Skip to main content

5 Quán Phở Bát Đá: Độc, Lạ, Ngon mê mẩn, Cực Hút khách

Phở bát đá là món ăn cực hot trong thời gian gần đây, không chỉ độc đáo về tên gọi mà còn mới lạ cả về cách ăn và hương vị. Cùng khám phá những điều này qua bài viết sau đây cũng như để biết thêm các địa chỉ bán phở ngon nhất nhé.

1. Đôi nét về đặc sản độc đáo – Phở Bát Đá

đôi nét về phở bát đá

Phở bò bát đá có nguồn gốc từ món ăn của người Việt. Nhưng trong khâu chế biến và thưởng thức nó đã được làm khác đi tạo ra một cách ăn mới khá thú vị. Thay vì để trong các bát men sứ hay bát thủy tinh như thông thường thì món này sẽ đựng trong các bát đá dày.

Bát đá được đun nóng sau đó cho nước dùng vào, phần bánh phở và các topping đi kèm để riêng bên ngoài. Trong khi ăn, người dùng sẽ nhúng nguyên liệu vào nước sôi trong bát, vừa ăn vừa thưởng thức độ tươi ngon của thịt, bánh phở không bị nát, nước phở nóng đến giọt cuối cùng.  

2. 5 Địa điểm bán phở bát đá ngon nhất Hà Nội

Món ăn chỉ mới xuất hiện trong vài năm gần đây nhưng đã tạo được tiếng vang lớn. Nhiều quán phở đã thành công khi kinh doanh mặt hàng này. Một vài địa chỉ nổi tiếng phải kể đến như:  

2.1 Thủy mộc – Võ Chí Công

  • Địa chỉ: 168 Võ Chí Công mới, Tây Hồ, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 14.00 PM – 21.00 PM
  • Giá bán: 45.000 – 90.000 VNĐ

Phở bát đá Thủy Mộc

Là quán ăn có tên tuổi lâu năm, tọa lạc trên con phố của quận Tây Hồ với mặt tiền rộng rãi. Đây là địa chỉ quen thuộc của những người sành ăn Hà Nội. Bước vào quán bạn sẽ bị ấn tượng với không gian sạch sẽ, bàn ghế sắp xếp gọn gàng và hương thơm nồng của nồi nước phở tỏa ra. Menu quán đa dạng với hơn 10 loại phở khác nhau từ những món truyền thống như phở tái nạm, gân bò cho tới món mới lạ như phở bát đá. 

Hầu hết thực khách đến đây đều có lời khen ngợi cho phần nước dùng, nước không hề có váng dầu mỡ nhưng lại ngọt rõ vị xương hầm, khi nhúng thịt vào ăn mềm ngọt ngon “cuốn lưỡi”. Cùng với đó, rau ăn kèm của quán lúc nào cũng tươi ngon, sự chu đáo này cũng là một điểm cộng lớn cho Thủy Mộc. 

2.2 Nguyễn Văn Lộc – Hà Đông

  • Địa chỉ: 6LK6D – C17, P. Nguyễn Văn Lộc, Làng Việt kiều Châu Âu, Hà Đông
  • Giờ mở cửa: 6.00 AM – 14.00 PM
  • Giá bán: 40.000 – 70.000 VNĐ

Phở bát đá Nguyễn Văn lộc

Mặc dù, nằm xa trung tâm thành phố nhưng quán ăn vẫn được nhiều thực khác ghé qua để thưởng thức. Bát phở ở đây tạo được nét riêng nhờ có vị thơm của mỡ kết hợp cùng gừng, tỏi, lúc ăn không hề ngấy, rất ngon miệng. Miếng thịt cắt bản to, mỏng, chín ngay khi nhúng vào nước dùng khiến ai cũng phải khen ngon.

Bên cạnh chất lượng đồ ăn, thái độ phục vụ của nhân viên quán cũng được đánh giá cao: nhân viên nhiệt tình, phục vụ nhanh chóng. Từ khi bạn order đến khi đồ ăn ra chưa đến 5 phút, một điều mà ít quán ăn có thể làm được. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tranh thủ thước thức phở bát đá trước khi đi làm mà không lo vội vã.

2.3 Song Khánh – Thái Thịnh

  • Địa chỉ: 98 P. Thái Thịnh, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 6.00 AM – 21.00 PM
  • Giá  bán: 40.000 – 80.000 vnđ

Phở bát đá Song khánh

Sẽ thật là thiếu xót nếu kể tên các quán phở bát đá ngon mà không nhắc đến Song Khánh. Địa chỉ này tuy buôn bán chưa lâu nhưng lại được rất nhiều thực khách lựa chọn bởi địa chỉ dễ tìm, có chỗ đỗ xe và đặc biệt là bát phở xứng đáng điểm 10 chất lượng. 

Phở ở đây bày trí đẹp mắt rất nghệ thuật kèm theo bát nước sôi sùng sục ăn với thịt bò bắp, thịt mềm lại thêm chút gân ăn giòn sần sật. Món ăn kèm rau thơm, quẩy đẩy đủ và có thêm cả hoa quả tráng miệng. Nếu có cơ hội bạn nên đến đây thưởng thức một lần nhé, chắc chắn sẽ không bao giờ hối hận.

2.4 Việt Hưng – Long Biên

  • Địa chỉ: D118 lô nhà vườn, P. Bùi Thiện Ngộ, Khu đô thị Việt Hưng, Long Biên
  • Giờ mở cửa: 5.00 AM – 15.00 PM
  • Giá bán: 30.000 – 75.000 vnđ

Phở bát đá Việt Hưng

Đi xa trung tâm thủ đô, đến với quận Long Biên bạn có thể tìm được quán phở bát đá Việt Hưng. Quán đã bán từ rất lâu trước đây chủ yếu là các loại phở tái, chín, gầu…nhưng từ khi thêm phở bát đá vào menu lượng khách hàng tìm đến đây thưởng thức ngày một nhiều hơn. 

Bạn có thể đến đây vào dịp cuối tuần vừa thưởng thức phở vừa ngồi ngắm phố phường thư giãn cực kỳ thoải mái. Về chất lượng đồ ăn, bát phở của quán khá đầy đặn, thịt tươi thơm sẽ được quán thái trực tiếp khi bạn gọi món. Nếu muốn tìm đến một địa điểm khác lạ mà vẫn có phở ngon thì đây là một địa chỉ bạn nên ghé qua. 

2.5 CT2A – Lưu Hữu Phước – Mỹ Đình

  • Địa chỉ: 16 Đ. Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Cầu Giấy
  • Giờ mở cửa: 6.00 AM – 21.00 PM
  • Giá bán: 40.000 – 85.000 VNĐ

Phở bát đá Mỹ Đình

Với những ai sành ăn và có dịp ăn thử phở bát đá ở nhiều nơi bạn sẽ nhận ra ngay sự khác biệt khi đến đây. Topping ăn kèm phở cứ phải gọi là ú nu, một bát đầy đủ gồm bánh phở, thịt nhúng sống, thịt gân chín, hành củ thái sợi và cả trứng gà – sự sáng tạo ngon miệng đến bất ngờ. Quán mở bán cả ngày nên bạn có thể đến ăn vào bữa sáng, trưa hay chiều đều rất tiện. 

➤➤➤ PHẢI XEM: 14 Quán phở Gà Hà Nội: Lâu đời, Nổi tiếng thơm ngon

3. Phở bát đá giá bao nhiêu tiền?

So với các loại phở khác, giá cho một bát phở bát đá cao hơn từ 15.000 đến 20.000 VND và nằm trong khoảng từ 60.000 đến hơn 100.000 VNĐ/tô. Theo cảm nhận ban đầu giá đó có phần hơi đắt nhưng khi đã ăn thử bạn sẽ thấy nó là hoàn toàn xứng đáng. Để làm ra được một tô phở như vậy người bán đã phải chuẩn bị cẩn thận từ nguyên liệu đến khi nấu, cách bày trí… tất cả đều rất tỉ mỉ và kỳ công. 

4. Hướng dẫn cách nấu món phở bò bát đá ngon như nhà hàng 

cách nấu phở bát đá

Bạn có thể hoàn toàn tự nấu cho gia đình mình thưởng thức món phở này theo công thức sau:

4.1 Nguyên liệu 

Do đồ ăn sẽ nhúng trực tiếp trên bát sau đó mới thưởng thức nên nguyên liệu cần đảm bảo độ tươi mới, không sử dụng thịt đông lạnh:

  • Xương ống hầm nước: 1kg
  • Đuôi bò: 1 cái
  • Thịt bắp bò: 500g
  • Bánh phở: 800g
  • Rau thơm: mùi, ngò, ngổ, giá đỗ
  • Gia vị: hoa hồi, gừng, hạt nêm, bột canh, hạt tiêu, chanh, ớt
  • Dụng cụ: bát đá, nồi nấu nước lèo điện

Nguyên liệu nấu phở bát đá

4.2 Các bước thực hiện

Bạn thực hiện lần lượt theo 3 bước dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xương ống rửa sạch, chặt ra các đoạn ngắn và cho vào nồi nước hầm.
  • Đuôi bò mang rửa với nước và ngâm vào nước muối, có thể trần qua và cắt khúc vừa ăn.
  • Thịt bò rửa sạch, ngâm vào nước gừng 15″
  • Bạn cho hoa hồi lên bếp rang thơm, cho vào một túi vải cùng gừng dập, hành tím thái lát.
  • Các rau thơm ăn kèm nhặt và rửa để ráo nước.

Bước 2: Nấu nước dùng

nấu nước dùng phở

  • Bạn bật bếp, lấy một chiếc nồi to cho xương, đuôi bò vào, đổ nước ngập và nấu từ 2 – 3 tiếng.
  • Khi nước sôi bạn vặn nhỏ lửa và cho túi gia vị hoa hồi khi nãy vào.
  • Thêm các gia vị nước mắm, hạt nêm theo khẩu vị vừa ăn. Tiếp theo, chắt nước phở sang một nồi khác để lọc cặn xương và làm nước ngon hơn.
  • Vẫn tiếp tục đun nồi trên bếp ở lửa nhỏ.

Bước 3: Hoàn thiện và thưởng thức

  • Bạn chuẩn bị bát đá, cho bát vào lò vi sóng quay 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Khi bát đủ độ nóng, bạn lấy ra để lên một khay gỗ và múc nước dùng đang đun trên bếp vào. 
  • Phần thịt và bánh phở ăn cùng bạn để riêng trên ra đĩa, khi ăn sẽ nhúng đến đâu ăn đến đó, đảm bảo đúng phong cách sang chảnh như ngoài quán hàng. 

Để vị ngon được chọn vẹn bạn thêm chanh, ớt, tiêu…theo sở thích và nhớ ăn ngay khi làm xong nhé, tránh để nước nguồi nhúng thịt sẽ không chín được. 

5. Lưu ý để phở đậm đà hương vị

lưu ý phở bát đá ngon

  • Xương sau khi luộc sơ bạn nhớ rửa lại với nước sạch để loại bỏ hết tạp chất bám xung quanh.
  • Không nên hầm xương quá nhừ, sương bị nát lẫn vào nước khi lọc rất khó loại bỏ hết.
  • Thời gian lý tưởng nhất là khoảng 2h, như vậy chất ngọt từ xương đã ra hết và đuôi bò khi ăn vẫn có độ mềm ngon.
  • Không nên cho gia vị ngay từ đầu, hãy nêm mếm khi đã nấu gần xong.
  • Thả thịt bò vào bát khi nước còn đang sôi sẽ chín mềm hơn.
  • Bát phở nóng thích hợp để ăn trong những ngày đông sẽ rất tuyệt.

Phở bát đá ra đời đã tạo ra nét độc đáo mới cho nền ẩm thực. Từ một món ăn truyền thông được nâng cấp lên thành món ăn sang trọng, hấp dẫn. Hy vọng, từ những chia sẻ trên bạn sẽ tự nấu được bát phở thơm ngon cho gia đình thưởng thức. 

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này