Skip to main content

Review Phở Đường Tàu: Ngon, Chất, Khác biệt, Nên thử

261 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Phở đường tàu Hà Nội thì quá nổi tiếng rồi, cái tên quán nghe giản dị mộc mạc hết sức thế nhưng nó lại ghi dấu ấn cực mạnh trong tiềm thức của biết bao tín đồ ẩm thực Việt. Tiếng lành đồn xa, cái ngon của phở nơi đây không chỉ được người bản địa công nhận mà nó còn được du khách thập phương ” si mê – quyến luyến”. Vậy thành công đó có được là do đâu, chúng ta cùng đi khám phá và tìm ra câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

nguồn gốc phở

1. Xuất xứ phở đường tàu thơm lừng con phố Hà Nội 

Chẳng biết từ khi nào, phở đã trở thành một món ăn gắn liền với hình ảnh người dân Việt Nam. Nếu để ý bạn có thể thấy, trên khắp các con phố của thủ đô, đâu đâu cũng có bóng dáng và sự xuất hiện của những quán phở. Nào là phở bò Nam Định, Lý Quốc Sư, Hà Nội…

Đối với người dân Việt mà nói đây đã chẳng còn là món ăn thông thường mà họ vẫn hay dùng để lấp đày dạ dày nữa. Nó đã trở thành một món ăn tinh thần và là đại diện của Việt Nam. Bởi lẽ khi nhắc đến phở người ta sẽ mặc định nghĩ đến ngay đến Việt Nam.

Linh hồn của món ăn được thể hiện thông qua sự kết hợp của nước dùng cùng với bánh phở. Có những người thường đùa nhau rằng phở ngon là phải có topping ngon như: thịt bò tái, thịt bò chín, quẩy giòn, dấm chua…

Để thưởng thức được những bát phở còn nguyên vị, bạn nên tìm đến những địa chỉ có truyền thống lâu đời.

quán ăn phở đường tàu

Đối với giới sành ăn, cái tên “Phở Đường Tàu” ngự tại: số 3 phường Trần Phú, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội chắc hẳn đã không còn là cái tên xa lạ. 

Quán đã được hình thành từ rất lâu có khi phải ngót nghét 40 đến 45 năm rồi. Theo lời kể truyền lại thì quán có từ thời bao cấp khi mà các chuyến tàu vẫn thường chạy đêm là chính. Lúc này, để phục vụ nhu cầu ăn đêm cho khách đi tàu, các quán bán phở đã ra đời. Tuy nhiên chỉ có phở đường tàu số 3 Trần Phú là vững mạnh và tồn tại được đến hôm nay.

Nếu để ý bạn sẽ thấy dù đã bán hàng lâu năm nhưng quán vẫn giữ nguyên những nét bình dị trước kia điển hình như không gian quán chẳng hạn. Chính điều này lại khiến cho khách hàng đến ăn có chút gì đó hoài niệm tạo cảm giác thư thái, thoải mái tách hẳn ra với cuộc sống xô bồ ngoài kia. Cùng với đó thì hương vị của hôm nay và chục năm về trước vẫn được bảo tồn nguyên vẹn. Đây chính là nguyên nhân khiến những kẻ “si mê phở” lại càng thêm yêu phở hơn và bất giác tìm đến bất cứ khi nào.

➤➤➤ XEM NGAY: 14 Quán phở Gà: Ngon, Nổi tiếng nhất tại Hà Nội – Nên Thử

2. Những nét riêng biệt chỉ có ở phở đường tàu 

Nếu đã từng có dịp được đến ăn và chiêm ngưỡng quán hẳn bạn sẽ cảm thấy vô cùng ấn tượng và khó quên bởi những nét đặc trưng riêng biệt chỉ có tại nơi đây. 

không gian quán

2.1 Không gian bình dị 

Đến với quán ăn bạn sẽ thấy được sự bình dị từ không gian cho đến cảm giác mà quán mang lại. Khu vục vụ ăn uống nằm hoàn toàn ngoài trời, phía trên có tấm bạt che trên đó in luôn tên tên quán “Phở bò đường tàu”.

Phía dưới là những bộ bàn ghế nhựa màu xanh nổi bật được xếp ngay ngắn, gon gàng mà lúc nào cũng “hết chỗ”. Tất cả chỉ có vậy, không có gì xa hoa lộng lẫy, không có chút gì ” thủ đô” cả, đây đích thị là nơi đi trốn mà vẫn no bụng cho những ai muốn tìm về bình yên, tìm lại cảm giác nhẹ nhàng thư thái như ở chính ngôi nhà của mình vậy. 

2.2 Thịt bò siêu nhiều 

Một gợi ý cho những người lần đầu đến phở đường tàu là hãy gọi cho mình một tô phở bò để thường thức. Sự kết hợp của thịt và những sợi phở mềm mại làm cho người ăn cảm thấy rất đã và sướng miệng. Chỉ sau khoảng 3 phút gọi món, một tô phở nóng hổi, đầy ắp thịt xếp chồng lên nhau, khói tỏa ra nghi ngút thơm lừng cả con phố đã được đặt nhẹ nhàng ngay trước mặt bạn.

phở bò đường tàu

Tô phở kích thích từ vị giác đến thị giác của người dùng. Nước lèo có màu vàng nhẹ, mùi thơm khó cưỡng đến từ ống xương bò đã được ninh nhừ qua rất nhiều giờ đồng hồ. Lớp mỡ nhỏ cuốn quanh miếng thịt vàng ươm, nhìn chỉ muốn cắn luôn một miếng cho thỏa cơn thèm. Thêm vào đó, là một chút dọc hành và vài cọng mùi nhỏ nhắn được trang trí nhẹ hàng trên lớp phở. Vừa bắt mắt vừa thể hiện lối ăn phở độc đáo của người Việt.

2.3 Quán mở khuya, cô chủ thân thiện 

Khi đến với phở đường tàu người ta sẽ cảm thấy sự quen thuộc và dễ mến vô cùng không chỉ bởi món ăn mà còn bởi sự hiếu khách nhiệt tình chủ chị quán. Những thao tác chế biến bát phở được thực hiện thoan thoát bởi bàn tay thuần thục. Chị vừa cười vừa “tám” chuyện với khách rồi giới thiệu về các món ăn. Mặc dù, chỉ là những công việc thường ngày vẫn diễn ra nhưng trông chị vẫn hăng hái và vui tươi, nhiệt huyết như ngày đầu. 

chủ quán nhiệt tình

Quán cũng rất tinh tế, vì không để khách phải đợi lâu nên đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần làm từ rất sớm. Đây cũng là một trong địa điểm rất hiếm luôn sáng đèn để phục vụ khách hàng từ sáng sớm cho đến đêm muộn. Do vậy, sau những buổi đi chơi trên phố, bạn vẫn có thể tạt qua để thưởng thức những món ăn lừng danh tại quán nhé.  

3. Review phở đường tàu – hơn 10 năm liệu có nhiều thay đổi? 

Người dân Hà Nội nói chung và giới sành ăn nói riêng có lẽ đã quá quen thuộc với hình ảnh quán ăn nhỏ nằm tại ngã tư đường Trần Phú. Luôn mở cửa đều đặn để phục vụ khách hàng từ sáng sớm cho đến khi đêm đã tàn. Chính vì khung giờ bán hàng chẳng giống ai mà quán đã vô tình trở thành đại diện của gánh phở đêm nức tiếng tại Hà thành.

Hương vị ấy, hình ảnh ấy đã ghi đậm sâu vào tiềm thức của rất nhiều người. Vài năm sau, nếu có dịp quay lại họ vẫn dành thời gian đến và thưởng thức lại hương vị thân quen ấy một lần nữa.

thời gian phục vụ

3.1 Chị Linh – 20 tuổi – NV Marketing- Hai Bà Trưng

Chị Linh, 20 tuổi chia sẻ, trong một lần cùng hội bạn bè lên phố chơi đêm, lúc quay trở về đã là gần 4h sáng. Cả đám rất bất ngờ vì giờ này đã khá muộn mà vẫn có quánăn miệt mài làm việc. Nghĩ thấy lạ nên quyết định vào ăn thử.

“Quả thực đã từng ăn rất nhiều các quán phở tại Hà Nội, tuy nhiên hương vị của quán vẫn có chất gì đó rất riêng làm mình rất khó diễn tả. Bánh phở rất mềm nhưng không hề nát, nước dùng cực kỳ thanh, thịt bò thì siêu nhiều. Đúng chuẩn hương vị truyền thống mà mình đang tìm kiếm bấy lâu. Mặc dù, đã rất muộn nhưng chủ quán vẫn rất vui vẻ làm bát phở đầy ắp cho mình, chắc chắn lần sau mình sẽ quay lại ăn.

cảm nhận về phở

3.2 Anh Nam – 44 tuổi, lao động tự do nhà ở Hoàn Kiếm – HN

Do đặc điểm công việc mà tôi hay phải ăn đêm, lúc đầu ghé quán ăn cũng là một sự tình cờ thôi sau này mới biết ở đây nổi tiếng đến thế. Nói thật về chất lượng thì cũng khá ngon, quán dùng nồi điện nấu phở nên nước dùng lúc nào cũng nóng hổi, giá thành cũng ổn. Tuy nhiên sức tôi ăn vậy thấy chưa no lắm, nhưng nếu ai đã ăn tối rồi mà đi ăn thêm lúc 11,12 h thì như này chắc ok đó. Ở đây ngồi buổi tối vừa mát vừa dễ chịu đi làm về cũng đỡ mệt mỏi hẳn, chắc chắn tôi sẽ còn đến đây ăn nhiều lần nữa. 

3.3 Robert – (30 tuổi, người Anh – khách du lịch qua Việt Nam)

Sang Việt Nam là mình phải thử phở ngay, chưa ăn phở thì chưa về được. Đây cũng là lần đầu tiên mình ăn phở luôn, nó lạ lắm, bên Anh không có món này đâu. Cái sợi trắng này ăn mềm – vừa, thịt thái bé mà vẫn ngọt – thịt này ăn là biết tươi mới rồi. Tôi mà mang món này được về nước mình thì hay quá. 
khách đánh giá

3.4 Tổng kết

Quán phở đường tàu là điểm đến của những người sành ăn và yêu cái mộc mạc, nguyên chất của vị hương vị xưa. Nếu bạn là một người có đam mê với phở, bạn nhất định phải đến và thưởng thức hương vị có 1 không 2 tại nơi đây nhé. 

Nền thực ẩm thực Việt Nam thực sự phong phú, đáng để tự hào, Phở đường tàu đã giúp cho bức tranh đó được rực rỡ hơn. 

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan