Skip to main content

Cách Nấu Phở Bò Nam Định: Ngon, Chuẩn vị, Hấp dẫn nhất

109 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Nhắc đến phở Nam Định chắc chắn mọi người sẽ suýt xoa bởi vị ngon, thơm ngào ngạt mà món ăn này mang lại. Vậy đâu là cách nấu phở bò Nam Định chính gốc chuẩn nhất? Nếu chưa biết, hãy mở giấy bút ra, note ngay những lưu ý và cùng thực hiện nhé!

1. Phở bò Nam Định chính gốc có gì hấp dẫn đến vậy?

Phở không chỉ là niềm tự hào của người dân Việt mà nó còn được xứng danh trong từ điển thế giới. Cứ nhắc đến Việt Nam là người nước ngoài lại rỉ tai nhau “nhất định đến Việt Nam là phải thử phở đấy nhé”. Từ đó, 1 truyền 10 rồi 10 truyền 100, và thế là phở đã trở thành một món ăn mang đậm hơi thở của miền đất Việt.

Phở bò Nam Định ngon

Với hương vị ngọt ngào mà khác biệt, phở Nam Định luôn mang đến một cái chất riêng. Bởi cách chế biến nước dùng, cách bánh phở hòa quyện cùng thịt bò và những gia vị khác tạo nên sức hút mà khó có thể chối từ.

1.1 Sợi phở nhỏ, ngon, mềm

Để tạo nên sự thành công mang đậm chất Nam Định, điều đầu tiên cần phải nhắc đến là bánh phở. Bánh phở thường có phần sợi nhỏ mà mềm, dai đều mà không cứng. Để bánh phở thơm ngon này, người làm cần chọn những hạt gạo từ vụ trước, nghiền thủ công bằng cối đá.

Làm như thế thì hạt bột mới có thể trắng, mềm dẻo. Sau đó những hạt bột trắng ngần này sẽ được đem đi tráng mỏng. 

1.2 Thịt bò tươi, dinh dưỡng

Thịt bò được chọn để cho vào phở là những phần thịt tươi sống được chế biến thật sạch sẽ. Đặc biệt luộc thịt cũng đòi hỏi người đầu bếp phải khéo léo. Trong quá trình luộc thịt phải vớt được hết phần váng đục ra thì thịt mới thơm ngon, béo ngậy.

Phở bò Nam Định tươi ngon dinh dưỡng

Khi thịt chín rồi thì bạn không vớt thịt ra ngay mà cần ủ nguyên trong nồi điện nấu nước lèo khoảng 1 tiếng, sau đó mới vớt ra rồi tẩm ướp gia vị. Làm như thế thì người ăn mới có thể cảm nhận được vị thơm, dai, chắc của thịt trong từng tấc khoang miệng.

1.3 Nước dùng trong vắt, ngọt thơm

Phần nước lèo là phương thức riêng của mỗi người đầu bếp tại Nam Định. Cái quyết định sự thơm ngon của nước dùng phụ thuộc vào cách lấy xương cốt để cho ra cái ngọt tự nhiên. 

Cái ngọt chân chính của phở đến từ xương nhưng cũng cần phải cho thêm một chút gia vị của gừng, xả, thảo quả, đinh hương… Hàm lượng thành phần cần dựa trên công thức gia truyền riêng của người nấu.

➤➤➤ LIỆU BẠN ĐÃ BIẾT: Cách nấu phở bò không cần xương

2. Học cách nấu phở bò Nam Định Ngon, Chuẩn vị gia truyền

Có thể nói để làm nên cái hồn của phở Nam Định cần một quá trình học hỏi và thực hành dài dài. Tuy nhiên, nếu muốn đích thân làm món phở này để thiết đãi người thân thì hãy học tập theo công thức dưới đây.

Cách nấu phở bò Nam Định ngon

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Xương ống: 3 kg
  • Thịt nạm: 1.5 kg
  • Bắp bò: 0.8 kg
  • Thịt bò tái: 1 kg
  • Bánh phở
  • Hành tím: 5 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Gia vị: muối, bột ngọt, đường phèn, giấm. ô mai, húng quế. hành lá, gừng….

Bí quyết để chọn xương ống cần dùng những loại xương to, có phần tủy dày, và có một ít thịt ở ngoài. Cũng không nên chọn phần xương quá to hoặc quá nhỏ vì như thế khi nấu nước dùng sẽ không được ngon.

Đối với phần thịt nạm bò cần sử dụng những tảng thịt có màu đỏ tươi, phần mỡ trắng hơi ngả vàng và thớ thịt càng nhỏ thì càng tốt. Phần thịt bò cần được tươi, có mùi đặc trưng của bò, không có mùi vị hay màu sắc lạ.

Nếu thịt có màu đỏ sậm hay phần thớ thịt bên ngoài và bên trong không đều nhau thì không nên mua vì có thể là thịt giả.

Nguyên liệu nấu phở bò Nam Định

Đối với phần bắp bò nên lựa phần có hoa nhỏ, có đường gân ở bên trong, như vậy khi ăn sẽ ngon hơn. Phần bắp được lựa chọn nên có màu đỏ tươi, có mùi đặc trưng của thịt bò.

2.2 Cách làm

Bước 1: Sơ chế qua phần thịt

Bạn cần cho phần thịt bò (bắp bò và nạm bò) và phần xương ống vào nước sạch. Pha thêm một ít muối, rượu và giấm để khử mùi hôi sau đó rửa lại sạch bằng nước.

Sau khi đã rửa, cho phần nguyên liệu trên ngâm trong nước lạnh trong khoảng 3h để loại bỏ phần máu thừa. Tiếp theo, cần trụng xương trong nước sôi khoảng từ 3 – 5 phút.

Bước 2: Sơ chế những phần nguyên liệu khác

Đến bước này, bạn cần rửa sạch hết phần nguyên liệu. Cắt hành tây rồi đem nướng cùng 5 củ hành tím, 1 củ gừng cho đến khi nướng vàng thì lột vỏ.

Rang quế, thảo quả, hoa hồi, cam thảo, …trong quá trình rang cần chú ý canh chừng để nguyên liệu không bị cháy.

Sơ chế nguyên liệu nấu nước dùng phở bò Nam Định

Bước 3: Chế biến nước dùng

  • Đun sôi khoảng 10L nước, cho phần xương ống vào và hầm với lửa lớn. Sau khi nước sôi thì lạ dần lửa xuống và nhanh chóng vớt bọt ra.
  • Cho hành tím, hành củ vào một cái túi vải nhỏ, cho tiếp gừng vào hầm cùng xương trong khoảng 12 tiếng.
  • Sau đó, bạn cho thêm một ít đường, muối, nước mắm vào nồi xương (cho gia vị đậm nhạt theo khẩu vị).
  • Sau khoảng 10h nữa thì bạn cần cho túi hành và gừng đã hầm ra và cho phần thịt bò vào tiếp tục hầm. Sau khi hầm thì bạn cho thêm quế, thảo quả… nấu thêm khoảng 1h nữa thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành món ăn

Để hoàn thành món ăn này, chỉ cần trụng phần bánh phở với nước sôi, cho ra một chiếc bát tô sạch. Sau đó, bạn cho nước hầm phở chan cùng và thường thức.

2.3 Thành phẩm

Một tô phở bò Nam Định thành công cần phải có được 3 yếu tố: nước dùng ngon, phở ngon và thịt bò dai mà ngọt. Nếu tô phở bò của bạn đáp ứng đủ những tiêu chí trên là bạn đã quá thành công rồi. Nếu chưa thì hãy cố gắng làm và rút kinh nghiệm nhé!

Tô phở bò Nam Định

➽➽➽ XEM THÊM VỀ: Phở Wagyu

3. MẸO thưởng thức phở bò Nam Định ngon đúng điệu

Để thưởng thức món phở bò Nam Định thơm ngon bạn cần kết hợp và ăn kèm cùng một số nguyên liệu khác:

3.1 Ăn với giấm ớt, rau sống

Món phở sẽ càng thơm ngon hơn khi được ăn cùng với rau thơm, các loại giấm ớt. Tùy theo khẩu vị và sở thích ăn mà bạn có thể nhặt những loại rau mình để ăn kèm, như thế sẽ ngon và đậm vị hơn.

3.2 Ăn với quẩy nóng giòn

Bên cạnh đó, quẩy kết hợp với phở bò thì thêm thơm ngon hết sẩy. Cái nóng của nước phở sẽ làm tan chảy ngay chiếc quẩy, đem đến cho bạn sự thưởng thức ngon đến lạ kỳ.

Phở bò Nam Định ăn với quẩy

Thực tế, quẩy ăn một mình sẽ chẳng ngon đâu. Nhưng khi biết kết hợp thì quẩy sẽ chính là một phần linh hồn không thể thiếu cho món ăn này.

 Vậy nên khi thưởng thức món phở bò, đừng ngại ngần mà gọi thêm quẩy. Thả quẩy xuống bát và thưởng thức ngay thôi, bạn sẽ bất ngờ vì nó đấy.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp tới bạn thông tin về cách nấu phở bò Nam Định thơm ngon nhất. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc và cần giải đáp thêm về công đoạn, cách làm thì hãy để lại bình luận xuống  bên dưới để được giải đáp nhanh chóng. 

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan