Cách Làm Phở Xào Hải Sản: Ngon, Bổ dưỡng, Không bị tanh
Ngày nay, món phở được sáng tạo theo rất nhiều cách làm phong phú và một trong đó chính là món phở xào hải sản. Hãy lưu lại cách làm và những bí quyết sau vào sổ tay nấu ăn của mình để làm ra món ăn thơm ngon đúng điệu nhé!
1. Phở xào hải sản – món ăn siêu bổ dưỡng cho gia đình
Đúng như tên gọi, đây là món ăn được làm từ sợi bánh phở và hải sản nên chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Trong hải sản có omega-3 tốt cho tim mạch ngăn ngừa các bệnh như đột quỵ , nhồi máu cơ tim, và giảm viêm mãn tính. Selen có trong mực tươi giúp giảm các triệu chứng đau xương khớp. Đồng thời cung cấp lượng đồng cần thiết để hỗ trợ quá trình hình thành hồng cầu.
Ngoài ra, trong hải sản còn chứa hàm lượng các nguyên tố khác như: sắt, kẽm, vitamin, protein, lipit,… rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt người bệnh ăn những món làm từ hải sản sẽ nhanh bình phục hơn.
➤➤➤ XEM THÊM: Cách nấu phở xào chay
2. Cách làm phở xào hải sản theo tiêu chí ngon-bổ-rẻ
Hiện nay, phở xào hải sản được bán ở rất nhiều nhà hàng, quán ăn. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể tự làm và thưởng thức tại nhà.
2.1 Nguyên liệu cần có
- Sợi bánh phở: 300 gr
- Mực tươi: 200 gr
- Tôm: 300 gr
- Sò điệp: 200 gr
- Cà rốt: 200 gram
- Nấm kim châm: 2 gói
- Hành tây: 1 củ
- Một ít hành lá, rau thơm
- Hành củ, tỏi bóc vỏ, xay nhuyễn
- Gia vị: Mắm, dầu hào, dầu mè, bột ngọt, dầu ăn tiêu, ớt tươi, hạt nêm,…
Ngoài ra, nếu muốn ăn các loại rau, hải sản khác bạn cũng có thể thêm vào bạch tuộc, hàu, cá chép giòn, súp lơ
2.2 Các bước thực hiện
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, mực tươi lúc mua bạn có thể yêu cầu người bán lọc phần nội tạng, xương sống luôn. Sau khi mang về bạn bỏ phần sót lại sau đó cắt thành miếng nhỏ theo ý muốn. Để món ăn đẹp mắt hơn có thể khứa chéo hình thoi nhưng không được thái đứt hẳn, ngâm nước muối khoảng 3 phút rồi rửa lại.
Tôm sau khi khử tanh bạn cũng phải ngâm muối khoảng 2-3 phút. Sau đó bỏ phần đầu đi, với loại tôm to có thể giữ phần đầu để trang trí cho món ăn đẹp mắt hơn. Khéo léo lấy chỉ ở lưng tôm ra sau đó rửa sạch lại với nước. Rạch một đường hơi sâu ở lưng tâm để ngấm gia vị và đẹp hơn khi xào.
Với sò điệp phải mở nắp vỏ sò khi vẫn còn tươi sống, dùng dao lấy phần thịt ở bên trong ra một cách cẩn thận, tách bỏ phần cơ thịt sẫm màu bên ngoài chỉ giữ lại phần thịt trắng. Sau đó, rửa lại thật sạch với nước muối, giấm và xả nước lạnh để giữ độ tươi ngon. Bởi giấm là axit có khả năng làm tái thịt sống.
Tiếp theo gọt cà rốt, nạo thành sợi dài để riêng ra bát. Hành lá nhặt sạch, rửa rồi thái nhỏ khoảng 7mm. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch thái lát dọc.
- Bước 2: Chế nước sốt
Cho vào bát 2 thìa ớt đã xay nhuyễn, thêm ½ thìa đường, 2 thìa dầu hào, 2 thìa nước mắm, 1 thìa dầu mè, lưu ý là dùng thìa cà phê. Sau đó, cho thêm 8 nước tương và 10 thìa nước cốt gà vào khuấy đều để các gia vị tan ra, hòa quyện vào nhau.
- Bước 3: Trần sơ nguyên liệu
Đun thật sôi một nồi nước khoảng 400ml, thả mực, tôm và sò điệp vào chần trong khoảng 2 phút. Trong lúc chần luôn để lửa to để cấp đủ nhiệt cho hải sản. Vớt ra ngay lập tức cho vào nước đá lạnh để giữ độ giòn khi ăn.
- Bước 4: Xào các nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, cấp nhiệt bằng điện hoặc gas rồi cho vào chảo một ít dầu ăn. Cho khoảng 2 thìa hành, 1 thìa tỏi băm vào chảo phi thơm rồi cho các nguyên liệu hải sản tôm, mực, sò điệp vào đảo đều tay khoảng 7 phút. Sau đó, thêm nước sốt vừa ăn theo khẩu vị mặn nhạt của mỗi người, thêm nấm kim châm, hành tây, cà rốt vào xào chín thì tắt bếp, vớt ra đĩa.
- Bước 5: Xào bánh phở cùng hải sản
Bánh phở mua khô, cần trụng lại với nước sau đó cắt vừa ăn rồi mới đem xào. Ở nhà bạn có thể dùng xoong nhỏ là đủ rồi, nhưng với các quán phở họ thường dùng nồi phở điện để làm nhanh hơn, số lượng nhiều hơn.
Tương tự như bước trên, bạn cũng phải chuẩn bị chảo dầu nóng rồi phi thơm hành, tỏi băm rồi cho bánh phở và chút nước sốt vào đảo hoặc xốc sao cho sợi phở tơi ra và thấm đều gia vị. Được khoảng 3 phút bạn cho các nguyên liệu đã xào chín từ trước vào đảo cùng, sau đó cho hành tươi thái nhỏ vào nữa là xong.
Phở sau khi chín cho ra đĩa trang trí cùng rau thơm và rắc một chút tiêu lên. Hơi nóng bốc lên cùng các nguyên liệu tạo mùi thơm hấp dẫn, bắt vị. Khi thưởng thức sợi phở phải dai mềm, hải sản ngọt, giòn là đạt chuẩn rồi đó.
✔✔✔ CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Cách làm món phở xào giòn
3. Bí kíp chọn mua hải sản xào phở được tươi mới
- Cách chọn tôm
Nên chọn những con tôm còn sống, bơi khỏe trong nước. Nếu tôm đông lạnh thì phải chọn những con có vỏ cứng, màu trắng trong, nguyên đầu và càng, không gửi thấy mùi ươn. Những con tôm có màu hồng hồng, đầu không chắc chắn, sờ vào mềm mềm là những con tôm không tươi, ăn vào không tốt cho sức khỏe.
- Mẹo chọn mực
Nhìn những con mực chưa vỡ ống mực, râu cứng, đầu thân chắc chắn là bạn biết ngay đây là hàng tươi ngon rồi. Còn những con mực có mùi tanh, thịt hơi sẫm màu, rụng đầu thì không nên mua.
- Mẹo chọn sò điệp
Bạn có thể mua những con sống về tự tách vỏ Hoặc mua sò đã làm sẵn ở siêu thị nhưng cần chú ý NSX và HSD in trên bao bì.
- Mẹo chọn nấm kim châm
Nên chọn những túi nấm mới có màu trắng, mũ nấm chắc chắn, tránh những túi nấm bị ngả sang màu nâu vàng.
4. Mẹo hay cho món phở xào hải sản ăn hoài không ngấy
Một món dù ngon đến đâu nhưng nếu ăn nhiều cũng sẽ ngấy đúng không? Chính vì vậy bạn cần biến tấu mỗi lần chế biến để món ăn mới lạ hơn ăn hoài không chán. Cùng là hải sản, nếu lần này bạn dùng tôm mực, lần sau có thể thay bằng bạch tuộc, bề bề, cá chép giòn, nấm hải sản,… Mỗi nguyên liệu sẽ cho ra những hương vị riêng, bạn có thể thử nghiệm dần dần nhé!
Cách làm phở xào hải sản không khó đúng không nào? Hãy vào bếp chế biến món ăn bổ dưỡng này cho bạn bè, người thân nếm thử nhé. Hẳn mọi người sẽ rất ngạc nhiên và vui vẻ đó!