Skip to main content

3 Cách Gói Chả Lụa: Ngon, Dai, Đẹp, Thành công 99%

331 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (2 bình chọn)

Để đảm bảo chất lượng và độ vệ sinh của thành phẩm, nhiều gia đình đã tự làm giò chả tại nhà thay vì tìm mua tại các cửa hàng. Vậy nếu tâm đắc với ý tưởng trên, bạn đã học được cách làm chả lụa đẹp, nhanh và hiệu quả nhất hay chưa? 

1. Chả lụa – món ngon thông dụng trên bàn tiệc

1.1 Phổ biến trong các dịp đặc biệt

Chả lụa là món ăn không chỉ mang ý nghĩa ẩm thực mà còn hàm chứa ý nghĩa tâm linh, tín ngưỡng. Vậy nên, khoanh chả tròn trịa đặt trên chiếc đĩa nhỏ xinh vừa là đồ lễ dâng lên tổ tiên, vừa là thực đơn bất di bất dịch trong mâm cỗ thiết đãi bạn bè, người thân. Nếu bỏ lỡ thì dù mâm cơm có đầy đặn đến bao nhiêu thì vẫn thấy thiếu sót, không tròn vị.

Chả lụa phổ biến vào dịp đặc biệt

1.2 Đem lại hương vị hấp dẫn

Chẳng những mang bên mình giá trị văn hóa qua nhiều đời, chả lụa còn ghi điểm tuyệt đối bởi hương vị hấp dẫn, thơm ngon khó cưỡng. Thành phần chính làm nên chả lụa là thịt nạc và một phần mỡ lợn, kèm theo các gia vị như hạt nêm, tiêu xay, nước mắm cốt. 

Thành phẩm tạo cực săn chắc, bên ngoài dai, bên trong mềm mại, cắn có độ nảy nhẹ rất đã miệng. Không những vậy, còn phảng phất mùi hương đặc trưng của mắm cá cơm, vị cay nhẹ của tiêu sọ, siêu thơm ngon và đậm vị.

1.3 Tốt cho sức khỏe

Chả lụa là món cực giàu protein với hàm lượng chất đạm ở mức 60-70%. Mỡ được sử dụng trong chả lụa là phần mỡ lá thơm ngon và không chứa nhiều chất béo gây hại. Lượng nhỏ mắm cốt nhưng cung cấp nhiều axit amin thiết yếu. Mùi thơm và chút cay nồng của hồ tiêu đem đến sự kích thích vị giác và cảm giác ngon miệng.

chả lụa tốt cho sức khỏe

Sự góp mặt của tất cả các yếu tố thành phần này không chỉ mang lại sức hấp dẫn cho món ăn mà còn bổ sung cho cho cơ thể nguồn dưỡng chất. Hỗ trợ chức năng tiêu hóa và đặc biệt có lợi cho sức khỏe.

✖✖✖ XEM NGAY: Máy xay giò 1kg

2. 3 cách gói chả lụa nhanh, hiệu quả nhất

2.1 Dùng lá chuối truyền thống

Đây là cách gói chả lụa có từ lâu đời, có nhiều địa phương vẫn còn duy trì.  Nếu bạn muốn hoàn thiện thành phẩm với số lượng ít, phục vụ nhu cầu nhỏ lẻ, thì nên gói bằng lá chuối

 Chuẩn bị:

  • Chả lụa sống
  • Lá chuối sạch
  • Dây buộc

Gói chả lụa bằng lá chuối

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Cho một lượng vừa đủ chả lụa sống vào túi bóng, cuộn tròn và đóng chặt, ép khí ra khỏi túi rồi cố định lại
  • Bước 2: Đặt túi chả giò vừa đóng vào giữa lá chuối, cuộn chắc tay quanh thân. Đồng thời, giữ nguyên trạng thái bằng cách dùng dây buộc ở phần trung tâm
  • Bước 3: Dựng cây chả theo phương thẳng đứng, làm dẹt phần lá chuối thừa ở đầu phía trên. Sau đó thu gọn mối 2 bên trái – phải, cuối cùng gập phần lá vừa làm gọn vào chính giữa đầu cây.
  • Bước 4: Dùng tay giữ cố định phần vừa hoàn thiện, đảo ngược chiều cây chả và làm tương tự với đầu còn lại
  • Bước 5: Giữ chặt các mối gấp nối bằng dây buộc, bắt đầu theo phương trên – dưới. Sau đó, gia cố bằng các đường dây buộc theo chiều ngang thân cây là hoàn thiện.

▶▶▶ AI CŨNG ĐỌC: Cách làm giò lụa không cần lá chuối

2.2 Dùng giấy bạc/ màng bọc thực phẩm

Nếu bạn muốn đổi món cho bữa cơm gia đình nhưng lại không sẵn lá chuối thì cũng không sao. Chúng ta có thể gói bằng giấy bạc, vừa tiện mà chất lượng vẫn ngang ngửa.

Gói chả lụa bằng giấy bạc

 Chuẩn bị:

  • Chả lụa sống
  • Màng bọc thực phẩm/giấy bạc

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Trải màng bọc thực phẩm bằng nilon lên bề mặt phẳng, sau đó cho lượng vừa đủ chả giò sống vào và lăn đều tay, khép mối nối ở hai đầu. Với đặc tính mềm dẻo, bám dính tốt, màng bọc thực phẩm sẽ giúp đóng gói chả lụa mà không cần sự hỗ trợ của dây buộc
  • Bước 2: Nếu chỉ dùng mỗi màng bọc, bạn tiếp tục lặp lại thao tác trên 4-5 lần nữa (tương ứng với 5-6 lớp màng bọc). Nếu dùng kết hợp giấy bạc, bạn cho thành phẩm ở bước 1 vào giữa tấm giấy, cuộn đều tay tương tự cách gói lá chuối. Sau đó dựng lên và lần lượt gấp gọn phần giấy thừa ở hai đầu cây chả. Giấy bạc có khả năng giữ trạng thái rất tốt nên không cần phải buộc dây sau khi hoàn thiện
  • Bước 3: Lăn nhẹ cây chả vừa tạo thành để định hình lại kết cấu, giúp thành phẩm trông đẹp mắt và săn chắc hơn. Từ đó, hạn chế tối đa nguy cơ bị rã hay ứ nước khi luộc/hấp.

Gói chả lụa bằng màng bọc thực phẩm

2.3 Dùng khuôn inox hiện đại

Ngày nay, tại các cơ sở kinh doanh giò chả, người ta thường lấy khuôn inox để sản xuất các thành phẩm có kích thước lớn. 

 Chuẩn bị:

  • Chả lụa sống
  • Khuôn inox
  • Lá chuối sạch

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Lót lá chuối sạch vào lòng khuôn inox, sao cho nguyên liệu này bao phủ tròn đều mọi hướng theo chiều dọc của khuôn
  • Bước 2: Cho chả lụa sống vào khuôn đã được lót lá. Vừa làm vừa lắc nhẹ để chả được dàn đều, phủ đầy lòng trong của khuôn. Dừng thao tác khi chả lụa chạm miệng khuôn.
  • Bước 3: Cắt 1 miếng lá chuối nhỏ hình tròn, tương ứng với thiết diện khuôn để phủ lên bề mặt của chả giò (nếu khuôn inox đã tích hợp mảnh phủ đồng chất thì bạn bỏ qua công đoạn này). Sau đó, nhẹ nhàng gấp phần lá chuối thừa ở mép khuôn vào trung tâm rồi đậy nắp, cố định bằng thanh giữ phía ngoài.

Gói chả lụa bằng khuôn inox

➤➤➤ NÊN XEM: Giá bán máy xay giò chả 2kg

3. Lưu ý cần nhớ để gói giò đẹp mắt, ngon hơn

Để chả lụa tạo ra có hình thức ưa nhìn, mùi vị thơm ngon và bảo quản được lâu, bạn cần lưu ý đến những điều sau:

  • Khi xay nguyên liệu sống, nên dùng máy xay chả lụa để đảm bảo công suất mạnh. Với hệ lưỡi dao cực sắc bén nên thành phẩm tạo ra có độ nhuyễn mịn hoàn hảo. Không chỉ vậy, bao quanh cối xay là khoang chứa đá với vai trò làm ổn định nền nhiệt. Từ đó, giúp thành phẩm tạo ra vẫn giữ nguyên độ thơm ngon, không bị biến tính bởi nhiệt do quá trình vận hành động cơ sinh ra 
  • Luôn cuộn giò thật chặt tay để tạo thành khối đồng nhất, giúp định hình sản phẩm sắc nét. Đồng thời, tránh được tình trạng giò bị rã hoặc bị ứ nước khi làm chín
  • Chả lụa sống có độ dính rất cao, khi gói thủ công không nên phết trực tiếp nguyên liệu lên bề mặt lá chuối, giấy bạc. Thay vào đó hãy cuộn bằng màng bọc thực phẩm trước, sau đó mới đặt vào giấy bạc để hoàn thiện công đoạn này
  • Đảm bảo phần đầu cây chả luôn có độ khít cao, không bị hở, tránh tình trạng giò khi luộc/hấp chín bị trương nở, tràn ra ngoài theo con đường này
  • Chọn dây buộc có độ dai, bền với nhiệt và an toàn với sức khỏe con người

Lưu ý để gói giò chả đẹp mắt

Chả lụa là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên vì lý do an toàn thực phẩm, chúng ta lại có phần e ngại khi mua ngoài hàng quán. Vậy tại sao bạn không học cách gói chả lụa tại nhà theo hướng dẫn trên để thỏa sức thưởng thức món ngon này?

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan