Cách Làm Hủ Tiếu Xào Lòng Gà: Ngon, Dai, Thơm, Lạ miệng
Ai là fan ruột của sợi hủ tiếu dẻo dai chuẩn miền Nam thì không nên bỏ qua món hủ tiếu xào lòng gà ngon nhức nhối. Lòng gà vốn có tính hàn, mùi vị bùi béo rất nịnh miệng, ăn vào mát mẻ cơ thể. Đã vậy được xào chung sợi hủ tiếu gạo dai dai thì combo lại càng xuất sắc.
1. Hủ tiếu xào lòng gà có gì mà lại thơm ngon hấp dẫn đến vậy?
Ai cũng tung hô hủ tíu lòng gà ngon trứ danh, không ăn là uổng phí cả đời người. Vậy rốt cục món ăn này có điểm gì nổi bật để được người người tâng bốc đến vậy?
1.1 Lòng gà giòn sần sật
Một bộ lòng sẽ bao gồm tim, cật, mề, ruột, gan. Trong mỗi bộ lòng có chứa rất nhiều chất sắt tốt cho máu, giảm đau thắt tim mạch, giảm tê bì chân tay. Chúng còn chứa dồi dào vitamin và protein có lợi cho hệ tiêu hoá và sức đề kháng.
Khi thực hiện, người đứng bếp sẽ có cách sơ chế kỹ càng, bóp lòng thật sạch với rượu và muối trắng, khử hoàn toàn chất nhớt và mùi hôi. Kết hợp thêm tay nghề tẩm ướp tài hoa, khả năng xóc đảo chảo thần sầu và trình độ ước lượng hương vị để tạo ra đĩa lòng chỉn chu nhất. Cắn một nhát thấy ngay độ giòn sần sật, miếng mề dai dai, miếng gan bùi ngậy ăn đã hết sức!
1.2 Hủ tiếu xào đậm đà
Nếu nói bánh phở là tinh tuý của đất Bắc, thì sợi hủ tíu đầy đặn, to bản là nét đặc trưng trong văn hoá ẩm thực miền Nam. Sợi hủ tiếu sau khi ngâm trong nước và nở căng tròn, chúng được cắt thành những đoạn vừa vặn 15cm – 18cm. Xào nhanh tay trên chảo lửa nóng, sợi hủ tiếu được xắn cho thật tơi và đẫm mỡ, rưới cùng 2 – 3 thìa nước sốt thì thơm nức mũi. Xào xong hủ tíu được áo bên ngoài một lớp màu nâu vàng sóng sánh, ăn vào đậm đà hương vị.
1.3 Thêm rau ăn kèm không ngấy
Một đĩa hủ tíu xào chuẩn vị, ngoài lòng thì món ăn còn cần sự bổ sung của rau, củ, quả để hương vị thêm cân đối. Các loại rau củ thường dùng trong món này là cải thảo, cải thìa, cà rốt, ớt chuông, giá hẹ,… Mỗi vị một vẻ, song chúng đều mang đến chất mát ngọt thanh tao cho món ăn. Giảm bớt dầu mỡ, giảm thiểu nguy cơ bị bệnh về tim mạch hoặc tăng cân, thiết thực nhất là ăn mãi không bị ngấy dầu.
2. Cách nấu hủ tiếu xào lòng gà tại nhà ngon bá cháy
Thông thường, ai cũng nghĩ lòng gà là nội tạng nên chứa nhiều chất bẩn hoặc chất độc hại, vì vậy ngần ngại chẳng muốn ăn. Đừng bỏ lỡ món ăn ngon độc nhất vô nhị với cách chế biến siêu sạch – siêu đơn giản dưới đây, khỏi lo lòng hôi hay đắng!
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg sợi hủ tíu
- 5 bộ lòng gà (tim, cật, mề, ruột, gan)
- 500g giá hẹ
- 200g cà rốt
- 200g nấm đông cô
- 200g ớt chuông
- 200g hành tây
- 50g tỏi
- 50g hành lá
- 50g đậu phộng rang
- 500ml rượu trắng
- Hạt vừng rang, dầu hào, tương ớt, dầu ăn, muối,..
2.2 Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế bộ lòng
Bộ lòng gà mua về, bạn rửa sơ tất cả qua một lượt nước muối cho sạch dây máu và bụi bẩn. Sau đó phân loại ra ruột, mề, gan, nhẹ nhàng cạo sạch lớp màng cứng bao bọc trong mề, dùng tay lộn mề ra ngoài. Chà sơ cho sạch nhớt bao ngoài mặt miếng gan và thái thành những lát vừa miệng. Dùng đũa xiên vào ống ruột gà để lộn mặt trong ra ngoài vệ sinh sạch sẽ, tách hết phân non bám bên trong.
Chuẩn bị một thau nước sạch với 5 – 8 thìa canh muối, dùng tay đảo đều lòng trong hỗn hợp cho thật thấm, bóp qua 2-3 lần để bộ lòng sạch nhớt và mất mùi hôi tanh. Bạn lấy tiếp hỗn hợp rượu trắng, 2 trái chanh và 3 thìa canh muối ngâm lòng tầm 5 phút, sau đó bóp 2-3 lần nữa là sạch sẽ 100%. Dùng giấy ăn thấm bớt nước bám trên lòng để khi ướp thấm gia vị hơn.
Bước 2: Sơ chế rau củ quả
Giá hẹ mua về bạn ngâm trong nước muối tầm 5 phút để xả bớt chất bẩn, vớt ra rửa lại 2 lần nước sạch thì để ráo.
Bạn đem nấm đông cô cắt bỏ phần rễ đã khô cứng, bóp xả qua nước lạnh 2 lần. Dùng nước muối ngâm chúng ít nhất 5 phút để nấm giảm mùi hăng rồi bóp khô, cắt thành 3-4 lát mỏng tuỳ độ to của nấm. Hành lá rửa sạch, đem băm nhỏ cùng tỏi. Hành tây lột vỏ bổ múi cau, bạn đừng quên ngâm hành qua nước mát để vị hành ngọt hơn, ít hăng nồng.
Bước 3: Sơ chế và ướp hủ tiếu
Sợi hủ tiếu khô mua về bạn đem ngâm trong nước mát 15 phút. Sau đó vớt ra chần trong nước sôi 2-3 phút để sợi mềm hơn, thấm gia vị dễ hơn. Dùng hỗn hợp gồm: 2 thìa dầu mè, 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt khuấy đều, rưới đều vào hủ tiếu. Cất bát ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút là có thể sử dụng được.
Bước 4: Ướp lòng
Lòng gà sau khi để ráo, bạn cắt thành những hình chữ nhật nhỏ có chiều dài từ 4 – 5 cm, chiều rộng 1.5 – 2 cm. Đừng nên cắt quá nhỏ, bởi lòng mang cơ chế co rút mạnh mẽ. Nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao, lòng sẽ co lại đáng kể, khiến việc thưởng thức kém ngon hơn. Phần gan bạn thái mỏng vừa phải, nâng niu một chút kẻo gan bị giập mất ngon.
Hơn hết, ở khâu này quan trọng nhất là cách ướp– đây là topping chính yếu của món ăn. Hãy trộn tất cả với 3 thìa tiêu, 3 thìa tương ớt, 2 thìa muối, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa đường phèn và 2 thìa dầu hào. Đảo đều chúng và cất ướp trong tủ lạnh 10 phút đồng hồ.
Bước 5: Pha nước sốt
Để có được phần ăn gây thương nhớ, bạn cần nắm được bí kíp pha nước sốt thần thánh này: 3 thìa rượu trắng, 3 thìa nước lọc, 3 thìa dầu hào, 2 thìa dầu mè, 2 thìa hạt vừng rang thơm, 2 thìa đường phèn, 1 thìa ớt bột Hàn Quốc, 1 thìa nước tương, khuấy thật đều và đựng trong bát sạch.
Bước 6: Xào lòng
Bạn dùng chảo có lòng trũng, thành mỏng, cho vào chảo 5 canh dầu ăn, thả ½ tỏi băm vào phi thật thơm, Tỏi vừa vàng bạn cho toàn bộ lòng đã ướp vào xào nhanh tay. Nhất định phải xào dưới lửa lớn để lòng chín giòn không bị ngấy mỡ. Lòng vừa săn nhẹ chín tới thì tắt bếp, trút hết ra đĩa.
Tráng vào chảo 5 thìa dầu ăn, phi thơm ½ số tỏi còn lại rồi thả cà rốt, ớt chuông thái sợi vào xào. Chúng vừa săn nhẹ thì bạn cho nốt giá đỗ đã rửa sạch vào đảo nhanh tay. Các loại rau củ đã gần chín bạn trút đĩa lòng gà vào, nêm thêm gia vị cho đậm đà và tắt bếp.
Bước 7: Xào hủ tíu
Chảo vừa xào còn đẫm dầu, bạn chỉ cần cho 1 thìa con dầu ăn vào tráng đều cho chảo nóng. Dùng tay kéo từng vắt hủ tiếu cho vào chảo, hãy đảo đũa và xóc thật tơi và đẫm dầu.
Hủ tiếu vừa bóng và trong hơn, bạn rưới toàn bộ sốt đã pha lên trên. Đảo nhanh tay dưới lửa vừa khoảng 2-3 phút thì trút toàn bộ rau củ và lòng gà vào chảo, hãy xới mạnh tay để nguyên liệu được hoà trộn vào nhau.
Bước 8: Thành phẩm
Món này ngon nhất khi ăn nóng, bạn hãy bày món ăn ra đĩa, rắc lên trên 1 nhúm đậu phộng rang, chút tiêu và hành lá băm nhuyễn. Nếu thích cay hãy xịt thêm tương ớt, vị giác của bạn sẽ được khiêu khích hơn bao giờ hết.
3. Bí quyết mua nguyên liệu nấu hủ tiếu xào lòng gà
Lòng gà xào cùng hủ tíu muốn ngon, bạn nên học thuộc lòng bộ đôi bí kíp lựa mua nguyên liệu này sau đây:
3.1 Cách chọn lòng gà
Bạn có thể dễ dàng mua được những bộ lòng gà tại các hàng thịt ở chợ, song để lựa được đồ tươi ngon đúng chuẩn thì cần hết sức cẩn trọng. Đã có rất nhiều loại lòng cũ được tẩy rửa tẩm ướp kỹ càng để trà trộn vào thị trường mà rất khó phân biệt bằng mắt thường. Thế nên bạn cần chọn kỹ hơn theo tiêu chí sau:
- Mua tại đơn vị bán hàng uy tín, nơi vừa mổ thịt tươi nhất, bán loại lòng mới nhất được ướp đá kỹ càng.
- Hãy quan sát kỹ sắc độ màu của bộ lòng gà như: màu đỏ tươi tắn của mề, màu hồng hồng của lòng, màu nâu nhạt không bị tái sạm của gan.
- Khi ngửi không thấy lòng có mùi hôi tanh nồng mũi, chỉ có mùi gà đặc trưng nhẹ nhàng.
3.2 Cách chọn hủ tiếu
Sợi hủ tiếu quyết định đến 50% độ tròn đầy nguyên liệu và độ hấp dẫn trong hương vị, Thế nên bạn hãy chọn mua tại các chuỗi cung ứng uy tín trên thị trường.
Nếu sợi có màu trắng kem, đục nhẹ, hơi thô ráp trên bề mặt – đây đích thị là loại ngon. Khi cầm lên tay bạn có thể cảm nhận sợi khá khô và nặng, bóp vào đàn hồi tốt, thơm mùi bột gạo mới. Loại này khi xào sẽ không bị bở, thấm vị nhanh hơn và dai bùi hơn.
4. Một vài lưu ý cần biết khi nấu hủ tiếu xào lòng gà
Vì là món ăn sử dụng nội tạng của gà nên bạn cần hết sức cẩn thận ở khâu sơ chế và nấu lòng gà. Bởi nếu bạn lỡ cắt phần gan mạnh tay, chúng có thể vỡ và không giữ được độ ngọt tự nhiên. Phần ruột gà có chứa thức ăn chưa tiêu hoá, bạn cần thụt rửa thật kỹ để không bị sót chất bẩn. Đặc biệt, đừng tiếc công vắt – bóp nội tạng cùng muối và rượu để triệt sạch mùi hôi tanh, bởi bạn sẽ hối hận ngay lập tức nếu bóp rửa ít hơn 3 lần.
Với sợi hủ tiếu, hãy tranh thủ ướp ngay sau khi trụng để chúng hấp thụ được nhiều hương vị. Trong quá trình xào, bạn nên dùng lửa lớn, tận dụng dầu ăn vừa phải, thường xuyên đảo đũa liên tục để đảm bảo độ tơi, mềm hơn. Bạn có thể sử dụng dầu mè trong công đoạn chế biến để mùi bột gạo được tỏa ra thơm tự nhiên hơn.
Công thức nấu hủ tiếu xào lòng gà ngon nhức nách như trên đã đủ để bạn sắm được “ngón nghề” nấu nướng riêng hay chưa? Lăn vào bếp ngay tuần này để trổ tài đầu bếp nhé!