Skip to main content

Cách làm chả lụa bằng khuôn Inox: Mềm, Thơm, Dai, Ngon

492 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Có nên học cách làm chả lụa bằng khuôn inox? Bởi trước đây chúng ta chỉ quen làm chả theo cách gói lá chuối hoặc lá dong. Chính vì vậy, khi các mẫu khuôn inox ra đời lại vô tình khiến mọi người bị đắn đo, băn khoăn. Và để gỡ bí cho các bạn, Quang Huy sẽ đưa đưa ra một luận điểm dưới đây, mọi người cùng xem có thuyết phục không nhé!

1. Vì sao mọi người nên chọn làm chả lụa bằng khuôn inox?

Khuôn inox đã ra đời được một thời gian khá dài rồi chứ không hẳn là chỉ mới xuất hiện. Thế nhưng, chủ yếu được dùng ở các cơ sở làm giò chả, xưởng chế biến. Còn với các hộ gia đình tư nhân thì vẫn chưa được dùng nhiều. Vậy thực hư tác dụng của sản phẩm này như thế nào, khuôn inox có những ưu điểm gì? 

1.1 Cho hình dáng đẹp

Đã là khuôn thì hình dạng chắc chắn phải đạt chuẩn rồi, kích thước 2 đầu đều nhau tăm tắp. Do đó, khi đúc thịt xay vào đây để làm chả bạn sẽ nhận được thành phẩm rất cân đối đều đẹp. Khi làm cả trăm, cả nghìn chiếc thì ngoại hình sẽ đều nhau như một.

khuôn làm giò chả bằng inox

Khi lấy chả ra khỏi khuôn nhìn rất bắt mắt, mịn, láng, không bị sần sùi, ai nhìn cũng muốn được ăn luôn. Sử dụng khuôn để làm chả bán thì kiểu gì lượng khách hàng đến mua cũng sẽ tăng lên trông thấy.

Bên cạnh hình dáng đồng đều thì chả gói bằng khuôn cũng sẽ có cân nặng tương tự nhau. Do đó bạn muốn gói theo khối lượng nào thì có thể mua luôn khuôn kích thước đó, rất tiện lợi.

1.2 Chất lượng chả rắn

Khuôn làm chả có cấu tạo gồm 1 ống đúc và 2 tấm đậy 2 đầu. Khi nhồi thịt xay vào khuôn sẽ cần ấn thật chặt thì mới có thể đậy được nắp ở đầu. Chính nhờ thiết kế như vậy mà thành phẩm làm ra vô cùng rắn chắn, ăn chắc dẻo không bị bở, không có lỗ khí rỗng, rất chất lượng. Đặc biệt, với những người không có kinh nghiệm gói giò chả bằng lá chuối thì đây chính là sản phẩm nên ưu tiên chọn mua

1.3 Làm chả nhanh, tiện lợi

Điều này thì chuẩn khỏi chỉnh luôn rồi vì khi gói bằng lá cần bỏ thời gian đi kiếm nguyên liệu. Đặc biệt phải là các loại lá chuối/dong bánh tẻ, tàu to không rách mới dùng được. Sau khi lấy được lá rồi bạn cần làm sạch, hơ lửa hoặc phơi nắng cho lá mềm ra thì mới gói được. Công đoạn này tính sơ sơ đã mất đến vài tiếng rồi, vậy mà khi cần gói SLL thì thời gian chuẩn bị sẽ rất mất việc.

Lúc này mới thấy được khuôn inox nhanh gọn, tiện lợi biết bao nhiêu. Bạn chỉ cần đút giò chả sống vào và đậy nắp khuôn lại là xong. Khi làm thạo thì mỗi khuôn như thế chỉ mất khoảng 2,3 phút là hoàn thành rồi.

☛☛☛ CHIA SẺ: 3 Cách gói chả lụa: Ngon, Thơm, Hấp dẫn nhất

Khuôn làm chả lụa nhanh

2. Cách làm chả lụa bằng khuôn inox cực dễ cho mọi nhà

Một khuôn làm chả bằng inox có giá rất rẻ, chỉ từ 50k nên ai cũng có thể mua về để dùng được. Bạn cũng hãy sắm ngay một chiếc về dùng xem sao nhé, đảm bảo sẽ thích mê luôn. 

2.1 Nguyên liệu

  • Thit lợn: 1kg 
  • Bột năng: 20g
  • Bột nở: 10g
  • Hành tím: 3 củ
  • Tiêu xay: 5g
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, dầu ăn
  • Túi ni lông lót khuôn
  • Khuôn inox

2.2 Các bước làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt lợn: Một đặc điểm của thịt dùng để làm chả là thịt phải tươi và phải được lấy từ lợn cạo lông sống. Như vậy thì chả mới có được độ dẻo mềm và quyện. Chính vì thế, bạn cần lưu ý để chọn thịt cho chuẩn. Sau khi mua về bạn sẽ rửa lại cho sạch, để cho thịt khô bớt nước và bắt đầu chế biến.

Thịt lợn làm chả lụa

  • Hành tím: Chỉ dùng một ít để làm tăng mùi vị, không nên cho quá nhiều sẽ bị hăng (nguyên liệu này bạn có thể cho hoặc không đều được). Hành làm sạch, xay nhuyễn thật đều nhỏ không để lại miếng lớn. 

Bước 2: Xay thịt

Bạn cần chuẩn bị một máy xay hoặc cối xay công nghiệp cho năng suất cao đều được. Sau đó, cắt thịt ra các miếng nhỏ (phần da sẽ cắt nhỏ hơn phần nạc). Cho toàn bộ thịt vào cối và xay nhuyễn, nếu cối nhỏ thì bạn sẽ cần xay nhiều lần để có được chất lượng thịt nhuyễn nhất.

Khi thịt gần nát, bạn cho vào cối một chút nước đá và xay đến khi chuyển màu hơi hồng, dẻo, dính là được (tác dụng của việc cho nước lạnh là để thịt không bị nhiệt của động cơ máy làm chín).

Bước 3: Trộn gia vị cho chả lụa

Có 2 cách trộn gia vị thường thấy: 1 là bạn sẽ trộn bằng máy xay luôn, 2 là bạn sẽ cho giò sống ra ngoài rồi tự trộn gia vị bằng tay (Cách này có thể áp dụng khi làm số lượng ít).

Trộn gia vị chả lụa

Bạn cho lần lượt: hành tím băm, bột năng, bột nở, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa tiêu vào rồi dùng đũa trộn đều cho tất cả ngấm vào giò sống. Càng làm kĩ bước này thì chả khi hấp sẽ càng ngon hơn.

Bước 4: Cho chả vào khuôn inox

Bạn lấy khuôn inox ra, đậy kín 1 đầu, lót túi ni lông vào trong. Túi càng căng, không bị nhăn thì lớp mặt ngoài chả càng nhẵn. Tiếp đó, bạn cho giò sống đã xay vào cho khuôn, dùng thìa ấn xuống để chả được nén chặt, không có các lỗ khí hở. Khi đã đúc đầy bạn sẽ đóng nắp trên thật chặt và chuẩn bị mang đi hấp.

Bước 5: Hấp chả

Đem chả đi hấp cách thủy trong khoảng 30-40 phút. Khi hấp nhớ để nhiệt lớn cho lửa to để làm chín đều trong lẫn ngoài. Sau đó, khi chả chín bạn sẽ nhắc cả khuôn ra ngoài, để nguội và tháo khuôn để sử dụng.

Hấp chả lụa

Bước 6: Tháo chả ra khỏi khuôn

Việc tháo khuôn sẽ thực hiện theo các bước: bạn tháo nắp khuôn 2 đầu, dùng lực tay đẩy chả ra khỏi khuôn. Thành phẩm chả vẫn được bọc trong túi bóng, khi tháo bỏ lớp túi ra có mặt ngoài mịn, thơm và rắn, lúc ăn sẽ không bị bở. 

☛☛☛ LÀM RÕ: Máy xay thịt làm giò chả gia đình

3. Máy xay công nghiệp: bí quyết nâng cao chất lượng, năng suất làm chả lụa

Để làm được chả lụa thì có một bước rất quan chính là xay thịt thật nhuyễn trước khi gói. Thịt đạt yêu cầu phải có độ dẻo, mịn, sờ vào dính tay cảm giác y như khi trộn bột mì với nước vậy. Muốn làm được như thế bạn cần phải xay đi xay lại nhiều lần và kết hợp với máy móc chứ không thể băm nghiền bằng tay được.

Thông thường, chúng ta hay sử dụng máy xay sinh tố, máy xay thịt mini để làm công việc này. Tuy nhiên, chất lượng lại không được ưng ý cho lắm và năng suất cực kỳ thấp. Chính vì các lý do trên mà máy xay giò chả của Quang Huy đã được cho ra đời.

Máy xay công nghiệp làm chả lụa

Sản phẩm là đại diện cho một loại máy công suất lớn, năng suất cao mang đến nhiều tác dụng siêu Việt như:

  • Xay thịt SLL trong thời gian ngắn, thành phẩm nhuyễn nhừ ngay tức khắc
  • Lưỡi dao rất nhạy bén, cho nhát cắt dứt khoát, mỗi mẻ xay chỉ cần 4-5 phút
  • Thiết bị hoạt động được liên tục trong nhiều giờ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng xay ổn định
  • Chân máy vững chắc, không tạo ra tiếng ồn khi hoạt động 
  • ….

✖✖✖ XEM NGAY: Máy xay giò chả 3kg giá bao nhiêu

Với cách làm chả lụa bằng khuôn inox bạn có thể tự mình chế biến và thưởng thức ngay tại nhà, cực kỳ tiện lợi. Ngoài ra, bạn cũng có thể trổ tài làm giò lụa để tặng người thân, làm quà biếu cũng rất lịch sự. 

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan