Skip to main content

Cách Làm Phở Chiên Phồng: Ngon, Giòn, Không ngấy

291 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Phở nước, khô, trộn, áp cháo,… thì chắc chắn mọi người cũng đã từng thưởng thức qua. Nhưng riêng với phở chiên phồng thì còn khá mới mẻ với không ít các tín đồ mê món Việt. Bạn có muốn thử đổi vị cho cả gia đình bằng món phở lạ lùng này không?

1. Phở chiên phồng có gì hấp dẫn người ăn đến vậy?

Người ta tìm đến phở chiên phồng có lẽ do cái tên lạ, cũng có người thích hương vị và không ít người cảm thấy thú vị với cách thưởng thức. Sau đây là một số điểm nổi bật ở món ăn này mà chắc chắn nghe xong bạn muốn thử liền.

Món phở chiên phồng

1.1 Bánh phở to vàng

Khi nhắc đến phở, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những sợi dài, màu trắng. Mặc dù được làm từ cùng một nguyên liệu là bột gạo nhưng bánh phở ở đây có hình vuông. Được chiên ngập trong dầu cho tới khi vàng đều, căng phồng và giòn rụm mới chuẩn, dùng ngay khi nóng thì càng ngon và tăng độ hấp dẫn.

Khi thưởng thức người ta thường liên tưởng tới món bánh dày chiên bởi vỏ ngoài thì giòn nhưng bên trong lại dẻo dẻo.

1.2 Nước sốt lạ miệng

Nước sốt ở đây không phải là nước dùng phở truyền thống mà là phần nước cốt khi xào rau củ và thịt bò, tim,… Bởi vậy có vị ngọt rất đậm đà, thơm nức lại sánh nhẹ do kết hợp với một chút bột năng hoặc bột bắp. Phần nước sốt này có vai trò rất quan trọng để đánh giá độ ngon của món phở chiên phồng.

Nước sốt đậm vị, lạ miệng

Đối với món này, nước sốt không cần quá nhiều, chỉ vừa đủ để chấm, ăn kèm nhưng nhất định phải đậm đà.

1.3 Đồ ăn kèm hấp dẫn

Tuỳ vào từng quán ăn hay khẩu vị của thực khách chọn lựa món ăn kèm phù hợp. Nhưng trên thực tế thì các món này khá đa dạng với thành phần, chủ yếu là rau cải xanh được xào với một số topping như thịt bò, tim, cật,… Không chỉ tạo độ hấp dẫn mà các món ăn kèm này cực kỳ bồi bổ cho sức khỏe.

Ở nhiều nơi còn cải tiến hương vị với phở chiên phồng hải sản. Tức là phần đồ xào sẽ gồm tôm, mực xào cùng rau củ như món xào thập cẩm vậy đó. Phần nước sốt sẽ có vị ngọt thanh của hải sản tươi, hương vị cũng khác nhưng khi kết hợp với bánh phở vẫn cứ hấp dẫn như thường.

Đồ ăn kèm phở chiên phồng ngon

➤➤➤ PHẢI XEM: 15 Quán phở Hà Nội: Ngon xuất sắc, Siêu nổi tiếng

2. Cách làm phở chiên phồng giòn ngon đậm đà

Phở truyền thống thì được bán khá phổ biến ở mọi nơi nhưng với phở chiên phồng thì khác. Không phải bất cứ lúc nào muốn là bạn cũng có thể kiếm được món ăn này đâu. Vậy nên hãy thử học cách chế biến món ngon cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

2.1 Nguyên liệu

  • Bánh phở 500g – loại bánh còn nguyên lá lớn, chưa cắt.
  • Thịt bò: 300g – nếu muốn ăn tim, cật, gan heo hay hải sản thì bạn có thể tuỳ cơ ứng biến thay đổi.
  • Cà chua: 1 trái
  • Cải ngọt: 200g
  • Hành tây, cà rốt: mỗi thứ nửa củ
  • Bột năng hoặc bột bắp: 2 muỗng cafe
  • Tỏi, hành khô, gừng, ngò (rau mùi), ớt tươi
  • Gia vị: Nước tương, dầu hào, nước mắm, bột ngọt, đường, hạt nêm, dầu ăn,…

Nguyên liệu làm phở chiên phồng

2.2 Các bước chế biến

Tính ra thì món ăn này không chỉ đơn giản mà thời gian chuẩn bị và chế biến cũng tầm 30”. Cho dù bạn không quá khéo tay trong bếp núc thì vẫn có thể tự tin làm thử, chỉ cần lần lượt thực hiện theo các bước hướng dẫn là thành công ngay thôi!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bánh phở khi bạn mua nguyên lá về sẽ có bản khá to, làm ướt tay và tách khoảng 3-4 lớp một mẻ. Mỗi mẻ sẽ cắt thành các hình vuông với kích thước khoảng 2x2cm. Để riêng hạn chế các miếng phở dính lại.
  • Các loại rau củ rửa sạch, để ráo nước. Cà chua và hành tây bổ múi cau, hành tỏi đập dập. Riêng cải ngọt xắt khúc khoảng 4cm. Cà rốt bào sợi.
  • Thịt bò rửa sạch, để ráo nước, xắt miếng mỏng vừa ăn.

Cắt phở chiên phồng

Bước 2: Ướp nguyên liệu thịt bò.

  • Để dậy hương vị cho món xào ăn kèm, bạn ướp thịt bò với hành tỏi, và một ít gừng đập dập.
  • Gia vị theo tỷ lệ hạt nêm: bột ngọt: tiêu (1:1:½) và một chút dầu ăn, giúp hạn chế thịt bò ra nước trong quá trình ướp.
  • Đảo đều và ướp với thịt bò trong khoảng 5”.

Bước 3: Chiên phở

  • Đổ dầu vào chảo và ước lượng ngập miếng phở khi chiên.
  • Khi dầu sôi, hạ lửa vừa và thả từng miếng phở vào.
  • Nhanh tay đảo, lật để phở không bị cháy, đến khi vàng đều 2 mặt là được.
  • Dùng giấy thấm dầu lót để phở không bị ngấm dầu, dễ ngán khi ăn.

Chiên phồng phở

Bước 4: Xào bò rau củ

  • Trước tiên, ta xào sơ qua thịt bò, thịt bò rất dễ chín. Bởi vậy, nên bật lửa lớn, phi thơm hành tỏi bằm rồi cho nhanh bò vào đảo đều tay khoảng 2” rồi bỏ riêng ra tô.
  • Dùng luôn chảo đã xào bò, thêm 1-2 muỗng cafe dầu ăn cho nóng, tiếp đó là hành tây cho dậy mùi. Cà rốt nên cho vào trước cải ngọt rồi mới tới cà chua.
  • Khi rau củ vừa chín tới, tiếp tục cho bò vào xào nhanh tay. Thêm một chút dầu hào để đậm vị đồng thời khiến món xào bóng bảy và bắt mắt hơn.
  • Hoà tan 2 muỗng bột năng với nửa chén nước lọc, cho vào nồi xào rồi đảo nhẹ khoảng 1p là tắt bếp đổ ra tô. Lưu ý, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng trước khi tắt bếp.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

  • Phở chiên được gắp ra đĩa để riêng.
  • Món xào kèm nước để trong tô, trang trí thêm ngò rí, vài lát ớt tơi.
  • Khi ăn thì gắp từng miếng phở chiên giòn rụm chấm vào tô đồ xào kèm nước sốt. Hoặc trực tiếp rưới đồ xào và nước sốt lên rồi cứ thế từ từ thưởng thức.

Đĩa phở chiên phồng ngon

Thành phẩm cần đạt:

  • Bánh phở vàng đều, giòn thơm mà không cháy.
  • Thịt bò chín tới không dai, Rau xanh và củ quả ngọt mềm.
  • Nước sốt đậm vị, dậy mùi.

✔✔ NÊN XEM: 10 địa chỉ phở cuốn ngon ở Hà nội – Nên ghé 1 lần

3 Một vài tips khi nấu phở chiên phồng ít người biết

Nghe qua cách chế biến thì mọi người dễ dàng liên tưởng đến món phở xào nhưng thực ra không giống nhau. Tuy đơn giản nhưng để thành công khi nấu món ăn này thì sẽ có một vài mẹo nhỏ dưới đây.

mẹo làm phở chiên phồng ngon

  • Nếu dùng dao để cắt bánh phở sẽ bị nát, đồng thời các mép phở giữa các lá bánh sẽ bị tách ra chứ không dính lại. Các bạn hãy dùng một chiếc kéo to bản, sắc và thấm một chút nước lên phần lưỡi kéo trước khi cắt nhé.
  • Nên chọn phần bắp bò hoặc thăn bò để xào, thịt ở đây ngọt, mềm và có độ dai vừa rất ngon.
  • Để các loại rau khi xào không bị chín quá mức, mềm nhũn thì nên xào theo thứ tự củ trước, rau xanh sau. Để trang trí cho món phở thêm hấp dẫn, có thể dùng các loại rau màu sắc như ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ. Mùi hương cũng khá hấp dẫn.
  • Nếu có điều kiện sử dụng nước hầm xương vào món xào tạo sốt thì càng ngon.
  • Bánh phở có thể chiên bằng nồi chiên không dầu nếu các bạn sợ ngấy.
  • Một chút tương ớt hay tương đen ăn kèm cũng sẽ làm tăng hương vị cho món ăn.
  • Nếu làm thêm một chén nước chấm chua ngọt nữa thì món ăn sẽ hết nhanh vèo vèo.

Đổi vị với món phở chiên phồng là một lựa chọn khá sáng suốt cho bữa ăn gia đình. Hãy thử tài nấu nướng của mình với món ăn cực kỳ đơn giản mà thơm ngon này nhé!

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan