Cách Làm Ớt Xào Ăn Phở: Ngon, Cay như bị “Cắm Sừng”
Phở là một món ăn rất ngon, nhưng bạn nghĩ đâu là lý do làm nên sự thành công ấy. Đó là do bánh phở hay do thịt ăn kèm? Cũng đúng nhưng chưa đủ bởi một trong những gia vị góp công to lớn làm nên hương vị thơm ngon đó chính là ớt xào. Học ngay cách làm ớt xào ăn phở trong bài viết này để biết thêm một mẹo nhà bếp hay nhé.
1. Lợi ích đáng kinh ngạc của ớt xào mang lại cho sức khỏe
Ở hầu hết tất cả các quán phở từ Bắc đến Nam bạn đều sẽ thấy trên bàn ăn có một lọ ớt xào để sẵn đó. Trước khi ăn mọi người sẽ lấy một thìa nhỏ cho vào nước dùng, khuấy khuấy cho tan ra rồi trộn đều với phở và thưởng thức. Màu ớt đỏ hòa tan ra nước làm nước dùng cũng hơi đo đỏ theo, nhìn đã thấy kích thích vị giác lắm rồi.
Nhưng công dụng của ớt xào không chỉ có vậy, bên cạnh việc giúp món ăn ngon hơn, nó còn mang đến những lợi ích nhất định cho sức khỏe người dùng. Trong ớt có các thành phần như capsaicin, vitamin, khoáng chất mang lại các tác dụng:
- Capsaicin bảo vệ sức khỏe tránh các tác nhân độc hại, các thành phần gây hại ảnh hưởng xấu đến con người.
- Capsaicin cũng là chất chính tạo ra nhiệt nóng, tác dụng tiêu thụ, giảm bớt lượng calo hấp thụ vào cơ thể.
- Hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa, da luôn căng bóng ít bị nhăn, sạm màu
Tuy nhiên cái gì cũng có 2 mặt, nếu vì những ưu điểm trên mà bạn ăn số lượng ớt quá lớn sẽ phản tác tác dụng và không còn tốt nữa. Do đó, bạn chỉ nên ăn với số lượng vừa phải mỗi ngày. Đồng thời, coi đây là hương liệu món ăn kèm và không ăn nhiều như món chính nhé. Duy trì đều đặn như vậy bạn sẽ nhanh chóng thấy được những mặt tốt mà ớt xào mang lại đó.
➤➤➤ XEM NGAY: 21 Tiệm phở Đà Nẵng: Ngon, Nổi tiếng, Giá siêu rẻ
2. Nguyên liệu cần có để làm món ớt xào
Để làm thì không quá khó, cái chính là bạn phải chuẩn bị được đủ các nguyên liệu cần thiết và thực hiện theo đúng các bước.
- Ớt: 300g
- Sả: 3 cây
- Tỏi: 1 củ to
- Bột ớt khô: 50g
- Gia vị: đường, muối, dầu ăn,….
- Dụng cụ nấu: cối giã, chảo, thìa, muôi, lọ….
Cách chọn ớt chuẩn nhất:
- Bạn có thể dùng ớt gió, ớt chỉ thiên, ớt xiêm đều phù hợp. Những loại này có quả thon dài, màu đỏ đẹp, độ cay vừa nên khá dễ ăn.
- Ớt tươi, còn nguyên cuống thì sẽ giòn hơn những quả bị héo. Khi chế biến sẽ nhanh hơn và bạn cũng có thể bảo quản lâu hơn.
- Mua ớt còn nguyên quả, không bị dập, nát, sâu bọ cắn
- Ớt phải vừa chín tới, đều màu, mọng nước
➤➤➤ XEM REVIEW VỀ: Phở Tứ Hải
3. Cách làm ớt xào ăn phở Ngon, Cay miễn chê
Làm ớt xào chỉ hết khoảng 45p đến 1h, đến khi bạn đã quen tay thì có khi còn nhanh hơn thế
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sả: Bóc bỏ lớp vỏ già giữ phần thân non bên trong. Bạn thái xả thành lát mỏng, sau đó băm nhỏ để khi xào ớt càng có độ sánh quyện.
- Tỏi: Lột vỏ, băm nhỏ như sả, rồi để chung hai nguyên liệu này với nhau.
- Ớt: Nhặt bỏ phần cuống xanh (công đoạn này bạn nên đeo găng tay và che mắt mục đích tránh nước ớt bắn ra làm nóng tay, cay mắt sẽ làm khó chịu), sau đó mang ớt đi rửa lại với nước. Nhìn từ bên ngoài ớt có vẻ sạch vậy thôi nhưng do không có vỏ bao bên ngoài nên trên thân ớt dính rất nhiều bụi bẩn. Vậy nên hãy rửa 2,3 lần để đảm bảo an toàn nhé.
Bước 2: Cắt nhỏ ớt
- Bạn chuẩn bị dao và thớt, cắt lần lượt mỗi miếng ớt khoảng 0,5 cm – 1cm.
- Khi đã cắt xong bạn cho vào cối giã nhuyễn, giã càng kĩ thì khi nấu càng nhanh và ớt càng dẻo. Đến khi ớt đã nát được 80%, bạn cho 2 thìa đường vào cối giã cùng, mục đích để đường làm giảm độ cay và tạo ra độ sền sệt khi nấu.
Bước 3: Làm ớt xào
- Bạn dùng một chảo chống dính để xào, khi chảo nóng thì cho 3 thìa dầu ăn, tỏi băm, sả băm vào xào thơm cùng luôn.
- Đến khi tỏi hơi vàng xém thì cho ớt đã giã nát vào đảo đều, lúc này nên để lửa nhỏ cho ớt ra bớt nước rồi khô lại từ từ.
- Khi ớt có màu đỏ nâu đậm, bạn cho vào đó 2 thìa muối nhỏ, xào cho ớt đều gia vị và tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Thành phẩm bạn nhận được sẽ là một mẻ ớt xào có mùi thơm cay nồng rất hấp dẫn. Ớt không bị khô quá mà có chút nước, màu đỏ đậm như màu ớt khi chín già. Món gia vị này không chỉ dùng để ăn cùng phở mà còn có thể ăn kèm với cơm, xôi, bánh mì, cháo, bún… hay làm nước chấm thịt luộc, chấm hải sản cũng rất hợp.
➽➽➽ TÌM HIỂU: Cách làm phở trộn chay
4. Những điều cần lưu ý khi chế biến ớt xào ăn phở
Mặc dù công đoạn làm ớt xào nhanh chóng nhưng bạn cũng cần lưu ý một vài vấn đề sau:
- Nhớ nhặt sạch phần cuống xanh của quả ớt, nhiều người chỉ bỏ phần đầu cuỗng và giữ lại phần tai ớt như sẽ bị đắng.
- Hạt ớt chiếm đến 50% độ cay và giúp phần nhìn đẹp mắt hơn, vì vậy đừng lọc bỏ hạt
- Bắt buộc phải làm dập ớt bằng cách giã tay chứ không được xay hay băm
- Xào ớt với lửa nhỏ vì lửa lớn sẽ gây cháy
- Nếu bạn xào ớt có dạng nước nhiều thì thêm gấp đôi lượng dầu ăn như hướng dẫn bên trên.
5. Hướng dẫn bảo quản ớt xào để có thể dùng lâu
Mỗi lần ăn chúng ta chúng ta chỉ sử dụng một lượng ớt xào rất nhỏ, do đó bạn cần biết cách bảo quản để dùng được lâu nhất. Một số cách giúp tăng hạn sử dụng cho món ăn thông dụng nhất:
- Cho ớt xào vào hộp, lọ thủy tinh đậy kín nắp và cho vào tủ lạnh, để ở nhiệt độ 12-15 độ C (để được khoảng 3 tháng)
- Cho ớt vào lọ thủy tinh nhưng để ở môi trường nhiệt độ bên ngoài có thể bảo quản trong 2-3 tuần
- Có thìa riêng trong mỗi lọ ớt, tránh việc cho thìa hay đầu đũa dấu vào trong lỗ sẽ khiến gia vị bị thiu nhanh hơn.
Trên đây là cách làm ớt xào ăn phở nhanh, dễ nhất, ai ai áp dụng cũng thành công. Bạn hãy thử chế biến xem kết quả như nào nhé, công thức này để ăn gia đình hay kinh doanh đều khá ổn đó. Chúc các bạn may mắn!