Skip to main content

100g Giò sống bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không?

5.771 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (2 bình chọn)

Giò sống bao nhiêu calo mà khiến nhiều anh chị em gymer phải đắn đo, dằn bụng? Đây vốn là món ăn không thiếu trong các mâm cỗ, dịp Lễ tết của Việt Nam. Tuy nhiên, lượng dưỡng chất mà chúng mang lại có gây tăng cân hay không được rất nhiều người quan tâm. Tìm hiểu kỹ hơn về bảng giá trị dinh dưỡng nguyên liệu trong bài viết dưới đây. 

1. Giải đáp nhanh: 100g giò sống bao nhiêu calo?

Nhiều chị em đã thử tìm kiếm nhưng hầu hết đáp án đều cho ra thành phẩm đã được nấu chín. Theo nghiên cứu, 100gr giò sống cung cấp khoảng 139 Calo. Tuy nhiên, bên trong còn mang theo 7g chất béo và 19g đạm. Ngoài ra còn có calci, phốt pho,… và nhiều khoáng chất dinh dưỡng khác. 

100 gram giò sống bao nhiêu calo

Sau khi nấu chín, 100gr giò lụa bổ sung khoảng 176 Calo, các thành phần dưỡng chất cũng có sự thay đổi. Do đó, trước khi đưa món này vào thực đơn, bạn cần cân đối sao cho hợp lý. 

☛☛☛ AI CŨNG ĐỌC: Cách làm giò lụa chay từ nấm

2. Ăn giò có bị mập không?

Thành phần chính tạo nên giò chính là thịt heo, lượng protein và chất béo chiếm tỷ lệ tương đối. Vì vậy, nếu thường xuyên ăn món này, bạn sẽ bị mất cân bằng dưỡng chất. Tăng cân hiển nhiên là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Thậm chí, nặng hơn là bệnh béo phì do tăng cân không kiểm soát. Vì vậy, lời khuyên đưa ra là chỉ nên ăn 1 lượng vừa đủ/tuần. 

➤➤➤ XEM TIẾP: Cách làm chả lụa chay đơn giản tại nhà

3. Chia sẻ 5 mẹo ăn giò không bị béo

Tuy vấn đề cân nặng là vậy nhưng đây vẫn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Dù ăn kèm bánh chưng, cơm, bún, miến,… hay các nguyên liệu khác đều rất phù hợp. Chắc hẳn nhiều bạn rất chật vật khi phải giữ miệng đúng không nào? Với những tips dưới đây, bạn vừa được thỏa mãn cơn thèm ăn  lại vẫn giữ được dáng.

Mẹo ăn giò không bị béo

3.1 Ăn lượng giò hợp lý trong ngày

Người trưởng thành cần tiêu thụ khoảng 2200KCal/ngày. Chia ra 3 bữa chính, mỗi bữa “được phép” nạp khoảng 700 Calo. Đó là chưa kể những bạn thực hiện chế độ ăn nhiều bữa phụ thì phải chia nhỏ hơn nữa. Dựa vào con số trên, bạn có thể tính toán lượng Calo hợp lý. Nhờ vậy mà biết được nên ăn bao nhiêu miếng giò/bữa. 

3.2 Tự làm hoặc chọn mua giò đảm bảo ATVS, ít calo

Nghiên cứu cách làm giò tại nhà, vừa đảm bảo vệ sinh lại vừa được làm theo ý thích. Bạn có thể thay đổi nguyên liệu tùy ý để làm giảm lượng Calo. Cách thức này tuy hơi mất thời gian nhưng lại khiến bạn thấy hành trình giảm cân trở nên rất thú vị. Bên cạnh đó, còn biết thêm rất nhiều công thức nấu ăn mới mẻ.

3.3 Ăn kèm với thực phẩm bổ trợ khác

Kết hợp chả lụa cùng với các loại rau xanh là cách cực kỳ hữu hiệu. Ngoài ra, bạn có thể thay gạo trắng bằng gạo lứt, yến mạch,… Nếu dùng kèm đồ uống thì 1 cốc nước chanh không đường chính là sự lựa chọn tuyệt vời. Để cân bằng lại dưỡng chất từ thịt hẽo hãy bổ sung thực phẩm giàu chất xơ.

Ăn giò với rau xanh

3.4 Nhai kỹ để hấp thụ, tiêu hao calo nhanh

Nhai kỹ giúp nghiền nát thực phẩm, hấp thụ toàn bộ dinh dưỡng nhanh chóng. Nhờ vậy, bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn và không bị thèm ăn. Hơn nữa, nhai kỹ trong ăn uống còn tốt cho dạ dày và rèn được tính kiên trì nữa đấy! Không chỉ vậy, hoạt động nhai, cử động cơ hàm còn giúp tiêu thụ calo nhanh chóng. 

3.5 Kết hợp tập luyện điều độ

Bên cạnh việc tác động vào thực đơn ăn uống, muốn giữ dáng còn phải luyện tập thể dục. Có khá nhiều động tác cardio đơn giản mà không cần dụng cụ hỗ trợ. Bạn chỉ cần dành ra khoảng 15-20″ mỗi ngày để vận động, tạo thói quen tốt. Ngoài ra, hãy uống đủ 2 lít nước/ngày để cấp ẩm cho da và thanh lọc cơ thể.

Ăn uống kết hợp tập luyện

✖✖✖ XEM THÊM VỀ: Máy xay giò chả 5kg

4. Hướng dẫn cách làm giò ít calo không lo béo

Thay vì lo lắng sản phẩm kém chất lượng bên ngoài, bạn có thể tự làm giò chả tại nhà. Ngoài ra, bạn còn có thể căn chỉnh định lượng, nguyên liệu chế biến theo ý muốn. Nhờ vậy, món ăn sẽ trở nên an toàn và dễ tính calo chính xác hơn. 

4.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt heo xay (nạc + mỡ)
  • Bột năng, bột nở
  • Nước mắm, gia vị, tiêu trắng

Lưu ý:

  • Thịt lợn cắt bỏ bì và mua phần có cả nạc và mỡ. Để giảm bớt lượng calo, bạn nên chọn phần nạc vai kết hợp với thăn. Sau đó mua thêm 1 đoạn mỡ riêng sẽ hợp lý hơn. Vì giò không có mỡ ăn sẽ rất khô và còn bị bã.

Thịt lợn làm giò sống

  • Chuẩn bị đá lạnh để cho vào khoang chứa, làm mát motor khi xay thịt.
  • Nếu không có máy xay giò, bạn mua thịt xay sẵn và chuẩn bị cối xay gia đình (vẫn cần đá lạnh).
  • Không sử dụng tiêu đen vì sẽ khiến thành phẩm bị lợn cợn màu đen, không đẹp. 

4.2 Các bước chế biến

Nếu sử dụng máy xay giò gia đình như trên, bạn chỉ cần cho toàn bộ các nguyên liệu vào máy. Sau đó bật công tắc và chờ khoảng 20s là thu được thành phẩm. Tiếp đến chỉ gần gói tạo hình và hấp chín là hoàn thành. Thời gian được rút ngắn hơn rất nhiều. Nếu không có thì tiến hành theo các bước thủ công dưới đây.

B1: Ướp lạnh thịt

Cho thịt lợn xay vào tủ đá để cấp đông vừa phải, khoảng 40-45″ là có thể đem ra chế biến.

Làm lạnh thịt

B2: Xay hỗn hợp

  • Cho thịt và các nguyên liệu đã chuẩn bị (kể cả hạt nêm,…) vào cối xay. Ấn nút mix đều các loại khoảng 15-20s. 
  • Thêm vào cối 2-3 thìa nước đã và tiếp tục xay nhuyễn. Lặp lại động tác khoảng 2 lần. Tới khi thu được thành phẩm có màu hồng, nhuyễn mịn là đạt. 

B3: Gói giò

Nếu sử dụng khuôn:

  • Quét quanh bề mặt 1 lớp dầu, cho hỗn hợp vào trong và nén chặt lại.

Gói giò

Nếu không có khuôn: 

  • Chuẩn bị sẵn lá chuối tươi (mua ở chợ).
  • Trải 2-3 lớp lá ra mặt phẳng. Cho hỗn hợp vào giữa và cuộn chặt lại.
  • Sau đó gói kín 1 đầu rồi dùng tay hoặc công cụ nén giò xuống và gập chặt đầu còn lại. Lấy dây lạt buộc kín các điểm bó.

B4: Hấp chín

Cho giò vào nồi hấp cách thủy khoảng 40-50″ (tùy trọng lượng). Sau đó vớt ra ngoài và để ráo nước.  

4.3 Yêu cầu thành phẩm

Cây giò cắt ra cần giữ được độ ẩm, màu hồng nhạt ở chính giữa, nhạt dần từ trong ra ngoài. 

  • Có bọt khí nhỏ, bề mặt không bị rỗ hay quá bở. 
  • Gia vị nêm nếm vừa miệng, thơm của nước mắm và hạt tiêu.
  • Khi ăn thấy đọng lại vị ngọt tự nhiên ở cuống họng. 
  • Giò dai, ngon, sần sật.

Giò ngon

Tốt nhất chỉ nên làm giò vừa đủ để ăn trong 1-2 ngày. Bất đắc dĩ mà còn dư thì bạn bảo quản theo các cách sau:

  • Cho vào hộp, đậy kín và để ngăn mát tủ lạnh, tối đa 3 ngày với đồ tự làm. Nếu dùng máy hút chân không và cho vào túi zip thì có thể để 5-7 ngày.
  • Cấp đông cũng phải đậy kín để không bị nhiễm mùi tủ lạnh. Nếu dùng cách thức khác chắc chắn sẽ khiến giò bị mất nước, ảnh hưởng chất lượng.

Tóm lại, đã biết giò sống bao nhiêu calo rồi thì nên ăn uống sao cho hợp lý. Muốn có cuộc sống chất lượng cao thì hãy tập quan tâm đến sức khỏe của bản thân. Nên tập luyện thể thao hằng ngày, không nhằm mục đích giữ dáng mà chỉ để nâng cao thể chất. Hy vọng, bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích và duy trì các thói quen lành mạnh. 

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan