5 Cách Làm Chả Lụa Chay: Thơm, Ngon, Đơn giản tại nhà
Đối với những người yêu thích thực phẩm thanh đạm, không ai là không mê mẩn chả lụa chay. Món ăn ghi điểm tuyệt đối bởi mùi vị thơm ngon, dậy mùi lại không hề gây béo. Vậy bạn đã học được cách làm chả lụa chay ngay tại nhà để làm mới khẩu phần ăn của mình?
1. Chả lụa chay – thanh đạm mà dinh dưỡng
1.1 Hương vị dễ ăn, không ngán
Chả lụa chay được làm bằng protein thực vật, đặc trưng của thành phần là mùi vị thanh đạm, dễ ăn, không gây ngán như các loại đạm động vật. Do đó, nếu bạn muốn đổi món, có nhu cầu ăn kiêng hoặc ăn chay trong những dịp đặc biệt thì đây là gợi ý không thể bỏ qua. Lựa chọn trên vừa làm tăng sự kích thích vị giác do hương vị mới lạ, lại vừa có thể bổ sung nhiều protein mà không gây áp lực cho chức năng tiêu hóa
1.2 Lượng calo hợp lý, không gây béo
Theo đánh giá, lượng calo trong chả lụa chay dao động trong khoảng 130 – 140 calo/100 gam. Đây là mức năng lượng thấp, chỉ bằng 1/3-1/2 lượng calo trong nhiều loại thịt động vật.
Bởi vậy, nếu bạn đang muốn kiểm soát cân nặng hoặc giảm béo thì chả lụa chay là lựa chọn thay thế tuyệt vời. Vẫn cung cấp đủ chất đạm cần thiết cho cơ thể, vẫn cắt giảm tối đa lượng calo dung nạp mỗi ngày.
1.3 Phù hợp cho người ăn chay
Với những người ăn chay thì những món thanh tịnh, đủ dinh dưỡng là lựa chọn hàng đầu. Và chả lụa chay hoàn toàn có thể đáp ứng được tiêu chí trên với mùi vị thơm ngon, giàu protein thực vật, dễ ăn và không gây ngán.
Đặc biệt, bạn có thể dùng trong thời gian dài và chế biến thành nhiều món để đa dạng hóa thực đơn, đáp ứng tốt khẩu vị phong phú của các thành viên.
☛☛☛ THAM KHẢO BÍ QUYẾT: Gói chả lụa đẹp
2. Hướng dẫn 5 Cách làm chả lụa chay ngon tại nhà
2.1 Dùng bột mì
2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì nguyên chất: 1kg (hoặc 4-5 lạng bột mì căn)
- Bột tỏi: 3 thìa canh
- Bột nêm: 3 thìa canh
- Tiêu sọ xay: 3 thìa cà phê
- Lá chuối sạch
- Dụng cụ đi kèm: chày, cối, rổ, dây buộc…
2.1.2. Chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Nếu dùng bột mì nguyên chất thì trộn bột với nước, nhào đều tay. Sau đó, rửa trên vòi nước, vừa rửa vừa nhào cho đến khi nước trong, còn lại khối có độ kết dính cao, màu nâu vàng, dải, dẻo là đạt yêu cầu.
- Rửa sạch lá chuối, để ráo hoặc lau bằng khăn cotton khô
Bước 2: Giã bột
- Cho toàn bộ gia vị và bột mì căn vào cối đá, giã đều tay, vừa giã vừa đảo qua lại. Mục đích của công đoạn này là để gia vị ngấm đều và sâu vào trong kết cấu bột, giúp món ăn trở nên đồng nhất, nhuyễn mịn và thơm ngon. Thời gian giã bột nên duy trì trong 20-30 phút.
Bước 3: Gói và hấp chả
- Trải 3-4 lớp lá chuối, sau đó vo bột thành hình trụ tròn rồi cho vào giữa lá chuối, cuộn chắc tay. Tiếp đến, gập một đầu để chả dựng đứng lên, gấp gọn phần lá thừa còn lại và cố định bằng dây buộc theo cả hai chiều: dọc và ngang.
- Đưa chả vào xửng hấp, hấp trong 30-40 phút thì tắt bếp, để nguội gắp ra đĩa.
2.1.3. Hoàn thiện thành phẩm
- Thành phẩm có phần lá chuối màu vàng cỏ úa, thân chả tròn trịa, trông rất đẹp mắt
- Bóc vỏ sẽ thấy chả lụa có màu trắng ngả vàng, thơm phức; cắn có độ săn, cực đàn hồi, ăn nóng rất đã miệng.
- Bạn có thể ăn riêng lẻ, chấm cùng tương ớt hoặc chế biến thành nhiều món khác bằng cách xào, chiên, rim…
2.2 Dùng đậu xanh
2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu xanh: 5 lạng
- Nấm hương: 4-5 chiếc
- Lá mơ: 10 lá
- Bột năng: một thìa canh
- Lá chuối sạch
- Các gia vị khác: muối, đường….
2.2.2. Chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Cho đậu xanh vào âu nước ấm, ngâm trong 4h
- Ngâm nấm đông cô vào tô nước ấm trong 10 phút, cắt rễ, xả sạch trên vòi nước trước khi thái mỏng
- Lá mơ ngâm nước muối loãng 10″ rồi rửa lại qua 2 lượt nước, để ráo và thái sợi
Bước 2: Hấp và giã đậu xanh
- Đậu xanh cho vào xửng hấp trong 20″ cho chín nhừ
- Cho đậu xanh vào cối đá, giã nhuyễn trong 10″
Bước 3: Trộn, gói và hấp chả
- Trộn bột đậu xanh với lá mơ lông, nấm đông cô. Sau đó cho thêm 1 thìa bột đao, 1/2 thìa đường, 1 thìa cà phê muối, đảo thật đều trong 15″
- Vo bột thành hình trụ, đặt vào giữa lá chuối và cuộn cuốn chiếu. Cuối cùng gấp 2 đầu, buộc dây thương tự như cách làm chả lụa chay bằng bột mì.
- Hấp chả trong vòng 30″ với xửng hấp rồi gắp ra, để nguội
2.2.3. Hoàn thiện thành phẩm
- Chả lụa chay được làm từ đậu xanh có mùi rất thơm, hòa quyện hương nấm đông cô và lá mơ lông, ăn cực giòn và đậm đà. Nếu chấm cùng tương ớt hoặc muối tiêu chanh thì ngon hết sảy
✔✔✔ XEM THÊM VỀ: Máy xay giò chả 2Kg
2.3 Dùng đậu hũ ky tươi
2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Tàu hũ ky tươi: 2 lạng
- Hành tím: 3 củ
- Lá chuối sạch
- Gia vị khác: tiêu sọ, hạt nêm, dầu ăn, đường…
2.3.2. Chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Xả sạch tàu hủ ky tươi với nước, sau đó đem luộc trong vài phút, vớt ra để ráo
- Dùng tay xé nhỏ tàu hủ ky thành dạng sợi, ướp cùng hạt nêm, tiêu sọ, dầu ăn, đường cho ngấm trong 30″
- Hành bóc vỏ, thái lát mỏng, xào thơm và bỏ ra đĩa
- Lau sạch lá chuối, rửa qua nước và để ráo.
Bước 2: Gói chả
- Trộn hành phi vào tàu hũ ky, cho hỗn hợp vào giữa màng bọc thực phẩm, cuộn chặt
- Đặt chả vào giữa lá chuối, cuộn đều tay, cố định 2 đầu thừa, dọc đường viền bằng dây buộc theo cả 2 chiều
Bước 3: Hấp/luộc chả
- Cho nước vào 1/3 nồi đặt dưới xửng hấp, xếp chả lên, hấp trong 40 phút thì gắp ra đĩa
- Ngoài hấp, bạn có thể luộc chả trong thời gian 30 phút cũng cho kết quả tương tự
2.3.3. Hoàn thiện thành phẩm
- Chả lụa chay được làm từ tàu hũ ky khô có màu vàng kem rất đẹp mắt, vỏ ngoài dai, bên trong giòn, ăn săn và có vị đậm đà, rất dậy mùi. Món ăn này có thể kho, xào hoặc chiên đều cực chất lượng
2.4 Dùng tàu hũ ky khô
2.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Tàu hũ ky khô: 2 lạng
- Lá chuối sạch
- Gia vị khác: tiêu sọ, hạt nêm, dầu ăn, đường…
2.4.2. Chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Xé nhỏ tàu hũ ky khô thành dạng sợi, ngâm trong nước ấm 5 phút, xả lại bằng nước sạch và để ráo
- Lá chuối cắt vuông vức, rửa sạch, lau khô
Bước 2: Luộc đậu hũ ky
- Cho đậu hũ ky vào nồi cùng với nước mát, Vặn to lửa
- Khi nước sôi, cho thêm các gia vị bao gồm: đường, muối, hạt nêm, tiêu xay… Chờ sôi lại, đun thêm 10 phút thì tắt bếp
Bước 3: Ép thanh
- Đổ đậu hũ ky vào rổ cho ráo nước, cho vào tấm vải lọc, đặt một vỉ chắn phía trên rồi dùng vật nặng để chèn nhằm loại bỏ nước, ép thanh và định hình chả lụa
- Giữ nguyên trong 3 tiếng, ta sẽ thu được bánh đậu hũ ky có tạo hình đẹp và rất săn chắc
Bước 4: Gói và luộc chả
- Cắt thành từng khúc chả hình hộp chữ nhật, đặt vào lá chuối và cuộn lại, gập 2 đầu và buộc chặt
- Luộc chả hoặc hấp bằng xửng hấp trong 2 tiếng, vớt ra để ráo
2.4.3. Hoàn thiện thành phẩm
- Chả có hình thức vuông vức, trông rất đẹp mắt. Thành phẩm vừa mặn, vừa giòn, vừa dai, lại thơm phức vị tiêu xay. Chấm kèm muối chanh là chuẩn bài, đảm bảo ngon “bá cháy”.
2.5 Dùng nấm bào ngư
2.5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Nấm bào ngư (nấm sò): 5 lạng
- Bột mì: nửa lạng
- Bột năng: nửa lạng
- Tỏi tây: 2 cây
- Gia vị khác
2.5.2. Chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Nấm bào ngư cắt cuống, rửa sạch phần thân và mũ nấm, ngâm trong nước ấm 10″ hoặc chần qua nướng nóng 1″ rồi vớt ra xả sạch.
- Dùng tay xé nhỏ nấm, sau đó vắt kiệt nước
- Tỏi tây bóc lớp lá ngoài, cắt rễ, rửa sạch và băm nhỏ
Bước 2: Trộn và xay nguyên liệu
- Cho toàn bộ các gia vị chính vào âu cùng với nấm, nêm thêm hạt nêm, đường và tiêu sọ xay và trộn đều
- Xay nhuyễn hỗn hợp và để chả sống ở trạng thái nghỉ trong 10 phút
Bước 3: Hấp chả
- Tráng một lớp dầu thực vật lên các chén nhỏ, sau đó cho chả vào từng chén
- Đặt chén vào xửng hấp trong 50″, ta sẽ thu được thức ăn
2.5.3. Hoàn thiện thành phẩm
- Chả lụa chay làm từ nấm sò có màu nâu ngả vàng, xen lẫn những chấm tiêu sọ trông rất ngon mắt. Hương vị của món ăn này rất hấp dẫn, thớ chả cực săn, ăn có độ giòn và thơm nức mũi. Bạn có thể thưởng thức khi còn nóng, kèm tương ớt hoặc chế biến thành nhiều món khác nhau như chiên, kho…vv
3. Bí quyết giúp X10 năng suất làm chả lụa chay đơn giản
Kinh doanh chả lụa chay là một ý tưởng hay, thuận theo thị hiếu, giúp bạn nhanh chóng thu hồi vốn và sinh lời hiệu quả.
Vậy làm thế nào để tăng năng suất làm chả lụa chay? Không cần tốn công giã nguyên liệu để chế biến món ăn này? Sử dụng máy xay giò chả chính là đáp án
Máy xay giò chả do thương hiệu cung ứng có nhiều kích cỡ khác nhau, từ 1 kg đến 15,20 kg, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Đặc biệt, với tốc độ quay của lưỡi dao lên tới 1800 lần/phút, bạn chỉ mất 2-3 phút để có một mẻ thành phẩm đồng đều về chất lượng. Như vậy khi muốn gia tăng năng suất, xay giò chả với số lượng nhiều hơn, bạn chỉ cần lặp lại thao tác là có được kết quả như ý.
➤➤➤ XEM THÊM VỀ: Máy xay giò chả 15kg
Không chỉ đáp ứng tốt về số lượng, chả lụa chay chế biến theo con đường này còn có độ nhuyễn mịn cao hơn hẳn. Chả tạo ra có bề mặt nhẵn thính, không bị vón cục, ngấm đều gia vị nên rất thơm ngon.
Ngoài ra, khi mua máy làm giò chả gia đình tại Quang Huy, quý khách còn được hưởng chế độ bảo hành cực tin cậy, chịu trách nhiệm toàn bộ các lỗi phát sinh trong 12 tháng. Đặc biệt, do trực tiếp sản xuất và cung ứng nên doanh nghiệp bán sản phẩm ra thị trường với mức giá rất phải chăng, thấp hơn từ 10-15% so với mặt bằng chung.
Trên đây là 5 cách làm chả lụa chay siêu thơm ngon tại nhà và bí quyết để x10 năng suất khi kinh doanh mặt hàng này.