Cách Làm Hủ Tiếu Xào Người Hoa: Ngon, Thơm, Khác biệt
Hủ tiếu xào người Hoa có rất nhiều nét khác với kiểu Việt Nam hay làm. Thay vì xào khô, họ chế biến nước sốt sền sệt và được dùng thêm tôm, mực,… Màu sắc bắt mắt kết hợp từ các loại rau củ khiến món ăn càng thêm phần hấp dẫn. Tranh thủ ngày mưa, mát trời, xắn tay vào bếp đổi món ngay thôi nào.
1. Hủ tiếu xào người Hoa và những nét đặc trưng có “1 0 2”
Không cần nhiều nguyên liệu hay gia vị đặc biệt, vì món ăn này chỉ khác ở cách chế biến. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp thêm các topping theo đúng sở thích. Do đó, hương vị tạo thành có thể khác nhau tùy khẩu vị mỗi người. Đó cũng chính là đặc điểm tạo nên nét đặc trưng có 1-0-2.
1.1 Hương vị độc lạ
Để tạo ra thành phẩm chuẩn người Hoa, bạn cần nấu sốt hải sản trước đó. Khi chế biến còn dùng thêm bột năng, tương cà và chút rượu. Vì vậy, hương vị có phần chua chua, ngọt ngọt và rất thơm. Thêm vào đó là sự kết hợp độc đáo từ rau, nấm, sợi hủ tiếu xào dai dai,… Mỗi nguyên liệu đều quan trọng tạo thành tổng thể món ăn tuyệt vời, khó cưỡng.
1.2 Topping đa dạng
Tương tự như khi làm hủ tiếu xào thập cẩm, bạn có thể sử dụng bất cứ nguyên liệu nào. Thậm chí, người ăn chay vẫn thêm được món này vào list nếu muốn đa dạng thực đơn. Nước sốt bóng loáng, sệt lại tạo thành kết cấu hoàn chỉnh đến không ngờ.
1.3 Sợi hủ tíu dai giòn
Trước khi được cho vào xào, hủ tíu chỉ cần ngâm sơ với nước. Vì vậy, khi mix đều với sốt, sợi sẽ nở bung nhưng vẫn giữ được kết cấu dai sần sật. Một số nơi còn chiên hủ tíu trước khi đưa vào chế biến. Cách làm này cũng khá thú vị nhưng lại làm tăng hàm lượng dầu mỡ. Vì vậy, đừng vội biến tấu mà hãy thực hiện theo các bước truyền thống.
2. Ăn hủ tiếu xào kiểu Hoa có tốt không?
Hủ tíu nào cũng vậy, khi kết hợp cùng nguyên liệu khác thì sẽ mang đến rất nhiều dinh dưỡng. Do đó, hầu hết các món được nấu ra đều tốt cho sức khỏe. Chỉ cần bạn không dùng các nguyên liệu kỵ nhau và hãy hạn chế dầu mỡ khi nấu. Làm được vậy thì món này sẽ mang đến nhiều lợi ích tốt.
2.1 Cung cấp năng lượng, chất dinh dưỡng
Trung bình, 1 dĩa xào đầy đủ hải sản, rau, thịt như vậy sẽ cung cấp khoảng 640 Calo. Chúng đầy đủ dinh dưỡng cần thiết, bổ sung năng lượng để thay thế cho bữa chính. Vì thế, đây chính là sự thay đổi sáng tạo khi chán cơm và các món canh, mặn thông thường. Tuy nhiên, bạn nào đang thực hiện chế độ ăn kiêng thì nên hạn chế ăn liên tục. Chỉ được dùng 1-2 bữa/ tuần, quá nhiều sẽ khiến cân nặng tăng khó kiểm soát.
2.2 Dễ ăn, tốt cho tiêu hóa
Dù có thịt, tôm, mực,… nhưng các nguyên liệu chính tạo thành món vẫn có nguồn gốc thực vật. Vì vậy, hủ tíu xào chứa nhiều chất xơ, giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động. Đường ruột nhờ thế cũng trở nên sạch sẽ hơn, sau khi cặn bẩn được bài tiết ra bên ngoài.
➤➤➤ TÌM HIỂU: 4 Cách làm hủ tiếu khô: Siêu ngon, Hấp dẫn tại nhà
3. Cách làm món hủ tiếu xào đúng chuẩn vị người Hoa tại nhà
Thực tế, mỗi người lại có kiểu xào khác nhau. Thứ duy nhất cần làm giống là sốt và thành phẩm tạo thành. Sau khi đã thực hiện thành công theo công thức dưới đây, bạn có thể biến tấu tùy ý. Nếu dự định làm thêm lần sau thì hãy sáng tạo theo sở thích nhé.
3.1 Nguyên liệu
- Hủ tiếu khô
- Sốt xào: Hắc xì dầu, tương cà, bột năng
- Topping: Tôm, mực, thịt lợn, nấm hương, cà rốt, súp lơ xanh, cải ngọt, bắp non, giá đỗ,…
- Gia vị thông dụng, tiêu, chanh, ớt bột,…
3.2 Cách làm
Ngâm hủ tiếu khoảng 10’’ với nước cho các sợi chuyển màu trắng đục. Sau đó, vớt ra ngoài và để ráo nước và tiến hành theo các bước dưới đây.
B1: Sơ chế
- Rút chỉ lưng tôm và mực, rửa sạch với nước muối pha và gừng. Tôm đem luộc chín và bóc vỏ, để ráo nước. Mực cắt theo dạng ống tròn và dài khoảng 2-3cm.
- Súp lơ cắt riêng các bông, bổ đôi nếu bông lớn, để nguyên nếu nhỏ. Phần thân bạn có thể bóc lớp vỏ bên ngoài và thái miếng mỏng.
- Cải xanh bỏ gốc, rửa sạch và cắt thành các đoạn dài khoảng 4-5cm.
- Cà rốt nạo vỏ, cắt hình tròn, khía các cạnh để tạo hình hoa cơ bản. Bắp non rửa sạch và chẻ làm 2.
B2: Xào các nguyên liệu
- Xào thơm tỏi băm và cho thịt ba chỉ vào xào tới khi chín thì cho tôm, mực. Nêm gia vị vừa phải, thêm hạt tiêu, tương cà, đảo đều và tắt bếp sau 2’’. Để riêng nguyên liệu vừa chế biến ra đĩa.
- Tiếp tục phi tỏi băm thật thơm, xào súp lơ và cải xanh với nấm hương, cà rốt. Bắp non thêm vào sau khi các món trên chín tới. Tương tự, nêm 1 chút gia vị vừa phải.
- Bỏ tôm, mực, thịt vào xào chung. Tiếp tục thêm 1 -2 thìa tương cà, hắc xì hầu và nêm nếm lại sao cho vừa vặn.
- Khuấy tan bột năng với nước và cho vào chảo. Đảo đều tay tới khi sốt sệt lại thì tắt bếp.
B3: Xào hủ tíu
- Trụng hủ tiếu tới khi chín và cho ra tô nước ngâm khoảng 30s – 1’’, vớt ra ngoài.
- Đặt chảo chống dính, phi hành thơm và cho hủ tiếu + giá đỗ vào xào chung. Lưu ý, chỉ cho 1 chút dầu ăn, tránh để các nguyên liệu ngấm nhiều dầu, gây ngấy. Nếu hủ tíu bị khô thì thêm nước lọc vừa đủ.
- Cho tương cà, nêm gia vị vừa đủ và cho ra đĩa trũng/sâu lòng.
B4: Trình bày và thưởng thức
- Đổ phần sốt đã xào lên trên hủ tíu.
- Có thể ăn kèm với rau thơm như húng quế, mùi ta,… Khi thưởng thức thì thêm chút ớt bột, chanh, ớt tươi (nếu thích).
3.3 Yêu cầu thành phẩm
Sợi hủ tiếu dai dai, không bị bục hay quá nát. Khi ăn có thể kéo dài sợi mà không bị đứt gãy. Sốt sệt vừa phải, không quá đặc hay quá loãng. Gia vị nêm vừa miệng, các nguyên liệu đều ngấm, không chỗ mặn, chỗ nhạt. Nên thưởng thức ngay khi còn nóng, tránh để lâu sẽ bị ngấm nước và bở.
4. Những điều cần biết khi nấu món hủ tiếu xào người Hoa
Cách làm trên có gây khó dễ cho bạn không? Đừng vội nản mà hãy luyện tập thêm nhiều lần khác nhé! Rút kinh nghiệm lần đầu và lưu ý một số điều sau.
4.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm: Tôm tươi là khi vỏ có màu xanh đậm, trong suốt. Ưu tiên mua dòng tôm sú, thân lớn, giàu chất dinh dưỡng. Vỏ dính chặt thân và đầu không bị rời rạc ra bên ngoài.
- Mực ống: Chọn những con thân có trong suốt, mắt trong, râu dính liền thân, không bị nhớt và có mùi ôi. Mua những con có độ đàn hồi tốt, thân căng bóng. Ưu tiên mua những con có kích thước to vừa phải, bằng 2 ngón tay.
- Thịt heo: Có thể mua phần thịt mà bạn thích ăn. Tuy nhiên theo kinh nghiệm thì ba chỉ sẽ cho ra hương vị béo ngậy và ngon nhất. Tất nhiên, bạn vẫn có thể mua thịt lợn, hoặc điều chỉnh bằng các loại thịt khác.
- Rau xanh: Không mua những phần đã bị dập, nát hay úa vàng. Súp lơ thì chọn cây có các phần bông dính chặt vào nhau thành khối. Cải ngọt mua cây bẹ lớn, ngọn có màu xanh đậm.
4.2 Trụng hủ tiếu dai ngon bằng nồi
Nồi trụng hủ tiếu là dụng cụ được nhiều quán ăn tin dùng. Với thiết bị này, thành phẩm đảm bảo dai ngon, không bị bở bục như cách truyền thống. Hơn nữa, nồi có dung tích nhỏ, kích thước gọn gàng phù hợp trong mọi gian bếp. Thiết kế inox cũng mang đến vẻ hiện đại, sạch sẽ hơn so với các công cụ trước đây. Tóm lại, nếu định mở quán thì hãy cho sản phẩm này vào list cần mua nhé.
4.3 Xào hủ tíu không bị ngấm mỡ
Các bước chế biến nói trên bạn đều phải thực hiện thật nhanh. Hãy dùng chảo, nồi chống dính khi xào bất cứ nguyên liệu nào. Như vậy, bạn sẽ không cần dùng đến dầu ăn, thực phẩm vẫn chín, không dính chảo. Cho ít dầu vẫn là thao tác quan trọng và cần lưu ý. Món ăn bị ngấm dầu thì rất nhanh ngấy, ăn 1 lần chắc chắn “sợ”, không dám ăn lần 2.
Hủ tiếu xào người Hoa do chính tay bạn chế biến có khả năng sẽ xuất hiện trong bữa ăn. Chỉ cần thực hiện theo đúng trình tự nêu trên, vậy là đã xong bữa thịnh soạn.