Skip to main content

Cách làm chả cốm không cần giò sống: Ngon, Siêu dễ

817 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Bạn có biết cách làm chả cốm không cần giò sống như thế nào không? Đây là một công thức làm biến tấu mới mang đến hương vị khá lạ cho món chả cốm thông thường. 

món chả cốm

1. Nguyên liệu làm chả cốm không cần giò sống

Cứ mỗi độ thu về khi vào mùa nếp non, mùa cốm mới nhà nhà lại thi nhau làm chả cốm. Đây là món ăn đặc trưng là hình ảnh đại diện cho ẩm thực thu Hà Nội. Chả cốm thì có quanh năm nhưng khi ăn vào dịp này hương vị chả sẽ tương đối khác lạ. Chả có mùi thơm nhẹ của cơm gạo, có chất dẻo quánh của cốm kết hợp với thịt giò. Khi chiên lên lớp vỏ ngoài lại vàng ruộm ngon đến nao lòng. Ngoài giò sống, bạn cũng có thể làm chả cốm bằng những nguyên liệu khác như:

1.1 Dùng thịt xay

Giò sống và thịt xay đều được làm từ thịt lợn, chỉ có điều giò thì sẽ được xay nghiền nhuyễn mịn, còn thịt xay thì kém mịn hơn chút. Vậy nên, nếu không có máy xay giò chả công nghiệp thì cũng có thể sử dụng thịt xay để thay thế. Loại thịt này đã lọc bỏ bì, xay đến một mức độ nhất định, độ kết dính cao. Thế nên, khi trộn cùng cốm và các nguyên liệu khác cũng rất ngon. Hương vị chả khi này sẽ rõ ràng, đậm đà hơn, cảm giác thịt thật hơn ăn rắn chắc. Nhiều người còn thích cách làm này hơn là dùng giò sống, coi đây là công thức tủ của mình. 

 dùng thịt xay làm chả cốm

1.2 Dùng bột mì căn

Một nguyên liệu khác nữa có thể dùng thay cho giò sống chính là bột mì căn. Loại bột này chuyên dùng chế biến đồ ăn chay, làm thịt, giò chay y như thật. Đây cũng chính là cách làm món chả cốm chay mà trên đền chùa, nhà hàng chay vẫn thường áp dụng.

Chỉ cần mua gói bột nguyên liệu về, nhào trộn, chế biến rồi mang đi xay cùng cốm và làm chả. Quá trình thực hiện đơn giản, thời gian nấu chín nhanh. Hạn sử dụng cũng được nên món ăn này được nhiều người ưa thích. Về hương vị thì chả cốm từ bột mì vẫn sẽ dẻo nhưng không được thơm rõ.

➤➤➤ THAM KHẢO CÁCH LÀM: Chả lụa kho quẹt

2. Cách làm chả cốm không dùng giò sống tại nhà

Nếu chưa có cơ hội thưởng thức chả cốm thì đúng là một thiệt thòi lớn. Hãy tranh thủ vào bếp làm món ăn này ngay khi thu đương tới nhé. Sau đây Quang Huy sẽ hướng dẫn bạn những bước làm cụ thể:

làm chả cốm không giò sống tại nhà

Bước 1: Mua nguyên liệu

Thường thì chỉ những người ăn chay mới làm giò sống bằng bột mì căn. Còn khi bạn ăn uống bình thường, không theo chế độ đặc biệt gì cả thì nên chọn làm giò bằng thịt xay. Cách này sẽ tạo ra thành phẩm ai cũng có thể ăn được, hơn nữa lại rất bổ dưỡng và có thể dùng làm món chính cho bữa cơm.

Nguyên liệu gồm có:

  • Thịt lợn: 500g
  • Cốm: 200g
  • Hành tím băm: 50g
  • Gia vị:….

Bước 2: Sơ chế-xay thịt

Thịt lợn rửa sạch, lau khô, không để nước đọng trên bề mặt. Chuẩn bị dao thớt lọc bỏ phần da lợn, cắt thành từng miếng nhỏ. Bạn cắt càng mỏng thì lúc xay càng nhỏ và làm miếng chả sẽ được liên kết chứ không bị rời rạc.

xay thịt làm chả cốm

Mang thịt đi xay bằng máy làm giò sống, chú ý xay nhỏ và nát hơn khi bạn làm món thịt rang hoặc nhân bánh. Đến khi thịt quánh lại, nhìn bết dính là được. Đặc biệt thịt mà càng nhiều mỡ thì càng có độ dẻo tốt. 

Bước 3: Trộn các nguyên liệu

Cốm khi mua về sẽ dùng làm chả luôn chứ không cần sơ chế. Khi đã xay xong thịt, cần trộn các nguyên liệu như sau: Trộn đều thịt xay, cốm, hành tím băm, 2 thìa nước mắm, 3 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu. Nếu thấy thịt và cốm vẫn chưa quyện vào nhau, hơi rời rạc thì cho thêm 1 thìa dầu ăn vào. Dầu ăn có tác dụng kết dính rất tốt, tuy nhiên không nên cho nhiều quá sẽ làm chả bị ngấy. 

Bước 4: Làm chả cốm

Để bát nguyên liệu trên vào tủ lạnh khoảng 25′, sau đó mang đi nặn sẽ dễ tạo hình hơn. Cứ mỗi thìa thịt sẽ làm được 1 miếng chả. Bạn xúc thịt lên, vo viên tròn rồi ấn hơi dẹp xuống là hoàn thành. Khi làm xong nên xếp chả vào khay hấp luôn để giữ được hình dáng như lúc nặn. Bạn cho chả lên bếp hấp chín. Khi miếng chả hơi nở ra, bề mặt căng là ok, thời gian hấp khoảng 16′ 

nặn chả cốm

THÀNH PHẨM: Miếng chả cốm tròn đều, tỷ lệ cốm thịt tương đương nhau, chả ăn mềm dẻo không bị khô. Bạn có thể thưởng thước luôn khi hấp chín hoặc mang đi rán tiếp rồi mới ăn, cách nào cũng đều ngon cả. 

BẢO QUẢN: Chả cốm ăn chưa hết bạn hãy để vào hộp thủy tinh đậy nắp và cất lên tủ lạnh. Để ngăn đá nếu muốn bảo quản lâu hơn từ 2-3 tuần. 

✔✔✔ KHÁM PHÁ: Cách làm giò sống tại nhà

3. Bí quyết thưởng thức chả cốm ngon đúng hương vị Việt

Chả cốm có rất nhiều cách ăn, nhưng đúng điệu nhất là phải được ăn cùng 1 món tinh bột. 

3.1 Ăn cùng bún đậu

Chả cốm có trong bún đậu được xem như sự hiển nhiên, trước nay vẫn vậy. Nếu bún đậu mà thiếu đi chả cốm thì sẽ chẳng thể hoàn hảo được. Mỗi suất chỉ có 1-2 miếng chả được cắt nhỏ ra ăn cùng dồi, đậu, thịt luộc và bún. Và cũng chính nhờ ăn cùng bún mà chúng ta khám ra ra một cách ăn mới: chấm chả cốm với mắm tôm – vừa lạ vừa độc. 

bún đậu chả cốm

3.2 Ăn với xôi

Chả cốm dẻo gặp xôi dẻo đồng nghĩa với việc độ ngon cũng được nhân lên x2 lần. Chả sẽ được rán nóng rồi ăn kèm xôi. Bạn có thể thêm các topping khác hoặc ăn nguyên như vậy cũng được. Khi ăn thêm chút tương ớt, nước tương cho vừa vặn. Rất nhiều quán bán xôi sáng đã làm theo cách này và đều bán rất chạy. Nếu như tự làm và ăn tại nhà thì hãy cho nhiều chả một chút, ăn như thế mới đã miệng. 

3.3 Ăn cùng cơm

1 món ngon như thế này mà không ăn cùng cơm thì đúng là quá phí. Hãy rán chả lên rồi sốt với mắm tiêu hoặc tương ớt. Món ăn này mà xuất hiện trong bữa ăn kiểu gì cũng được khen tấm tắc, nồi cơm cứ hết veo. Muốn ngon hơn nữa bạn hãy cho 1 chút nước sệt sệt vào chả, làm nước chấm cơm cháy, chấm rau luộc, trứng luộc ăn bao phê. Người Sài Gòn thường dùng chả cốm rim để ăn cơm niêu, cơm kho quẹt cực đắt khách. 

chả cốm ăn cơm

Cách làm chả cốm không cần giò sống trên đây đã trở thành một món ăn chính ngon ngang ngửa với cách làm chả cốm truyền thống. Bạn có thể làm để ăn, kinh doanh, biếu tặng đều được, đảm bảo mọi người sẽ rất thích món quà này. 

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan