Phở Xào Phú Mỹ Bát Đàn: Ngon, Độc đáo, Nổi tiếng bậc nhất
Phở xào Phú Mỹ là một minh chứng thấy cho sức sáng tạo, đa dạng của ẩm thực Việt Nam là vô hạn. Sự đa dạng đó không chỉ nằm ở tên các món ăn, cách chế biến mà nó còn chi tiết đến cả các nguyên liệu sử dụng. Vậy cái khác biệt, đột phá độc đáo mà Quang Huy đang muốn nói đến ở đây là gì?
1. Phở xào Phú Mỹ- quán ăn “đắt xắt ra miếng” giữa trung tâm Hà Nội
Người Hà Nội vẫn truyền tai nhau rằng “muốn ăn phở xào ngon thì cứ đến Bát Đàn”. Đúng vậy, bởi trên con phố Bát Đàn thuộc quận Hoàn Kiếm – Hà Nội có một cửa tiệm bán hàng thuộc hạng đẳng cấp chính là: Tiệm Phú Mỹ.
- Địa chỉ quán: 32 Bát Đàn
- Thời gian mở cửa: Sáng (7h-15h), Chiều (17h-22h)
Nếu đã từng có dịp đi qua đây bạn sẽ bắt gặp hình ảnh người mua đứng xếp hàng dài từ trong quầy bán ra đến tận vỉa hè ý như cảnh đi mua hàng bằng tem phiếu thời bao cấp vậy. Hình ảnh này đã tồn tại suốt mấy chục năm nay, ngày nào cũng vậy, nó khiến một góc phố đông đúc, tấp nập hơn hẳn.
Cái quán bé xinh ấy chỉ rộng khoảng 28m2, thêm cả không gian ngoài trời thì kê cũng được khoảng 14 -16 chiếc bàn, nhưng mỗi ngày lại bán đến gần 400 đĩa. Khách hàng đến ăn thường sẽ không được phục vụ ngay mà phải chờ lượt khách đến trước ăn xong mới có bàn ngồi, đợi thêm 20 phút nữa cho quán chuẩn bị đồ ăn. Ấy thế mà ai cũng sẵn sàng cho sự chờ đợi đó, như thế mới biết chất lượng phở ở đây xuất sắc đến độ nào.
Mặc dù ngon thì có ngon thật đó nhưng giá bán ở đây lại “chẳng phải dạng vừa”. Ở những quán ăn khác 1 suất ăn chỉ khoảng 30k-50k, thì ở Phú Mỹ mức giá sẽ từ 80k – 180k/đĩa. Mặc dù nằm trên phố cổ đi chăng nữa thì giá bán này vẫn bị cho là khá đắt. Điều này cũng khiến nhiều người e ngại khi định đến ăn và có người cũng chỉ dám đến ăn một lần cho biết.
➤➤➤ XEM THÊM VỀ: Phở xào Hàng Buồm
2. Tại sao phở xào Phú Mỹ lại đông khách đến vậy?
Nói đi cũng phải nói lại, chẳng phải ngẫu nhiên mà quán bán đắt nhưng vẫn đông khách được. Các khách quen đến đây đều có cùng quan điểm rằng ” đắt sắt ra miếng”, chứ làm gì có ai dại gì mà bỏ nhiều tiền ra để đi ăn một món không ngon đâu. Chỉ với 3 điểm nổi bật của quán Phú Mỹ dưới đây, đảm bảo bạn sẽ phải gật gù đồng ý và có cái nhìn khác.
2.1 Công thức nấu phở truyền 3 đời
Quán phở nước truyền thống thì có nhiều, nhưng quán phở xào mà vẫn giữ được công thức xưa thì lại khá hiếm. Tương truyền quán Phú Mỹ bán đến nay đã là đời thứ 3 rồi, trước kia là đời ông, đời cha và bây giờ anh chủ là đời con thứ 3 nối dõi. Bảo sao hương vị ở đây lại có gì đó rất khác, rất cuốn mà những quán mới mở không thể nào có được. Quán chỉ có một địa chỉ bán duy nhất tại 32 Bát Đàn, các bạn nhớ đến đúng số nhà không sẽ bị nhầm sang quán khác nhé.
Phú Mỹ trú trọng đến từng nguyên liệu từ sợi phở, rau ăn kèm, thịt, nước sốt…tất cả đều phải đạt mức độ hoàn hảo nhất để khi kết hợp với nhau tạo nên một sự hòa hợp trọn vẹn. Bánh phở của quán mềm, gia vị thấm trọn trong từng sợi, ăn dẻo chứ không hề nát, rau xào giòn, thịt bò xào mềm đẫm nước. Đặc biệt nhất là công thức nước xào pha bột đao khác lạ mà chỉ nghe thôi đã thấy “tò mò”.
2.2 Phở xào bột đao ” có 1 không 2″
Ở Hà Nội, nói đến phở xào Phú Mỹ thì không hẳn nhiều người biết, nhưng nói đến phở xào bột đao thì hầu như ai cũng biết. Trước đây, đã từng có một bài báo viết về công thức sử dụng bột đao của quán. Việc này đã gây ra rất nhiều tranh cãi khen cũng có mà chê cũng nhiều. Có thực khách cho rằng việc dùng bột đao quá nhão, lại đặc sệt làm đĩa phở bị bột ăn hơi bứ. Bên cạnh đó, nhiều người lại có ý khiến khác, họ thích kiểu nước sốt ở đây. Nó tạo cho món ăn cảm giác vừa vặn, ngọt ngọt, mặn mặn ăn cùng rau và thịt, phở ngon nhức nách.
Nhưng nhìn chung cho đến hôm nay, quán ăn đã thành công với cách xào phở này và được khách hàng rất ủng hộ. Ngoài quán ở Bát Đàn ra thì chưa có đơn vị nào sử dụng công thức này. Bởi nếu không biết cách làm món ăn rất dễ bị hỏng, không ngon được. Đây xứng đáng là công thức độc đáo nhất, có 1 không 2 và đạt điểm 10 chất lượng.
2.3 Đĩa phở nhiều thịt
Phải công nhận rằng món gì nhiều thịt nhìn cũng siêu hấp dẫn luôn và đĩa phở xào ở Bát Đàn thì thôi rồi, đảm bảo ai nhìn thấy cũng sẽ ” rớt nước miếng”. Đĩa phở to, đầy đặn phía dưới là bánh phở mềm, bên trên là rau và cuối cùng là lớp thịt ở trên cùng. Thịt nhiều ú nu, những miếng thịt xào óng ả che hết cả rau và phở bên dưới. Có khi mỗi suất như vậy phải có đến 2 lạng thịt cũng nên, bảo sao giá có cao một chút thì cũng xứng.
Thịt bò xào ăn với phở không chỉ nhiều mà còn rất ngon, miếng thịt thái mỏng, dai ngọt. Cho dù đã được bao bọc bởi lớp gia vị bên ngoài thì bạn vẫn có thể nhận ra độ tươi, ngọt từ thịt mới.
➽➽➽ XEM THÊM VỀ: Cách làm phở xào trứng
3. Gợi ý 3 món ngon nhất trong menu phở Phú Mỹ
Với những người sành ăn, những đứa con mê ẩm thực chính hiệu thì khi đi đến Bát Đàn ăn phở nhất định phải thử 1 trong 3 món sau:
3.1 Phở xào cải bò
Được sướng tên đầu tiên trong danh sách chính là phở xào cải bò. Món ăn có từ khi khai sinh ra quán đển bây giờ nhưng luôn giữ vững vị trí bestseller. Nguyên liệu cho món ăn này rất đơn giản gồm: bò, cải, phở và bằng một sự kết hợp tài tình mà người bán đã tạo nên một món ăn ngon không đâu sánh được.
Loai rau mà quán sử dụng là cải ngọt, nhiều lá, xào chín kĩ nhưng vẫn giữ được độ giòn. Thịt bò là loại vai nạc, có chút gân xào ăn chua ngọt cực bắt miệng. Hơn nữa, do có bột đao nên phần dầu quán cho vào phở cũng ít hơn hẳn, bạn ăn mà không cần lo béo nhé.
3.2 Phở xào tim cật
Món ăn đứng vị trí tiếp theo là phở xào tim cật, cơ bản thì nó khá giống với món phở xào bò ở trên chỉ khác mỗi là được xào cùng tim và cật chứ không có bò. Miếng tim bò thái dày ăn giòn thơm rất đã miệng. Tim thường hay ăn cùng rau ngải đắng để át mùi, thế mà khi ăn cùng cải ngọt cũng kha là ngon. Phở xào với tim cật rất hợp cho các bạn muốn ăn một cái gì đó vừa truyền thống lại vừa cách tân mới mẻ đó.
3.3 Phở bò nước
Đa số khách hàng đến đây đều vì được nghe giới thiệu quán có món phở xào ngon. Tuy nhiên, bên cạnh đó, phở bò nước của Phú Mỹ cũng rất đáng để bạn ăn thử nhé. Nước lèo thơm, ngọt đậm, màu vàng nhạt, ít mỡ, sợi to dẻo còn thịt bò thì giống với phần thịt dùng cho phở xào. Hương vị được 7/10 điểm, nó ở mức ngon nhưng không xuất sắc hay có gì quá đặc biệt cả.
✘✘✘ AI CŨNG XEM: Giới thiệu 10 quán phở bò Nam Định: Siêu ngon, Nên ghé 1 lần trong đời
4. Thực khách nhận xét gì về phở Phú Mỹ?
Khách đến quán Bát Đàn đông không xuể, nên nếu muốn biết thực sự đồ ăn ở đây như thế nào bạn cứ hỏi họ là ra ngay. Quang Huy đã tổng hợp được một vài ý kiến nhận xét của thực khách ăn tại quán để mọi người cùng tham khảo trước khi đến thưởng thức nha.
Chị Nguyệt (46 tuổi – nhân viên ngân hàng BIDV – Hoàn Kiếm)
Buổi trưa tranh thủ giờ nghỉ mấy chị em đồng nghiệp tôi hay ghé đây ăn. Phở ngon, nước xốt lạ đầm đà được cái rau nhiều mà thịt cũng nhiều ăn đã miệng. Nhưng quán đông nên tôi khuyên ai mà thích sự thoải mái, ăn không bị vội thì hãy mua về nhà nhé, quán đóng gói cẩn thận nên không lo đâu.
Anh Thắng (38 tuổi – nhà ở Hoàng Mai – Hà Nội)
Lên phố cổ là kiểu tôi cũng phải ghé vào đây làm đĩa phở xào đã, giá cao thì cũng tiếc tiền nhưng ăn nó đáng. Còn bạn tôi hay ăn phở nước nhìn thì nước trong, nhiều hành, topping cũng khá phết. Nói chung ai mà nghiện phở thì cứ ghé đây ăn lần cho biết nếu không tiếc lắm.
Chú Ngọc (60 tuổi – làm bảo vệ ở tòa nhà trên phố Bát Đàn)
Quán gần nhà nên 2-3 bữa tôi cũng ăn một lần chứ ăn nhiều thì tài chính không đủ. Đồ ăn ngon thì khỏi bàn rồi, tôi ngồi đây bao năm rồi mà chả thấy lúc nào quán vắng khách, mà được cái bên đó phục vụ cũng tốt nữa nên khách quen nhiều lắm.
Tiếng lành đồn xa Phở xào Phú Mỹ giờ đây đã nổi tiếng lừng lẫy khắp cả nước và được nhiều du khách biết đến. Thật mong Việt Nam ta sẽ ngày càng có nhiều quán ăn như này hơn nữa vừa để phục vụ thực khách vừa cũng là bảo tồn nét đẹp ẩm thực dân tộc.