Skip to main content

Cách Làm Phở Xào Giòn: Ngon, Lạ miệng, Không bị ngấy

375 Lượt xem
0 Bình luận
Đánh giá

Phở xào giòn ra đời cũng đã lâu, nhưng dạo gần đây nó lại đang nổi lên như một trào lưu. Rất nhiều food review giới thiệu về món ăn này, nhiều quán bán hàng mở bán thêm loại phở này. Vậy bạn có tò mò xem nó có gì mà lại HOT đến thế không, cùng tìm hiểu những điểm độc đáo cũng như cách chế biến ngon nhất qua bài viết này nhé.  

phở xào giòn ngon

1. Phở xào giòn khác gì phở nước

Cùng là phở tuy nhiên mỗi cách chế biến lại tạo ra một món ngon riêng. Và món xào thì khác món nước rất nhiều từ tên gọi, nguyên liệu, cách làm cho đến cách thưởng thức. Cụ thể như:

1.1 Về bánh phở

  • Món xào: có màu vàng, ăn giòn rụm, không chan nước trực tiếp vào mà có thể ăn cùng một bát nước bên ngoài để đỡ ngán. Phở làm chín bằng chảo và dầu ăn, khi nấu sẽ cần tỉ mỉ và bỏ nhiều tâm sức hơn
  • Món nước: giữ nguyên trạng thái ban đầu của phở, màu trắng và ăn mềm. Phở sẽ được chan nước để tăng mùi vị và giữ nóng lâu. Lúc ăn bạn chỉ cần trụng qua nước sôi và cho ra bát là được, công đoạn siêu nhanh, siêu đơn giản.  

1.2 Topping ăn kèm

topping ăn phở xào

  • Món xào: Thịt bò, rau cải, cà rốt, cà chua, hành tây. Bạn xào các nguyên liệu này lại với nhau và ăn cùng phở.
  • Món nước: Thịt bò, hành, rau sống, quẩy, chanh, ớt…đồ ăn kèm phong phú hơn. Từ rau xanh đến các gia vị tạo vị chua, cay và phải chế biến riêng từng nguyên liệu một. 

1.3 Cách chế biến

  • Món xào: Bánh phở phải tẩm ướp cùng trứng, bột năng sau đó mang chiên lên. Nếu làm đúng cách bánh sẽ rất giòn còn ngược lại sẽ bị ngấm nhiều mỡ ăn ỉu. 
  • Món nước: Ngon hay không phụ thuộc đến 70% vào nước dùng, công đoạn này cũng mất nhiều thời gian nhất. Bạn cần chọn xương ngon, ninh đủ độ để ngọt nước tuy nhiên phải biết cách làm cho nước trong, không bị váng mỡ.

➤➤➤ XEM THÊM MÓN: Phở Xào Gà

2. Cách làm phở xào giòn Ngon, Đơn giản, Hấp dẫn

Nếu chưa từng nấu món ăn này bao giờ thì bạn cũng có thể yên tâm bởi công thức dưới đây sẽ chỉ cho bạn chi tiết từng bước, đảm bảo ai cũng có thể thành công ngay trong lần thử đầu tiên

bánh phở xào

2.1 Nguyên liệu 

  • Phở tươi: 500g
  • Thịt bò: 300g
  • Trứng gà hoặc trứng vịt: 2 quả
  • Bột năng: 50g
  • Rau cải: 600g
  • Cà rốt: 1 củ 
  • Cà chua: 2 quả
  • Dầu hào
  • Hạt nêm
  • Hạt tiêu

Bí quyết mua nguyên liệu:

  • Phở: Mua loại bánh tươi giống với loại dùng để nấu phở nước. Bởi nếu dùng loại bánh khô bạn sẽ cần luộc trước khi chế biến, nhiều khi do không căn đúng thời gian mà phở rất dễ bị nát, không thể rán giòn được.
  • Bột năng: Có tác dụng kết dính sợi phở lại với nhau thành một khối, giúp quá trình rán được dễ dàng hơn
  • Rau cải: Xào rau cải với thịt bò là chuẩn bài rồi, bạn nên mua các loại cải chíp, cải ngọt, cải ngồng. Đây là những loại cải xanh khi nấu có màu đẹp lại dễ ăn nên tất cả mọi người đều cùng có thể thưởng thức.

➽➽➽ XEM NGAY: Cách nấu phở gà Cực Ngon

mua nguyên liệu phở xào

2.2 Các bước thực hiện

5 bước xào phở lần lượt được thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Phở trụng qua bằng nồi trụng phở, để trong rổ thoáng hoặc trụng trước khi xào 1h 
  • Thịt bò: thái thành các lát mỏng, miếng không cần quá to. Một mẹo thái thịt cực hay cho bạn đó là để thịt lên ngăn đá trong 30-45 phút để thịt hơi cứng sẽ dễ thái hơn.
  • Rau cải: nhặt bỏ rễ, lá úa cắt thành đoạn ngắn khoảng 5 phân, rửa sạch
  • Gừng, tỏi: nhặt vỏ và băm nhỏ chứ đừng băm nhuyễn quá 
  • Cà rốt: nạo bỏ vỏ ngoài và thái lát hoặc bào sợi 
  • Cà chua: thái lát mỏng hoặc cắt nhỏ theo hình hạt lựu

nguyên liệu nấu phở xào

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Thịt bò sau khi đã thái miếng bạn đem tẩm ướp cùng các gia vị: 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu, 1 thìa gừng băm. 
  • Dùng đũa trộn đều đến khi các miếng thịt đều được gia vị bao quanh là ok
  • Ướp như vậy trong 20 phút, tác dụng làm thịt mềm, vừa vặn hơn so với việc chỉ cho gia vị lúc xào.

Bước 3: Xào phở

xào phở

  • Với bánh phở đã trần ở trên bạn để vào một cái bát lớn sao cho phở chỉ chiếm ½ lòng bát, như vậy lúc trộn sẽ không bị khó hay rơi vãi nguyên liệu ra ngoài. 
  • Đập hai quả trứng ra một bát riêng, khoắng đều và đổ vào bát bánh phở. Lấy tay gỡ nhẹ nhàng các sợi để trứng ngấm đều hết các mặt bánh. Tác dụng của trứng là tạo màu vàng và hương thơm ngậy cho món ăn. 
  • Tiếp đến cho bột năng vào bát, bạn cứ cho từ từ từng thìa sao cho tỷ lệ bột đều với trứng. Khi trộn xong bánh phở ráo và không còn bị ướt là được
  • Đặt chảo lên bếp (dùng chảo chống dính), cho vào đó 5 thìa dầu ăn. Vì lượng phở nhiều, hơn nữa muốn rán giòn được thì bạn phải cho nhiều dầu một chút.
  • Khi dầu sôi bạn cho phở vào chảo, dàn đều mặt và tùy chỉnh độ dày mỏng, càng mỏng thì càng giòn. Nếu mặt chảo bé bạn có thể rán thành nhiều lần cũng được nhé.
  • Cứ để như vậy đến khi mặt phở vàng thì lật và rán nốt mặt còn lại, cuối cùng cho phở ra đĩa. 

Bước 4: Xào thịt và rau

xào thịt và rau

  • Gừng tỏi băm cho vào đầu tiên, phi thơm
  • Thêm cà chua xào đến khi nát là được
  • Cho thịt vào xào tái đều
  • Cho cà rốt, rau cải vào, xào hỗn hợp này đến khi rau đã ngót bớt, chuyển sang màu vàng đậm
  • Kế đến cho nốt hành tây vào xào trong khoảng 2″ là chín

Cuối cùng bạn nếm lại gia vị cho vừa miệng là đã xong công đoạn này rồi đó.

Bước 5: Hoàn thiện món ăn 

  • Có thể trình bày theo hai cách: để nguyên cả miếng tròn như mặt chảo, hoặc cắt ra các miếng hình vuông để vừa miệng khi ăn. 
  • Để phở vào đĩa, phía trên để thịt và rau xào lên. Nếu muốn ăn mềm bạn có thể dưới thêm nước xào thịt lên phở

lưu ý khi nấu phở xào

3. Lưu ý để nấu phở xào giòn không hề bị ngấy

Nhiều người rất thích ăn phở xào nhưng lại sợ bị ngán. Nếu vậy hãy lưu ngay các bí quyết sau đây để giảm lượng dầu ăn sử dụng nhé.

  • Khi cho dầu vào chảo, bạn cho lần lượt từng thìa một, nghiêng đều để dầu lan ra xung quanh bề mặt chảo. Tránh cầm cả chai dầu đổ vào như vậy rất dễ bị cho quá mức cần thiết, gây lãng phí.
  • Lúc nấu nhớ để lửa to, nhiệt cao làm bánh hút ít dầu và nhanh vàng. Còn khi để lửa bé bánh phở cứ âm ỉ trên chảo sẽ hút nhiều dầu vào cả mặt trong như vậy món ăn rất khó giòn và cực ngấy.
  • Sử dụng giấy thấm dầu: để giấy lên mặt đĩa và cho phở lên trên, giấy có tác dụng hút bớt lượng mỡ có trong thành phẩm.

Trong những ngày chán cơm hay chưa biết ăn gì bạn có thể thêm phở xào giòn vào menu để đổi món cho gia đình đó. Hãy thử vào bếp và trổ tài nhé.

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan