Cách Làm Chả Lụa Chay Kho Tiêu: Ngon, Thơm, Hấp dẫn
Chả lụa chay kho tiêu là món đơn giản nhưng cực kỳ tốn cơm. Không chỉ vậy, bạn có thể nấu và kết hợp với bất cứ thực phẩm nào. Chắc hẳn đây là nguyên liệu được săn đón bởi các tín đồ ăn chay. Nấu vào ngày rằm , mùng 1 cũng rất thích hợp. Đặc biệt, mâm cúng sẽ trở nên màu sắc, hấp dẫn hơn nếu có sự đóng góp của món ăn này. Cách làm vô cùng đơn giản với vài bước nhanh chóng.
1. Chả lụa chay kho tiêu – sự kết hợp hương vị tuyệt vời
Chả lụa chay được chế biến từ đậu xanh, nấm hương, bột,… Tất cả nguyên liệu được cho vào máy làm chả lụa cùng lúc. Với cơ chế hoạt động siêu việt, các loại gia vị được xay nhuyễn mịn, mix đều với nhau. Món này ăn không đã đặc biệt hấp dẫn. Thêm chút vị cay của tiêu lại càng thêm phần quyến rũ, mê mẩn.
1.1 Chả lụa dai ngon
1 cây chả hoàn thiện sẽ được bó chặt lại và hấp chín. Thành phẩm thu được có hình trụ tròn hoặc tùy khối mà người làm tạo. Tuy nhiên, dù hình dáng như nào thì chúng cũng dẻo, dai và thơm phức. Nhờ sự kết hợp giữa các gia vị mà ăn chẳng hề bị ngán hay lo mỡ màng như chả thịt.
Mỗi 100g chả lụa chay cung cấp 130 Calo. Đây là món ăn giàu protein thực vật và chất xơ. Thế nhưng, ăn nhiều quá cũng không phải là một ý hay. Nên cân đối giữa các nguồn dinh dưỡng được nạp vào mỗi ngày sao cho phù hợp. Quan trọng là tập thể dục thường xuyên để luôn có sức khỏe thật tốt.
1.2 Nước tương đậm đà
Sốt tiêu đen là 1 trong những món giúp kích thích vị giác vô cùng. Thêm vào đó là gia vị đậm đà của mắm, hương liệu,… Tất cả đều tạo nên thứ sốt sền sệt, cực kỳ đưa cơm. Tùy sở thích mỗi người, nhân có thể cho thêm đồ cho dinh dưỡng hơn.
1.3 Hạt tiêu thơm lừng
Có 2 loại tiêu có thể sử dụng để chế biến món ăn: Tiêu xanh và tiêu đen. Dùng loại nào cũng thích hợp nhưng khuyến khích để nguyên hạt thay vì xay nhỏ. Vị cay tê của tiêu cùng với mùi thơm chắc chắn sẽ khiến bạn ngây ngất. Thêm vài nhánh rau thơm sẽ khiến hương vị hoàn chỉnh hơn rất nhiều.
➤➤➤ XEM THÊM: Cách bảo quản chả lụa được lâu
2. Cách làm chả lụa chay kho tiêu đơn giản tại nhà
Chả lụa chay kho tiêu dễ với những ai quen nấu ăn nhưng lại khó với người chưa từng làm. Tuy chỉ vài bước đơn giản nhưng cần nêm nếm gia vị sao cho cân đối.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Chả lụa chay
- Tiêu hạt (nguyên chùm)
- Nước mắm, đường
- Ớt chuông đỏ, xanh, vàng,…
Lưu ý:
- Mua chả tại các đơn vị uy tín, chuyên về đồ chay, được hút chân không bảo quản, có HSD rõ ràng.
- Thay vì ớt chuông, bạn có thể đổi các loại rau củ khác như củ cải, cà rốt,… tùy ý.
- Món ăn sẽ có vị cay nhẹ do tiêu làm gia vị chủ đạo. Chú ý khi nấu bữa ăn có trẻ em, người lớn tuổi,… không ăn được cay.
- Ăn chay hoàn toàn thì nên dùng các gia vị làm từ thực vật như hạt nêm chay, mắm chay,…
2.2 Các bước chế biến
Nếu biết cách làm giò chay, bạn có thể tự hấp để đảm bảo tính vệ sinh. Tuy nhiên, có nhiều đơn vị kinh doanh uy tín, được đánh giá cao nên mua ngoài cũng khá ổn. Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu, bạn tiến hành nấu ăn theo các bước dưới đây.
B1: Sơ chế
- Cắt chả thành các khoanh tròn, sau đó thái dọc, tạo hình con chì, miếng lớn khoảng 2 ngón tay. Nếu có kỹ năng hơn, bạn cắt hình theo sở thích. Tuy nhiên, không nên cắt mỏng vì khi nêm gia vị sẽ ngấm rất nhanh, khiến thành phẩm bị mặn.
- Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt và xắt vuông, kích thước vừa vặn với bề ngang của miếng chả.
- Hạt tiêu rửa sạch nhẹ nhàng, tránh bị dập, nát.
B2: Chế biến
- Dùng 1-2 thìa dầu ăn cho vào chảo (không có cũng không sao). Nên sử dụng chảo chống dính để có thành phẩm hoàn hảo.
- Cho mắm, đường, hành tím, tiêu vào chảo và đảo đều. Cho lửa nhỏ, khuấy tới khi đường tan và mắm sôi nhẹ thì thêm chả và ớt chuông.
- Tiếp tục đảo đều tới khi sốt hơi sệt lại thì thêm tiêu xay và tắt bếp. Có thể cắt thêm ớt tươi nếu muốn ăn cay đậm.
B3: Trình bày và thưởng thức.
- Ngay khi tắt bếp, bạn rắc hành hoa và mùi băm vào chảo, đảo đều. Xếp từng miếng ra đĩa theo hình sao cho đẹp mắt. Bày lên trên cùng vài nhánh ngò rí là món ăn được hoàn thành.
- Thưởng thức ngay khi nóng sẽ ngon và đảm bảo dinh dưỡng hơn. Khi bảo quản thì cho vào hộp và đậy kín. Tốt nhất, hãy nấu vừa đủ khẩu phần cho gia đình.
2.3 Thành phẩm
Các miếng giò được cắt vừa vặn, mềm và ngấm gia vị. Nguyên liệu ăn kèm hòa quyện với sốt sệt, sánh lại vừa chín tới. Tổng thể món ăn thơm mùi tiêu, hơi kẹo của đường, đặc biệt không bị quá mặn. Khi trình bày, bạn có thể thêm hành hoa hoặc rau mùi cũng rất đẹp mắt.
➽➽➽ THỬ NGAY: Cách làm giò lụa chay từ bột mì
3. Thưởng thức chả lụa chay với gì ngon nhất?
Món “kho” thường được kết hợp cùng các nguyên liệu khác để giảm bớt vị mặn. Nếu đang trong chế độ ăn kiêng, bạn có thể dùng kèm các loại rau luộc rất phù hợp. Ngoài ra, cuộn chả chay kho với xà lách, cà rốt,… cũng là sự lựa chọn không tệ. Thế nhưng, ngon, đảm bảo hương vị vài giàu dinh dưỡng nhất vẫn là khi ăn cùng với tinh bột.
3.1 Cơm nóng
Vị đậm từ chả chắc chắn sẽ khiến bạn “quất” liền mấy tô cơm mà không hề thấy ngán. Đang trong trạng thái mệt nhọc mà được nạp thêm nguồn năng lượng này thì còn gì “đã” bằng. Hơn nữa, bạn có thể nấu để chuẩn bị cho 2-3 bữa. Mỗi lần muốn ăn nóng hổi chỉ cần cho vào lò vi sóng khoảng 3” là có bữa cơm nóng hổi rồi đó.
3.2 Xôi
Nếu bỏ lỡ xôi chả kho tiêu thì thật đáng tiếc nên phải gợi ý ngay cho bạn món này. Xôi được dùng có thể chỉ là nếp thông thường. Muốn béo ngậy hơn thì ăn cùng xôi đậu, xôi đỗ đen,… Thêm phần hấp dẫn thì dùng chung xôi bắp, xôi dừa,… Hoặc bất cứ loại nếp nào hợp khẩu vị của bạn. Tuy nhiên, những món xôi có vị ngọt thì nên cân đối lại gia vị cho hòa hợp hơn nhé!
3.3 Bún
Bạn đã thử ăn kèm bún lá (bún bát) với các món kho chưa? Vị cay nhẹ kết hợp cùng mắm khiến món trở nên đậm đà. Thêm chút xà lách, mùi ta ăn kèm là chuẩn bài đặc trưng. Hoặc không, bạn rưới nước sốt, dùng với bún rối cũng rất tuyệt vời. Mix đều với chút đậu phộng rang, hành khô sẽ khiến trải nghiệm trở nên mới mẻ hơn.
Chả lụa chay kho tiêu dân dã nhưng luôn có nét thu hút cực kỳ không thể chối từ.Vậy còn chờ đợi gì mà không trổ tài ngay thôi nào! Chắc hẳn đây chính là sự phá cách cực sáng tạo cho bữa cơm nhà trong tuần.