Cách Làm Hủ Tiếu Xào Chay: Ngon, Đơn giản, Lạ miệng
Hủ tiếu xào chay – món ngon dành cho bạn thanh lọc cơ thể vào cuối tuần. Phải chăng bạn thấy mệt mỏi sau những ngày thưởng thức thật nhiều món ngon – vật lạ từ động vật. Bạn cần liệu pháp để detox chiếc dạ dày của mình? Hãy chế biến thử món ăn thanh đạm này nhé.
1. Hủ tiếu xào chay có đảm bảo dinh dưỡng không?
Tại Châu Á, ăn chay là một nét văn hoá độc đáo mang đậm màu sắc tín ngưỡng, được bắt nguồn từ đạo Phật. Đặc biệt ở Việt Nam, mỗi năm vào dịp tháng 7 Âm Lịch có rất nhiều người chọn cách sống chay – ăn chay vào tháng này để bày tỏ sự biết ơn và báo hiếu công lao sinh dưỡng của cha mẹ.
Không như nhiều người nghĩ rằng món chay chỉ có rau, đậu hũ, chao,… hương vị nhàm chán, thanh đạm ăn cho qua ngày đoạn bữa. Trên thực tế, các món chay rất đa dạng, được biến hoá đủ hương vị và sắc thái. Nếu nhìn qua bạn hầu như không thể phân biệt đâu là chay hay mặn, điển hình là món hủ tiếu xào chay.
Với hỗn hợp các loại nấm, rau cải và củ quả tươi ngon được xào chín tới trên chảo nóng, sợi hủ tíu mềm thơm săn chắc, dai mịn, nước sốt xào đậm đà quyện chặt vào từng thớ topping. Dù là món chay nhưng vẫn phối đủ màu sắc, mùi thơm quyến rũ, hương vị ngon khỏi phải bàn.
Hãy yên tâm dù là đồ chay, nhưng hàm lượng dinh dưỡng có trong món ăn rất đa dạng và dồi dào. Trong các loại nấm chứa nhiều axit amin làm đẹp da, trẻ hoá, ngăn chặn gốc tự do và bổ sung sức đề kháng. Ở rau củ lại giàu chất xơ và vitamin, đậu phụ giàu protein tốt, sợi hủ tíu giàu tinh bột cung cấp năng lượng hoạt động cả ngày.
➤➤➤ THAM KHẢO THÊM VỀ: Hủ tiếu xí quách
2. Cách làm hủ tiếu xào chay ngon, đơn giản tại nhà
Dù là đồ chay hay mặn, món ăn nào cũng có nét hấp dẫn riêng. Học cách nấu món ngon này vun vén cho bữa ăn gia đình thêm ấm cúng bạn nhé!
2.1 Nguyên liệu
- 1kg hủ tiếu tươi
- 400g tàu hũ ky
- 400g mì căn
- 400g đậu phụ chiên
- 400g cà rốt
- 300g nấm đùi gà
- 300g nấm rơm tươi
- 200g nấm mèo tươi
- 500g cải thảo
- 100g cần tây
- 100g hành tây
- 100g tỏi
- 50g ngò rí
- 50g ớt
- 50g tắc
- Nước tương chay, dầu hào chay, dầu ăn chay,…
2.2 Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế các loại rau củ
Cải thảo mua về bạn bẻ riêng từng cánh cải rồi ngâm nước muối cho sạch sâu và bụi bẩn, rửa lại 2-3 lần nước sạch và cắt ngắn vừa ăn. Cần tây rửa sạch, bạn lặt riêng đọt cần tây, lá, bỏ phần gốc cứng rồi thái khúc. Hành tây và tỏi bạn bỏ vỏ, tỏi thì băm cho thật nhuyễn, hành tây cắt hình múi cau để xào được ngon hơn. Riêng với cà rốt bạn rửa. nạo vỏ, cắt theo sợi dài để khi xào được giòn và ngọt hơn.
Bước 2: Sơ chế các loại đậu phụ
Với đậu phụ truyền thống đã chiên, bạn đem về rửa sạch dưới nước lạnh 2-3 lần, lấy giấy ăn lau nhẹ cho khô miếng đậu và cắt theo chiều ngang để miếng đậu có độ dày và dài vừa phải. Hãy cắt nhỏ mì căn bởi dạng đậu này đông đặc một khối, đem chần sơ 1-2 phút qua nước sôi và cắt lát. Ngâm các lá tàu hũ ky trong thao nước lạnh ít nhất 15 phút, khi sờ vào thấy mềm thì vớt ra vắt khô nước, cắt thành từng miếng.
Bước 3: Sơ chế nấm
Với 4 loại nấm mua về, bạn ngâm tất cả trong nước lạnh, tuyệt đối không dùng nước ấm vì sẽ khiến nấm co rút. Vì đều là nấm tươi nên bạn hãy chuẩn bị hỗn hợp nước muối, ngâm trong nước ít nhất 30 phút để khử hết mùi hăng nguyên bản. Sau khi ngâm, bạn vớt ra và cắt chúng theo trình tự như sau:
- Thái sợi nấm mèo thật mỏng và nhuyễn
- Cắt từ 2-3 khoanh nấm hương
- Cắt nấm đùi gà thành từng khúc tròn, có thể khứa đường chéo trên mặt nấm
- Bổ đôi nấm rơm, với nấm to hãy bổ làm 3-4
Bước 4: Sơ chế và ướp sợi hủ tíu
Với hủ tiếu tươi, thông thường sẽ còn mùi chua của bột gạo lúc vừa mua về. Hãy ngâm trong nước mát tầm 8” để nhả hết vị chua, đồng thời giúp dễ xào hơn. Trong lúc chờ đợi hãy chuẩn bị hỗn hợp gồm: 2 muỗng muối, 3 muỗng hạt nêm, 2 muỗng bột ngọt. Sau đó, bạn vớt ra vắt ráo nước, cắt hủ tíu thành từng khúc 12-15cm, ướp cùng hỗn hợp trên trong ngăn mát tủ lạnh tầm 45 phút.
Bước 5: Làm nước chấm
Một phần ăn trọn vẹn không thể nào thiếu phần nước chấm các topping ăn kèm. Với hủ tiếu xào chay, bạn dùng công thức nước chấm “thần thánh” như sau: 10 muỗng nước lọc, 5 muỗng nước tương, 5 trái tắc, 5 thìa đường, riêng ớt băm hãy cho tùy theo khẩu vị. Đánh tan tất cả gia vị và cho thêm tỏi đã băm nhuyễn vào (nếu thích), nước chấm sẽ vừa cay cay, thơm nồng, lại ngọt dịu rất thú vị.
Bước 6: Xào hủ tiếu
Chuẩn bị một chiếc chảo gang, lòng sâu, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi. Bạn thả tỏi và hành tây vào phi thơm, tiếp tục thả nấm hương, nấm đùi gà vào đảo đều, nấm vừa săn lại bạn cho hết cà rốt vào xào chung.
Sau 2-3 phút, bạn cho nốt lượng nấm rơm và nấm mèo còn lại vào, nhanh tay nêm gia vị gồm: 4 thìa đường, 1 thìa muối, 2 thìa hạt nêm chay, 2 thìa dầu hào chay và 2 thìa nước tương vào khuấy đều.
Khi thấy hỗn hợp nêm đã xâm xấp sôi, bạn thả toàn bộ số đậu phụ, mì căn và tàu hũ ky vào trộn đều cho thấm vị. Hạ xuống mức lửa vừa phải và thả cần tây vào đảo thật thơm.
Bạn cho thêm 1 thìa dầu vào chảo và đun sôi, bật mức lửa vừa rồi xào nhanh tay số sợi hủ tíu đã ướp, bạn có thể áp chảo để hủ tíu xém màu đẹp mắt. Xào đến khi các sợi đã tơi, không bết dính và tỏa ra hương vị đặc trưng thì cho đĩa rau nấm đã xào vào chảo, xới cho tất cả được hòa trộn đẹp mắt thì tắt bếp.
Bước 7: Thành phẩm
Hãy thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng, bày hủ tiếu ra đĩa, rắc một chút tiêu lên bề mặt cùng ngò rí là hoàn tất. Quan sát một lượt bạn sẽ thấy được màu sắc rực rỡ đẹp mắt của món ăn như: màu cam (cà rốt), màu xanh (cải thảo, cần tây), màu đỏ (ớt), màu vàng (đậu phụ, đậu hũ ky), màu kem (nấm),… Còn về hương vị? Ngon khỏi bàn!
2.3 Yêu cầu thành phẩm
Một phần hủ tiếu xào chay ngon cần đáp ứng được các tiêu chí sau:
- Sợi gắp lên tơi, dai mịn, óng ả màu sốt xào và hương vị đậm đà. Khi ăn sẽ thấy độ mềm và dẻo, không bị chua ở hậu vị, không bị ngấy mỡ.
- Nấm xào chín tới chứ không chín quá, vẫn giữ được độ giòn ngọt tự nhiên, mỗi loại nấm có 1 nét thơm ngon đặc trưng chứ không bị gia vị át mùi.
- Đậu phụ được nấu chín nhưng vẫn giữ được độ mềm dai, ăn vào cảm nhận được vị béo nhẹ.
- Tàu hũ ky và mì căn được nấu dai mềm vừa vặn, khi nhai có độ giòn sật vui miệng.
- Các loại rau cải, cà rốt chín thơm song vẫn tươi giòn, không quá mềm hoặc quá ỉu.
3. Bí kíp làm món hủ tiếu xào chay ngon, dinh dưỡng như nhà hàng
Ai cũng muốn món ăn mình nấu là ngon miện và đạt độ hoàn thiện nhất định, vậy bạn nên học 3 bí kíp sau đây để đạt được mục tiêu này!
3.1 Chọn nguyên liệu tươi sạch
Nguyên liệu tươi ngon là điểm chính yếu làm nên sự hoàn mỹ cho bất kỳ món ăn nào. Đặc biệt, với món ăn chay – chỉ sử dụng rau, củ, quả thiên nhiên – thì việc tìm mua nguyên liệu tươi sạch càng quan trọng và cần thiết. Mách nhỏ bạn cách chọn mua nguyên liệu ngon như sau:
- Nấm rơm: Bạn chỉ nên lựa mua chiếc nấm rơm vào có phần mũ còn cụp chặt, mũ tròn trịa và láng mịn, có mùi thơm nhẹ nhàng đặc trưng. Nên ưu tiên mua nấm đen hơn trắng vì loại này sẽ ngọt và giòn hơn nấm trắng.
- Nấm mèo: Bạn hãy chọn búp nấm mèo có gốc nấm sạch, cánh nấm dày dặn và to bè, màu nấm nâu sậm và bóng bẩy. Đừng quên kiểm tra xem nấm có bị hư hoặc mốc không, hạn chế mua loại có gốc đã mọc nhiều nấm con li ti sẽ kém tươi hơn.
- Nấm đùi gà: Loại nấm có thân phình to, căng tròn còn màu trắng sáng. Đầu nấm trơn láng, có màu nâu kem tươi tắn, khi cần vào thấy nấm mịn và khô ráo tức là tươi ngon.
- Nấm hương: Để mua loại ngon, bạn hãy chọn chiếc nấm hương có chóp màu đen, tán nấm xòe rộng như chiếc ô, thân nấm dày dặn và dài, nấm dày dặn, ấn vào có độ đàn hồi tốt. Đưa lên mũi ngửi cảm nhận được mùi thơm nhẹ dịu mũi thì chắc chắn là nấm tươi.
- Cà rốt: Bạn nên chọn chiếc cà rốt có lớp vỏ màu vàng cam tươi tắn, vỏ không bị đốm hoặc giập. Cầm cà rốt thấy chắc tay, cứng cáp, thân cà rốt nặng và có mùi thơm tươi mát nhẹ nhàng.
- Cải thảo: Búp cải thảo cầm nặng tay, những mặt lá xanh non và không bị rỗ, không bị đốm đen chắc chắn là cải ngon mới nhập hàng.
- Sợi hủ tiếu: Bạn chỉ nên mua sợi có màu trắng thuần khiết, thơm mùi bột gạo nhẹ nhàng. Nhanh chóng nói không với loại đã chuyển màu xanh hoặc vàng, có mùi mốc, ẩm hoặc chua.
3.2 Topping chay đa dạng
Vì món chay không sử dụng thịt động vật nên hương vị món ăn dễ bị “thiếu điểm nhấn” nếu không biết cách phối hợp topping khéo léo. Vậy nên, việc mix đa dạng rau – củ – quả – đậu là điều rất cần thiết để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể tham khảo các topping sau:
- Đậu phộng: Tăng độ giòn, bùi cho món ăn
- Đậu phụ: Tăng độ ngọt và béo
- Đậu hũ ky: Tạo độ dai sựt, tăng cảm giác thú vị khi nhai
- Cà rốt: Tạo mùi thơm, tiết ra chất ngọt và tăng sắc màu cho món ăn
- Cải xanh: Tăng độ thanh mát và giảm ngấy cho món ăn
- Nấm kim châm: Tận dụng vị ngọt và giòn sựt từ nấm
- …
Ngoài ra, sự đa dạng các topping ăn kèm còn là cách hay ho để làm giàu hàm lượng dinh dưỡng có trong món ăn. Độ thơm ngon từ lượng lớn các nguyên liệu, khối lượng vitamin khổng lồ của hủ tiếu xào chay mang lại chắc chắn sẽ làm bạn muốn thưởng thức nhiều hơn một lần!
3.3 Xào hủ tíu không bị nát
Sợi hủ tiếu ngon có khả năng quyết định đến 50% độ ngon của món ăn, thế nên cách xử lý nguyên liệu này thật khéo léo là điều mà bạn phải lưu ý. Trước hết, bạn có thể lấy nồi nấu hủ tiếu điện để trụng cho hủ tiếu mềm mịn, dai trong và mướt hơn. Sau đó trộn gia vị ướp đậm đà, đừng quên cho 1-2 giọt dầu ăn vào hỗn hợp để sợi nở tròn hơn.
Khi xào, bạn tuyệt đối không dùng chiếc chảo dày hoặc có lòng chảo không trũng, bởi chúng sẽ khiến sợi hủ tíu bị ngấm dầu và mềm nát. Tuyệt vời nhất là một chiếc chảo thành mỏng, lòng sâu được tráng no mỡ. Xào phải nhanh tay và xóc trộn đều, mức lửa vừa phải sẽ cho ra thành phẩm ngon chuẩn vị nhất.
Công thức nấu món hủ tiếu xào chay đã sẵn sàng như trên, bạn còn ngần ngại gì mà không bắt tay đi chợ nấu ăn ngay, làm ra món chay ngon bày tỏ lòng thơm thảo với gia đình và bố mẹ!