Cách Làm Hủ Tiếu Xào: Ngon, Giòn, Không bị dính, Đơn giản
Hủ tiếu xào không chỉ được dùng để ăn sáng mà còn có thể thay thế các bữa chính trong ngày. Đơn giản vì nó chưa đủ lượng calo cần thiết cho cơ thể tiêu thụ. Hơn nữa, món ăn cũng được dùng trong các khẩu phần ăn của những người muốn giữ cân. Nếu bạn đang có ý định tập ăn eat clean, hãy thử làm món này tại nhà xem sao, biết đâu lại tậu được một món mới cho bộ sưu tập các món ăn ngon của gia đình.
1. Hủ tiếu xào và nước khác nhau như thế nào?
Cả 2 loại này tuy đều được làm từ hủ tiếu nhưng có những ưu điểm và cách thưởng thức riêng. Tuy nhiên về cơ bản thì chúng hoàn toàn khác nhau, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, cách nấu đến cả hương vị. Chính vì vậy, cách nhận biết giữa hai món này là cực kỳ dễ dàng.
1.1 Cách chế biến
Với hủ tiếu nước, bạn cần mua xương để chuẩn bị cho phần nước dùng. Công đoạn này sẽ mất rất nhiều thời gian, tuy nhiên thành quả làm ra thì quả thật xuất sắc nhé. Nước dùng ngọt thanh, đậm vị, ăn kèm với hủ tíu đã được trụng mềm và các topping ăn kèm như thịt bò, tôm, mực,…
Còn đối với hủ tiếu xào, bạn không cần phải cầu kỳ ninh xương hàng giờ liền, món này phần quan trọng là phần xào topping, các loại hải sản như thịt bò, tôm, mực,.. và các loại rau củ ăn kèm khác. Bạn ngâm cho hủ tíu mềm sau đó đem đi xào, nêm nếm cho vừa miệng rồi xào chung với các nguyên liệu đã chuẩn bị là được.
1.2 Nguyên liệu nấu
Ngoài nguyên liệu chính là hủ tíu thì cả hai món đều có những nguyên liệu khác nhau cần chuẩn bị trước khi bắt tay vào bếp.
Đối với hủ tiếu nước thì nguyên liệu không thể thiếu chính là xương, thịt bò và các gia vị tạo mùi thơm như: hồi, thảo quả, quế,…hay dầu màu điều để tạo màu sắc bắt mắt, gừng, hành tây để nướng,..cà chua, dứa,…
Còn đối với hủ tiếu xào, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các loại rau củ yêu thích chẳng hạn như: rau cần tây, rau cải, cà rốt, bông cải xanh, củ cải trắng,…Hoặc các loại thịt chứa nhiều chất đạm như: thịt bò, tôm, mực, cá,…
Chỉ cần bấy nhiêu nguyên liệu đơn giản này thôi là đa có thể hoàn thành một món xào thơm ngon, đúng chuẩn ngoài hàng rồi.
1.3 Hương vị món ăn
Nếu bạn là một người thích sự thanh đạm, ngọt nhẹ thì có thể thử qua món nước. Vị sẽ chỉ thanh thanh, có vị ngọt từ xương nên ăn vào cảm giác nhẹ nhàng chứ không quá nặng vị.
Còn nếu bạn là một tín đồ ăn uống theo khẩu vị mặn, không thích những món nước có thể thử xào.
Sợi vừa mềm, vừa dai, ăn cùng với topping, các loại rau củ, hải sản, thêm chút ớt tươi và chanh nữa, ta nói đúng chuẩn luôn đó.
Vị đậm đà của nước sốt, vị ngọt của hải sản, hòa quyện với vị thơm của rau. Chắc chắn những ai đã thử qua sẽ muốn thử thêm lần nữa mãi thôi.
1.4 Gia vị ăn kèm
Hủ tiếu nước thường ăn kèm với quẩy nóng, rau sống, có nơi cũng sẽ ăn kèm với bánh tráng hoặc hành ngâm chua. Ngoài ra, còn có thêm chén mắm sa tế để ăn kèm với các topping. Mùa đông mà có bát hủ tíu nước ăn là quá đã luôn ấy.
Còn đối với món xào, chúng thường ăn kèm với bánh tráng hoặc các loại bánh phồng tôm, thêm chén muối ớt xanh chấm hải sản, quá tuyệt vời luôn.
➤➤➤ ĐỌC TIẾP VỀ: Hủ tiếu xí quách
2. Cách làm hủ tiếu xào Ngon, Đơn giản nhất tại nhà
Lâu nay, bạn ăn nhiều món này ngoài quán rồi. Hôm nay, hãy thử làm tại nhà để đãi gia đình xem sao. Chắc hẳn các bạn đang rất tò mò về các nguyên liệu cũng như quy trình và công đoạn nấu phải không nào? Đừng lo, hãy xem các chỉ dẫn bên dưới để có thể thành công ngay từ lần nấu đầu tiên nhé.
2.1 Nguyên liệu
- Hủ tíu khô: 1 bì
- Tôm: ¼ kg
- Mực: ¼ kg
- Thịt lợn: ¼ kg
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Bông cải xanh: ½ quả
- Giá đỗ: ½ kg
- Cà chua: 1 quả
- Dứa: ¼ quả
- Các loại gia vị thông thường: mắm, hạt nêm, dầu, tiêu, ớt,…
2.2 Các bước chế biến
Bước 1: Làm sạch nguyên liệu
- Rửa sạch tất cả các nguyên liệu khi mua về.
- Tôm bóc vỏ à và đường chỉ đất, rửa sạch để ráo.
- Mực lấy hết các túi mực ra sau đó rửa sạch và thái thành từng khoanh nhỏ vừa ăn
- Thịt lợn rửa sạch, có thể thêm một chút muối để có thể làm sạch hơn. Sau đó băm nhuyễn và để vào một cái bát.
- Bông cải xanh, giá đỗ, cà chua, mỗi thứ đều rửa qua với nước lạnh rồi thái nhỏ để xào.
Bước 2: Xào hải sản và rau củ
Đầu tiên, cho một ít dầu ra chảo, sau đó cho thêm cà chua và dứa cắt hạt lựu vào để xào cho mềm. Mục đích của việc này giúp tạo vị ngọt và vị chua nhẹ. Sau đó cho thêm phần thịt băm vào xào chung. Tiếp đến là cho mực và tôm vào luôn. Đảo đều tay đến khi chín thì cho thêm hạt nêm và thử lại cho vừa miệng.
Tiếp theo bạn dùng một cái chảo khác để xào rau củ. Cho một ít dầu có thể là dầu màu điều hoặc dầu oliu cho thơm hơn đều được. Cho một ít tỏi băm để phi thơm và đổ tất cả các rau củ như bông cải xanh, hành tây, cà rốt vào xào chung.
Thêm một ít mắm và nước để dễ chín. Đến khi các nguyên liệu hơi mềm thì tắt bếp để có thể giữ được vẻ giòn ngọt của rau củ.
Bước 3: Sơ chế hủ tíu
Lấy phần hủ tíu khô ngâm với nước lạnh. Ngâm tầm 3’’ để chúng được mềm và nở ra, khi ăn sẽ không khô cứng. Bạn cũng có thể trụng hủ tiếu với nước nóng nhưng nhớ là tầm 1’’ thì vớt ra liền nhé, nếu không sẽ bị bẫy đấy.
Bước 4: Xào hủ tiếu
Lấy một ít dầu ra chảo, xào hủ tíu cho chín tới rồi đổ phần hải sản và rau củ đã xào trước đó vào. Thêm một ít nước để không bị khô, đậy nắp lại tầm 1’’ để món ăn được chín. Nêm nếm lại lần nữa và bạn đã có thể thưởng thức rồi.
Bước 5: Trình bày thành phẩm và thưởng thức
Cho thành phẩm ra bát và thêm tí rau mùi và hành lá lên trên là có thể ăn ngay được rồi. Món này ăn ngon nhất là khi ăn kèm với các loại bánh phồng tôm, hải sản thì có ngay chén muối ớt xanh bên cạnh, ta nói không còn gì để chê ấy.
3. Bí quyết nấu hủ tiếu xào giòn, không bị dính
Hãy xem qua một số tips dưới đây để có thể nấu một bữa chiêu đãi cả nhà nhé.
3.1 Cho thêm rau củ
Để tạo được độ ngọt thanh cho món ăn, bạn có thể cho thêm nhiều rau củ yêu thích. Bất kể các loại rau củ nào cũng được. Hơn nữa, việc cho thêm nhiều rau củ cũng làm cho món ăn trở nên phong phú hơn và cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng hơn đấy nhé.
3.2 Sử dụng ít dầu ăn
Để tránh tình trạng dùng dầu ăn quá nhiều gây ra ngán, bạn có thể sử dụng ít lại nhé. Món ăn vừa trở nên ngon hơn mà còn không bị dính nữa. Hơn nữa, đối với các món ăn có chứa nhiều dầu mỡ đều không tốt cho sức khỏe, bạn hãy hạn chế nhé.
4. Những sai lầm cần tránh khi nấu hủ tiếu xào
Thứ 1, mực nên chọn là mực tươi, đừng mua các loại mực có mùi như vậy nấu lên sẽ không ngon. Bạn có thể quan sát mực tươi khi sờ vào sẽ săn chắc, cứng cáp hơn. Phần thân sẽ có màu trắng đục đậm và phần sậm cũng đậm hơn nữa.
Thứ 2, các loại rau củ cũng phải mua tươi đấy nhé. Bông cải xanh nên lựa bó càng đậm càng tốt, cuốn không bị rời rạc, và phần bắp ở trên dính sát vào nhau, không có khe hở.
Thứ 3, để món này được ngon nhất bạn có thể dùng dầu oliu để xào nhé, chỉ cần cho một xíu thôi, nếu quá nhiều sẽ gây ra ngán.
Với công thức như trên thì chắc hẳn bạn đã biết cách làm hủ tiếu xào rồi phải không nào? Hãy nấu món này chiều đãi cả gia đình đi nhé, vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe, lại dễ làm nữa.