3 Cách Làm Giò Lụa Chay Từ Nấm: Ngon, Thanh đạm tại nhà
Khi đói bụng mà mở tủ lạnh, xắt một miếng giò chay đem chấm tương ớt thì đảm bảo “đã cái nư”. Vậy bạn đã biết cách làm giò lụa chay từ nấm giòn giòn, dai dai cực bon miệng hay chưa?
1. Giò lụa nấm chay đổi vị cho bữa cơm gia đình
1.1 Hương vị thanh đạm, thơm ngon
Các loại nấm tự nhiên khi chế biến thường cho mùi vị rất thơm ngon. Nấm mềm dễ ngấm gia vị, có hương thơm đặc trưng, hòa quyện cùng tiêu xay, bột tỏi nên cực dậy mùi. Cắn một miếng, bạn sẽ cảm thấy có lực cản nhẹ, đàn hồi tốt nên tạo độ nảy rất đã miệng. Không chỉ vậy, đây còn là món ăn thanh đạm, dễ tiêu hóa và mang đến cảm giác nhẹ bụng sau khi thưởng thức.
1.2 Hình thức đa dạng
Hình thức đa dạng của giò lụa nấm chay thể hiện ở những điều sau:
- Nguyên liệu chính rất phong phú, có thể là nấm tuyết, nấm bào ngư, nấm hương, nấm mèo…vv
- Đóng gói theo nhiều cách: hấp trong chén nhỏ, cuốn bằng túi bóng hoặc gói bằng lá chuối….
- Thành phẩm tạo ra có thể được chế biến tiếp thành nhiều món khác nhau: chiên, rim, kho, xào….
Chính nhờ hình thức đa dạng mà món ăn này có thể đáp ứng được sở thích và nhu cầu phong phúcủa người tiêu dùng. Giúp chúng có được lượng “fan” vô cùng đông đảo.
1.3 Hàm lượng dinh dưỡng hợp lý
Do được chế biến từ thành phần chính là nấm nên chả lụa chay rất giàu protein. Bên cạnh đó lại có lượng calo thấp, chỉ 22-35 calo/100g nên rất phù hợp với những ai muốn kiểm soát cân nặng. Chẳng những thế, món ngon này còn hàm chứa một lượng lớn vitamin nhóm B, vitamin A, D, C, E, các vi lượng thiết yếu: canxi, sắt, kẽm, …
Đặc biệt, là các thành phần chống oxy hóa cao sẽ ức chế quá trình lão hóa, chống xơ vữa, giúp cơ thể khỏe mạnh và trường thọ. Vậy nên khi dùng thường xuyên giò lụa chay từ nấm, sức khỏe của bạn sẽ có nhiều cải thiện đáng kể.
✘✘✘ TÌM HIỂU: Cách làm giò lụa chay từ đậu xanh
2. 3 Cách làm giò lụa chay từ nấm ngon, bổ dưỡng
2.1 Làm từ nấm bào ngư/ nấm sò
Món giò lụa chay được làm từ nấm bào ngư có màu nâu kem và thơm phức, trông cực hấp dẫn. Thành phẩm có vỏ dai nhẹ, bên trong săn, hương vị đậm đà. Khi thưởng thức, bạn có thể dùng kèm muối tiêu, tương ớt… đều rất hợp rơ.
2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Nấm sò (nấm bào ngư) : 1kg
- Nấm kim châm: 2-3 lạng
- Bột năng: 1 chén nhỏ
- Bột mì nguyên chất: 1 chén nhỏ
- Các gia vị khác: tiêu sọ, hạt nêm chay, dầu ăn…
- Giấy bạc, màng/túi bọc thực phẩm
2.1.2. Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm mua về đem cắt bỏ phần cuống và rễ, xé tơi và ngâm trong nước muối sinh lý 15″. Sau đó, xả lại bằng nước sạch 3-4 lượt, để ráo
- Dùng tay vắt khô nấm để thành phẩm sau khi hoàn thiện có độ săn chắc, không bị rã khi cắt
Bước 2: Trộn các nguyên liệu và đóng gói
- Cho nấm kim châm, nấm bào ngư vào một âu lớn. Sau đó rắc bột năng, bột mì vào thau và trộn đều
- Tiếp tục nêm dầu ăn, muối và đường, mỗi thứ một thìa cà phê vào hỗn hợp trên. Đồng thời, thêm chút tiêu xay và dùng tay đảo đều, để trong 30″ ch ngấm đều gia vị
- Xay nhuyễn hỗn hợp bằng máy xay giò chả (nên chọn loại có đá bao quanh cối để thành phẩm giữ được vị tươi ngon).
- Sau khi nguyên liệu đã đồng nhất thì cho vào màng nilon, cuộn chắc tay thành hình trụ tròn.
- Sau đó gia cố thêm một lớp giấy bạc. Nếu không có giấy bạc, bạn có thể cho giò lụa sống vào từng chén nhỏ.
Bước 3: Hấp chín
- Cho giò lụa vào xửng hấp, đổ nước vào nồi phía dưới, chạm 1/3 thành nồi là đạt yêu cầu. Khi nước sôi, đậy khít nắp giữ trong 30 phút. Sau đó gắp giò ra để ráo
2.2 Làm từ nấm hương
Không chỉ có tính thẩm mỹ cao, món ăn này còn rất đưa hương, vị thanh mát. Khi thưởng thức, bạn sẽ đồng thời trải nghiệm cả độ giòn của nấm, vị mềm thơm và mát lạnh của thạch rau câu, rất hấp dẫn và lạ miệng.
2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Nấm hương (nấm đông cô): 2-3 lạng
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi khô: 1 củ
- Bột rau câu: 2 thìa canh
- Các gia vị khác
- Túi đựng thực phẩm, giấy bạc
2.2.2. Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm hương cắt đầu cuống, đem ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút cho trương lên. Sau đó, vớt qua một thau nước muối loãng và ngâm trong 5 phút. Vừa ngâm vừa chà bề mặt bằng khăn cotton. Cuối cùng tráng lại trên vòi nước chảy và cắt thành những sợi nhỏ, vắt mạnh tay cho ráo nước.
- Lấy một bát sạch, cho 250ml nước, thêm 2 thìa canh bột rau câu, khuấy đều
- Tỏi, hành bỏ vỏ, cắt rễ, rửa sạch rồi đem giã nhuyễn, để riêng ra bát
Bước 2: Xào nấm hương
- Cho nấm hương vào xào, Nêm thêm 1/4 thìa đường, 1/3 thìa hạt nêm rồi đảo đều.
- Khi thấy nấm vừa chín tới, rưới nước pha rau câu vào chảo, thêm nửa thìa tiêu xay
- Vặn lửa lớn, chờ đến khi phần nước sôi thì tắt bếp.
Bước 3: Tạo khuôn
- Cho toàn bộ phần nước và cái của nguyên liệu vào một túi nilon đựng thực phẩm, buộc chặt miệng rồi bọc kín bằng giấy bạc. Cuối cùng, bao ngoài bằng lớp nilon dày, làm khít miệng bằng dây chun, đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
2.2.3. Thành phẩm
- Sau vài giờ cất trữ, giò lụa chay làm từ nấm hương sẽ đông lại. Khi cắt ra, bạn sẽ thấy xen kẽ những đường vân tối trên lớp thạch trong suốt, trông rất ngon mắt.
2.3 Làm từ nấm tuyết nhĩ
Món giò lụa từ nấm tuyết nhĩ có màu trắng ngà, nâu sậm xen lẫn thạch trong suốt. Ăn vừa thơm, vừa có độ ngậy, ngon khó cưỡng. Món ăn này có thể dùng đơn lẻ hoặc nếu hành các món khác như rim, kho, xào… đều rất dậy mùi và hấp dẫn.
2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Mì căn luộc: 1 chén
- Bột rau câu: 4 thìa canh
- Mộc nhĩ khô: 5 tai
- Nấm tuyết: nửa lạng
- Váng đậu tươi: 2-3 miếng
- Các gia vị khác:
2.3.2. Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mộc nhĩ khô, nấm tuyết đem cắt rễ, ngâm với nước muối ấm trong 10″ rồi dùng khăn mềm, chà sạch bề mặt. Sau đó rửa trên vòi nước, đem ra để ráo.
- Váng đậu rươi rửa nước muối loãng, xả lại với nước mát, để ráo
- Cắt sợi nấm tuyết, mộc nhĩ và váng đậu dạng bản to (cách làm này giúp các nguyên liệu giòn hơn sau khi chế biến)
- Mì căn luộc sơ 15 phút, vớt ra để ráo rồi thái thành bản mỏng, dài
- Hòa tan bột rau câu với 200ml nước lọc
Bước 2: Xào nấm
- Làm nóng dầu rồi cho nấm, mì căn, mộc nhĩ vào xào nhanh tay, nêm đường, ngũ vị hương, muối và chút hạt nêm chay, đảo đều
- Khi nấm chín, săn lại thì cho thêm nước rau câu vào chảo, chờ nước sôi thì tắt bếp. Lúc này mới rắc tiêu xay và đảo đều.
Bước 3: Tạo khuôn
- Chờ cho nguyên liệu nguội thì cho vào khuôn ép giò, nén thật chặt tay. Sau đó đưa vào tủ lạnh để làm đông và bảo quản
➤➤➤ BẠN BIẾT GÌ VỀ: Máy xay giò 10kg
3. Bí kíp chế biến giò lụa chay từ nấm dai giòn sần sật
3.1 Dùng nhiều bột rau câu
Rau câu có vai trò liên kết các thành phần nguyên liệu, ngoài ra còn có mùi vị thanh nhẹ, ăn cực mát. Không chỉ vậy, khả năng đàn hồi của rau câu ở trạng thái đông lạnh còn tạo ra độ săn chắc cho món ăn. Đồng thời giúp nấm trở nên giòn, dai, đậm vị hơn gấp nhiều lần. Vậy nên, một trong những bí quyết chế biến là sử dụng nhiều bột rau câu để tạo ra thành phẩm có độ cô đặc tốt, chất lượng hoàn mỹ.
3.2 Sử dụng máy xay giò chả chuyên dụng
Khi sử dụng máy xay giò chả chuyên dụng, nguyên liệu sẽ có độ sánh mịn cực hoàn hảo. Gia vị được tán nhuyễn và hòa cùng nguyên liệu chính nên giò sống tạo ra rất đồng nhất và sánh quyện. Không những thế, xung quanh phần thành cối xay còn chứa đá, có vai trò điều chỉnh nhiệt độ lòng cối. Điều này sẽ giúp giò không bị “sống dở, chín dở” sau khi xay nhuyễn và thành phẩm luôn thơm ngon, chuẩn vị.
✘✘✘ XEM THÊM VỀ: Giá máy xay giò chả gia đình
3.3 Làm chín bằng tủ hấp công nghiệp
Tủ hấp công nghiệp có kết cấu chắc chắn, khả năng sinh nhiệt cao, cánh tủ siêu khít nên tốc độ làm chín thức ăn là rất ấn tượng. Với phần khoang chứa rộng, tích hợp nhiều khay, bạn có thể hấp cùng lúc rất nhiều đòn chả. Điều này sẽ rất có ý nghĩa với những cơ sở chuyên làm giò lụa chay, giúp nâng cao năng suất và gia tăng thu nhập nhanh chóng.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách làm giò lụa chay từ nấm và một số bí quyết giúp tối ưu chất lượng thành phẩm. Sau cùng, chúc bạn áp dụng thành công các công thức trên và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết