Cách Làm Chả Lụa Chay Từ Bột Mì: Ngon, Thanh đạm nhất
Chả lụa làm từ bột mì là một trong số ít các món chay vừa dễ làm, vừa đủ dinh dưỡng lại hợp khẩu vị nhiều thực khách. Vậy bạn đã biết cách làm chả lụa chay từ bột mì tại nhà?
1. Chả lụa chay – món ngon ích lợi cho sức khỏe
Chả lụa chay là một trong những món ăn được rất nhiều Phật tử yêu thích bởi chúng không chỉ thơm ngon mà còn có lợi cho sức khỏe.
1.1 Đa dạng nguyên liệu tạo thành
Nguyên liệu làm nên món chả lụa chay bao gồm bột mì, bột tỏi, hạt nêm chay, muối, tiêu sọ. Ngoài những nguyên liệu chính này, một số nơi còn cho thêm sữa tươi không đường, ngũ vị hương, nấm…. Sự đa dạng về các thành phần nguyên liệu đã giúp món ăn này có được hương vị rất độc đáo. Và đặc biệt, chút biến tấu trong cách chế biến ở những gia đình, vùng miền khác nhau đã làm đa dạng hóa các thành phẩm tạo ra. Từ đó, giúp món ăn vừa giữ được nét đặc trưng thường thấy, vừa phảng phất những dư vị riêng biệt.
1.2 Hương vị thơm ngon, dinh dưỡng
Đối với những ai thưởng thức chả lụa chay lần đầu sẽ rất khó để nhận ra sự khác biệt của món ăn này. Bởi chúng vừa có độ săn, vừa có sự liên kết bền chặt, ăn giòn giòn, dai dai và đậm hương vị tỏi, rất đã miệng. Không những vậy, mặc dù giàu hương vị nhưng chúng ta vẫn cảm nhận được sự thanh đạm.
1.3 Lợi ích lớn đối với cơ thể
Chả lụa chay được làm từ thành phần chính là bột mì căn. Đây là nguyên liệu được tạo ra bằng cách nhào bột mì với nước rồi rửa nhiều lần để loại bỏ phần tinh bột. Còn lại phần đạm của bột mì có kết cấu dính, màu kem ngả nâu, thành phần chính là gluten với rất nhiều axit amin thiết yếu cho cơ thể.
Không chỉ chứa hàm lượng đạm cao, bột mì căn còn rất giàu vi khoáng như” selen, sắt, phốt pho, canxi, đồng…. Đây là món ăn sức khỏe, phù hợp với tất cả mọi người (trừ đối tượng dị ứng với gluten). Chính vì vậy, chả lụa làm từ bột mì được xem là lựa chọn thay thế đạm động vật đối với những người ăn chay. Ngoài ra, với những ai ăn chay trường nhưng lại dị ứng với đậu nành thì đây cũng là gợi ý không thể bỏ qua.
➤➤➤ XEM THÊM: Máy xay giò chả 10kg
2. Cách làm chả lụa chay từ bột mì đơn giản tại nhà
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì nguyên chất: 600g
- Nước: 300ml
- Muối: 1 thìa cà phê
- Tiêu: 3 thìa cà phê
- Hạt nêm chay: 3 thìa cà phê
- Bột tỏi: 3 thìa cà phê
2.2 Các bước thực hiện
2.2.1. Bước 1: Tạo bột mì căn
- Cho bột mì nguyên chất vào thau cùng muối và trộn đều. Sau đó cho nước vào nhào đều tay để tạo thành hỗn hợp đồng nhất, có độ kết dính vừa phải. Cuối cùng ủ bột trong 20 phút bằng khăn ướt
- Lấy bột rửa trên vòi nước cho đến khi nước chuyển từ màu trắng đục sang vàng trong thì dừng lại (Hoặc có thể cho khối bột vào chậu, vừa rửa, vừa nhào thật nhanh để loại bỏ tinh bột ra khỏi hỗn hợp. Thường thì sau khoảng 5-6 lượt nước, bạn có thể thu được thành phẩm)
- Cho bột mì căn vào rổ, để ráo rồi nhào nặn thêm 10-15 phút. Sau đó vo tròn, để bột ở trạng thái nghỉ
2.2.2. Bước 2: Giã bột
- Cho bột căn vào cối, đồng thời thêm bột tỏi, tiêu sọ và hạt nêm chay. Sau đó giã đều, thỉnh thoảng dùng tay để đảo bột. Mục đích của công đoạn này là để bột tăng độ nhuyễn mịn, ngấm đều gia vị pha trộn. Bởi bột có độ kết dính rất cao nên nếu chỉ trộn gia vị đơn thuần thì các thớ bên trong sẽ rất khó tiếp xúc với gia vị. Thành phẩm tạo ra không có độ đồng nhất, chỗ đậm chỗ nhạt, mất ngon.
- Sau 20-25 phút, khi thấy bột tỏi, tiêu và hạt nêm đã được trộn đều cả mặt ngoài và bên trong thì dừng lại, nhào bột thêm 5-10 phút bằng tay trước khi ủ bột thêm lần nữa.
2.2.3. Bước 3: Gói chả lụa
- Lăn phần bột vừa ủ thành hình trụ tròn, sau đó cho vào giữa lá chuối sạch, cuộn lá quanh thân bột
- Tiếp tục gập 1 đầu lá chuối và dựng khối bột lên theo chiều dọc. Sau đó, gập phần lá chuối thừa phía trên vào thân cây giò trước khi cố định lại bằng dây buộc
- Nếu gia đình có màng bọc thực phẩm bằng nhôm thì nên bao ngoài lớp lá chuối 1 lớp. Điều này giúp cách biệt hoàn toàn chả lụa chay với môi trường nước, giúp món ăn giữ hương vị tốt hơn.
2.2.4. Bước 4: Luộc chả/hấp chả
- Nếu dùng xửng hấp, bạn cho nước vừa phải vào nồi phía dưới. Đặt giá đựng lên trên rồi xếp giò chả vào giá, đậy nắp kín và bật bếp. Khoảng 45-60” nước sôi thì bạn sẽ thu được thành phẩm.
2.3 Thành phẩm
- Chả lụa chay vừa ra lò nóng hôi hổi, thơm lừng mùi tỏi và tiêu xay. Khi cắn 1 miếng sẽ cảm thấy độ dai giòn và hương vị vô cùng độc đáo của món ngon này.
- Thành phẩm có thể ăn ngay sau khi luộc/hấp, ngon hơn khi chấm tương ớt. Ngoài ra, bạn có thể giò cho vào các món xào, chiên, rán khác, giúp thực đơn chay thêm phần đa dạng.
✔✔✔ XEM THÊM: Máy làm giò chả 7kg
3. Tiết kiệm thời gian làm chả lụa với máy xay công nghiệp
Làm chả lụa chay bằng bột mì không có nhiều bước phức tạp. Chỉ tốn sức nhất ở công đoạn giã bột mì căn để chúng ngấm đều gia vị và nhuyễn mịn hơn. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể rút ngắn được quy trình này với sản phẩm hỗ trợ siêu thông minh là máy làm giò chả gia đình.
Sản phẩm được thiết kế bằng inox 304 nguyên khối sáng bóng, hợp vệ sinh và đảm bảo an toàn. Thành cối gồm 2 lớp inox dày dặn, ở giữa là khoang đá nên ngăn ngừa tuyệt đối quá trình biến tính thành phẩm do nhiệt, bảo quản thành phẩm sau khi xay được tốt hơn. Đặc biệt, hệ lưỡi dao xé phay sắc nhọn và có độ bao phủ cao, giúp tăng khả năng tiếp cận khối bột nên gia vị ngấm đều hơn. Thành phẩm thu được có độ đồng nhất tuyệt đối chỉ sau 1-2 phút khởi động máy.
Không chỉ có công năng hoàn hảo, rút ngắn thời gian và công sức làm. Máy xay giò do thương hiệu cung ứng còn có mức giá cực phải chăng do làm trên quy mô lớn. Ngoài ra, tấm PBH chính hãng đến từ doanh nghiệp sẽ đồng hành cùng lựa chọn của bạn trong suốt thời gian dài sử dụng.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách làm chả lụa chay từ bột mì đơn giản tại nhà. Mong rằng với hướng dẫn chi tiết vừa nêu, quý độc giả sẽ thực hiện thành công món ăn này