được. Cho xương vào nồi để chuẩn bị hầm nước dùng.
  • Thịt bắp cũng rửa lại với nước, tiếp đến bạn dùng dây chỉ cuốn quanh miếng thịt để định hình, khi thái được đẹp hơn.

➤➤➤ PHẢI XEM: Cách nấu phở bò không cần xương

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu đi kèm

Về rau hành các loại bạn nhặt sạch vỏ, gốc, dễ rửa sạch và làm như sau:

  • Hành tây: bổ múi cau 6-8 phần 
  • Hành tím: bổ làm 2 hoặc 3 phần
  • Hành lá: thái nhỏ phần đầu lá xanh, phần gốc trắng thì cắt đoạn dài 7-8 phân và chẻ đôi, khi ăn sẽ trần qua nước giảm mùi hăng
  • Rau sống để chung vào một cái rổ và vẩy khô nước

sơ chế rau

Bước 3: Luộc bắp bò

  • Bạn cho bắp bò đã chuẩn bị ở phía trên vào nồi, thêm nước ngập thịt là được. 
  • Đặt nồi lên bếp bật lửa lớn đến khi nước sôi để thêm 6 phút thì chỉnh về mức lửa vừa để sôi lăn tăn.
  • Cứ luộc thịt như vậy trong 20- 25 phút rồi dùng 1 chiếc đũa chọc vào miếng thịt, nếu không còn ra nước đỏ là đã chín rồi đó. 
  • Vớt thịt ra đĩa, đợi nguội thì để vào ngăn mát tủ lạnh để thịt giòn, khi thái không bị vụn, miếng đều đẹp.  

Bước 4: Nấu nước phở 

  • Với nồi xương đã chuẩn bị khi nãy bạn đổ nước luộc thịt vào và thêm nước trắng vào đầy khoảng ⅔ nồi. Tiếp đến cho hành tây, hành tím, hoa hồi, thảo quả vào cùng và đặt lên bếp nấu.
  • Nước lèo cho phở phải được đun từ 1-2 giờ đồng hồ mới có thể lấy hết vị ngọt từ xương và có độ đậm vị như ý.
  • Khi thời gian đun gần đạt yêu cầu bạn bắt đầu mêm gia vị. Cho hạt nêm, nước mắm vào nồi, nên cho đậm hơn khẩu vị ăn của bạn để khi chan phở sẽ không bị nhạt.
  • Lọc nước dùng qua một nồi khác, mục đích bỏ hết bã hành, gia vị khô và xương làm nước trong hơn. 

➽➽➽ TÌM HIỂU THÊM VỀ: Nồi nấu nước lèo bằng điện

nấu nước phở bò

Bước 5: Bày ra bát, thưởng thức

  • Bạn dùng một chiếc giỏ trụng phở vào nước nóng và cho ra các bát
  • Thái thịt bắp bò thành các miếng và xếp lên trên phở 
  • Tiếp đến bạn cho hành lá, hành củ vào vào bát và chan nước dùng lên trên
  • Thưởng thức phở khi còn nóng cùng các topping ăn kèm đã chuẩn bị

4. Nấu phở bắp bò bằng nồi phở điện cho năng suất cao

Về cơ bản việc nấu phở cần rất nhiều thời gian nhất là khâu ninh xương hầm nước. Nếu làm nhanh vội thì thành phẩm không ngon vì thế để tăng nhanh hiệu quả và năng suất bạn có thể xem xét chuyển sang hướng sử dụng nồi nấu phở điện công nghiệp. Đây là thiết bị nhà bếp công được sản xuất theo công nghệ mới mang đến nhiều tính năng đẳng cấp thật sự như:

nồi phở điện quang huy

  • Có thể hầm xương, nấu nước phở chỉ trong chưa đến 1 giờ. Bạn chỉ cần đun đến khi sôi thì vặn về chế độ ủ nóng hoặc tắt bớt thanh nhiệt, lúc này nồi vẫn đang được nấu nhưng cũng đồng thời tiết kiệm được điện.
  • Nồi sản xuất với nhiều dung tích, phù hợp với các mục đích đun nấu cho cả cá nhân và tập thể.
  • Yên tâm về độ an toàn vì trong tủ điện có bộ phận nhận biết nguy hiểm, tự động ngắt điện khi có sự cố đề phòng cháy nổ xảy ra.

Từ công thức nấu phở bắp bò trên đây hy vọng bạn sẽ biết cách làm thêm một món ăn mới để thưởng thức cùng gia đình mình nhé!

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan