Skip to main content

Cách Nấu Bún Bò Huế: Đơn giản, Chuẩn vị nhất tại nhà

295 Lượt xem
0 Bình luận
Đánh giá

Trong cách nấu bún bò Huế có 3 yếu tố cơ bản quyết định chất lượng thành phẩm. Đó là lựa chọn nguyên liệu tươi mới, chế biến nước dùng ngon đúng điệu và sử dụng rau chần để tăng thêm hương vị cho món ăn. 

1. Bún bò Huế – tinh hoa ẩm thực đất Cố đô 

1.1 Nguồn gốc

Theo người xưa kể lại, bún bò Huế xuất hiện cách đây hơn 400 năm, từ thời cai trị của chúa Nguyễn Hoàng. Ngày ấy tại làng Vân Cù (nay thuộc địa phận thị xã Hương Trà, Huế) có người phụ nữ đảm đang, xinh đẹp và chuyên nghề làm bún. Trong quá trình làm nghề, cô đã nghĩ ra cách nấu nước dùng bằng thịt bò. Sau đó, gia giảm thêm mắm ruốc và sả để cho ra thành phẩm. Và món bún bò cũng ra đời từ đó.

Bún bò Huế ngon

Ngày nay, trải qua nhiều năm tháng, món bún bò Huế đã có nhiều cải biến để gia tăng thêm hương vị mà vẫn giữ được cái hồn của món ăn truyền thống. Theo đó, món ăn có thêm nhiều nguyên liệu khác đi kèm thịt bò bao gồm chả cua, giò heo, tiết lợn…vv

1.2 Hương vị đặc trưng

Khi thưởng thức món bún bò Huế, bạn sẽ nhận thấy hương vị mắm ruốc rất dậy mùi. Nước dùng có màu vàng đỏ đẹp mắt, ngọt nhẹ và thơm phức mùi sả. Phần thịt nạm giòn sần sật, giò heo ngấm đều gia vị và siêu mềm, sợi bún to và săn, ăn cực đã miệng. Đặc biệt là khi được phục vụ nóng cùng đĩa rau sống gồm húng quế, hoa chuối, cải bắp thái sợi…. chần qua, đảm bảo ngon “bá cháy”.

1.3 Giá trị dinh dưỡng

Không chỉ có hương vị cực thơm ngon, bún bò Huế còn được đánh giá là một trong những món ăn truyền thống giàu giá trị dinh dưỡng. Thành phẩm hàm chứa một lượng lớn đạm động vật trong giò heo, thịt bò, chả cua, tiết. Ngoài ra, các nguyên liệu này còn giàu Fe, Mn, Zn,, vitamin  A, D, E…  – những thành phần đặc biệt quan trọng trong trao đổi chất của cơ thể. Đặc biệt là các loại rau gia vị được chần qua, giữ nguyên dưỡng chất thiết yếu nên cực có lợi cho sức khỏe của bạn. 

Bún bò Huế dinh dưỡng

✔✔✔ ĐỌC THÊM: Một bát bún bò huế bao nhiêu calo

2. Cách nấu bún bò Huế chuẩn vị, thơm, đơn giản nhất tại nhà

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nạm bò: 1kg
  • Chân giò heo: 2kg
  • Huyết bò: 1 tô
  • Chả cua: 4 lạng
  • Bún sợi to: 4 lạng
  • Sả tươi: 10 củ
  • Hành tây: 2 củ
  • Dầu điều: 4 thìa canh
  • Tỏi: 2 củ
  • Gừng: 1 củ to
  • Mắm ruốc: 4 thìa canh
  • Chanh: 2 quả
  • Rau gia vị: giá, húng quế, cải bắp, hoa chuối, 
  • Gia vị

Nguyên liệu nấu bún bò Huế chuẩn vị

2.2 Các bước làm 

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Giò heo cạo lông, chặt khúc và ngâm trong dung dịch giấm : nước theo tỉ lệ 1 : 10. Sau 30 phút xả lại trên vòi nước rồi luộc sơ trong 5 phút, vớt ra để ráo.
  • Giã nát một nhánh gừng nhỏ, trộn cùng muối tinh, đem xát lên bề mặt nạm bò trong 15′ rồi rửa lại
  • Sả cắt phần đầu rễ, bóc lớp ngoài cho sạch. Sau đó lấy 5 củ đập dập còn 5 củ đem băm thật nhỏ, để ra bát riêng
  • Huyết bò đem rửa nhẹ nhàng với nước muối, để ra rổ cho ráo nước. Sau đó luộc chín với nước và một chút muối tinh rồi vớt ra, cắt miếng vừa ăn (hình quân cờ).
  • Rau gia vị cắt rễ, bỏ lá vàng úa. Riêng cải bắp và hoa chuối thái sợi. Sau đó rửa tất cả với một lượt nước rồi ngâm nước muối 10′ trước khi rửa lại 2 lần

Sơ chế sạch giò heo

2.2.2. Ninh nạm bò

  • Cho nạm bò vào nồi cùng với một phần gừng giã nhỏ, 1 cây sả và 3 lít nước. Bật lửa lớn cho nước sôi thì điều chỉnh nhỏ lửa để ninh nạm bò trong 2-3 giờ. 
  • Sau khoảng thời gian này, dùng đũa xiên qua miếng nạm. Nếu thấy thao tác dễ dàng và không sùi nước đỏ thì chứng tỏ nạm bò đã chín nhừ. Khi đó bạn hãy vớt nạm ra, để cho nguội, xắt thành những miếng mỏng theo hướng vuông góc với chiều thớ thịt.
  • Sau khi đã vớt nạm bò, viên chả cua thành từng viên nhỏ và thả vào nồi nước hầm bò đang sôi. Khi nào thấy chả cua nổi lên là đạt. Lúc này bạn hãy vớt chả cua và cho ra một bát tô.

2.2.3. Hầm giò heo

  • Cho 4 lít nước vào một nồi lớn cùng giò heo, đi kèm là 4 cây sả và củ hành tây đã bổ đôi. Sau đó đậy nắp ninh trong 3 giờ. Trong 1 giờ đầu, hãy thường xuyên vớt váng bọt để nước hầm có màu đẹp mắt.

Ninh hầm giò heo

2.2.4. Nấu nước dùng

  • Cho vào bát tô 200ml nước, sau đó thêm 4 thìa mắm ruốc và hòa đều tay
  • Xào thơm sả băm với dầu nóng rồi cho ra chén riêng
  • Tận dụng chảo vừa xào sả, thêm vài thìa dầu điều và cho tỏi, ớt vào phi thơm
  • Vớt bỏ gừng và sả trong phần nước ninh thịt bò rồi cho vào trong nồi hầm giò heo.
  • Nêm 3 thìa muối tinh, 7 thìa đường kính, 5 thìa hạt nêm. Sau đó cho sả, sa tế ớt vào nồi nước dùng và khuấy đều.

Nấu nước dùng bún bò huế

2.2.5. Hoàn thiện

  • Chần bún nhanh qua nước sôi, Cho rau gia vị vào giỏ trụng, nhúng qua nước dùng nóng trong 1-2 phút rồi đổ ra đĩa
  • Xếp thịt bò nạm, chả cua, giò heo, tiết ra bát, trên cùng là hành tây và rau húng, chút hành tươi. Sau đó rưới nước dùng và ăn khi còn nóng.

2.3 Thành phẩm

  • Thành phẩm có tạo hình đẹp mắt và rất đầy đặn. Màu nước dùng trông cực hấp dẫn. Khi nếm thử bạn sẽ thấy vị ngọt đặc trưng của thịt bò, mùi hương đậm đà của mắm ruốc và độ cay nhẹ, cực kích thích vị giác của sa tế ớt. Phần nhân của món ăn cực hòa quyện, bún trắng ngần, cắn có độ nảy; bò và giò heo vừa giòn, vừa mềm; chả cua, tiết bò bùi bùi, ăn cực thích. Thêm chút rau chần nhúng nước dùng nóng đảm bảo ngon “thụt lưỡi”.

Bún bò huế hấp dẫn

3. Một số lưu ý khi làm món bún bò Huế đúng chuẩn để bán

3.1 Chọn thịt bò tươi ngon

  • Mua vào lúc sáng sớm, thời điểm bò vừa được mổ đầu ngày
  • Bề mặt thịt săn và óng ánh vết dao cắt, sờ vào có độ đàn hồi tốt
  • Màu sắc thịt tươi tắn, có sắc nâu đỏ đặc trưng
  • Tránh xa những miếng thịt có mùi khó chịu, bị nhớt, bề mặt tái nhợt và có dấu hiệu phân hủy.

3.2 Ninh nước dùng thanh ngọt bằng nồi điện

Thông thường để chế biến bún bò Huế, bạn thường mất 4-5 tiếng để hoàn thiện tất cả các công đoạn. Điều này là bởi nồi nấu bằng gas, than hoặc củi thường sinh nhiệt không cao.

nấu bún bò huế bằng nồi điện

Vậy nên để rút ngắn thời gian, bạn nên dùng nồi điện nấu bún để ninh nước dùng. Với hiệu suất sinh nhiệt cực tốt, giữ nhiệt siêu ổn, thiết bị sẽ giúp bạn có được nồi nước dùng thanh ngọt, đậm vị, hợp vệ sinh chỉ sau phân nửa thời gian so với cách làm truyền thống. Đặc biệt là không cần phải vớt bọt váng vì đã có giỏ đựng xương đảm nhiệm vai trò này. Rất tiện phải không ạ?

3.3 Phục vụ bún cùng rau sống và sa tế

Món bún bò Huế ngon nhất là khi ăn kèm sa tế và rau sống. Như đã nói ở trên, các loại rau gia vị bạn nên chần sơ qua. Sau đó khi bày món, bạn nhúng rau chần vào nước dùng nóng già và thưởng thức, thử là “bao” ghiền. Bên cạnh đó, để tăng thêm hương vị, đừng quên thêm chút sa tế cho món ngon thêm hấp dẫn nhé!

Trên đây là cách nấu bún bò Huế thơm ngon, chuẩn vị truyền thống. Về cơ bản, các công đoạn đều rất dễ thực hiện, chỉ tốn chút thời gian cho khâu hầm thịt và giò heo phục vụ việc nấu nước dùng. Tuy nhiên so với thành quả tuyệt vời mà chúng ta thu được thì sự đầu tư về thời gian và công sức cho việc chế biến món ngon này là hoàn toàn xứng đáng.

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan