Skip to main content

3 Cách bảo quản chả lụa khi không có tủ lạnh: Tiện lợi, Dễ làm

228 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Bảo quản chả lụa khi không có tủ lạnh là cách làm trước đây, khi chưa có các trang thiết bị hiện đại. Hiện nay, phương pháp này vẫn thường được dùng trong một số TH đặc biệt. Cùng khám phá bí quyết nằm ở đâu nhé!

1. Vì sao cần bảo quản chả lụa?

Việc bảo quản giò lụa như thế nào mối quan tâm của không ít người. Với 1-2 kg giò lụa thì không thành vấn đề nhưng khi cần lưu trữ SLL thì lại cần có phương án.

Được làm từ những nguyên liệu hết sức đơn giản, đó là thịt heo được xay nhuyễn bằng máy xay giò chả công nghiệp, kết hợp chút mỡ để tạo độ béo ngậy, gia giảm thêm các loại gia vị như mắm, muối, tiêu,… 

Vì sao cần bảo quản chả lụa

Sau đó gói chặt tay bằng lá chuối hay lá dong và cố định bằng lạt. Cuối cùng là luộc chín. Nếu sử dụng liền ngay sau chế biến thì càng tốt còn không thì cần phải bảo quản bởi:

  • Chả lụa là loại thực phẩm dễ bị xâm nhập bởi các loại virus, vi khuẩn,… ở điều kiện thường, với các biểu hiện như: mảng nấm mốc, đốm mốc xuất hiện trên bề mặt. Lúc này, miếng chả sẽ bở nát, có mùi hôi, chảy nước,…
  • Nếu ăn phải giò chả bị hư hỏng sẽ dẫn đến các bệnh lý như: rối loạn tiêu hoá, nôn ói và có thể gây ngộ độc. 

▶▶▶ NÊN XEM: Cách làm giò lụa không có lá chuối

2. 3 cách bảo quản chả lụa khi không có tủ lạnh hiệu quả

Sau chế biến, giò chả chỉ có thể để ngoài điều kiện thường khoảng 5 tiếng. Nếu không kịp thời bảo quản sẽ bị biến chất mà người ta thường hay gọi là bị ôi, thiu. Cùng tìm hiểu vài mẹo nhỏ giúp giò luôn giữ được chất lượng tốt nhất mà không cần đến tủ lạnh nhé!

bảo quản chả lụa không dùng tủ lạnh

2.1 Dùng đá lạnh

Thùng đá bảo quản thực phẩm tương tự như một chiếc tủ lạnh mini. Với cấu tạo gioăng cao su ở viền nắp đảm bảo độ kín tối đa. Đặc biệt sử dụng xốp làm lớp cách nhiệt tối ưu, giúp hạn chế hơi lạnh bên trong bị thất thoát.

Nếu cần di chuyển đi xa thì thùng đá thực sự là giải pháp tối ưu để giữ giò chả luôn trong trạng thái tốt nhất.

Trước tiên bạn cần chuẩn bị những phiến đá lớn, xếp xung quanh mặt trong của thùng. Lưu ý không gian còn lại đủ để sắp xếp giò lụa. Sau đó có thể rải thêm đá cục, đá viên ở trên bề mặt giò chả rồi đóng nắp, bật chốt an toàn để khoá kín thùng.

Dùng đá lạnh bảo quản chả lụa

Luân phiên kiểm tra, gạn bớt nước và thay thế các phiến đá mới để nhiệt độ luôn ở mức tốt nhất. Với cách thức này, dù bạn có cần đi xa 3-4 ngày thì chất lượng giò chả vẫn luôn tươi mới.

2.2 Dùng đá khô

Đá khô hay còn gọi với cái tên khác là đá CO2, được nén thành từng viên hay từng khối. Trên thị trường, đá khô được sản xuất dạng hình hộp chữ nhật đựng trong các bịch, khối lượng dao động từ 0,8 – 1,5kg. Bởi tính chất đặc biệt, người dùng hoàn toàn không được tiếp xúc với đá CO2 mà không có dụng cụ bảo hộ.

Đá khô có ưu điểm là nhiệt độ rất thấp, không hề bị chảy nước và có thể tái sử dụng nhiều lần. Để bảo quản, bạn cần chuẩn bị thùng xốp, túi giữ nhiệt dành cho thực phẩm. Xếp các túi đá khô bao quanh thực phẩm, chú ý giò chả cần để riêng trong bọc chứ không đặt trực tiếp trong đá khô.

bảo quản chả lụa bằng đá khô

Với phương pháp này thì thời gian có bị giới hạn đôi chút, khoảng từ 1-2 ngày.

2.3 Dùng hầm chứa dưới lòng đất

Được xem là chiếc tủ lạnh thiên nhiên được phát minh từ những thời kỳ xa xưa. Nhiệt độ càng vào sâu trong lòng đất thì sẽ càng giảm. Vậy nên, người xưa đã biết tận dụng điều này để đào các hầm chứa thực phẩm, nhằm bảo quản về độ tươi cũng như chất lượng. Thực phẩm sẽ được bọc cẩn thận trong các loại lá có bản to như: lá dong, lá chuối rồi xếp lần lượt dưới hầm.

Đối với giò chả, người ta sẽ bọc trong túi nilon hay các túi giữ nhiệt, túi thực phẩm kín. Sau đó để xuống dưới hầm trong lòng đất có thể giữ được từ 3-5 ngày. Tuy nhiên, nhược điểm cần chú ý đó là thực phẩm dễ bị các loại côn trùng, kiến, gián,… xâm nhập nên cần bọc càng kín càng tốt.

Hầm bảo quản chả lụa

➤➤➤ PHẢI ĐỌC: Giá máy xay giò chả gia đình

3. Tips quan trọng nên biết khi bảo quản giò lụa

Ngoài những phương pháp kể trên thì cần lưu ý một vài vấn đề dưới đây để thực phẩm này luôn đạt chất lượng tốt, không ảnh hưởng đến hương vị khi sử dụng. Đặc biệt, giò chả sau khi gia nhiệt làm chín cần phải để nguội hoàn toàn rồi mới đem cất.

3.1 Phân loại giò chả

Các loại giò chả được phân chia: giò bò, chả chiên, chả nướng,… mỗi loại đều có mùi vị khác nhau. Nếu để chung khi bảo quản sẽ dễ bị nhiễm chéo hương vị.

Để giải quyết vấn đề này, công đoạn đầu tiên trước khi bảo quản chả lụa là phân chia từng loại vào các ngăn khác nhau.

Điều này cũng khá thuận tiện, khi bạn muốn dùng loại nào thì chỉ việc mang loại đó ra, không ảnh hưởng đến các thực phẩm khác.

Phân loại giò chả

3.2 Tránh tác động đến phần cần được bảo quản

Nhiều người cho rằng nên cắt nhỏ chả lụa thành từng phần trước khi bảo quản, để khi dùng lấy cho dễ. Tuy nhiên phương pháp này là hoàn toàn không đúng. 

Ví dụ đối với một cây giò lụa, bạn ăn tới đâu sẽ cắt tới đó. Không nên cắt hết thành từng khoanh rồi mới bỏ tủ lạnh. Điều này sẽ khiến giò bị khô, mất đi độ ngọt vốn có, hương vị biến đổi.

3.3 Sử dụng lá chuối/ màng bọc thực phẩm

Lá chuối là phương pháp bảo quản giò lụa được sử dụng phổ biến trong dân gian, với ưu điểm là rẻ tiền, dễ kiếm và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên cần lưu ý khi chọn lá chuối để chất lượng sản phẩm được tốt nhất:

  • Lá chuối tươi, bề mặt nhẵn bóng, đảm bảo không có sâu bọ, hay các côn trùng.
  • Loại lá mọc trong tự nhiên, không phun thuốc
  • Cần làm sạch và trụng sơ lá chuối trong nước sôi trước khi sử dụng, nhằm loại bỏ hoàn toàn vi sinh vật ảnh hưởng tới chất lượng

Bọc giò chả lụa bằng lá chuối

Ngoài ra, màng bọc cũng là dụng cụ được nhiều người lựa chọn. Vừa thuận tiện, dễ mua lại có thể bọc kín hoàn toàn thực phẩm. Tránh sự xâm nhập từ các VSV, đồng thời tránh nhiễm chéo hương vị từ món này qua món khác. Đối với giò chả, nên sử dụng màng bọc PE – trắng, trong suốt, dễ bóc tách và đặc biệt ít những chất phụ gia gây hại.

Có rất nhiều cách để bảo quản chả lụa khi không có tủ lạnh, lại còn cực kỳ hữu ích và thuận tiện nếu cần đi xa. Mong rằng, những chia sẻ của Quang Huy sẽ hữu ích đối với các bạn!

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan