Skip to main content

Cách Nấu Phở Bò Viên: Ngon, Nhanh, Tiện, Bổ dưỡng nhất

180 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Cùng thuộc họ nhà phở nhưng phở bò viên nghe có phần độc đáo và mới lạ hơn hẳn. Món ăn này được dùng phổ biến ở các tỉnh miền Nam, miền Tây của nước ta và vẫn còn khá xa lạ với các tỉnh phía bắc. Cách nấu món ăn này như thế nào?

món phở bò viên

1. Nguồn gốc ra đời món phở bò viên 

Theo như tìm hiểu thì phở bò viên là phiên bản đi sau và cải tiến từ chính món phở bò truyền thống. Do người miền trong đặc biệt thích ăn bò viên nên họ đã khéo léo thêm nguyên liệu này vào món phở, ai ngờ nó lại ngon và ăn hợp đến thế. 

Tuy nhiên, cái mà nhiều người tò mò lại chính là nguồn gốc sâu xa của món phở bò viên nói chung hay phở Việt Nam hiện giờ nói riêng. Có nhiều giả thuyết được đưa ra về nguồn gốc này, chúng ta cùng xem đâu là sự bắt nguồn hợp lý nhất. 

1.1 Nguồn gốc từ Pháp

Nguồn gốc của phở đến từ Pháp ư? Nghe có vẻ không liên quan cho lắm nhưng thực ra nó có lý do cả. Vào những năm đầu thế kỉ 20, nhiều thanh niên trai tráng của Việt Nam bị bắt đi phục vụ cho Pháp, trong đó có một người tên Huỳnh được lên làm phụ bếp cho một con tàu lớn. 

nguồn gốc phở bò

Trong thời gian này ông đã chế ra một món ăn nấu từ súp bò thêm quế, gừng, hành ăn cùng sợi mì để hợp cho khẩu vị anh em Việt. Món ăn này có tên là Feu nghe phát âm gần giống phở. Sau này khi được giải ngũ về quê hương nhiều binh lính xưa đã mở bán Feu dạo và phở cũng ra đời từ đây. 

1.1 Nguồn gốc từ Trung Quốc

Sở dĩ có lý giải này là bởi phở Việt Nam nhìn qua khá giống với ngưu nhục phấn của người Trung, nguyên liệu chính của hai món ăn này đều có phở và thịt bò. Hơn nữa ngưu nhục còn xuất hiện ở nước ta trước khi phở ra đời, được bán nhiều ở Hà Nội vào những năm 1910 -1930. Do đó, nhiều người cho rằng phở bắt nguồn từ chính Trung Quốc. 

1.3 Nguồn gốc ở Việt Nam

Nhưng chung quy lại khi bàn luận về phở thì ý kiến được đưa ra nhiều nhất vẫn là phở có nguồn gốc từ chính Việt Nam. Phở bắt nguồn từ Nam Định, sau đó được đưa ra Hà Nội và bán phổ biến khắp cả nước từ những năm giữa thế kỉ 20. Dần dần sau đó món ăn được nấu theo hương vị riêng của các vùng miền, từ nước dùng, thịt, rau, gia vị…đều có sự khác biệt và đặc trưng riêng. Ví dụ như món phở bò viên thì mang đậm cái hồn của người miền trong vậy.  

phở bò nguồn gốc Việt Nam

2. Cách làm phở bò viên vừa ngon vừa dễ tại nhà

Để có thể ăn phở bò viên bạn không nhất thiết phải ra quán mà có thể xắn tay làm tại nhà. Chỉ cần biết công thức nấu dưới đây cộng thêm chút thời gian là bạn sẽ có ngay bát phở nóng siêu hấp dẫn. 

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Phở: 600g
  • Xương bò: 500g
  • Thịt bò nạc: 300g
  • Giò sống: 100g
  • Thịt bắp bò: 300g
  • Gia vị nấu phở: quế, húng, hoa hồi, thảo quả
  • Su hào: 1 củ
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu,…

2.2 Các bước chế biến 

Mua đầy đủ nguyên liệu là bạn đã hoàn thành 50% món ăn rồi đó. Việc còn lại là bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào.

Bước 1: Sơ chế xương bò 

Xương bò thường có mùi rất đặc trưng, một số loại bò lâu năm còn hơi hôi. Nếu không được xử lý trước khi nấu thì sẽ vô tình tạo cho nước dùng một hương vị khó ăn. Vì vậy, bạn hãy cho xương vào luộc qua với nước trắng, gừng tươi, hành lá trong 5″.

chế biến phở bò viên

Sau đó, đổ bỏ nước, cho xương ra chậu rửa sạch bọt bám xung quanh để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi và các chất bẩn. Cách sơ chế này nhanh và hiệu quả hơn so với việc bạn xát gừng lên xương. 

Bước 2: Nấu nước hầm 

Bạn dùng toàn bộ phần xương bên trên để nấu nước phở, cho xương cùng su hào, hương liệu khô, hành tây vào nồi, cho ngập nước. Chỉnh nồi điện nấu nước lèo ở nhiệt độ cao và liên tục hớt váng bọt nổi lên nếu có. Khi xương đã chín mềm được 50% thì bạn cho gia vị vào nồi: 2 thìa nước mắm, 2 thìa hạt nêm (số lượng này bạn thay đổi thêm hoặc bớt tùy theo lượng nước sử dụng). Khi nước sôi thì chỉ cần nấu với lửa nhỏ là được, thời gian 1-2 giờ phụ thuộc vào quỹ thời gian bạn có. 

nấu nước hầm

Bước 3: Luộc thái thịt

  • Bạn cho thịt bắp đã rửa vào một chiếc nồi, không cần cho quá nhiều nước, xâm xấp mặt thịt là đủ. Luộc thịt đến khi miếng thịt co lại, nhìn chuyển sang đỏ thẫm là chín. 
  • Để cho thịt nguội và cắt ra các miếng tròn theo chiều dọc bắp, độ dày mỏng tùy theo sở thích bạn muốn ăn như nào thì cắt như vậy. Tuy nhiên, độ dày đẹp nhất khoảng 0,2mm như vậy nhìn miếng thịt mềm mại, ngon mắt hơn. 

Bước 4: Làm bò viên

  • Với 300g thịt nạc đã chuẩn bị bạn mang xay ra, xay khoảng 3 – 4 lần cho thật nhuyễn. Nếu có thể hãy xay nát, mịn như khi làm giò.
  • Trộn thịt đã xay với 100g giò sống, bạn cho vào đây: 1 thìa mắm, 1 thìa tiêu, 1/2 thìa hạt nêm và trộn đều lại cho khối thịt quyện dẻo.  
  • Nặn thịt lại thành các viên tròn nhỏ nhìn có kích thước gần bằng những viên mọc. Bạn nặn đến đâu thì cho vào nồi nước phở đến đấy để bò viên giữ nguyên hình dáng. Bò viên rất nhanh chín nên chỉ cần nấu trong nước sôi 5 phút là được.
  • Bạn có thể để luôn viên bò trong nồi hoặc vớt ra bát và đặt lên trên phở khi trình bày. 

làm bò viên

Bước 5: Hoàn thiện bát phở

  • Trước khi cho phở ra bát, bạn nhớ trụng qua để các sợi phở tơi đều. Tiếp đến cho thịt bắp đã thái vào bát, cho bò viên, rau hành, mùi lên trên. Và cuối cùng chan nước dùng vẫn còn nóng trên bếp vào bát phở. 
  • Phở ngon khi được ăn cùng nước cốt chanh tươi, chút tiêu hoặc ớt khô và rau sống, quẩy. Đồ ăn kèm đầy đủ cũng góp phần thăng hạng cho hương vị món ăn lên một tầm cao mới đó nhé.

➤➤➤ BẠN BIẾT GÌ VỀ: Phở Lý Quốc Sư

3. Lưu ý quan trọng khi nấu phở bò viên

lưu ý khi nấu phở bò viên

Bất kỳ món ăn nào cũng sẽ có những mẹo vặt nhất định cần ghi nhớ, nếu tuân thủ đúng thì hướng vị sẽ rất ngon, chuẩn, cuốn hút:

  • Thời gian hầm xương càng lâu nước sẽ càng ngọt, do đó bạn có thể tranh thủ hầm trước khi rảnh, hoặc hầm bằng nồi phở điện từ đêm hôm trước.
  • Bạn có thể hớt bớt váng mỡ bên trên để nước dùng không bị ngấy, nhìn được trong – đẹp
  • Nên cho giò sống vào làm bò viên, khi này viên thịt bò dai, rắn không bở
  • Bò viên có thể làm sẵn một lần và cất lên ngăn đá tủ lạnh sử dụng cho các lần nấu phở tiếp theo. 
  • Thêm thịt bắp, gầu, gân…cho món phở phong phú, nếu chỉ có bò viên bạn sẽ rất nhanh chán
  • Thêm rau giá, ngổ, mùi để ăn cùng phở, 3 loại rau này đặc biệt hợp khi ăn phở bò.

Giờ đây, bạn đã có thể tự nấu phở bò viên ngay tại nhà và thưởng thức bất cứ lúc nào mình muốn rồi đó. Mang đặc sản miền Nam về nhà chưa bao giờ dễ đến thế, chúc các bạn vào bếp chế biến món ăn này thành công.  

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan